từ bi trắc ẩn

Từ bi là gì

Từ bi là gì?

Từ bi (Lòng trắc ẩn) bao gồm việc cảm nhận nỗi đau của người khác và muốn thực hiện các bước để giúp họ giảm bớt đau khổ. Bản thân từ bi bắt nguồn từ tiếng Latinh và có nghĩa là cùng nhau chịu đựng.

Từ bi liên quan đến các cảm xúc khác như cảm thông và vị tha, mặc dù các khái niệm có một số khác biệt chính. Sự đồng cảm đề cập nhiều hơn đến khả năng nhìn chung về quan điểm của người khác và cảm nhận được cảm xúc của người khác. Mặt khác, lòng trắc ẩn là điều xảy ra khi những cảm giác đồng cảm đó đi kèm với mong muốn được giúp đỡ.

Bài viết này thảo luận về định nghĩa của từ bi và cách nhận biết cảm xúc này. Nó cũng bao gồm một số lợi ích của lòng từ bi và những gì bạn có thể làm để ngày càng trở thành một người từ bi hơn.

Dấu hiệu của lòng trắc ẩn

Một số dấu hiệu cho thấy bạn có lòng trắc ẩn với người khác bao gồm

 • Cảm giác như bạn có rất nhiều điểm chung với người khác, ngay cả khi bạn khác biệt về nhiều mặt
 • Có thể hiểu những gì người khác đang trải qua và cảm nhận nỗi đau của họ ( tất nhiên loại trừ các tình huống giả vờ cảm thấy đau xót khi người khác gặp nạn để nâng cao giá trị đạo đức bản thân trước mắt nhìn của mạng xã hội )
 • Lưu tâm đến cảm xúc, suy nghĩ và trải nghiệm của người khác.
 • Hành động khi bạn thấy người khác đang đau khổ
 • Có trí tuệ cảm xúc ở mức độ cao để bạn có thể hiểu, quản lý và hành động theo cảm xúc của chính mình cũng như cảm xúc của người khác
 • Cảm thấy biết ơn khi người khác bày tỏ lòng trắc ẩn đối với những khó khăn của bạn

Các dấu hiệu này chỉ dành cho bạn tự nhìn nhận bản thân không phải giúp bạn đem đi đánh giá người khác có lòng trắc ẩn hay không, bởi vì sự giả vờ có lòng trắc ẩn hiện tại rất phổ biến, đặc biệt là các chương trình từ thiện mà lâu nay bạn vẫn chứng kiến. Một số đồng cảm với khó khăn thực sự của người khác, một số gieo những dấu hiệu lòng trắc ẩn vào số đông với mục đích riêng của họ.

Các loại lòng trắc ẩn

Lòng trắc ẩn hay lòng từ bi thường có một trong hai dạng, khác nhau tùy thuộc vào nơi mà những cảm xúc này hướng đến. Trải nghiệm về lòng trắc ẩn của bạn có thể hướng đến người khác, hoặc có thể hướng vào nội tâm của chính bạn:

Lòng trắc ẩn đối với người khác : Khi bạn trải lòng với người khác, bạn cảm nhận được nỗi đau của họ và muốn tìm cách giảm bớt đau khổ cho họ. Những cảm giác này buộc bạn phải hành động để làm những gì có thể để cải thiện tình hình.

Lòng trắc ẩn : Điều này liên quan đến việc đối xử với bản thân bằng lòng trắc ẩn và lòng tốt như những gì bạn sẽ thể hiện với người khác. Thay vì bạn sẽ thể hiện với người khác. Thay vì đánh đập bản thân về những sai lầm mà bạn có thể đã mắc phải trong quá khứ, bạn cảm thấy thấu hiếu, lưu tâm và chấp nhận bản thân cũng như những điểm chưa hoàn hảo của mình.

Làm thế nào để thực hành lòng trắc ẩn

Bạn có thể thực hiện một số bước khác nhau để thể hiện lòng trắc ẩn với người khác.

 • Nói chuyện với lòng tốt
 • Xin lỗi khi bạn đã mắc sai lầm
 • Lắng nghe cẩn thận và không phán xét
 • Khuyến khích người khác
 • Đề nghị giúp đỡ ai đó trong một hoàn cảnh
 • Hạnh phúc vì thành công của bạn bè hoặc người khác
 • Chấp nhận con người của họ
 • Tha thứ cho những người mắc lỗi
 • Thể hiện sự tôn trọng
 • Bày tỏ lòng biết ơn và đánh giá cao
 • Kiên nhẫn

Khi bạn thực hành lòng từ bi, bạn bắt đầu bằng cách đồng cảm với hoàn cảnh của người khác. Bạn nhìn vào những gì họ đang trải qua mà không phán xét và tưởng tượng bạn có thể cảm thấy thế nào trong hoàn cảnh của họ.

