Tại sao bạn thèm thuốc lá vài tháng sau khi bỏ thuốc lá

Tại sao bạn thèm thuốc lá vài tháng sau khi bỏ thuốc lá

Bạn có thể đã bỏ hút thuốc từ nhiều tháng trước, nhưng bạn vẫn thấy mình có cảm giác thèm thuốc lá?. Thông thường, những người hút thuốc trước đây sẽ bị kích hoạt bởi thời gian trong ngày, địa điểm, hoạt động, cảm xúc và những người hút thuốc khác. Đột nhiên, bạn có nhu cầu hút thuốc một lần nữa.

Thật đáng lo ngại khi có những thôi thúc và suy nghĩ về việc hút thuốc xuất hiện trở lại vài tháng sau khi bỏ thuốc lá. Tuy nhiên, đây là một phần rất phổ biến của sự phục hồi từ nghiện nicotine. May mắn thay, bạn có thể tìm hiểu những gì đằng sau sự thôi thúc của bạn, phát triển các cơ chế đối phó lành mạnh và lấy lại quyền kiểm soát cảm giác thèm ăn của bạn.

Cảm giác thèm thuốc lá kéo dài bao lâu?

Ngay sau khi bạn bỏ hút thuốc, cơ thể bạn sẽ trải qua quá trình cai nghiện nicotine. Cảm giác thèm thuốc lá cực đoan trong suốt cả ngày là bình thường, nhưng chúng thường giảm dần (cùng với các triệu chứng cai nghiện khác) khoảng ba đến bốn tuần sau khi bỏ thuốc. 2

Nhiều tháng sau khi bạn bỏ hút thuốc, bạn vẫn có thể gặp phải sự thôi thúc hút thuốc – mặc dù chúng thường ít thường xuyên hơn so với khi bạn mới bỏ thuốc lá. Những người tham gia một nghiên cứu cho biết họ cảm thấy thèm thuốc lá trong sáu tháng sau khi bỏ hút thuốc. 3

Một nghiên cứu khác cho thấy những người bỏ hút thuốc ít có khả năng cảm thấy thèm thuốc lá sau khi đánh dấu một năm bỏ thuốc lá. 4 Nói cách khác, bạn càng đi lâu mà không hút thuốc, cảm giác thèm thuốc lá của bạn càng trở nên ít mãnh liệt hơn.

Điều gì gây ra cảm giác thèm thuốc lá ?

Bạn không đơn độc nếu bạn cảm thấy thèm thuốc lá vài tháng sau khi bỏ thuốc lá. Chúng có thể được kích hoạt bởi:

  • Sử dụng rượu
  • Ở một nơi mà họ từng hút thuốc
  • Tâm trạng chán nản
  • Nhìn thấy ai đó hút thuốc

Nếu bạn đang trải qua cảm giác thèm thuốc lá vài tháng sau khi bạn bỏ hút thuốc, chúng có thể được kích hoạt bởi một cái gì đó bạn đang cảm thấy hoặc một cái gì đó trong môi trường của bạn. 5 Cảm xúc của bạn – như hạnh phúc, buồn bã và buồn chán – cũng có thể làm tăng cảm giác thèm thuốc lá.

Cảm xúc có thể hoạt động như tác nhân gây ra hút thuốc. Khi bạn thực sự hạnh phúc hoặc thực sự buồn bã, bạn có thể nhận thấy một cơn thèm thuốc lá đột ngột.

Có lẽ bạn sẽ luôn hút thuốc khi uống rượu. Hoặc có thể bạn đã quen với việc hút thuốc trong khi lái xe, hoặc khi bạn đi ra ngoài với bạn bè. Làm những điều này sau khi bạn đã bỏ hút thuốc có thể gây ra cảm giác thèm thuốc.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng di truyền học thậm chí có thể đóng một vai trò trong cơn thèm thuốc lá. Bạn có thể có khuynh hướng di truyền để có cảm giác thèm thuốc lá lâu dài hơn sau khi bỏ thuốc lá.

Nhắc nhở bản thân rằng bạn đang làm công việc ngay bây giờ để thay đổi các phản ứng tinh thần mà bạn có đối với các tác nhân hút thuốc của bạn. Với thực hành, những suy nghĩ đó (và những thôi thúc đi kèm với chúng) sẽ biến mất.

Làm thế nào để giảm cảm giác thèm thuốc lá

Như bạn đã làm trong những ngày đầu tiên cai thuốc lá, nó rất hữu ích để có được tâm trí của bạn ra khỏi hút thuốc. Hãy chủ động và đối phó với từng cơn thèm thuốc lá khi nó xuất hiện. Đây là một giai đoạn trong quá trình phục hồi mà hầu hết mọi người đều trải qua.

