Tâm lý của việc tái nghiện thuốc lá

Tâm lý của việc tái nghiện thuốc lá

Tâm lý của việc tái nghiện thuốc lá là gì?

Nghiện nicotine là cơ sở cho rất nhiều niềm tin sai lầm, biện minh và hành vi không lành mạnh. Những người nghiện nicotine thường tin rằng thuốc lá là cần thiết để họ hoạt động trong cuộc sống hàng ngày. Đúng là khi bạn phụ thuộc vào một chất như nicotine, bạn cần ngày càng nhiều chất đó để ngăn chặn các triệu chứng cai nghiện bắt đầu ngay khi bạn đã hoàn thành một điếu thuốc. Nhưng cũng đúng là bạn có thể phá vỡ chu kỳ đó.

Người ta thường cảm thấy như thể bạn cần thuốc lá trong suốt cả ngày – để giúp bạn thức dậy, bình tĩnh, tiêu hóa thức ăn, chiếm giữ bản thân khi bạn buồn chán đây chính là kiểu Tâm lý của việc tái nghiện thuốc lá – nhưng trong thực tế, bạn có thể sống lành mạnh và hạnh phúc không khói thuốc. Khi bạn bỏ hút thuốc, điều quan trọng là phải nhận ra và đánh bại các mô hình suy nghĩ sai lầm biện minh cho việc hút thuốc. Phải cảnh giác và một số thực hành, nhưng vận động thông qua những thách thức đi kèm với cai thuốc lá sớm là điều bạn có thể làm.

Tin tốt: Giai đoạn cai thuốc lá này là tạm thời. Đạt được một số kỹ năng ngay bây giờ trong việc đánh bại sự tự nói chuyện tiêu cực có thể xảy ra, và bộ não của bạn cuối cùng sẽ lưu ý và ngừng gửi cho bạn những đường cong.

Các triệu chứng cai nghiện nicotine có thể bao gồm tâm trạng chán nản, lo lắng, khó chịu, tức giận và thất vọng. Rất phổ biến để cảm thấy sự thôi thúc hút thuốc một lần nữa để giảm bớt các triệu chứng này, nhưng hãy nhớ rằng chúng sẽ qua đi.

Tự thương hại bản thân

Bỏ cuộc là khó khăn. Có thể dễ dàng cảm thấy như thể bạn đang từ bỏ một cái gì đó thú vị trong khi những người khác có thể tiếp tục “tận hưởng” nó. Cảm giác tự thương hại là phổ biến khi bỏ thuốc lá – đặc biệt là khi bạn nhìn thấy những người khác xung quanh bạn vẫn đang hút thuốc.

Trong năm 2015, gần 70% người hút thuốc cho biết họ muốn bỏ thuốc lá. Thay vì bị mắc kẹt trong sự tự thương hại, hãy tự hào rằng bạn đang thực hiện các bước để loại bỏ chứng nghiện nicotine ra khỏi cuộc sống của bạn một lần và mãi mãi.

Hút thuốc không phải là một giải thưởng hay một phần thưởng, nhưng nghiện lừa bộ não nghĩ rằng nó là, và phải mất thời gian để hoàn tác những hiệp hội đó. Hãy nhớ rằng sự khó chịu mà bạn đang cảm thấy ngay bây giờ sẽ qua đi. Cai nicotine là một điều kiện tạm thời. Những ngày tốt đẹp hơn đang ở phía trước.

Tự phê bình

Chúng tôi luôn là những nhà phê bình tồi tệ nhất của chính mình. Chúng ta tự nhủ rằng chúng ta không thể và tạo tiền đề cho thất bại trước khi chúng ta có cơ hội bắt đầu.

Hãy chú ý đến những suy nghĩ tự đánh bại đang chạy dọc theo nền tảng của tâm trí của bạn. Khi bạn nghe thấy một ý nghĩ không phục vụ bạn, chẳng hạn như nói với bản thân rằng bạn chắc chắn sẽ thất bại hoặc không đủ mạnh mẽ để từ bỏ, hãy sửa nó ngay lập tức. Và đừng lo lắng nếu bạn không hoàn toàn tin vào những gì bạn đang nói với chính mình.

Ví dụ, thay vì nghĩ rằng bạn quá yếu để bỏ thuốc lá, bạn có thể nói điều gì đó như, nghiện nicotine là lý do tại sao tôi cảm thấy yếu đuối trong quyết tâm của mình. Tôi biết rằng một khi tôi vượt qua quá trình phục hồi, tôi sẽ không bị cản trở bởi những suy nghĩ hút thuốc nữa. Tôi không yếu đuối – tôi nghiện, và điều đó có thể thay đổi.”

Tiềm thức của bạn sẽ nhận được tín hiệu tinh thần tích cực và sử dụng nó để giúp đưa bạn đi đúng hướng. Chẳng mấy chốc, bạn sẽ cảm thấy mạnh mẽ hơn và nói với bản thân rằng bạn có thể thay vì bạn không thể.

