ung thư vú

Ung thư vú

Ung thư vú là gì?

Ung thư vú là bệnh ung thư bắt đầu trong mô vú. Nó thường hiển thị như một khối u. Có ba loại khối u vú.

 • Lành tính (không phải ung thư). Hầu hết các khối u phát triển trong mô vú là lành tính.
 • “Tại chỗ.”  Những khối u này là ung thư. Ung thư chỉ giới hạn trong ống vú hoặc tiểu thùy. Loại ung thư vú này hầu như luôn luôn có thể được chữa khỏi khi điều trị.
 • Xâm lấn.  Đây là loại ung thư vú nghiêm trọng nhất. Đó là khi các khối u ung thư đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể.

Ung thư vú là loại ung thư phổ biến thứ hai ở phụ nữ (sau  ung thư da ). Điều đáng mừng là tỷ lệ tử vong do ung thư vú đã giảm trong vài năm gần đây. Điều này có lẽ là do nhiều khối u đã được phát hiện sớm. Đây là lúc điều trị có thể giúp ích nhiều nhất. Chụp X-quang tuyến vú thường xuyên có thể giúp phát hiện sớm bệnh ung thư vú.

Các triệu chứng của ung thư vú

Các triệu chứng của ung thư vú có thể bao gồm:

 • Một khối u ở vú.
 • Thay đổi kích thước hoặc hình dạng của vú.
 • Da vú bị lõm hoặc nhão.
 • Núm vú quay vào trong về phía bầu vú.
 • Da có vảy, đỏ hoặc sưng trên vú, núm vú hoặc quầng vú (vùng da sẫm màu xung quanh núm vú).
 • Tiết dịch từ núm vú.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh ung thư vú?

Người ta không biết chính xác những gì gây ra ung thư vú. Có một số yếu tố nguy cơ dường như làm tăng khả năng mắc bệnh. Người ta ước tính rằng khoảng 10% các trường hợp ung thư vú là do di truyền (di truyền trong gia đình). Trong nhiều trường hợp, bạn thừa hưởng một gen từ cha mẹ của bạn đã bị đột biến (thay đổi so với dạng bình thường). Gen đột biến này làm cho một người có nhiều khả năng bị ung thư vú.

 

Mọi người đều có hai gen gọi là BRCA1 và BRCA2. Thông thường, những gen này giúp ngăn chặn các khối u ung thư phát triển. Nhưng đôi khi một người thừa hưởng dạng BRCA1 hoặc BRCA2 đột biến từ gia đình của họ. Cơ hội mắc bệnh ung thư vú của người này tăng lên. Các đột biến trong các gen này cũng có liên quan đến  ung thư buồng trứng .

Bên cạnh BRCA1 và BRCA2, có những gen đột biến khác có thể khiến một người dễ mắc ung thư vú hơn. Các nhà khoa học biết về một số gen này. Họ đang làm việc để xác định những người khác.

Ung thư vú ở 2 người thân cấp độ một trở lên là dấu hiệu cho thấy dạng đột biến gen BRCA1 hoặc BRCA2 có thể xuất hiện trong gia đình bạn. Họ hàng cấp một bao gồm cha mẹ, anh chị em và con cái của bạn. Một dấu hiệu khác là người thân cấp một bị ung thư vú trước 50 tuổi.

Có phải tất cả những người trong gia đình có người bị ung thư vú đều có những gen đột biến này không?

Khả năng di truyền ung thư vú là không cao. Điều này đúng ngay cả khi trong gia đình bạn đã có người mắc bệnh. Nhiều người đã bị ung thư vú mà không mang gen BRCA1 hoặc BRCA2 đột biến. Bất kỳ ai có họ hàng cấp độ một từng bị ung thư vú đều có nguy cơ cao hơn. Nhưng hầu hết mọi người không mắc loại ung thư vú di truyền.