Thử một số thay đổi lối sống

Quản lý những ngày và tháng gập ghềnh này trong hành trình cai thuốc lá của bạn sẽ dễ dàng hơn nhiều khi pin của bạn được sạc đầy.

Tìm các hoạt động thư giãn và trẻ hóa bạn. Dinh dưỡng tốt và giấc ngủ thường xuyên có thể giúp giảm bớt căng thẳng của bạn. Tập thể dục hàng ngày, thậm chí đi bộ ngắn, có thể cải thiện tâm trạng và mức năng lượng của bạn.

Nếu bạn cảm thấy như cảm giác thèm thuốc lá của bạn đang trở nên mãnh liệt hơn, hãy coi đó là một gợi ý để tham gia vào việc tự chăm sóc bản thân nhiều hơn. Bạn có thể tạm thời tránh một số tình huống nhất định – như đi đến quán bar hoặc đến một bữa tiệc nơi mọi người sẽ hút thuốc – nếu bạn biết họ có khả năng kích hoạt bạn.

Nếu một sự thôi thúc hút thuốc khiến bạn mất cảnh giác, bạn có thể tham gia vào một số bài tập thiền chánh niệm hoặc thở. Chỉ cần ở lại trong hiện tại mà không hành động theo sự thôi thúc của bạn. Bài tập này có thể nhắc nhở bạn rằng thời điểm sẽ trôi qua và sự thèm muốn cũng vậy.

Bạn có thể tìm thấy nhiều chiến lược đối phó hơn hiệu quả với bạn bằng cách làm theo năm D của việc cai thuốc lá: trì hoãn, mất tập trung, uống nước, hít thở sâu và thảo luận.

Tiếp cận để được hỗ trợ

Lập kế hoạch khi bạn cảm thấy thèm muốn. Liên hệ với một thành viên gia đình hoặc bạn bè đáng tin cậy, những người có thể khuyến khích trong khi bạn chờ đợi sự thèm muốn qua đi.

Trở thành một phần của một nhóm hỗ trợ để bỏ hút thuốc cũng có thể cung cấp cho bạn sự hỗ trợ và động lực. Nếu có thể, hãy liên hệ với ai đó từ nhóm hỗ trợ trực tiếp hoặc trực tuyến của bạn. Hoặc, hãy thử tải xuống một ứng dụng bỏ thuốc lá trên điện thoại của bạn. Bạn có thể kiểm tra ứng dụng bất cứ khi nào bạn đang thèm một điếu thuốc.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc kiểm soát cảm giác thèm thuốc lá của mình, hãy nói chuyện với bác sĩ về các lựa chọn của bạn. Một số người thấy liệu pháp thay thế nicotine (NRT) là một phương pháp hữu ích để tránh xa thuốc lá. NRT cung cấp cho cơ thể bạn liều lượng nhỏ nicotine mà không có các hóa chất độc hại trong thuốc lá. 9

NRT có trong viên ngậm, thuốc xịt miệng, kẹo cao su và miếng dán. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về loại NRT tốt nhất cho bạn. Ngoài ra còn có các loại thuốc giúp bạn bỏ thuốc lá như Zyban (bupropion) và Chantix (varenicline tartrate); tuy nhiên, những điều này có thể hiệu quả nhất khi dùng trước khi bỏ hút thuốc, vì vậy tốt nhất là nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Lời kết

Cố gắng không sợ những thăng trầm đi kèm với việc bỏ hút thuốc. Mặc dù bạn có thể cảm thấy thất vọng bởi cảm giác thèm thuốc lá , tất cả sự khó chịu này có thể trôi qua kịp thời nếu bạn tiếp tục áp dụng bản thân vào mục tiêu không khói thuốc, mỗi ngày một.

Nội dung trên website dành cho mục đích thông tin và giáo dục. Trang web của chúng tôi không nhằm mục đích thay thế cho lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp.

Nhóm bài viết có liên quan

7 triệu chứng của việc cai nicotine

Lợi ích sức khỏe của việc bỏ hút thuốc

Cảm giác thèm thuốc lá sau khi bỏ thuốc

Việc cai nghiện nicotine kéo dài bao lâu?

Tổng quan về liệu pháp thay thế nicotine NRT

Phổi của người hút thuốc so với phổi khỏe mạnh bình thường

Tại sao bỏ hút thuốc gây ho

Căng thẳng đi kèm khi bỏ hút thuốc

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x