Tổng quan về Bỏ hút thuốc

Tổng quan về Bỏ hút thuốc

Nếu bạn muốn biết cách bỏ thuốc lá, điều quan trọng là phải bắt đầu bằng cách tìm hiểu về những thách thức bạn có thể phải đối mặt và xây dựng kế hoạch để giải quyết chúng.

Bài viết này thảo luận những điều bạn cần biết về cách bỏ thuốc lá và một số thách thức bạn sẽ phải đối mặt. Nó cũng bao gồm một số công cụ và tài nguyên có thể giúp bạn thành công hơn và đạt được mục tiêu cai thuốc lá của mình.

 

Làm thế nào để bỏ hút thuốc

Tâm trí của bạn có quay trở lại vấn đề cai thuốc lá không? Hay bạn bỏ thuốc chỉ để thấy mình hút thuốc trở lại trong vài ngày, hoặc nhiều nhất là vài tuần? Hút thuốc có khiến bạn cảm thấy yếu ớt và bất lực không? Bạn có tự hỏi liệu mình có bao giờ tìm ra cách bỏ thuốc lá cho tốt không?

Thống kê cho thấy khoảng 70% trong số 40 triệu người hút thuốc ở Mỹ muốn bỏ thuốc. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng 40% những người từng hút thuốc đã hơn một lần cố gắng bỏ thuốc trước khi ngừng vĩnh viễn.

Nghiện nicotine rất mạnh và việc cai thuốc lá liên quan đến rất nhiều công việc đối với hầu hết mọi người – nó không được giao cho chúng ta trên đĩa bạc. Nhưng bạn có thể bỏ thuốc lá thành công. Và tin tốt là hàng nghìn người làm như vậy mỗi năm. Họ đã tìm ra lối thoát và tận hưởng một cuộc sống thoải mái không còn suy nghĩ về việc hút thuốc.

Hầu hết trong số họ đã có lúc tin rằng, cũng giống như bạn có thể làm, rằng họ không thể bỏ thuốc lá. Họ đã làm điều đó như thế nào? Mặc dù không có viên đạn thần kỳ nào giúp việc cai thuốc lá trở nên dễ dàng và không gây đau đớn, nhưng có những bước bạn có thể thực hiện để bỏ thuốc lá theo cách sẽ mang lại thành công lâu dài cho bạn.

Khi bạn sẵn sàng bỏ hút thuốc

Nếu bạn đã sẵn sàng để bắt đầu hành trình bỏ thuốc lá, bạn nên:

 • Tìm hiểu thêm về cai thuốc lá bao gồm các triệu chứng cai nicotine
 • Tìm hiểu thêm về các loại thuốc cai thuốc lá và các sản phẩm có thể giúp
 • Kiểm tra các tài nguyên có thể hỗ trợ nỗ lực của bạn
 • Xây dựng kế hoạch bỏ thuốc lá
 • Tìm hỗ trợ xã hội

5 điều cần biết khi bỏ hút thuốc

Ghi nhớ những sự thật này trong hành trình bỏ thuốc lá sẽ giúp bạn hiểu rằng những khó khăn bạn đang gặp phải là hoàn toàn bình thường.

Bạn bị nghiện ma túy

Nicotine là một loại thuốc gây nghiện mạnh ảnh hưởng đến hoạt động hóa học của não. Những người hút thuốc đôi khi nghĩ rằng hút thuốc là một thói quen xấu mà họ có thể dừng lại bất cứ khi nào họ chọn và ngạc nhiên nhận ra rằng điều này không xảy ra khi họ cố gắng bỏ thuốc lá.

Không bao giờ là quá muộn để thoát khỏi

Nhiều năm hút thuốc và các vấn đề sức khỏe đi kèm với nó có thể khiến nhiều người tin rằng việc cai thuốc sẽ không mang lại lợi ích gì và tác hại đã xảy ra. Đây không phải là sự thật. Một khi bạn ngừng hút thuốc, cơ thể của bạn bắt đầu tự chữa lành . Mặc dù không phải tất cả các thiệt hại liên quan đến hút thuốc đều có thể được hoàn tác, nhưng phần lớn nó có thể được cải thiện hoặc bắt giữ.