Lòng trắc ẩn và sự đồng cảm chia sẻ những yếu tố chung, nhưng lòng trắc ẩn còn cao hơn một bậc. Thay vì chỉ tưởng tượng bạn ở vị trí của họ, lòng trắc ẩn thúc đẩy bạn hành động để giúp đỡ người khác. Bởi vì bạn có thể cảm nhận những cảm xúc đó một cách chân thực và gần như thể nó đang xảy ra với bạn – nên có động lực mạnh mẽ để tìm ra cách thay đổi hoàn cảnh hoặc xoa dịu nỗi đau của người khác.

Tác động của lòng từ bi – trắc ẩn

Lòng trắc ẩn có thể có tác động tích cực đến cuộc sống của bạn, từ việc cải thiện các mối quan hệ đến tăng cường hạnh phúc tổng thể của bạn. Một số tác động tích cực của lòng trắc ẩn:

 • Cho đi tạo ra cảm xúc và tâm trạng tích cực : Một trong những lý do tại sao lòng trắc ẩn có thể rất hiệu quả là cả cho và nhận đều có thể cải thiện sức khỏe tâm lý của bạn. Trở thành người tiếp nhận lòng trắc ẩn có thể giúp bạn nhận được sự hỗ trợ cần thiết để vượt qua giai đoạn khó khăn. Nhưng dành lòng trắc ẩn cho người khác cũng mang lại lợi ích đáng kể. Ví dụ, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc cho tiền cho những người cần nó thực sự tạo ra cảm giác hạnh phúc lớn hơn là tiêu tiền cho bản thân.
 • Những người có lòng trắc ẩn sống lâu hơn : Tham gia các hoạt động thiện nguyện, tình nguyện để giúp đỡ những người mà bạn cảm thương có thể cải thiện tuổi thọ của bạn. Một nghiên cứu mới cho thấy những người tình nguyện vì quan tâm người khác có xu hướng sống lâu hơn.
 • Lòng trắc ẩn góp phần tạo nên cuộc sống có mục đích : Một nghiên cứu cho thấy rằng hạnh phúc đến từ việc sống một cuộc sống có mục đích và ý nghĩa – một cuộc sống được thúc đẩy bởi lòng tốt và lòng trắc ẩn – có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe. Trong nghiên cứu, những người tham gia trải nghiệm điều được gọi là hạnh phúc eudaimonic – hoặc loại hạnh phúc đến từ việc sống một cuộc sống có ý nghĩa liên quan đến việc giúp đỡ người khác – đã trải qua mức độ trầm cảm thấp hơn, khả năng miễn dịch mạnh hơn và ít viêm nhiễm hơn.
 • Lòng trắc ẩn cải thiện các mối quan hệ : Lòng trắc ẩn cũng có thể giúp bạn xây dựng sự hỗ trợ và kết nối xã hội rất quan trọng đối với sức khỏe tinh thần. Nó cũng có thể bảo vệ các mối quan hệ giữa các cá nhân của bạn . Nghiên cứu cho thấy lòng trắc ẩn là yếu tố dự báo chính cho sự thành công và sự hài lòng của các mối quan hệ.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Emotion , lòng trắc ẩn là yếu tố dự báo quan trọng nhất cho một mối quan hệ hạnh phúc.

Thật thú vị, nghiên cứu cho thấy rằng trong khi mọi người có xu hướng đạt được lợi ích lớn nhất khi bạn đời nhận thấy hành động tử tế của họ, họ thực sự nhận được lợi ích cho dù đối tác của họ có chú ý hay không. Những phát hiện này cho thấy rằng bản thân lòng trắc ẩn có thể là phần thưởng của chính nó.

Lòng trắc ẩn rất tốt cho cả sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn. Không chỉ vậy, bạn cảm thấy rất tốt khi được giúp đỡ người khác và có thể góp phần mang lại mục đích và ý nghĩa lớn hơn trong cuộc sống của bạn.