Nói chuyện với bác sĩ về tiền sử gia đình của bạn. Anh ấy hoặc cô ấy sẽ muốn biết mối quan hệ của bạn với bất kỳ thành viên nào trong gia đình bị ung thư vú. Bác sĩ của bạn cũng sẽ muốn biết họ hàng của bạn bao nhiêu tuổi khi ung thư vú của họ được chẩn đoán.

Tôi có nên làm xét nghiệm để biết mình có mang gen ung thư vú hay không?

Sự lựa chọn là tùy thuộc vào bạn và bác sĩ của bạn. Bác sĩ có thể giúp bạn quyết định xem xét nghiệm gen có thể hữu ích cho bạn hay không. Người đó cũng có thể thảo luận về ưu và nhược điểm của việc làm bài kiểm tra. Nói chuyện với một cố vấn di truyền cũng có thể hữu ích.

Hãy nghĩ xem bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu kết quả xét nghiệm cho thấy bạn có nhiều nguy cơ bị ung thư vú hơn. Một số người muốn biết liệu họ có một trong những gen đột biến hay không. Biết thay vì băn khoăn sẽ giúp họ đối phó với nguy cơ ung thư vú. Nó cho phép họ và bác sĩ của họ theo dõi chặt chẽ hơn các dấu hiệu ban đầu của ung thư. Nhưng những người khác không muốn biết họ có gen bất thường. Họ cảm thấy rằng sẽ quá khó để đối phó. Nói chuyện với bác sĩ về cảm xúc của bạn. Hãy nhớ rằng, ngay cả khi bạn có gen BRCA1 hoặc BRCA2 đột biến, khả năng phát triển ung thư vú của bạn vẫn rất thấp.

Làm thế nào để chẩn đoán ung thư vú?

Nếu bạn nhận thấy một khối u hoặc thay đổi khác ở vú của mình, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Người đó sẽ khám sức khỏe. Họ sẽ hỏi bạn về tiền sử sức khỏe của bạn và gia đình bạn mắc bệnh ung thư vú. Họ sẽ cẩn thận cảm nhận ngực và dưới cánh tay của bạn để tìm các cục u.

Nếu họ phát hiện ra điều gì đó bất thường, bác sĩ có thể yêu cầu chụp X-quang tuyến vú. Chụp X-quang vú là một hình thức chụp X-quang đặc biệt của vú. Vú của bạn sẽ bị ép vào giữa hai tấm. Điều này làm cho vú của bạn trải rộng ra để có thể chụp ảnh X-quang tốt hơn. Chụp X-quang mất 1 hoặc 2 phút. Toàn bộ quá trình này thường mất khoảng 20 phút.

Nếu hình ảnh chụp quang tuyến vú cho thấy điều gì đó, bác sĩ có thể yêu cầu thêm các xét nghiệm khác. Bao gồm các:

 • Siêu âm –  sóng âm thanh năng lượng cao phát ra từ các cơ quan và mô để tạo ra hình ảnh.
 • MRI –  sử dụng nam châm, sóng vô tuyến và máy tính để tạo hình ảnh chi tiết.
 • Xét nghiệm máu –  mẫu máu được kiểm tra để tìm các dấu hiệu của bệnh.
 • Sinh thiết –  tế bào hoặc mô được lấy ra khỏi vú và xem xét dưới kính hiển vi. Điều này giúp tìm ra các tế bào ung thư. Có nhiều loại sinh thiết khác nhau để tìm ung thư vú:
  • Đặc biệt –  toàn bộ khối mô được loại bỏ.
  • Vết rạch –  một phần của khối u hoặc một mẫu mô được loại bỏ.
  • Lõi –  một cây kim rộng loại bỏ mô.
  • Chọc hút bằng kim nhỏ (FNA) –  một cây kim mỏng loại bỏ mô hoặc chất lỏng.

Nếu tế bào ung thư được tìm thấy trong sinh thiết, bác sĩ sẽ làm thêm xét nghiệm. Điều này sẽ giúp họ phát hiện ra ung thư có thể phát triển nhanh như thế nào, khả năng lây lan và cách điều trị nhất định có thể hoạt động như thế nào.

