U Vú lành tính

U Vú lành tính

Hầu hết mọi người liên kết bất thường ở vú với ung thư vú. Tuy nhiên, không phải tất cả các rối loạn vú đều là ung thư. Có nhiều u vú lành tính (không phải ung thư).

U vú lành tính là gì?

U vú lành tính đề cập đến một khối u, u nang hoặc tiết dịch ở núm vú (chất lỏng) ở vú phụ nữ hoặc nam giới mà không phải là ung thư. Đối với phụ nữ, những điều phổ biến nhất là:

 • Thay đổi cơ nang vú. Xơ hóa có cảm giác giống như mô sẹo và có thể cao su và rắn chắc. Nang là những túi chứa đầy chất lỏng. Chúng có thể to lên và cảm thấy mềm ngay trước kỳ kinh nguyệt.
 • Đây là những khối u vú phổ biến nhất ở phụ nữ trẻ và thường nhỏ.
 • Vú của bạn có thể bị phì đại vì nhiễm trùng. Điều này có thể xảy ra với bất kỳ ai nhưng thường xảy ra khi cho con bú.
 • Hoại tử mỡ. Những cục u này hình thành khi các vùng mô mỡ ở vú bị tổn thương.
 • Các đốm nhỏ muối canxi có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trong mô vú. Thông thường, bạn không thể cảm thấy chúng và chúng không gây đau đớn.
 • Tiết dịch núm vú. Núm vú của bạn có thể bị rò rỉ chất lỏng vì nhiều lý do.
 • Chúng được tạo thành từ hầu hết các mô mỡ.

Các loại u vú lành tính ít phổ biến hơn bao gồm:

 • Đây là sự gia tăng bất thường của sự phát triển tế bào ở vú.
 • Các tiểu thùy trong vú của bạn có thể trở nên to ra và chứa nhiều tuyến hơn bình thường.
 • U nhú nội truyền. Các khối u nhỏ có thể hình thành trong ống dẫn sữa ở núm vú của bạn.

Ngực phụ nữ rất phức tạp. Chúng chứa đầy các tuyến (cơ quan sản xuất sữa ở phụ nữ đã sinh con), chất béo và mô xơ (kết nối). Trong mỗi vú, có 15 đến 20 thùy (phần nhỏ) các tuyến và mô sợi.

Đàn ông cũng có thể bị các vấn đề về vú, mặc dù hiếm gặp. U vú lành tính phổ biến nhất ở nam giới là nữ hóa tuyến vú. Tình trạng này khiến các mô vú phì đại.

Các triệu chứng của u vú lành tính

Một số u vú lành tính sẽ gây đau. Một số sẽ không thể phát hiện được trừ khi bạn sờ thấy một khối u hoặc bác sĩ của bạn nhìn thấy nó khi chụp X-quang vú định kỳ (một xét nghiệm được thiết kế để chụp X-quang vú).

Dưới đây là các triệu chứng phổ biến của từng tình trạng:

 • Thay đổi cơ nang vú:  Ngực của bạn sẽ cảm thấy có cục. Những cục u này được tạo thành từ một mô dày dạng sợi, giống như cao su, hoặc một u nang chứa đầy chất lỏng.
 • U nang:  Đây là những cục chứa đầy chất lỏng trong vú, có thể mềm khi bạn chạm vào. Bạn có thể nhận thấy chúng xuất hiện và biến mất mỗi khi có kinh.
 • U sợi tuyến:  Chúng sẽ cảm thấy giống như một viên bi nhỏ, tròn, di chuyển trong vú của bạn.
 • Viêm vú: Bạn có thể cảm thấy một khối u. Khối u có thể có màu đỏ và ấm. Những người được chẩn đoán mắc bệnh viêm vú thường bị sốt.
 • Hoại tử mỡ:  Đây là một cục u có thể sờ thấy tròn và cứng. Nó xảy ra khi các mô mỡ trở nên cứng. Tình trạng này thường xảy ra ở những phụ nữ cực kỳ thừa cân. Đôi khi, những cục u này là kết quả của chấn thương ở vú của bạn. Nó có thể chứa đầy chất béo lỏng.
 • Vôi hóa: Bạn có thể cảm thấy hoặc không cảm thấy những nốt nhỏ và cứng này. Chúng là do cặn canxi còn sót lại, cứng lại trong vú của bạn. Ăn hoặc uống quá nhiều canxi không gây ra nó. Hầu hết đều lành tính. Tuy nhiên, một số vôi hóa có thể là dấu hiệu của ung thư.
 • Tiết dịch núm vú:  Chất lỏng chảy ra từ núm vú của bạn có thể có màu sắc khác nhau. Màu trong hoặc trắng đục thể hiện vấn đề với nội tiết tố của bạn. Nếu dịch tiết ra có màu xanh đen, có thể là do ống dẫn sữa bị tắc. Nếu dịch tiết ra có máu, nó có thể liên quan đến chấn thương, nhiễm trùng hoặc khối u lành tính. Nó cũng có thể liên quan đến ung thư vú.
 • Tăng sản, u tuyến, u nhú trong ống dẫn trứng và u mỡ: Bạn có thể sẽ cảm thấy đau và nổi cục ở vú với những u vú lành tính ít phổ biến hơn này.
 • Nữ hóa tuyến vú ở nam giới:  Ngực của một người đàn ông có thể cảm thấy sưng và mềm khi được chẩn đoán mắc chứng này. Tuy nhiên, thông thường, họ có thể không có triệu chứng.

