Thủ thuật bàn phím Gboard

Thủ thuật bàn phím Gboard

Mặc dù Gboard được biết đến như một trong những bàn phím tốt nhất hiện có, nhưng những thủ thuật bàn phím Gboard Gboard bao gồm một số tính năng ẩn mà bạn có thể không bao giờ bắt gặp một cách chủ động.

Nếu nói bàn phím Gboard mà bạn không biết, thì nó nằm ngay trong chiếc điện thoại Android của bạn, cũng có thể bạn đang sử dụng nó mà không biết đang sử dụng nó.

Nếu bạn vẫn chưa cài đặt nó hãy vào Google Play Store cài ngay https://play.google.com/store/apps/details?id=com.google.android.inputmethod.latin&hl=vi&gl=US

Thủ thuật bàn phím Gboard

Di chuyển con trỏ dễ dàng hơn

Quay lại để chỉnh sửa văn bản bạn đã nhập có thể gây khó chịu vì việc định vị con trỏ đúng nơi bạn cần là một thao tác chính xác.

May mắn thay, phím cách của Gboard có thể được sử dụng như một bàn di chuột để di chuyển từ trái sang phải. Nhấn vào vị trí nào đó trong dòng bạn muốn chỉnh sửa, sau đó di chuyển ngón tay của bạn sang trái và phải trên phím cách cho đến khi con trỏ ở chính xác nơi bạn muốn.

Nếu điều đó không hiệu quả với bạn, Gboard cung cấp một cách khác để đạt được điều khiển con trỏ chính xác. Tìm biểu tượng trông giống như chữ I hoa với các mũi tên trước và sau nó. Khi chạm vào biểu tượng đó, bạn sẽ thấy tất cả các tùy chọn như ở nửa bên phải của ảnh chụp màn hình bên dưới, cho phép bạn điều hướng qua văn bản của mình một cách dễ dàng.

Chuyển đổi ngôn ngữ

Đối với những người nhập bằng các ngôn ngữ khác nhau, Gboard có hàng trăm bố cục bàn phím dành riêng cho ngôn ngữ mà bạn có thể thêm. Điều hướng đến cài đặt của Gboard và nhấn Languages. Chọn Add Keyboard và tìm kiếm ngôn ngữ bạn muốn thêm.

Khi bạn có nhiều bàn phím trong Gboard, bạn có thể nhấn và giữ phím cách để nhanh chóng chuyển đổi giữa các bàn phím hoặc chuyển qua các bàn phím bằng cách nhấn vào biểu tượng quả địa cầu ở bên trái phím cách.

Nhập văn bản bằng cách vuốt

Gboard hỗ trợ nhập văn bản bằng cách vuốt các ký tự cho cả tiếng việt, bạn có thể chuyển đổi ngôn ngữ bàn phím sang tiếng việt và vuốt từ ký tự này đến ký tự kia để xem kết quả.

Ảnh chụp màn hìnhẢnh chụp màn hìnhẢnh chụp màn hình

 

Nhập liệu bằng giọng nói

Nhập liệu bằng giọng nói là một cách tiết kiệm thời gian rất lớn. Bí quyết thực sự là nhớ sử dụng nó. Nhấn vào biểu tượng micrô và đọc nội dung trái tim của bạn.

Nếu bạn không thấy biểu tượng micrô, nó có thể được tích hợp trực tiếp vào ứng dụng bạn đang sử dụng thay vì trên bàn phím Gboard. Ví dụ: trong ứng dụng Google Tìm kiếm trên Android, biểu tượng micrô ở bên phải của chính trường tìm kiếm.

Thêm từ vào từ điển cá nhân của bạn

Có những từ nào bạn thấy mình liên tục phải nhập — những từ không bao giờ xuất hiện dưới dạng gợi ý mặc dù bạn sử dụng chúng mọi lúc? Đừng sợ, bạn có thể giải quyết vấn đề này.

Truy cập cài đặt của Gboard, chọn Dictionary > Personal Dictionary > [the keyboard you want to add the word to], sau đó chạm vào plus icon để thêm một từ. Bây giờ từ đó sẽ hiển thị dưới dạng gợi ý khi bạn bắt đầu nhập từ đó. Đảm bảo thêm bất kỳ địa chỉ email nào bạn thường xuyên nhập.

Tạo sự thay thế thông minh

Lưu ý trong ảnh chụp màn hình ở trên rằng khi bạn thêm một từ vào từ điển cá nhân của mình, bạn cũng có thể thêm một phím tắt. Khi bạn nhập phím tắt, Gboard sẽ cung cấp từ hoặc cụm từ đầy đủ dưới dạng gợi ý.

Ví dụ: nếu bạn cung cấp nhiều hỗ trợ kỹ thuật cho các thành viên trong gia đình, bạn có thể thấy mình đề xuất rằng khởi động lại máy tính có thể giải quyết được vấn đề. Trong màn hình đầu tiên bên dưới, chúng tôi đã tạo một lối tắt, mq (câu hỏi của mẹ). Khi chúng tôi gõ mq, Gboard gợi ý, “Bạn đã thử khởi động lại máy tính của mình chưa?” Ha!

