viêm âm đạo

Viêm âm đạo (BV)

Viêm âm đạo do vi khuẩn là gì?

Viêm âm đạo do vi khuẩn là một bệnh nhiễm trùng nhẹ ở âm đạo do một loại vi khuẩn (vi trùng) gây ra. Âm đạo thường chứa rất nhiều vi khuẩn “tốt”, được gọi là lactobacilli. Nó cũng chứa một số loại vi khuẩn khác, được gọi là vi khuẩn kỵ khí. Quá nhiều vi khuẩn kỵ khí có thể gây ra viêm âm đạo do vi khuẩn. Người ta không biết tại sao vi khuẩn kỵ khí phát triển quá mức và gây ra nhiễm trùng này.

Các triệu chứng của viêm âm đạo do vi khuẩn

Bạn có thể nhận thấy dịch tiết ra từ âm đạo. Dịch tiết ra có thể trong suốt hoặc có màu. Nó có thể rất nhẹ hoặc nặng. Nó có thể có mùi tanh. Mùi này có thể nồng hơn sau khi bạn quan hệ tình dục. Một số phụ nữ bị viêm âm đạo do vi khuẩn mà không có bất kỳ triệu chứng nào.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn?

Viêm âm đạo do vi khuẩn là tình trạng phát triển quá mức của vi khuẩn thường có trong âm đạo. Các nhà nghiên cứu không hoàn toàn hiểu tại sao nó xảy ra. Tuy nhiên, các hoạt động như thụt rửa có thể khiến bạn có nguy cơ bị viêm âm đạo do vi khuẩn cao hơn. Vì vậy, có thể có một bạn tình mới hoặc nhiều bạn tình. Viêm âm đạo do vi khuẩn phổ biến hơn ở phụ nữ có hoạt động tình dục. Nhưng nó cũng xảy ra ở những phụ nữ không hoạt động tình dục. Thông thường, đối tác tình dục của bạn không cần được điều trị nếu họ tiếp xúc với bạn.

Làm thế nào để chẩn đoán viêm âm đạo do vi khuẩn?

Bác sĩ sẽ khám âm đạo và dùng tăm bông để lấy mẫu dịch tiết. Mẫu này sẽ được kiểm tra để xem bạn có quá nhiều vi khuẩn kỵ khí hay không.

Viêm âm đạo do vi khuẩn có thể được ngăn ngừa hoặc tránh được không?

Bạn có thể không ngăn ngừa được bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn. Nhưng bạn có thể cố gắng giảm nguy cơ mắc bệnh. Để giảm rủi ro, bạn nên:

Sử dụng nhiều bao cao su.  Bao cao su có thể giúp ngăn ngừa sự lây lan của bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn.

Giữ đồ chơi tình dục sạch sẽ.  Không dùng chung đồ chơi tình dục với người khác. Luôn làm sạch chúng sau khi sử dụng.

Hạn chế số lượng bạn tình của bạn.  Chung thủy một vợ một chồng (chỉ quan hệ tình dục với một bạn tình) là một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn.

Không thụt rửa.  Điều này có thể làm mất cân bằng vi khuẩn trong âm đạo.

Gặp bác sĩ của bạn.  Nếu bạn cảm thấy mình có các triệu chứng của viêm âm đạo do vi khuẩn, hãy nói với bác sĩ của bạn.

Điều trị viêm âm đạo do vi khuẩn

Viêm âm đạo do vi khuẩn có thể được điều trị bằng một số cách. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc cho bạn uống. Họ cũng có thể kê đơn một loại kem hoặc gel để đặt vào âm đạo của bạn. Điều quan trọng là bạn phải sử dụng thuốc đúng như lời bác sĩ.

Nếu bác sĩ kê toa metronidazole hoặc các loại thuốc khác, không uống bất kỳ rượu nào trong khi dùng thuốc. Bạn không nên uống rượu trong 24 giờ sau khi dùng metronidazole. Kết hợp rượu với các loại thuốc này có thể gây buồn nôn và nôn. Ngay cả một lượng nhỏ cồn trong nhiều loại siro ho cũng có thể gây buồn nôn và nôn nếu bạn đang dùng metronidazole. Hãy chắc chắn nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ loại thuốc nào khác mà bạn hiện đang sử dụng.

Nếu nhiễm trùng không được điều trị, vi khuẩn có thể lây lan vào tử cung hoặc ống dẫn trứng và gây nhiễm trùng nghiêm trọng hơn. Điều trị viêm âm đạo do vi khuẩn làm giảm nguy cơ này. Điều trị đặc biệt quan trọng ở phụ nữ có thai.

Sống chung với viêm âm đạo do vi khuẩn

Một số phụ nữ bị viêm âm đạo do vi khuẩn mãn tính (tái phát). Thuốc có thể làm hết nhiễm trùng, nhưng nó sẽ tái phát trở lại sau một vài tuần. Một số phụ nữ báo cáo rằng viêm âm đạo do vi khuẩn quay trở lại sau kỳ kinh nguyệt mỗi tháng. Hoặc nó có thể trở lại sau khi họ quan hệ tình dục. Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn bị viêm âm đạo do vi khuẩn mãn tính. Bác sĩ có thể đề nghị một số thay đổi lối sống có thể hữu ích, chẳng hạn như dùng men vi sinh.

Câu hỏi để hỏi bác sĩ của bạn

  • Nguyên nhân có thể gây ra bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn của tôi là gì?
  • Tôi có cần xét nghiệm gì không, chẳng hạn như các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục?
  • Kết quả kiểm tra của tôi có ý nghĩa gì?
  • Bạn đề nghị lựa chọn điều trị nào?
  • Tôi có cần thuốc không? Làm thế nào để tôi lấy nó?
  • Khi nào tôi có thể mong đợi sự thuyên giảm từ các triệu chứng của mình?
  • Tôi có quan hệ tình dục an toàn không?

Nội dung trên website dành cho mục đích thông tin và giáo dục. Trang web của chúng tôi không nhằm mục đích thay thế cho lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x