Thời điểm khó khăn nhất khi cai thuốc lá

Thời điểm khó khăn nhất khi cai thuốc lá

Khi bạn bỏ hút thuốc, bạn có thể trải nghiệm “ba icky”: những thách thức bổ sung vào ngày 3, tuần 3 và tháng 3 không hút thuốc. Không phải ai cũng trải nghiệm bộ ba icky. Và nếu bạn làm như vậy, chúng có thể xảy ra ở những khoảng thời gian hơi khác nhau. Nhưng những thời điểm khó khăn này đủ phổ biến để lưu ý và chuẩn bị trong trường hợp bạn trải nghiệm chúng.

Ngày thứ 3 không hút thuốc

Ba ngày đầu tiên cai thuốc lá rất mãnh liệt đối với hầu hết những người hút thuốc cũ, và ngày thứ 3 là khi nhiều người trải qua những khó chịu khi cai thuốc. Trong thời gian này, adrenaline cảm thấy từ việc lao đầu tiên vào cai thuốc lá bắt đầu được thay thế bằng cường độ cai nicotine, có thể bao gồm các triệu chứng giống như cúm, khó chịu, lo lắng, mất ngủ và tăng sự thèm ăn.

Phải làm gì

Chìa khóa để sống sót qua ngày thứ ba là hiểu các triệu chứng của việc cai nicotine và những gì bạn có thể làm để giữ chúng ở vịnh.

 • Ăn năm bữa ăn nhỏ mỗi ngày để tránh nhầm lẫn cơn đói với thèm thuốc lá.
 • Uống nhiều nước. Hạn chế cà phê, nước ngọt và rượu, thường liên quan đến ánh sáng.
 • Đi bộ hoặc tập thể dục một thời gian ngắn để tăng cường tâm trạng của bạn và đổ mồ hôi ra một số nỗi sợ hãi của việc cai nghiện nicotine. Đi bộ dài trước khi đi ngủ cũng có thể giúp chống lại chứng mất ngủ liên quan đến bỏ thuốc lá.
 • Nhắm mắt lại và thở qua cảm giác thèm ăn của bạn, thường giảm khoảng ba đến bốn tuần sau khi bỏ thuốc lá. 1
 • Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, điều này phổ biến trong giai đoạn cai thuốc lá này, hãy chợp mắt nhanh trong ngày hoặc đi ngủ sớm hơn bình thường một chút.

 

Tuần 3 không hút thuốc

Sau ba tuần, bạn có thể đã vượt qua cú sốc cai nghiện vật lý. Bây giờ bạn đang bắt đầu giải quyết khía cạnh tinh thần của nghiện nicotine, hoặc giảm sút tâm lý. Sự kiện này thường gây ra cảm giác thèm hút thuốc có thể cảm thấy như bạn đang trở lại hình vuông.

Lưu ý rằng mặc dù nicotine có thể ra khỏi hệ thống của bạn vào thời điểm này, cảm giác thèm ăn tâm lý có thể tạo ra các phản ứng vật lý thực sự, làm cho một kích hoạt tinh thần cảm thấy như giảm sút về thể chất.

Suy nghĩ về việc phá vỡ khói mà bạn thường thực hiện vào một thời điểm nhất định trong ngày có thể gây ra căng thẳng khiến dạ dày của bạn bị khuấy động và khiến bạn phải lo lắng. Nó cảm thấy như một ham muốn thể chất, và theo một cách nào đó nó là … nhưng nguồn gốc là một suy nghĩ, không phải là một nhu cầu vật lý cho nicotine.

Phải làm gì

Một trong những bước đầu tiên (và có lẽ đơn giản nhất) để sống sót qua tuần thứ 3 là nhắc nhở bản thân về lý do tại sao bạn quyết định bỏ thuốc lá ngay từ đầu. Tốt hơn hết, hãy lấy ra một mảnh giấy và ghi lại tất cả những lý do mà bỏ thuốc lá sẽ có lợi cho bạn và cuộc sống của bạn.

Bài tập nhanh này sẽ giúp bạn chống lại bất kỳ “suy nghĩ nghiện ngập” nào, hoặc lãng mạn hóa việc hút thuốc hoặc hợp lý hóa một điếu thuốc cuối cùng. Bạn cũng có thể thử các chiến lược này để giúp chống lại những suy nghĩ về hút thuốc và xây dựng một tư duy mạnh mẽ để cai thuốc lá.

 • Đặt những suy nghĩ tiêu cực vào bỏ qua. Mặc dù bạn không thể kiểm soát suy nghĩ của mình, bạn có thể lựa chọn bỏ qua chúng hoặc chuyển hướng sự chú ý của bạn sang một cái gì đó lành mạnh hoặc hiệu quả hơn, như một sở thích hoặc dự án gia đình mà bạn thích.
 • Xác định kích hoạt của bạn. Sử dụng từ viết tắt H.A.L.T, viết tắt của đói, tức giận, cô đơn và mệt mỏi, để giúp giải mã những gì đang thúc đẩy sự thôi thúc hút thuốc của bạn.
 • Hãy cam kết, nhưng hãy kiên nhẫn. Chữa bệnh nghiện nicotine là một quá trình dần dần, vì vậy hãy kiên nhẫn với chính mình và cách phục hồi của bạn mở ra.
 • Tìm kiếm sự hỗ trợ. Nhận được một liều khuyến khích từ một người bạn đáng tin cậy hoặc ghé thăm một nhóm hỗ trợ cai thuốc lá trực tuyến.