Suy nghĩ về việc hút thuốc là bình thường

Suy nghĩ hút thuốc và cảm giác mất mát, buồn bã là điều bình thường khi bạn ngừng hút thuốc. Mỗi người nghiện nicotine sẽ gặp phải những triệu chứng cai nicotine này ở một mức độ nào đó, và cuối cùng chúng sẽ qua đi, miễn là bạn không hút thuốc và bắt đầu lại toàn bộ chu kỳ.

Hỗ trợ trực tuyến có thể giúp

Bạn có thể không phải là kiểu người thích trò chuyện trong bầu không khí diễn đàn trực tuyến, nhưng bạn vẫn nên nghĩ rằng hỗ trợ cai thuốc lá trực tuyến là một công cụ bắt buộc trong hộp công cụ cai thuốc lá của bạn. Bạn không cần phải tích cực tham gia để hưởng lợi từ kinh nghiệm và sự hỗ trợ của những người từng hút thuốc đang làm việc cùng nhau.

Bạn sẽ không bỏ lỡ hút thuốc mãi mãi

Nghiện nicotine là một lực mạnh. Khi bạn cố gắng bỏ thuốc lá, bạn có thể choáng ngợp khi tưởng tượng sẽ không còn hút thuốc nữa chứ đừng nói đến việc sống một cuộc sống không còn suy nghĩ về việc hút thuốc.

Bạn có thể tìm thấy sự nhẹ nhõm khi được giáo dục và sẵn sàng thay đổi mối quan hệ của bạn với thuốc lá. Bạn có thể không muốn hút thuốc và hoàn toàn xứng đáng với công việc bạn phải bỏ ra để đạt được.

Thổ Nhĩ Kỳ lạnh lùng so với Bỏ viện trợ

Khi bạn hiểu thêm về lý do tại sao bạn muốn bỏ thuốc lá, bạn cần phải quyết định chính xác cách bạn muốn bỏ thuốc lá. Có hai cách tiếp cận khác nhau mà bạn có thể sử dụng.

Đầu tiên, bạn có thể quyết định bỏ thuốc lá hoàn toàn, một cách tiếp cận được gọi là bỏ thuốc lá “gà tây lạnh”. Đây là phương pháp cai nghiện khó nhất, ban đầu, xét về cách cai nicotine. Tuy nhiên, đối với một số người, nó hoạt động.

Nếu bạn nghĩ mình thuộc đối tượng đó, việc sử dụng các mẹo giúp bạn đối phó với các triệu chứng cai nghiện và cảm giác thèm ăn có thể giúp bạn chuẩn bị cho những thăng trầm sẽ đến trong vài tuần đầu tiên bỏ thuốc.

Phương pháp khác liên quan đến việc giảm dần lượng nicotine của bạn trong một khoảng thời gian bằng cách sử dụng một số loại thuốc hỗ trợ cai nghiện. Điều này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng một số loại liệu pháp thay thế nicotine (NRT) cho phép bạn giảm dần mức sử dụng nicotine mà không hút thuốc.

Nghiên cứu cho thấy rằng việc giảm dần việc sử dụng và từ bỏ gà tây lạnh có cùng tỷ lệ thành công. Điều này có nghĩa là bạn nên chọn phương pháp mà bạn nghĩ sẽ phù hợp nhất với mình.

Hỗ trợ cai thuốc lá

Ngày nay, có nhiều loại thuốc hỗ trợ cai nghiện giúp giảm thiểu các triệu chứng của việc cai hoặc tránh hoàn toàn nicotine. Không có gì phải xấu hổ khi sử dụng một dụng cụ hỗ trợ để giúp bạn ngừng hút thuốc. Trên thực tế, các bác sĩ thường khuyến nghị kết hợp thuốc hỗ trợ cai thuốc lá và tư vấn là cách tốt nhất để cai thuốc.

Sử dụng thuốc cai thuốc lá cùng với một số loại hỗ trợ giảm thiểu có thể làm tăng đáng kể cơ hội bỏ thuốc lá thành công. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), việc sử dụng một số loại liệu pháp thay thế nicotine (NRT) sẽ tăng gấp đôi cơ hội thành công của bạn.