Nguyên nhân nào gây ra u lành tính ở vú?

Các u vú lành tính thường do một số yếu tố gây ra. Những yếu tố đó bao gồm cấu tạo của bộ ngực (mô mỡ so với mô dày hoặc đặc), tuổi tác, các vấn đề về hormone. Liệu pháp hormone, thuốc tránh thai, mang thai, mãn kinh, thừa cân, nhiễm trùng và cho con bú cũng có thể gây ra chúng. Nguyên nhân chính xác thường có thể được bắt nguồn từ chẩn đoán cụ thể của bạn.

U vú lành tính ở nam giới là nữ hóa tuyến vú là do mất cân bằng nội tiết tố. Nó cũng có thể được gây ra bởi liệu pháp hormone, một số bệnh và thừa cân nghiêm trọng.

Làm thế nào để chẩn đoán u lành tính ở vú?

Bạn có thể nhận thấy một vấn đề với vú của bạn. Đôi khi bác sĩ của bạn sẽ phát hiện ra vấn đề trong quá trình khám hoặc sàng lọc định kỳ. Khi bạn gặp bác sĩ, họ sẽ đặt câu hỏi về những gì bạn đang trải qua. Bác sĩ sẽ hỏi về tiền sử gia đình bạn bị ung thư vú và không phải ung thư vú và tiến hành khám sức khỏe vú của bạn (bằng tay của họ).

Có thể cần phải kiểm tra thêm để loại trừ ung thư. Các xét nghiệm này có thể liên quan đến chụp quang tuyến vú hoặc siêu âm. Công nghệ siêu âm cho phép bác sĩ quan sát bên trong vú của bạn bằng cách di chuyển một thiết bị nhỏ giống như cây đũa phép xung quanh bên ngoài của chúng. Bác sĩ cũng có thể đề nghị phẫu thuật để loại bỏ khối u, sinh thiết hoặc chọc hút bằng kim nhỏ. Đó là một thủ tục trong đó một cây kim mỏng được nối với một ống tiêm được đưa vào khối u để loại bỏ một mẫu mô hoặc chất lỏng từ khối u. Phẫu thuật và sinh thiết được thực hiện tại bệnh viện. Sinh thiết của bạn sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm để được kiểm tra. Tất cả các kết quả xét nghiệm sẽ được gửi đến bác sĩ của bạn. Người đó sẽ gọi cho bạn để thông báo kết quả.

Học viện Bác sĩ Gia đình Hoa Kỳ (AAFP) khuyến nghị những điều sau:

 • Chụp nhũ ảnh định kỳ hàng năm cho phụ nữ trong độ tuổi từ 50 đến 74.
 • Việc sử dụng siêu âm thay vì chụp quang tuyến vú ở những phụ nữ trẻ có mô vú dày đặc và có khối u.
 • Chụp quang tuyến vú ở phụ nữ trên 40 tuổi nếu sinh thiết bằng kim nhỏ cho thấy một khối u rắn. Nếu có thể dẫn lưu u nang thành công bằng sinh thiết kim nhỏ thì không cần đánh giá thêm về u nang đó.
 • Nếu kết quả khám sức khỏe và sinh thiết bằng kim nhỏ chẩn đoán tình trạng vú là lành tính, bạn nên khám sức khỏe theo dõi sau 4 đến 6 tuần.

 

Có thể ngăn ngừa hoặc tránh được các u lành tính ở vú không?