Tháng 3 không hút thuốc

Sau ba tháng, sự mới lạ của chương trình bỏ thuốc lá đang biến mất. Nhiều người hút thuốc cũ đang nghĩ rằng “Đó có phải là tất cả những gì có không?” Nói cách khác, blahs tấn công vào khoảng thời gian này. Chúng thường kích hoạt cảm giác thèm hút thuốc, thường khá mãnh liệt.

Đây là một khoảng thời gian khi tái phát là phổ biến. Nó có thể được khuyến khích để có kích thích hút thuốc mạnh mẽ bề mặt sau nhiều tháng cai nghiện. Đối với những người không biết tại sao nó xảy ra, nó có thể cảm thấy như nghiện nicotine sẽ không bao giờ buông bỏ chúng ta và không có ích gì trong việc cố gắng bỏ thuốc lá.

Phải làm gì

Bỏ hút thuốc và ngăn ngừa tái phát mất rất nhiều công sức tinh thần từ phía bạn, đặc biệt là trong năm đầu tiên cai thuốc lá.

 • Hãy luôn được giáo dục. Tìm hiểu mọi thứ bạn có thể về những gì mong đợi trong quá trình cai thuốc lá cũng như lợi ích sức khỏe của việc bỏ thuốc lá có thể giúp thay đổi vĩnh viễn.
 • Thực hành tự nói chuyện tích cực. Khi bạn vượt qua giai đoạn này, hãy nhắc nhở bản thân rằng những gì bạn cảm thấy là tạm thời và bình thường. Nếu bạn thấy mình lãng mạn hóa việc hút thuốc hoặc đặt câu hỏi về quyết định bỏ thuốc lá của mình, hãy nói chuyện với chính mình. Phải mất thời gian để chữa lành nghiện và lập trình lại cách bộ não của bạn nghĩ về hút thuốc.
 • Kiểm soát cảm giác thèm ăn. Nếu bạn cảm thấy thôi thúc hút thuốc, hãy chuyển sang năm chữ D: trì hoãn, mất tập trung, uống nước, hít thở sâu, thảo luận.
 • Hãy cam kết. Sự thoải mái với cuộc sống không khói thuốc mới mà bạn đang xây dựng sẽ tiếp tục phát triển theo thời gian, nhưng chỉ khi bạn không hút thuốc. Nếu bạn làm như vậy, bạn sẽ trở lại ngay nơi bạn bắt đầu 3 tháng trước.

Các câu hỏi thường gặp

Ngày nào là khó khăn nhất khi bạn bỏ hút thuốc?

Trong khi một ngày đầy thử thách có thể xảy ra bất cứ lúc nào, hầu hết những người hút thuốc đều đồng ý rằng ngày thứ 3 không hút thuốc là khó khăn nhất vì đó là khi các triệu chứng cai nghiện thể chất có xu hướng lên đến đỉnh điểm.

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn bỏ hút thuốc?

Khi bạn bỏ hút thuốc, những thay đổi trong cơ thể có thể xảy ra trong vòng vài phút, vài giờ và vài ngày. Ví dụ, huyết áp của bạn giảm, nhịp tim của bạn giảm, nhiệt độ cơ thể trở lại bình thường, các thụ thể vị giác và khứu giác của bạn bắt đầu lành lại, lưu thông của bạn được cải thiện và chức năng phổi của bạn được cải thiện.

Việc cai nghiện nicotine kéo dài bao lâu?

Không phải ai cũng trải qua việc cai nghiện nicotine theo cùng một cách. Điều đó nói rằng, các triệu chứng cai nghiện nicotine thường ở mức tồi tệ nhất vào ngày thứ 3 và sau đó giảm dần trong suốt ba đến bốn tuần. 1

Cảm giác thèm ăn kéo dài bao lâu khi bỏ hút thuốc?

Cũng giống như việc cai nghiện nicotine, mức độ nghiêm trọng của cảm giác thèm ăn của bạn thường sẽ phụ thuộc vào thời gian và tần suất bạn hút thuốc. Nói chung, cảm giác thèm ăn sẽ giảm khoảng ba đến bốn tuần sau khi bỏ thuốc. 1

Lời kết

Đừng để những khó chịu đi kèm với việc cai thuốc lá khiến bạn đi chệch hướng. Tất cả chúng đều là tạm thời, và một khi bạn di chuyển qua chúng, chúng sẽ được dọn sạch và biến mất vĩnh viễn. Tuy nhiên, phải mất thời gian, vì vậy hãy cố gắng thư giãn và để nó mở ra cho bạn như nó sẽ.

Đừng đặt kỳ vọng định sẵn vào sự phục hồi của bạn. Quyết tâm cho bản thân nhiều thời gian như nó cần cho bạn. Làm điều này và bạn sẽ tìm thấy hòa bình – và cuối cùng, tự do lâu dài.

Nội dung trên website dành cho mục đích thông tin và giáo dục. Trang web của chúng tôi không nhằm mục đích thay thế cho lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp.

Nhóm bài viết có liên quan

Làm thế nào để đối phó với việc cai nghiện nicotine

Tại sao bạn lại sợ bỏ thuốc lá?

Điều gì sẽ xảy ra khi bạn bỏ thuốc lá?

Tổng quan những gì sẽ xảy ra sau khi bạn bỏ hút thuốc

Lời khuyên cai thuốc từ những người đã cai thuốc thành công

4 yếu tố cần lưu ý khi bạn bỏ hút thuốc

Căng thẳng đi kèm khi bỏ hút thuốc

Phổi của người hút thuốc so với phổi khỏe mạnh bình thường

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x