Có một số loại sản phẩm thay thế nicotine khác nhau:

 • Những miếng dán Nicotine
 • Kẹo cao su nicotine
 • Viên ngậm nicotine
 • Ống hít nicotine
 • Nicotine xịt mũi

Ngoài các sản phẩm NRT không kê đơn, cũng có các thuốc hỗ trợ cai thuốc theo toa có thể hữu ích. Có hai loại thuốc được FDA chấp thuận mà bác sĩ có thể kê đơn: Chantix (varenicline tartrate) hoặc Zyban (bupropion hydrochloride). Những loại thuốc này có thể cải thiện cơ hội bỏ thuốc của bạn khi được sử dụng kết hợp với sản phẩm NRT.

Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng cách hiệu quả nhất để bỏ thuốc lá là kết hợp miếng dán nicotine tác dụng dài với sản phẩm NRT tác dụng ngắn trong thời gian 12 tuần hoặc lâu hơn. 6 Vì vậy, ví dụ, sử dụng miếng dán cùng với thuốc xịt mũi, kẹo cao su hoặc viên ngậm nicotine có thể là một cách tiếp cận hiệu quả cao.

Việc lựa chọn một biện pháp hỗ trợ cai nghiện phần lớn là vấn đề sở thích cá nhân, trừ một tình trạng y tế có thể làm cho điều này hoặc điều khác phù hợp hơn với bạn. Thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác về thuốc hỗ trợ cai nghiện trước khi bạn đưa ra quyết định.

tóm tắt lại

Có nhiều loại dụng cụ hỗ trợ cai thuốc lá có sẵn. Chúng bao gồm các sản phẩm liệu pháp thay thế nicotine không kê đơn (NRT) và thuốc theo toa. Sử dụng những chất hỗ trợ này có thể cải thiện đáng kể cơ hội bỏ thuốc lá thành công.

Chuẩn bị thoát

Nếu bạn chưa làm được, hãy chọn ngày nghỉ việc của bạn . Đừng làm cho nó quá xa trong tương lai vì rất có thể bạn sẽ mất động lực trước khi ngày đến. Một nguyên tắc nhỏ là chọn một ngày trong vòng hai tuần kể từ khi quyết định nghỉ việc.

Khi bạn đã hẹn hò, hãy bắt đầu thu thập đồ dùng để chuẩn bị cho quá trình cai nghiện của bạn và loại bỏ tất cả các dụng cụ hút thuốc xung quanh nhà và xe hơi.

Một số công cụ và tài nguyên có thể giúp bạn trở nên không khói thuốc bao gồm:

 • Thuốc hỗ trợ cai thuốc lá như các sản phẩm NRT và thuốc cai thuốc lá theo toa
 • Đồ ăn nhẹ và đồ uống lành mạnh như trà thảo mộc, bỏng ngô, trái cây và rau sống, hạt hướng dương, kẹo không đường và nước
 • Một cuốn sổ hoặc nhật ký để ghi lại tiến trình của bạn
 • Nhóm hỗ trợ cai thuốc lá trực tuyến hoặc trực tiếp
 • Hệ thống hỗ trợ xã hội gồm bạn bè, gia đình và những người khác có thể hỗ trợ hành trình và tiến trình của bạn 7
 • Ứng dụng cai thuốc lá

Cũng có thể hữu ích khi bắt đầu viết nhật ký về việc cai thuốc và ghi vào mục đầu tiên lý do tại sao bạn muốn bỏ hút thuốc. Sao chép danh sách này vào một tờ giấy mà bạn có thể gấp lại và nhét vào bóp hoặc ví của mình để xem lại khi thèm thuốc lá. Thêm vào danh sách của bạn khi thời gian trôi qua — hãy nghĩ về nó như một cách để giữ cho trí nhớ của bạn luôn xanh tươi về mức độ ảnh hưởng tiêu cực của việc hút thuốc đối với cuộc sống của bạn trước khi bạn bỏ thuốc lá.

tóm tắt lại

Chuẩn bị bỏ thuốc lá có thể giúp bạn chuẩn bị cho sự thành công. Hãy chọn một ngày trong tương lai gần, thu thập các công cụ bạn cần và bắt đầu viết nhật ký để giúp bạn duy trì động lực.

