Tổng quan những gì sẽ xảy ra sau khi bạn bỏ hút thuốc

Tổng quan những gì sẽ xảy ra sau khi bạn bỏ hút thuốc

Thông tin dưới đây sẽ liệt kê và cung cấp cho bạn một khởi đầu để tìm hiểu những gì sẽ xảy ra sau khi bạn bỏ hút thuốc. Đừng sợ hãi những gì phía trước. Hút hết điếu thuốc cuối cùng của bạn và bắt đầu. Hầu hết người hút thuốc đều đánh giá thấp việc cai thuốc lá ngay lần đầu tiên bỏ thuốc. Chúng ta thường nghĩ rằng chỉ đơn giản là không hút thuốc cho đến khi chúng ta không còn hút thuốc nữa, và mặc dù việc kiêng kiểu này là điều bắt buộc để thành công, nhưng còn nhiều điều hơn thế nữa.

Những điều cần biết sau khi bỏ hút thuốc

Cơ thể của bạn bắt đầu lành lại trong vòng vài phút sau khi hút điếu thuốc cuối cùng. Cơ thể con người có khả năng phục hồi đáng kinh ngạc, và chỉ trong vòng 20 phút sau khi hút điếu cuối cùng, quá trình chữa lành thể chất bắt đầu. Các lợi ích cũng tiếp tục tăng trong nhiều năm.

Thuốc bạn dùng có thể bị ảnh hưởng bởi việc cai thuốc lá. Một số loại thuốc được chuyển hóa nhanh hơn bởi những người hút thuốc, vì vậy liều lượng bạn nhận được có thể cao hơn so với những người không hút thuốc. Khi bạn ngưng hút thuốc, liều cao hơn đó có thể gây ra rắc rối, vì vậy hãy kiểm tra trước với bác sĩ trước khi bỏ thuốc để xem xét loại thuốc theo toa nào bạn dùng.

Phục hồi sau nghiện nicotine là một quá trình, không phải là một sự kiện. Nói cách khác, hãy loại bỏ mọi định kiến mà bạn có thể có về việc cai thuốc lá. Hãy thư giãn và áp dụng thái độ càng lâu càng tốt, điều này là duy nhất của mỗi người. Cho bản thân thời gian và không gian cần thiết để chữa lành hoàn toàn.

Thèm hút thuốc không phải là một mệnh lệnh, bạn không cần phải phục tùng cảm giác này. Sự thôi thúc hút thuốc thường xuất hiện sớm khi cai thuốc và ít thường xuyên hơn sau đó khi một hoạt động hoặc cảm giác kích hoạt phản ứng với khói thuốc. Đây là một phần của quá trình phục hồi sau cơn nghiện nicotine. Hãy chờ đợi nó và biết rằng sự thôi thúc của một điếu thuốc không phải là một dấu hiệu cho thấy việc tái nghiện là không thể tránh khỏi. Một sự thèm muốn không phải là một mệnh lệnh để hút thuốc

Bạn sẽ có cảm giác như đang mặc một bộ đồ không vừa vặn trong một thời gian. Hành động hút thuốc trở nên hòa quyện chặt chẽ với mọi thứ chúng ta làm trong cuộc sống, từ thức dậy vào buổi sáng đến quay đầu vào ban đêm.

Chúng ta đã sử dụng thuốc lá để đối phó với mọi cảm xúc và sự kiện trong của sống. Khi chúng ta bỏ thuốc lá, không có gì cảm thấy bình thường, nhưng hãy kiên nhẫn. Những liên kết cũ sẽ dần được thay thế bằng những liên kết mới lành mạnh. Thời gian và thực hành làm cho nhiệm vụ có thể hoàn thành và cuộc sống bình thường trở lại.

Những gì sẽ xảy ra sau khi bạn bỏ hút thuốc

Nicotine là chất gây nghiện trong thuốc lá và đó là lý do tại sao rất khó để bỏ hút thuốc khi bạn đã sẵn sàng. Nó ảnh hưởng đến tâm trí và cơ thể, vì vậy hãy mong đợi cảm giác hạnh phúc về thể chất và cảm xúc.

Một số triệu chứng phổ biến bao gồm

Táo bón: Một tác dụng phụ phổ biến nhưng không thường được thảo luận của việc cai thuốc lá liên quan đến hệ tiêu hóa của chúng ta. Sử dụng các mẹo trong bài viết này để giúp bạn kiểm soát các triệu chứng khó chịu khi cai nicotine

Ho : Ho có thể đáng báo động khi bạn ngừng hút thuốc, nhưng nó không phải là hiếm. Hãy xem lý do này tại sao xảy ra và làm thế nào để đánh giá liệu cơn ho có nghiêm trọng hơn một triệu chứng của việc cai nicotine hay không

Chóng mặt : Một số người cảm thấy choáng váng và chóng mặt khi họ bỏ thuốc

Suy nghĩ của người nghiện : Suy nghĩ của người nghiện là giọng nói bên trong cho chúng ta biết bạn chỉ cần hút một điếu thuốc trong tối nay là ổn.

Rối loạn giấc ngủ : Từ mất ngủ đến cảm giác lờ đờ khiến bạn muốn dành cả ngày trên giường, việc bỏ thuốc lá khiến giấc ngủ của bạn trở nên tồi tệ hơn.

