U Nang tuyến Bartholin

U Nang tuyến Bartholin

U nang tuyến Bartholin là gì?

Tuyến Bartholin là một cơ quan nhỏ trên mỗi môi âm hộ (môi âm đạo), gần cửa âm đạo. Nếu âm đạo là mặt đồng hồ, các tuyến này sẽ được tìm thấy vào khoảng 4 giờ và 8 giờ. Bình thường chúng vô hình. Chúng tạo ra một lượng nhỏ chất lỏng bôi trơn môi âm đạo. Nếu một vạt da phát triển trên lỗ mở của một trong các tuyến, chất lỏng sẽ trào ngược trở lại. Nó gây ra một khối sưng tròn gọi là u nang. U nang có thể phát triển từ kích thước của một đồng xu đến lớn hơn một quả cam. Hầu hết không lớn hơn một quả bóng gôn. Nang có thể mềm.

Các triệu chứng của u nang tuyến Bartholin

Bạn có thể nhận thấy một khối phồng tròn trên một trong các môi âm đạo của mình, gần cửa âm đạo. Nó có thể không đau hoặc hơi mềm. Nó có thể giữ nguyên kích thước hoặc có thể từ từ phát triển lớn hơn. Các u nang bị nhiễm trùng thường rất mềm. Chúng thường xuất hiện nhanh chóng. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, đi lại hoặc quan hệ tình dục có thể bị đau.

Nguyên nhân nào gây ra u nang tuyến Bartholin?

Nang tuyến Bartholin thường không bị nhiễm trùng. Tuy nhiên, chúng có thể được. Bác sĩ có thể muốn kiểm tra chất lỏng trong u nang. Hầu hết các nang bị nhiễm trùng (được gọi là áp-xe) có chứa vi khuẩn bình thường (vi trùng) được tìm thấy trên da của bạn. Một số u nang bị nhiễm trùng là do vi khuẩn lây truyền qua đường tình dục.

U nang tuyến Bartholin được chẩn đoán như thế nào?

Nếu u nang tuyến Bartholin của bạn nhỏ, bạn có thể không nhận thấy nó. Một khi nó phát triển lớn hoặc bị nhiễm trùng, bạn sẽ bắt đầu nhận thấy các triệu chứng. Bác sĩ của bạn sẽ có thể chẩn đoán u nang bằng cách nhìn vào nó.

Có thể ngăn ngừa hoặc tránh được u nang tuyến Bartholin không?

Không có cách nào để ngăn hình thành u nang tuyến Bartholin. Nếu bạn nghĩ rằng bạn có một, hãy nói với bác sĩ của bạn ngay lập tức. Có như vậy bạn mới có thể điều trị sớm và hiệu quả.

Điều trị u nang tuyến Bartholin

Việc điều trị tùy thuộc vào kích thước của u nang, mức độ đau đớn, nếu nó bị nhiễm trùng và tuổi của bạn. Bạn thường có thể điều trị các u nang nhỏ bằng cách ngâm mình trong một vài inch nước ấm (được gọi là tắm tại chỗ) vài lần một ngày trong 3 hoặc 4 ngày. Điều này cho phép u nang vỡ ra và chảy ra mà không gây đau đớn hoặc khó chịu.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, bác sĩ có thể thực hiện một thủ thuật nhỏ tại văn phòng. Trong thủ thuật này, bác sĩ rạch một đường và đưa một ống nhỏ (gọi là ống thông) vào u nang. Ống thông nằm tại chỗ trong 4 đến 6 tuần, hút hết chất lỏng. Trong khi đặt ống thông, bạn có thể tiếp tục hoạt động bình thường. Tuy nhiên, hãy hỏi bác sĩ xem có an toàn để sinh hoạt tình dục trong thời gian này không. Khi kết thúc điều trị, bác sĩ của bạn có thể dễ dàng rút ống thông trong văn phòng của mình.

Một thủ thuật khác có sẵn tại văn phòng bác sĩ là khi bác sĩ thực hiện một vết cắt nhỏ trong u nang để dẫn lưu chất lỏng. Bác sĩ sẽ khâu ở rìa của u nang để tạo một lỗ nhỏ. Thủ tục này được gọi là một phép sao lưu. Bạn có thể bị tiết dịch nhẹ trong vài tuần. Tất cả những gì bạn cần là lót trong quần lót để xử lý quá trình xả này.

Các thủ thuật ít phổ biến hơn liên quan đến việc sử dụng tia laser hoặc phẫu thuật để loại bỏ toàn bộ tuyến. Cả hai thủ tục này thường được thực hiện trong bệnh viện như một cuộc phẫu thuật trong ngày.

Sống chung với u nang tuyến Bartholin

Có thể u nang tuyến Bartholin tái phát sau khi điều trị. Điều này có thể xảy ra thậm chí nhiều năm sau đó. Nếu vậy, bác sĩ có thể điều trị lại u nang. Bác sĩ cũng có thể cắt bỏ tuyến Bartholin nếu u nang tái phát thường xuyên.

Câu hỏi để hỏi bác sĩ của bạn

  • Tôi có một vết sưng trên một trong những môi âm đạo của tôi. Nó có thể là một u nang tuyến Bartholin?
  • Tôi có cần bất kỳ xét nghiệm nào, chẳng hạn như xét nghiệm các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục không?
  • U nang nghiêm trọng như thế nào? Nó có bị lây nhiễm không?
  • lựa chọn điều trị của tôi là gì? Bạn đề nghị phương pháp điều trị nào cho tôi?
  • Tôi có quan hệ tình dục an toàn không?

Nội dung trên website dành cho mục đích thông tin và giáo dục. Trang web của chúng tôi không nhằm mục đích thay thế cho lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x