Điều gì sẽ xảy ra sau khi bạn thoát khỏi

Biết điều gì sẽ xảy ra khi bạn quyết định từ bỏ thuốc lá là điều quan trọng. Trong những ngày, vài tuần và vài tháng sau khi bạn lần đầu tiên bỏ thuốc lá, bạn có thể mong đợi một số sự kiện khác nhau sẽ xảy ra.

Cai Nicotine

Cai nicotine sẽ là thử thách đầu tiên của bạn. Tìm hiểu những gì mong đợi từ nó và cách quản lý những khó chịu. Kiến thức là chìa khóa để vượt qua giai đoạn cai thuốc lá ngắn nhưng khốc liệt này.

Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến của việc cai nicotine bao gồm:

 • Thay đổi cảm giác thèm ăn
 • Lo lắng và bồn chồn
 • Tâm trạng chán nản
 • Cáu gắt
 • Cảm giác thèm ăn nicotine
 • Sự cố khi tập trung
 • Khó ngủ

Các triệu chứng cai nghiện nicotine có thể kéo dài từ một tuần đến một tháng nhưng thường dữ dội nhất trong tuần đầu tiên sau khi bỏ thuốc. Mức độ nghiêm trọng và thời gian của các triệu chứng cai nghiện này phụ thuộc vào thời gian và mức độ bạn hút thuốc trước khi bỏ thuốc.

Suy nghĩ về việc từ bỏ

Việc cố gắng hợp lý hóa việc tiếp tục hút thuốc là điều bình thường khi bạn đang trải qua những tác động khó chịu của việc cai nicotine. Có thể hữu ích khi phát triển sự chú ý có ý thức đến những gì tâm trí của bạn đang nói và khả năng thay đổi những suy nghĩ tiêu cực, tự đánh giá cao bản thân sang những suy nghĩ có ích cho bạn. Những suy nghĩ này sẽ biến thành hư vô theo thời gian nếu bạn làm điều này.

Tìm hiểu nghệ thuật đánh lạc hướng. Phục hồi sau cơn nghiện nicotine phần lớn là một bài tập trong việc lập trình lại tâm trí của bạn để mong đợi một thứ gì đó khác ngoài điếu thuốc để lấp đầy khoảng trống. Điều này ban đầu sẽ mất công, nhưng trí óc sẽ lắng nghe và thích nghi nhanh chóng. Bạn sẽ ngạc nhiên về việc không hút thuốc lá trở nên tự nhiên như thế nào sau khi bạn luyện tập.

Hãy kiên nhẫn và để thời gian giúp bạn. Việc chữa trị khỏi chứng nghiện nicotine mất khoảng thời gian tốt hơn của một năm để đạt được. Điều này không có nghĩa là bạn sẽ khó chịu trong một năm, nhưng sẽ mất nhiều thời gian để lập trình lại phần lớn các mối quan hệ mà mọi người có với việc hút thuốc.

Hãy thư giãn và để thời gian giúp bạn. Mỗi ngày không khói thuốc mà bạn hoàn thành là một bước tiến gần hơn đến thành công lâu dài mà bạn đang tìm kiếm.

tóm tắt lại

Có rất nhiều thách thức khi bạn bỏ thuốc lá, bao gồm cả việc cai nghiện nicotine. Nó có thể gây khó chịu và khiến bạn phải tìm cách hợp lý hóa việc hút thuốc. Học cách đối phó với những triệu chứng này và duy trì động lực có thể cải thiện cơ hội thành công lâu dài.

Thay đổi suy nghĩ của bạn, thay đổi cuộc sống của bạn

Tự do đích thực là một trạng thái của tâm trí. Bạn có thể biết những người đã bỏ thuốc nhiều năm trước đây và vẫn than thở rằng họ nhớ thuốc lá.

Đây là một suy nghĩ đáng sợ đối với bất kỳ ai đang cố gắng bỏ thuốc lá, nhưng bạn không cần phải lo lắng. Bởi vì chìa khóa để thực sự phá bỏ mối ràng buộc với việc hút thuốc một cách vĩnh viễn nằm ở việc thay đổi mối quan hệ của bạn với việc hút thuốc .