Làm thế nào để trở nên từ bi hơn

Trong khi một số người có xu hướng từ bi hơn về bản chất, các chuyên gia cũng gợi ý rằng bạn có thể thực hiện một số bước để nuôi dưỡng lòng từ bi lớn hơn cho cả bản thân và người khác:

 • Chú ý đến tình huống : Thành phần đầu tiên của lòng trắc ẩn là nhận thức rõ hơn về những gì người khác đang trải qua. Hãy tưởng tượng bạn trong vị trí của họ. Có thể nhìn mọi thứ từ góc độ của người khác có thể giúp bạn cảm thông cho hoàn cảnh của họ. Thực hành đặt mình vào vị trí của người khác và tưởng tượng bạn có thể cảm thấy thế nào. Tập trung vào cảm giác họ có thể cảm thấy như thế nào.
 • Buông bỏ sự phán xét : Chấp nhận mọi người như họ vốn có và tránh sự phán xét là điều quan trọng. Tập trung vào việc chấp nhận con người của họ mà không chỉ trích hay đổ lỗi cho nạn nhân .
 • Thực hành chánh niệm : Chánh niệm là thực hành tập trung vào hiện tại, nhận thức rõ hơn về những suy nghĩ của bản thân và quan sát những suy nghĩ này mà không phán xét chúng. Nghiên cứu cho thấy rằng các biện pháp can thiệp dựa trên chánh niệm có thể hiệu quả để cải thiện lòng từ bi của bản thân.
 • Thử thiền từ bi : Hình thức thiền này, còn được gọi là thiền từ bi, bao gồm việc thiền định trong khi hướng những suy nghĩ tử tế, từ bi về phía bản thân hoặc người khác. Nghiên cứu cho thấy hình thức thiền này có thể giúp mọi người cải thiện kết nối với người khác và tăng cường sức khỏe.

Cạm bẫy tiềm ẩn của lòng trắc ẩn

Một cạm bẫy tiềm ẩn của lòng trắc ẩn là việc thường xuyên tiếp xúc với nỗi đau khổ của người khác có thể góp phần gây ra tình trạng mệt mỏi vì lòng trắc ẩn.

Mệt mỏi từ bi là gì?

Mệt mỏi về lòng trắc ẩn liên quan đến cảm giác kiệt quệ về thể chất và tình cảm cũng như sự thoái lui về tinh thần đối với những cá nhân bị tổn thương. Nó có thể làm giảm cảm giác đồng cảm và lòng trắc ẩn đối với những người đang cần giúp đỡ.

Những người làm công việc giúp đỡ hoặc chăm sóc (chẳng hạn như y tá, bác sĩ hoặc nhân viên chăm sóc khẩn cấp) thường trải qua trạng thái cực kỳ căng thẳng cũng như bận tâm đến những người họ đang giúp đỡ. Do đó, những người giúp đỡ có thể tự trải qua các triệu chứng chấn thương và điều này có thể làm giảm cảm xúc từ bi của họ.

Tìm cách chống lại sự mệt mỏi về lòng trắc ẩn là đặc biệt quan trọng trong chăm sóc sức khỏe và các ngành nghề trợ giúp khác. Nghiên cứu cho thấy rằng các biện pháp can thiệp liên quan đến thiền chánh niệm có thể giúp những người trong những vai trò này trải nghiệm lòng trắc ẩn hơn đối với người khác, cải thiện cảm giác tích cực và giảm bớt sự lo lắng.

Mặc dù lòng trắc ẩn đối với người khác là rất tốt, nhưng điều quan trọng là bạn phải dành thời gian cần thiết để chăm sóc bản thân.

Lời kết

Lòng trắc ẩn cho phép bạn cảm nhận được những gì người khác đang cảm nhận và thúc đẩy các hành vi vì xã hội có thể cải thiện hạnh phúc của người khác cũng như cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần của chính bạn. Mặc dù một số người thường trải qua lòng trắc ẩn về bản chất, nhưng có những điều bạn có thể làm để giúp cải thiện khả năng cảm thương người khác của chính mình.

Để học được khả năng này cần một thời gian và luyện tập, nhưng rất đáng để bạn tiếp tục phát huy các kỹ năng từ bi của mình. Cởi mở để cảm nhận những gì người khác đang cảm thấy có thể giúp bạn tạo ra những kết nối sâu sắc hơn, có ý nghĩa hơn. Hành động dựa trên những cảm xúc từ bi này có thể mang lại lợi ích cho người khác, nhưng như nghiên cứu cho thấy, đôi khi lòng trắc ẩn là phần thưởng của chính nó.

Nội dung trên website dành cho mục đích thông tin và giáo dục. Trang web của chúng tôi không nhằm mục đích thay thế cho lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x