Căng thẳng : Mặc dù cai thuốc lá cuối cùng sẽ cho phép bạn giảm bớt căng thẳng trong cuộc sống đáng kể, nhưng ban đầu nó lại làm căng thẳng.

Thúc giục hút thuốc : Chuẩn bị cho sự thôi thúc không thể tránh khỏi của việc hút thuốc xảy ra sớm đối với tất cả những người đã từng hút thuốc và bạn sẽ thấy mình có thể quản lý thành công giai đoạn phục hồi dữ dội ( nhưng tạm thời ) này sau cơn nghiện nicotine

Khẩn trương ăn nhẹ : Có lẽ một trong những triệu chứng phổ biến nhất của việc cai nicotine – thèm ăn – một phần là do những thay đổi hóa học diễn ra trong cơ thể, cùng với nhu cầu tâm lý để thay thế hành động đưa tay lên miệng của hút thuốc lá.

Nicotine và trò chơi trí óc

Khi nicotine đi vào não từ dòng máu, nó sẽ cập vào các vị trí thụ thể, nơi này sẽ giải phóng một loại hormone gọi là dopamine. Phản ứng hóa học này tạo ra một cảm giác tốt cho người hút thuốc. Dopamine được cho là đóng một vai trò quan trọng trong quá trình gây nghiện.

Là những người hút thuốc, chúng ta mong đợi sự dồn dập dopamine này nhiều lần trong ngày và khi nó được loại bỏ, tâm trí của chúng ta sẽ làm việc thêm giờ để cố gắng thuyết phục chúng ta rằng điều chúng ta cần làm là châm một điếu thuốc ngay bây giờ — ngay bây giờ.

Đối với hầu hết những người mới hút thuốc cũ, cuộc đối thoại nội tâm này là người bạn đồng hành liên tục trong vài ngày đầu cai thuốc. Nó không dễ chịu, nhưng nó là bình thường. Nếu bạn có thể phân tâm và hạn chế hút thuốc, bạn sẽ dễ dàng vượt qua hơn cho đến khi nó dịu đi và cuối cùng biến mất.

Chữa bệnh không phải là một đường thẳng

Đây là một thông tin quan trọng cần nắm giữ khi bạn bước qua năm đầu tiên cai thuốc lá . Nghiện nicotine sẽ loại bỏ chúng ta theo từng giai đoạn, và vì phần lớn quá trình chữa lành diễn ra ở mức độ tinh thần, những suy nghĩ có thể kích hoạt cảm giác khiến sự thôi thúc hút thuốc bùng lên hàng tháng trời trong quá trình này.

Chúng tôi lo lắng rằng chúng tôi đang mất vị thế với chương trình bỏ thuốc lá của mình hoặc chúng tôi sẽ luôn bỏ hút thuốc khi điều này xảy ra, nhưng điều này cũng không đúng.

Hãy coi những thăng trầm mà bạn đang cảm thấy là một phần cần thiết của quá trình. Một ngày tồi tệ mà bạn lỡ hút thuốc nhưng không châm thuốc vẫn đang giúp bạn tiến về phía trước. Cùng với thời gian, những ngày của bạn sẽ không còn phải nhớ đến việc hút thuốc và nhiều hơn về việc tận hưởng sự tự do mà việc cai thuốc lá trở lại với bạn.

Mong đợi lợi ích

Hầu hết những người hút thuốc đều mong muốn cảm thấy tốt hơn về thể chất và có nhiều tiền hơn trong túi, nhưng những khía cạnh tích cực của việc vượt qua cơn nghiện sẽ đến với nhiều ngóc ngách trong cuộc sống của bạn hơn bạn có thể tưởng tượng. Một số lợi ích sẽ hiển thị ngay sau khi ngưng hút thuốc và những lợi ích khác sẽ xuất hiện trong thời gian. Cuộc sống không khói thuốc mới của bạn sẽ khiến bạn tự hỏi tại sao bạn đã đợi quá lâu để bỏ thuốc lá.

Lời kết

Điều tốt nhất bạn có thể làm cho bản thân là chuẩn bị cho hành trình không khói thuốc bằng cách tìm hiểu những gì phía trước. Vâng, đó là một thách thức, nhưng với kiến thức và công cụ giúp bạn quản lý, việc cai thuốc lá không chỉ là việc làm có thể thực hiện được mà còn có thể trở thành một trong những trải nghiệm bổ ích nhất trong cuộc đời bạn.

Nội dung trên website dành cho mục đích thông tin và giáo dục. Trang web của chúng tôi không nhằm mục đích thay thế cho lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp.

Nhóm bài viết có liên quan

Lợi ích sức khỏe trong những tháng đầu tiên cai thuốc lá

Tổng quan về liệu pháp thay thế nicotine NRT

Căng thẳng đi kèm khi bỏ hút thuốc

Phổi của người hút thuốc so với phổi khỏe mạnh bình thường

Lời khuyên cai thuốc từ những người đã cai thuốc thành công

Bạn sẽ tiết kiệm được bao nhiêu tiền sau khi bỏ thuốc lá

Đánh bại mô hình suy nghĩ gây nghiện trong quá trình cai nghiện Nicotine

101 điều cần làm thay vì hút thuốc

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x