Trong suốt nhiều năm hút thuốc, bạn có thể đã chuyển sang hút thuốc lá để thoải mái, bầu bạn, giảm căng thẳng và hơn thế nữa, học cách liên hệ tất cả các sự kiện trong cuộc sống của bạn với việc hút thuốc. Bạn có thể nghĩ đó là một giải pháp hơn là một vấn đề và vô thức áp dụng những niềm tin không lành mạnh và không chính xác thay vì xem hút thuốc là như thế nào – một nhu cầu để cai nghiện.

Việc làm sáng tỏ tất cả những liên tưởng sai lầm đó và thay thế chúng bằng những cách đối phó lành mạnh với cuộc sống của bạn sẽ bắt đầu thay đổi mối quan hệ của bạn với việc hút thuốc.

tóm tắt lại

Để học cách bỏ thuốc lá, bạn cũng cần thay đổi mối quan hệ của mình với việc hút thuốc. Điều này liên quan đến việc phát triển các cơ chế đối phó mới sẽ giúp bạn tìm thấy sự thoải mái và đối phó với căng thẳng mà không cần đến thuốc lá.

Đối mặt với các rủi ro về sức khỏe

Một bước khác trong việc thay đổi suy nghĩ của bạn về việc hút thuốc là tìm kiếm thông tin về tác hại mà việc hút thuốc gây ra . Mặc dù bạn có thể biết về những rủi ro sức khỏe, bạn có thể tránh đọc về chúng hoặc nghĩ về chúng.

Những hậu quả sức khỏe như vậy bao gồm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành, đột quỵ, ung thư phổi và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD).

Xem xét kỹ các nghiên cứu, tin tức và số liệu thống kê sẽ giúp bạn chuyển từ việc trở thành người hút thuốc sang người không hút thuốc. Nhắc nhở bản thân về những lợi ích sức khỏe của việc cai thuốc lá cũng có thể giúp thúc đẩy động lực và cam kết bỏ thuốc của bạn.

Tóm lược

Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để bỏ thuốc lá, tìm hiểu thêm về quy trình có thể hữu ích. Hiểu những thách thức, xây dựng kế hoạch, sử dụng các phương tiện hỗ trợ cai thuốc lá và tìm cách đối phó với việc cai nghiện là tất cả các phần quan trọng của quá trình này. Bằng cách sử dụng các công cụ hiệu quả và có sự hỗ trợ mạnh mẽ của xã hội trong suốt quá trình này, bạn có thể cải thiện cơ hội bỏ thuốc lá thành công.

Lời kết

Hầu hết những người hút thuốc đều sợ bỏ thuốc , nhưng đừng để nỗi sợ làm bạn tê liệt. Hãy nhớ rằng đây là suy nghĩ vô ích do nghiện nicotine gây ra và bạn đã có công cụ để đối phó với điều đó ngay bây giờ. Nghĩ về những gì bạn thực sự từ bỏ khi bỏ thuốc lá.

 

Cai thuốc lá sẽ thưởng cho bạn những lợi ích vượt xa những gì bạn có thể tưởng tượng, vì vậy hãy kiên nhẫn và thực hiện công việc để chữa lành cơ thể và tâm trí của bạn sau những năm hút thuốc. Hãy tự thỏa thuận với bản thân để gắn bó với nó cho đến khi việc hút thuốc lá không còn xuất hiện trên radar nữa. Đôi khi nó có vẻ giống như một con đường quanh co, nhưng bạn sẽ đến đó miễn là bạn không hút thuốc. Hãy tin vào chính mình. Bạn đã có cái này.

Nội dung trên website dành cho mục đích thông tin và giáo dục. Trang web của chúng tôi không nhằm mục đích thay thế cho lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp.

Nhóm bài viết có liên quan

Làm thế nào để vượt qua sự thôi thúc thuốc lá chỉ trong 5 phút

Tổng quan về liệu pháp thay thế nicotine NRT

Tại sao năm đầu tiên cai thuốc lá lại quan trọng như vậy?

Lý do tại sao bạn nên cân nhắc bỏ hút thuốc

Tại sao bạn thèm thuốc lá vài tháng sau khi bỏ thuốc lá

Cảm giác thèm thuốc lá sau khi bỏ thuốc

Ảnh hưởng từ khói thuốc lá

Tâm lý của việc tái nghiện thuốc lá

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x