Ung thư vú có thể được ngăn ngừa hoặc tránh được không?

Có những điều bạn có thể làm để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Thay đổi lối sống đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc bệnh, ngay cả ở những phụ nữ có nguy cơ cao. Những thay đổi này bao gồm:

 • Đừng hút thuốc.
 • Hạn chế rượu bia.
 • Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh.
 • Giữ cân nặng hợp lý.
 • Luyện tập thể dục đều đặn.
 • Hãy cho trẻ bú sữa mẹ nếu bạn có thể.
 • Hạn chế liệu pháp hormone.
 • Giảm thiểu tiếp xúc với bức xạ trong các xét nghiệm sàng lọc nếu không cần thiết về mặt y tế.

Không phải lúc nào bạn cũng tránh được ung thư vú, nhưng bạn có thể phát hiện ra bệnh sớm. Điều này làm tăng cơ hội phục hồi nhanh chóng và đầy đủ của bạn. Không có bằng chứng cho thấy việc tự khám vú có thể giúp ngăn ngừa ung thư vú. Cách tốt nhất để phát hiện sớm là chụp nhũ ảnh thường xuyên.

Chụp quang tuyến vú là cách hiệu quả nhất để phát hiện sớm ung thư vú. Nó có thể phát hiện một khu vực bất thường lên đến 2 năm trước khi nó trở nên đủ lớn để cảm nhận. Học viện Bác sĩ Gia đình Hoa Kỳ (AAFP) khuyến cáo tất cả phụ nữ từ 50 tuổi trở lên nên chụp X-quang tuyến vú 2 năm một lần. Nếu bạn có các yếu tố nguy cơ ung thư vú, bác sĩ có thể muốn bạn chụp X-quang tuyến vú thường xuyên hơn. Anh ấy hoặc cô ấy có thể muốn bạn bắt đầu có chúng ở độ tuổi trẻ hơn.

Chụp quang tuyến vú có thể không thoải mái nhưng không mất nhiều thời gian và công nghệ mới đang được phát triển có thể cải thiện trải nghiệm. Bạn có thể thấy rằng việc lên kế hoạch chụp quang tuyến vú ngay sau kỳ kinh nguyệt sẽ giúp bạn bớt khó chịu hơn. Lúc này, vú của bạn có thể bớt căng hơn.

Làm những điều này giúp bạn có cơ hội tốt nhất để phát hiện ung thư sớm nhất có thể. Việc phát hiện sớm ung thư vú giúp việc điều trị dễ dàng và hiệu quả hơn rất nhiều.

Điều trị ung thư vú

Có nhiều lựa chọn điều trị cho bệnh ung thư vú. Bác sĩ của bạn có thể đề nghị nhiều hơn một loại điều trị. Những gì tốt nhất cho một người có thể không phải là cách điều trị tốt nhất cho bạn. Bác sĩ của bạn sẽ đưa ra quyết định dựa trên một số điều, bao gồm:

 • Sức khỏe chung của bạn.
 • Giai đoạn của ung thư.
 • Cho dù khối u có các thụ thể hormone.
 • Kích thước của khối u.
 • Nếu bạn đã trải qua thời kỳ mãn kinh.

Các phương pháp điều trị có sẵn bao gồm:

