Trào ngược axit

Trào ngược, Trào ngược Axit (GERD)

Trào ngược là gì?

Tên y học của tình trạng này là bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD). Nó đôi khi được gọi là trào ngược axit hoặc chứng ợ nóng. Trào ngược xảy ra khi axit từ thức ăn và chất lỏng trong dạ dày trào ngược lên cổ họng (thực quản). Nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, ngay cả ở trẻ sơ sinh. Nhiều lần, bạn hoặc bác sĩ của bạn có thể xác định các yếu tố kích thích trào ngược của bạn.

Các triệu chứng của trào ngược

Đối với nhiều người, triệu chứng chính của trào ngược là cảm giác nóng rát ở phía sau cổ họng, giữa ngực hoặc sau xương ức. Bạn cũng có thể có vị axit trong miệng. Các triệu chứng khác có thể xảy ra mà không có cảm giác bỏng rát. Chúng bao gồm ho khan, hen suyễn và khó nuốt. Các triệu chứng ít phổ biến hơn bao gồm tiết nhiều nước bọt và đau họng không thuyên giảm.

Nguyên nhân nào gây ra trào ngược?

Trào ngược là do cơ ở cuối cổ họng của bạn bị suy yếu. Cơ không đóng lại đúng cách, điều này cho phép axit trào ngược vào cổ họng của bạn. Bạn có thể dễ bị trào ngược nếu đang mang thai, thừa cân, dùng một số loại thuốc hoặc hút thuốc.

Làm thế nào để chẩn đoán trào ngược?

Bác sĩ sẽ bắt đầu thảo luận về các triệu chứng của bạn. Không phải ai bị trào ngược cũng bị GERD. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn làm xét nghiệm để xem bạn có bị GERD hay không. Các bài kiểm tra như vậy có thể bao gồm:

 • Thử nghiệm thăm dò axit lưu động (pH): Thử nghiệm này đo axit trong dạ dày của bạn trong 24 giờ. Bác sĩ sẽ đưa một ống nhỏ, mỏng vào mũi và xuống cổ họng. Ống được kết nối với một máy tính nhỏ mà bạn đeo quanh eo. Một phiên bản khác của điều này liên quan đến một đầu dò nhỏ được đặt trong cổ họng của bạn. Đầu dò truyền tín hiệu trong một khoảng thời gian. Sau 2 ngày, đầu dò rơi ra và đi vào phân của bạn.
 • Chụp X-quang: Chụp X-quang sẽ xem xét bên trong hệ thống tiêu hóa trên của bạn (cổ họng, dạ dày và ruột trên). Đối với bài kiểm tra này, bạn sẽ được cung cấp một chất lỏng như phấn để nuốt. Chất lỏng này bao phủ đường tiêu hóa của bạn để cung cấp tầm nhìn tốt hơn vào bên trong.
 • Nội soi: Điều này tương tự như ống nhỏ, mỏng được sử dụng để kiểm tra (pH). Tuy nhiên, ống được kết nối với một máy ảnh nhỏ ở cuối. Điều này cho phép bác sĩ quan sát bên trong đường tiêu hóa trên của bạn. Họ cũng có thể lấy một mẫu mô bên trong đường của bạn để thử nghiệm thêm.
 • Kiểm tra nhu động thực quản (áp kế ): Xét nghiệm này đo chuyển động và áp lực của thực quản. Nó bao gồm việc đưa một ống nhỏ, mỏng qua mũi và xuống cổ họng của bạn.

Có thể ngăn ngừa hoặc tránh được trào ngược?

Có nhiều thay đổi lối sống bạn có thể thực hiện để giảm hoặc loại bỏ chứng trào ngược. Chúng bao gồm uống rượu, ăn quá gần giờ đi ngủ, thừa cân và mặc quần áo chật. Một số thực phẩm cũng kích hoạt GERD. Bạn có thể muốn cắt giảm sô cô la, caffein, hạt tiêu và thực phẩm nhiều dầu mỡ, cay và có tính axit.

