Tổng quan về liệu pháp thay thế nicotine NRT

Tổng quan về liệu pháp thay thế nicotine NRT

Liệu pháp thay thế nicotine (NRT) là phương pháp điều trị dược lý đầu tiên được phát triển để cai thuốc lá đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) phê duyệt. Kẹo cao su nicotine đến đầu tiên vào năm 1984, tiếp theo là miếng dán nicotine vào đầu những năm 90. Cả hai đều có sẵn trên quầy (OTC) vào năm 1996. Trong cùng năm đó, thuốc xịt mũi nicotine được giới thiệu theo toa, tiếp theo là ống hít nicotine vào năm 1998. Viên ngậm nicotine đã được phê duyệt cho việc bán OTC trực tiếp vào năm 2002.

Các hình thức và thế mạnh khác nhau của NRTs đáp ứng nhu cầu của nhiều người hút thuốc cũ, cung cấp một liều nicotine điều trị có kiểm soát được giảm theo thời gian cho đến khi NRT bị ngừng.

3 điều hàng đầu về liệu pháp thay thế nicotine

Sử dụng liệu pháp thay thế nicotine không phải là gian lận

Những người hút thuốc cũ mới đôi khi nghĩ rằng sử dụng trợ giúp bỏ thuốc lá dưới bất kỳ hình thức nào là “gian lận”. Điều này đặc biệt đúng đối với NRTs vì chúng chứa nicotine. Mặc dù mục tiêu cuối cùng là loại bỏ tất cả nicotine khỏi cơ thể, nhưng không cần thiết phải làm điều đó một cách nhanh chóng. Dần dần giảm nicotine trong máu của bạn lấy đi lợi thế của việc cai nghiện nicotine và làm cho nhiệm vụ dễ quản lý hơn.

Không có gì sai khi sử dụng trợ giúp bỏ thuốc lá để giúp bạn ngừng hút thuốc. Trên thực tế, bạn nên xem chúng như những công cụ có giá trị theo ý của bạn.

Bạn có thể trở nên phụ thuộc vào liệu pháp thay thế nicotine

Nicotine gây nghiện cho dù đó là trong các sản phẩm thuốc lá hoặc NRTs, vì vậy điều quan trọng là chỉ sử dụng trợ giúp bỏ thuốc lá này theo chỉ dẫn. Quá trình điều trị đã được thiết kế cẩn thận để giảm dần sự phụ thuộc vào nicotine trong khoảng thời gian vài tuần hoặc vài tháng. Làm theo các khuyến nghị của nhà sản xuất, dừng NRT trong thời gian quy định. Nếu bạn không nghĩ rằng bạn đã sẵn sàng để kết thúc điều trị khi thời gian đến, tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn.

NRTs không phải là ma thuật

Đối với vấn đề đó, không có một trợ giúp bỏ thuốc lá của bất kỳ loại nào sẽ làm tất cả các công việc cho bạn. Phục hồi thành công từ nghiện nicotine là sự kết hợp của chữa bệnh thể chất và tâm lý, cùng với thực hành cũ đơn giản là sống cuộc sống của bạn một ngày không khói thuốc tại một thời điểm. Điều đó nói rằng nếu bạn có quyết tâm làm những gì cần thiết để ngừng hút thuốc, bỏ thuốc hỗ trợ có thể làm cho nhiệm vụ dễ dàng hơn nhiều.

Các loại liệu pháp thay thế nicotine

Điều đáng chú ý là tất cả các hình thức điều trị thay thế nicotine ngoại trừ miếng dán nicotine được sử dụng nhiều lần mỗi ngày. Điều này có thể là vấn đề đối với những người hút thuốc cũ, những người có thể cảm thấy khó khăn để dính vào số lượng được đề nghị của kẹo cao su nicotine hoặc viên ngậm nicotine, ví dụ. Miếng dán được đặt mỗi ngày một lần và sử dụng hệ thống giải phóng thời gian để quản lý nicotine có chứa.

Miếng dán nicotine

Miếng dán nicotine trông giống như một miếng băng nhỏ, rám nắng vuông hoặc rõ ràng. Nó có một chất kết dính ủng hộ và được đặt trên cánh tay hoặc chân trên, hoặc bất cứ nơi nào không có lông. Nó có ba điểm mạnh và người dùng “bước xuống” về liều lượng theo khuyến cáo, thường dừng bản vá hoàn toàn từ sáu đến 20 tuần. Bản vá có sẵn OTC.

Mua miếng dán Nicotine trên shopee

Kẹo cao su nicotine

Kẹo cao su nicotine có nhiều hương vị và hai điểm mạnh. Mỗi miếng được nhai cho đến khi những người hút thuốc cũ cảm thấy ngứa ran, và sau đó kẹo cao su được “đậu” giữa má và kẹo cao su cho đến khi ngứa ran dừng lại. Quá trình này sau đó được lặp lại cho đến khi kẹo cao su được sử dụng hết, thường là khoảng 30 phút. Kẹo cao su nicotine là một dạng NRT thường bị lạm dụng, vì vậy hãy lưu ý và làm theo hướng dẫn chính xác, cai sữa trong thời gian khuyến cáo. Kẹo cao su nicotine có thể được mua OTC.