Đổ lỗi cho người khác

Nó có thể được hấp dẫn để đổ lỗi cho người khác khi bạn cố gắng bỏ hút thuốc. Ví dụ, nếu bạn dành nhiều thời gian xung quanh người khác hút thuốc, bạn có thể bị cám dỗ để đổ lỗi cho những thách thức bạn đang phải đối mặt khi họ tiếp tục hút thuốc.

Nhưng khi bạn xoay quanh thành công của mình vào hành động của người khác, bạn có hiệu quả lấy sức mạnh của mình để thay đổi và ném nó ra ngoài cửa sổ. Tuy nhiên, khi bạn chấp nhận trách nhiệm cho hành động của chính mình, bạn cho mình phương tiện để tiến tới các giải pháp sẽ giúp bạn bắt đầu quá trình phục hồi.

Nếu bạn thấy mình bị mắc kẹt trong loại tâm lý này, hãy chịu trách nhiệm và gánh vác gánh nặng của những lựa chọn bạn đã thực hiện. Mặc dù ban đầu có thể khó đối mặt, nhưng việc chịu trách nhiệm về hành động của bạn đưa bạn vào con đường nhanh chóng để chữa lành và tự trao quyền.

Quá tự tin

Bạn đã bao giờ nghĩ rằng bạn có thể xử lý hút thuốc chỉ một điếu thuốc và sau đó trở lại đúng hướng để bỏ thuốc vào ngày hôm sau? Còn được gọi là romancing thuốc lá, loại mô hình suy nghĩ này có thể gây bất lợi cho sự tiến bộ của bạn.

Thời gian đi từ hút thuốc có thể làm mờ các cạnh của những lý do bạn đã có để đặt những điếu thuốc lá xuống ở nơi đầu tiên. Bạn có thể quên đi cơn ho mãn tính và mất liên lạc với trái tim đua xe và khó thở đến từ việc leo lên cầu thang.

Khi bạn bắt đầu ghi lại thời gian không khói thuốc, thật dễ dàng để rơi vào suy nghĩ rằng bạn có quyền kiểm soát nghiện của mình. Tuy nhiên, đừng nhầm lẫn về nó: Là một người nghiện nicotine, bạn sẽ luôn dễ bị phụ thuộc nếu bạn đưa nó trở lại hệ thống của bạn.

Cách duy nhất để duy trì sự kiểm soát trong thời gian dài là có chính sách không khoan nhượng với nicotine. Hãy nhớ rằng không có thứ gọi là chỉ có một điếu thuốc, và chấp nhận N.O.P.E. (Not One Puff Ever) làm phương châm của bạn.

Thiếu kiên nhẫn

Hành trình không khói thuốc của bạn là duy nhất đối với bạn và mất nhiều thời gian. Không một phút nhiều hay ít.

Bỏ thuốc lá là một quá trình giải phóng dần dần khỏi chứng nghiện đã diễn ra theo thời gian. Đừng mong đợi sẽ vượt qua nó trong một hoặc hai tuần, và đừng đánh giá thành công của bạn bằng cách người khác đã làm khi họ bỏ hút thuốc. Hãy kiên nhẫn với chính mình và sử dụng thời gian như một người bạn bỏ cuộc. Đừng nản lòng nếu bạn vẫn còn thèm thuốc lá.

Hãy nghĩ về công việc bạn đang làm để bỏ hút thuốc như là nền tảng của một ngôi nhà không khói thuốc mới mà bạn đang xây dựng. Mỗi ngày không khói thuốc bạn hoàn thành đại diện cho một khối của nền tảng đó. Đặt từng khối xuống cẩn thận nhất có thể, áp dụng vữa, và sau đó đủ kiên nhẫn để cung cấp cho nó thời gian cần thiết để khô. Trước khi bạn biết điều đó, bạn sẽ có một cơ sở vững chắc sẽ hỗ trợ đầy đủ cuộc sống không khói thuốc của bạn.

Hãy dành thời gian và thực hành kiên nhẫn, chủ yếu là với chính mình. Bạn sẽ được khen thưởng hàng ngàn lần cho những nỗ lực của mình.

Nội dung trên website dành cho mục đích thông tin và giáo dục. Trang web của chúng tôi không nhằm mục đích thay thế cho lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp.

Nhóm bài viết có liên quan

Cảm giác thèm thuốc lá sau khi bỏ thuốc

Tại sao bạn thèm thuốc lá vài tháng sau khi bỏ thuốc lá

Tại sao năm đầu tiên cai thuốc lá lại quan trọng như vậy?

9 lý do hợp lý hóa việc hút thuốc lá

4 yếu tố cần lưu ý khi bạn bỏ hút thuốc

Tổng quan về Bỏ hút thuốc

Thảo luận về việc sử dụng miếng dán Nicotine

Bỏ thuốc lá gây chóng mặt?

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x