Here’s another shortcut tip: Tạo lối tắt @ cho tất cả địa chỉ email. Tạo lối tắt @ cho địa chỉ email chính của bạn và khi bạn nhập @, nó sẽ xuất hiện dưới dạng đề xuất trong Gboard. Đặt phím tắt cho địa chỉ email thứ hai của bạn là @@. Cung cấp cho địa chỉ email thứ ba của bạn phím tắt @@@, v.v. Đó là một cách siêu nhanh để nhập bất kỳ địa chỉ email nào bạn muốn mà không cần phải gõ toàn bộ.

Tự động xóa sau dấu chấm câu

Trong hầu hết các ứng dụng, Gboard sẽ tự động thêm dấu cách sau khi bạn nhập dấu chấm. (Một ngoại lệ là trong các trình duyệt web vì bạn thường không muốn có khoảng trắng sau dấu chấm trong URL.) Hơn nữa, nếu bạn nhấn vào phím cách hai lần, Gboard sẽ nhập một dấu chấm theo sau là dấu cách, vì vậy bạn đã sẵn sàng bắt đầu gõ câu tiếp theo.

Tuy nhiên, Gboard không tự động thêm khoảng trắng sau khác dấu chấm câu trừ khi bạn yêu cầu cụ thể. Đi đến Settings > Text correction > Autospace after punctuation và bật tùy chọn đó.

Nhận GIF của bạn từ Gboard

Tùy chọn này sẽ chỉ hoạt động nếu bạn chỉ cài đặt một ngôn ngữ bàn phím vì nó thay thế phím quả địa cầu (còn được gọi là phím chuyển đổi ngôn ngữ) được mô tả trong Mẹo số 2 với một biểu tượng cảm xúc Chìa khóa. Đầu tiên, hãy mở cài đặt của Gboard và chọn Preferences. Nhìn vào Key và bật tùy chọn được gắn nhãn Show emoji switch key.

Khi tùy chọn đó được bật, bạn sẽ thấy một phím biểu tượng cảm xúc ở bên trái của phím cách. Nhấn vào phím biểu tượng cảm xúc để truy cập nhanh vào tất cả biểu tượng cảm xúc, hình dán và GIF của bạn.

Truy cập Dấu câu nhanh hơn

Bạn đã dành bao nhiêu thời gian để tìm kiếm một phím biểu tượng cụ thể trong bàn phím? Một trong những lỗi nặng nhất là ký hiệu%. Đầu tiên, bạn phải nhấn vào ?123. Sau đó, bạn phải nhấn vào = <. Chỉ khi đó bạn mới có quyền truy cập vào dấu phần trăm. Cách quá khó chịu.

Đây là một cách tốt hơn: Nhấn và giữ phím dấu chấm và bạn sẽ có quyền truy cập trực tiếp vào mười sáu dấu câu và ký hiệu phổ biến, bao gồm cả dấu%.

Ghim Clip vào Clipboard

Khay nhớ tạm của Gboard ngày càng tốt hơn. Chạm vào More (ba dấu chấm / dấu chấm lửng) rồi chọn Clipboard. Bật Clipboard bằng cách nhấn vào toggle . Phần tốt nhất của Clipboard của Gboard là khả năng ghim các clip. Mọi thứ bạn sao chép sẽ được lưu vào khay nhớ tạm của Gboard trong một giờ trước khi bị xóa.

Tuy nhiên, bạn có thể ghim clip của bạn và Gboard sẽ không xóa clip đó cho đến khi bạn bỏ ghim. Chạm vào More và chọn Clipboard bất cứ lúc nào để có quyền truy cập vào các clip đã ghim của bạn. Nhấn vào một clip để dán nó vào hộp văn bản.

Bạn có thể ghim nhiều mục, làm cho tính năng này trở nên hữu ích hơn. Nhấn và giữ một clip để dán, ghim hoặc xóa clip đó khỏi khay nhớ tạm.

Tính năng Ghim bộ nhớ tạm này bạn có thể xem cách ứng dụng tại bài viết : Công cụ hỗ trợ làm Airdrop

Dịch khi đang nhập

Mẹo Gboard cuối cùng của chúng tôi giúp bạn bỏ qua một hoặc ba bước khi dịch văn bản sang một ngôn ngữ khác. Thay vì đi đến một trang web hoặc ứng dụng dịch để dịch văn bản của bạn, sao chép bản dịch và dán vào nơi bạn cần, Gboard thu gọn quy trình đó thành ít bước hơn. Đầu tiên, hãy chọn More (ba dấu chấm / dấu chấm lửng) trong Gboard. Tiếp theo, chọn Translate.

Giờ đây, bạn có thể nhập ngôn ngữ mẹ đẻ của mình và chọn ngôn ngữ bạn muốn dịch văn bản của mình sang. Google Dịch sẽ tự động nhập bản dịch vào hộp văn bản.

Đây là một tính năng cực kỳ hữu ích mà bạn nên biết.

Một ứng dụng thực tế khi dùng chương trình dịch của bàn phím Gboard là tìm sản phẩm trên 1688 như trong bài này

dịch văn bản trực tiếp khi đang nhập

dịch văn bản trực tiếp khi đang nhập

Nội dung trên website dành cho mục đích thông tin và giáo dục. Trang web của chúng tôi không nhằm mục đích thay thế cho lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x