Mua Kẹo cao su nicotine trên shopee

Viên ngậm nicotine

Viên ngậm nicotine có trong một viên thuốc hoặc viên nén giống như kẹo và được sử dụng nhiều lần mỗi ngày để giảm cảm giác thèm hút thuốc. Giống như kẹo cao su nicotine, viên ngậm có hai điểm mạnh và được đặt giữa má và kẹo cao su, nơi nó từ từ hòa tan trong suốt nửa giờ hoặc lâu hơn. Viên ngậm nicotine không đường và có nhiều hương vị. Viên ngậm nicotine có sẵn OTC.

Mua Viên ngậm nicotine trên shopee

Ống hít nicotine

Ống hít nicotine là một ống hình trụ chứa một hộp nicotine lỏng. Người dùng vẽ trên ống ngậm để nhận “hơi” hơi đi vào phổi và gửi nicotine vào máu. Mỗi hộp mực kéo dài khoảng 20 phút, quản lý gần như cùng một lượng nicotine như sẽ được chứa trong một điếu thuốc lá. Ống hít nicotine cần phải được kê đơn.

Xịt mũi nicotine

Thuốc xịt mũi nicotine đi kèm trong một chai kiểu bơm với dung dịch nicotine được phun vào lỗ mũi. Lượng nicotine được sử dụng (số lượng thuốc xịt bơm) tùy thuộc vào bác sĩ của bạn, người sẽ quyết định liều lượng và cung cấp đơn thuốc này cho bạn.

Sự khác biệt giữa thuốc hít nicotine và thuốc lá điện tử là gì?

Đây là một câu hỏi hay, và điều quan trọng là phải biết tại sao hai sản phẩm tương tự này không thể hoán đổi cho nhau.

Như đã đề cập ở trên, tất cả các NRT, bao gồm cả ống hít nicotine, được phát triển để dần dần cai nghiện nicotine cho người dùng. Tất cả chúng cũng được liên bang quy định, và điều này có nghĩa là nicotine trong các sản phẩm NRT được sản xuất bằng cách sử dụng các tiêu chuẩn đảm bảo tính nhất quán. Các thành phần được sử dụng được biết đến và theo dõi, bao gồm cả lượng nicotine chính xác. Người tiêu dùng có thể tin tưởng rằng họ đang nhận được những gì gói nói trong sản phẩm.

Đây không phải là trường hợp với thuốc lá điện tử, đã được sản xuất và nhập khẩu từ các quốc gia khác trong lịch sử mà không có cấu trúc quy định tại chỗ. Lượng nicotine trong dung dịch nước ép điện tử có thể và không thay đổi so với những gì bao bì báo cáo.

FDA đang bắt đầu áp đặt các quy định đối với các nhà sản xuất của những gì được gọi là ENDS (hệ thống phân phối nicotine điện tử), trong đó thuốc lá điện tử là một phần. Vì vậy, cuối cùng, người tiêu dùng sẽ được hưởng lợi từ các tiêu chuẩn mới được áp đặt.

Mặc dù vậy, thuốc lá điện tử đã không được chấp thuận về mặt y tế như một trợ giúp bỏ thuốc lá, điều đó có nghĩa là không có một quá trình điều trị để cai thuốc lá liên quan đến thuốc lá điện tử. Điều đó có thể xảy ra trong tương lai, nhưng hiện tại, những người hút thuốc đang tự mình khi sử dụng thuốc lá điện tử để ngừng hút thuốc.

Thuốc lá điện tử được coi là một lựa chọn thay thế hút thuốc chứ không phải là một trợ giúp bỏ thuốc lá.

Các bệnh gần đây có liên quan đến việc sử dụng thuốc lá điện tử (vaping). Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) khuyến cáo mọi người nên hạn chế tất cả các sản phẩm vaping.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) đã xác định một bệnh phổi mới liên quan đến vaping, mà họ gọi là tổn thương phổi liên quan đến thuốc lá điện tử hoặc vaping (EVALI). Các triệu chứng phổ biến của tình trạng này bao gồm đau ngực, ho và khó thở dẫn đến nhiều lần nhập viện và tử vong.

Kể từ cuối tháng 1 năm 2020, các quy định của FDA yêu cầu tất cả các công ty thuốc lá điện tử ngừng sản xuất và bán các sản phẩm vaping có hương vị (ngoại trừ tinh dầu bạc hà và thuốc lá).

Tại sao nên sử dụng nicotine để ngừng sử dụng nicotine?