Xử lý hồi lưu

Nếu các triệu chứng của bạn nhẹ, có thể không cần điều trị. Hãy hỏi bác sĩ của bạn nếu họ đề nghị dùng thuốc để giảm các triệu chứng. Thuốc không kê đơn có hiệu quả điều trị các trường hợp trào ngược nhẹ. Những loại thuốc này bao gồm:

 • Thuốc kháng axit: Đây là loại thuốc có tác dụng nhanh chóng làm giảm axit trong dạ dày. Thật không may, chỉ riêng thuốc kháng axit sẽ không thể chữa lành những tổn thương mà axit dạ dày gây ra trong thực quản của bạn. Đôi khi, lạm dụng thuốc kháng axit có thể gây tiêu chảy hoặc táo bón.
 • Thuốc chẹn thụ thể H-2: Những loại thuốc này làm giảm sản xuất axit. Chúng không hoạt động nhanh như thuốc kháng axit. Tuy nhiên, chúng giúp giảm đau lâu hơn (lên đến 12 giờ). Các phiên bản mạnh hơn của những loại thuốc này có sẵn theo đơn của bác sĩ.
 • Thuốc ức chế bơm proton: Những loại thuốc này ngăn chặn sản xuất axit và chữa lành tổn thương trong cổ họng của bạn. Chúng mạnh hơn thuốc chẹn thụ thể H-2.

Nếu những loại thuốc này không thuyên giảm sau vài tuần, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn. Bác sĩ có thể cung cấp cho bạn phiên bản kê đơn của thuốc chẹn thụ thể H-2 hoặc thuốc ức chế bơm proton. Ngoài ra, bác sĩ có thể kê đơn thuốc để tăng cường cơ vòng thực quản dưới. Thuốc có thể làm giảm số lần giãn cơ của bạn. Nó thường được sử dụng cho các trường hợp trào ngược nặng. Các tác dụng phụ bao gồm mệt mỏi hoặc nhầm lẫn. Một loại thuốc khác mà bác sĩ có thể kê đơn giúp dạ dày của bạn trống rỗng nhanh hơn. Điều này sẽ khiến thức ăn di chuyển theo đường tiêu hóa và không trào ngược lên cổ họng của bạn. Bác sĩ có thể kết hợp nhiều loại thuốc, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chứng trào ngược của bạn.

Trong một số trường hợp, phẫu thuật có thể được yêu cầu để điều trị chứng trào ngược. Đó là khi thuốc không giúp ích được gì hoặc nếu bạn muốn có một giải pháp lâu dài. Các loại phẫu thuật có thể bao gồm:

 • Nissen fundoplication: Phẫu thuật này củng cố cơ dưới của thực quản. Bác sĩ phẫu thuật sẽ quấn phần trên của dạ dày xung quanh bên ngoài của thực quản dưới. Điều này làm giảm trào ngược bằng cách tạo áp lực lên thực quản của bạn. Đây là một phẫu thuật nội soi. Điều này có nghĩa là bác sĩ phẫu thuật sẽ tạo ra ba hoặc bốn vết cắt nhỏ ở bụng (vùng dạ dày). Anh ta hoặc cô ta sẽ đưa các dụng cụ, bao gồm một ống mềm có gắn camera nhỏ vào các vết cắt.
 • Phẫu thuật Linx: Phẫu thuật này tăng cường cơ trong thực quản. Thiết bị Linx là một vòng các hạt nhỏ làm bằng titan. Phẫu thuật quấn vòng quanh khu vực giữa dạ dày và thực quản. Lực hút từ của các hạt đủ mạnh để giữ cho lỗ mở giữa hai hạt đóng lại. Điều này giúp ngăn axit trào ngược vào cổ họng của bạn. Tuy nhiên, nó đủ yếu để thức ăn đi qua. Phẫu thuật ít xâm lấn.

Sống chung với trào ngược

Sống chung với chứng trào ngược có thể rất khổ sở nếu không được điều trị. Lập kế hoạch và nhận thức về các tác nhân gây trào ngược có thể hữu ích. Thực hiện các thay đổi trong chế độ ăn uống và lối sống có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn. Ví dụ, nếu bạn biết ăn trước khi đi ngủ là nguyên nhân gây ra trào ngược, hãy tránh ăn khuya. Nếu bạn không thể tránh được tác nhân kích thích, hãy lên kế hoạch dùng thuốc không kê đơn để điều trị các triệu chứng của trào ngược. Nếu bạn đã thử mọi cách (bao gồm thay đổi chế độ ăn uống và lối sống) mà vẫn không hiệu quả, hãy đến gặp bác sĩ.

Câu hỏi để hỏi bác sĩ của bạn

 • Tại sao một số loại thực phẩm nhất định lại kích hoạt trào ngược của tôi trong khi những lúc khác lại không?
 • Trào ngược có di truyền không?
 • Liệu tổn thương ở cổ họng của bạn có thể lành lại theo thời gian khi bạn đã kiểm soát được nó không?
 • Mang thai có tăng trào ngược không?

Thông tin này cung cấp một cái nhìn tổng quan chung và có thể không áp dụng cho tất cả mọi người. Nói chuyện với bác sĩ gia đình của bạn để tìm hiểu xem thông tin này có áp dụng cho bạn hay không và để biết thêm thông tin về chủ đề này

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x