 • Cắt bỏ khối u – Khối u và một lượng nhỏ mô xung quanh nó được loại bỏ trong quá trình phẫu thuật. Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư vú phổ biến nhất.
 • Cắt bỏ vú –  Nếu ung thư lan rộng trong vú, tất cả các mô vú sẽ được cắt bỏ. Đây được gọi là phẫu thuật cắt bỏ vú. Nếu ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết dưới cánh tay, toàn bộ vú và hầu hết hoặc tất cả các hạch bạch huyết sẽ được loại bỏ. Đây được gọi là phẫu thuật cắt bỏ vú triệt để.
 • Xạ trị – Các tia năng lượng cao được sử dụng để tiêu diệt các tế bào ung thư. Nó có thể được sử dụng sau khi phẫu thuật để tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào vẫn còn ở đó.
 • Liệu pháp hormone – Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm có thể cho thấy các tế bào ung thư vú của bạn có các thụ thể hormone. Nếu đúng như vậy, liệu pháp hormone có thể ngăn tế bào ung thư sử dụng hormone tự nhiên mà chúng cần để phát triển.
 • Hóa trị – Các loại thuốc mạnh được sử dụng để tiêu diệt tế bào ung thư. Chúng được truyền qua IV (trực tiếp vào tĩnh mạch) hoặc ở dạng thuốc viên. Hóa trị có thể gây ra các tác dụng phụ khó chịu. Chúng bao gồm suy nhược, mệt mỏi và rụng tóc.
 • Liệu pháp nhắm mục tiêu –  Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm có thể cho thấy các tế bào ung thư vú của bạn có quá nhiều protein gọi là HER2. Nếu họ làm vậy, bạn có thể nhận được các liệu pháp nhắm mục tiêu. Chúng ngăn chặn hoạt động của protein HER2 bổ sung và ngăn chặn sự phát triển. Chúng có thể được tiêm tĩnh mạch hoặc dưới dạng thuốc viên.

Sống chung với ung thư vú

Nhiều trường hợp ung thư vú có thể được chữa khỏi khi điều trị. Bạn làm tốt như thế nào sau khi điều trị phụ thuộc vào nhiều thứ. Điều này bao gồm việc ung thư được chẩn đoán sớm như thế nào. Nếu không được điều trị, ung thư vú có thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể, bao gồm cả các cơ quan nội tạng. Điều này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hoặc gây tử vong. Điều rất quan trọng là phải điều trị càng sớm càng tốt.

Sống chung với bệnh ung thư trong quá trình điều trị có thể gây căng thẳng. Các phương pháp điều trị có thể có các tác dụng phụ khác nhau trên cơ thể bạn. Chăm sóc tốt cho bản thân. Thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh, ngủ nhiều và cố gắng duy trì năng lượng bằng cách vận động nhẹ nhàng.

Nhiều phụ nữ chọn không làm gì và tự hào về cơ thể của họ sau khi phẫu thuật cắt bỏ vú. Một số phụ nữ có thể chọn phẫu thuật tái tạo vú. Đây là phẫu thuật xây dựng lại hình dạng của vú. Nếu bạn không muốn phẫu thuật thêm, bạn có các lựa chọn khác. Một số phụ nữ mặc một hình thức vú, một thiết bị thay thế vú. Họ cũng có thể mặc đệm bên trong áo lót.

Ngay cả sau khi hết ung thư, bạn vẫn có nguy cơ cao bị ung thư quay trở lại cơ thể. Bạn sẽ cần được chăm sóc và tái khám định kỳ trong nhiều năm sau khi điều trị.

Câu hỏi để hỏi bác sĩ của bạn

 • Tôi có nguy cơ bị ung thư vú không?
 • Tôi có nên xét nghiệm di truyền để biết mình có mang gen ung thư vú hay không?
 • Tôi có gen ung thư vú. Tôi có nên nói chuyện với các thành viên trong gia đình về việc đi xét nghiệm để biết họ có mắc bệnh hay không?
 • Tôi đã tìm thấy một cái gì đó khi tôi tự kiểm tra vú của mình. Tôi nên làm gì bây giờ?
 • Tôi nên chụp X-quang tuyến vú bao lâu một lần?
 • Tôi bị ung thư vú. lựa chọn điều trị của tôi là gì?
 • Tôi nên tự khám vú bao lâu một lần?
 • Tôi bị ung thư vú. Con gái tôi có nhiều khả năng cũng mắc bệnh này không?

 

Nội dung trên website dành cho mục đích thông tin và giáo dục. Trang web của chúng tôi không nhằm mục đích thay thế cho lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x