Không thể ngăn ngừa hoặc tránh được các u lành tính ở vú. Gen gia đình có ảnh hưởng lớn nhất đến sức khỏe bộ ngực của bạn. Tuy nhiên, bạn có thể giảm rủi ro của mình đối với một số điều kiện nhất định. Ví dụ, nếu u vú lành tính của bạn là do thừa cân, hãy cân nhắc giảm cân. Nếu đó là do uống hormone hoặc dùng thuốc tránh thai, hãy nói chuyện với bác sĩ về các lựa chọn thuốc khác. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể đề nghị bạn dùng thuốc tránh thai để giảm một số u lành tính ở vú.

Phương pháp điều trị u vú lành tính

Thay đổi xơ nang vú:  Bác sĩ có thể khuyên bạn dùng thuốc tránh thai để giảm tích tụ chất lỏng.

U sợi tuyến: Vì điều này thường liên quan đến việc sử dụng thuốc tránh thai, bác sĩ có thể đề nghị một phương pháp ngừa thai thay thế. Nếu tình trạng này gây đau đớn, bác sĩ có thể phẫu thuật cắt bỏ khối u. Nếu nó không đau hoặc không phát triển, bác sĩ có thể để yên.

U nang:  Bác sĩ có thể dùng kim nhỏ chọc hút để hút ra một số chất dịch làm cho u nang bị đau. Nếu đó là một vấn đề mãn tính, bác sĩ có thể phẫu thuật cắt bỏ u nang.

Viêm vú: Vì đây là một bệnh nhiễm trùng, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc, khuyến nghị dùng thuốc giảm đau không kê đơn để hạ sốt và đề nghị chườm khăn ấm lên khối u để làm dịu cơn đau.

Hoại tử mỡ:  Thông thường, hoại tử mỡ không cần điều trị thêm. Nếu nó chứa chất lỏng (được gọi là u nang dầu), bác sĩ có thể sẽ hút chất lỏng ra khỏi u nang bằng cách chọc hút bằng kim nhỏ.

Vôi hóa: Bác sĩ có thể xem xét những đốm trắng nhỏ này trên hình ảnh chụp X quang tuyến vú của bạn. Nếu các nốt đó không giống như ung thư, có lẽ họ sẽ không làm gì khác. Nếu chúng trông giống như ung thư, bác sĩ có thể làm (hoặc đề nghị) phẫu thuật hoặc sinh thiết bằng kim nhỏ.

Tiết dịch ở núm vú: Việc điều trị sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản khiến núm vú của bạn tiết dịch (cục, nhiễm trùng hoặc ung thư).

Tăng sản, u tuyến, u nhú trong ống dẫn trứng và u mỡ:  Dựa trên cảm giác đau và khó chịu của bạn, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật cắt bỏ nó.

Nữ hóa tuyến vú nam:  Không cần điều trị trừ khi nó gây đau. Một số nam giới chọn phẫu thuật giảm mô bằng phẫu thuật hoặc bằng nội tiết tố.

Sống chung với u vú lành tính

Đau và căng của một u vú lành tính có thể gây khó chịu. Vị trí ngủ và quần áo của bạn có thể ảnh hưởng đến mức độ đau của bạn.

Sống với u vú lành tính cũng có thể khó khăn về mặt tinh thần. Nhiều phụ nữ lo lắng rằng một khối u không phải ung thư sẽ chuyển thành ung thư. Mặc dù điều đó không có khả năng xảy ra, nhưng có một cơ hội nhỏ là nó có thể xảy ra. Bác sĩ có thể đề nghị kiểm tra vú thường xuyên. Điều đó có thể làm tăng sự lo lắng và hồi hộp của bạn. Nó cũng có thể tốn kém. Chụp X-quang tuyến vú thường xuyên làm tăng khả năng tiếp xúc với bức xạ của bạn.

Câu hỏi để hỏi bác sĩ của bạn

 • Chụp quang tuyến vú có khiến tôi bị nhiễm bức xạ đáng kể không?
 • Các u lành tính ở vú có di truyền không?
 • Có những xét nghiệm di truyền nào tôi nên xem xét không?
 • Tôi có nên lo lắng nếu khu vực xung quanh sinh thiết của tôi bị đỏ và đau những ngày sau đó?
 • Thu nhỏ ngực có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về vú lành tính không?
 • Làm thế nào để bạn phát hiện ra cục u nếu bạn đặt túi ngực?

Nội dung trên website dành cho mục đích thông tin và giáo dục. Trang web của chúng tôi không nhằm mục đích thay thế cho lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x