Có vẻ sai khi sử dụng chất bạn nghiện để phục hồi, nhưng nó mang lại lợi thế là giảm cảm giác thèm nicotine một cách dần dần, cho phép cơ thể bạn làm quen với ngày càng ít hơn cho đến khi nicotine ngừng hoàn toàn. Đồng thời, những người hút thuốc cũ có thể chuyển sự chú ý của họ sang khía cạnh thói quen hút thuốc, đó là nơi phần lớn công việc cai thuốc lá nằm. Và, trong khi chúng có chứa nicotine, NRTs không chứa hàng ngàn hóa chất độc hại khác có trong thuốc lá.

Sử dụng NRTs kết hợp với thuốc theo toa bỏ aids

Nếu bạn thấy rằng NRTs không làm đủ để giúp bạn cai thuốc lá, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc kết hợp NRT bạn đang sử dụng với các NRT khác hoặc thuốc hỗ trợ bỏ thuốc theo toa như Chantix hoặc Zyban. Điều này có thể cải thiện cơ hội thành công của bạn, nhưng nó nên được thực hiện với sự giám sát của bác sĩ.

Không hút thuốc khi sử dụng NRT

Nicotine trong thuốc lá có thể khiến bạn có nguy cơ bị quá liều nicotine nếu bạn hút thuốc trong khi sử dụng NRT. Quá liều nicotine có thể khiến bạn cảm thấy chóng mặt, buồn nôn, bối rối hoặc yếu. Bạn có thể nôn mửa, đổ mồ hôi lạnh, hoặc bị mờ mắt, đau đầu xấu hoặc thậm chí các vấn đề về thính giác. Nếu bất cứ điều gì như thế này xảy ra với bạn trong khi sử dụng NRTs, hãy ngừng NRT và tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức.

Thêm một số tư vấn và hỗ trợ cho chương trình bỏ thuốc lá của bạn

Hầu hết các bác sĩ ngày nay sẽ khuyên bạn nên thêm một số loại hỗ trợ hoặc tư vấn để làm tròn chương trình bỏ thuốc lá của bạn. Cơ hội thành công của bạn sẽ tăng lên nếu bạn có sự giúp đỡ của những người khác có kiến thức về những gì bạn đang trải qua. Nói chuyện với bác sĩ về các nhóm hỗ trợ trong khu vực của bạn và thêm một số hỗ trợ trực tuyến cũng như để được trợ giúp suốt ngày đêm.

NRTs có phải là một lựa chọn hỗ trợ bỏ thuốc lá thông minh?

Vâng, chỉ cần sử dụng chăm sóc để NRT bạn đang sử dụng để ngừng hút thuốc không trở thành thói quen hình thành. Làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất một cách cẩn thận, giảm dần và ngừng sử dụng hoàn toàn trong thời gian khuyến nghị.

Liệu pháp thay thế nicotine đã giúp hàng ngàn người ngừng hút thuốc thành công. Nhưng thực tế là, bất cứ điều gì bạn sử dụng như một trợ giúp bỏ thuốc lá sẽ hoạt động nếu bạn đặt lưng vào nó. NRTs sẽ không trở thành một vấn đề của riêng họ miễn là bạn sử dụng chúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Lời kết

Hãy nhớ rằng, bỏ thuốc hỗ trợ chỉ là như vậy – aids. Sử dụng chúng với điều đó trong tâm trí và kiên nhẫn với chính mình. Bạn đã không hình thành thói quen của mình qua đêm, và sẽ mất một thời gian để chữa lành và tìm ra một lối sống mới và lành mạnh hơn mà không liên quan đến hút thuốc (hoặc thèm hút thuốc).

Nó là bình thường để cảm thấy sợ hãi khi bạn nghĩ về việc bỏ thuốc lá, nhưng đó chỉ là vì bạn nghiện nicotine. Tiếp tục đi lên.

Chọn trợ giúp bỏ thuốc lá của bạn, chọn ngày của bạn, bắt đầu đọc về những gì bạn có thể mong đợi từ việc cai thuốc lá, và sau đó làm theo khi ngày bỏ thuốc lá của bạn đến

Nội dung trên website dành cho mục đích thông tin và giáo dục. Trang web của chúng tôi không nhằm mục đích thay thế cho lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp.

Nhóm bài viết có liên quan

Ảnh hưởng từ khói thuốc lá

Cảm giác thèm thuốc lá sau khi bỏ thuốc

Bạn sẽ tiết kiệm được bao nhiêu tiền sau khi bỏ thuốc lá

Tại sao bạn thèm thuốc lá vài tháng sau khi bỏ thuốc lá

Lợi ích sức khỏe trong những tháng đầu tiên cai thuốc lá

Thời điểm khó khăn nhất khi cai thuốc lá

Phổi của người hút thuốc so với phổi khỏe mạnh bình thường

Lời khuyên cai thuốc từ những người đã cai thuốc thành công

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x