Tại sao chúng ta tin vào các thuyết Âm mưu

Tại sao chúng ta tin vào các thuyết Âm mưu

Hơn 1/3 người Mỹ tin sự nóng lên toàn cầu là một trò lừa bịp. Có 49% người dân New York nghĩ rằng chính phủ Hoa kỳ đã đồng lõa trong vụ tấn công 11/9. Hơn 50% người Mỹ tin rằng Lee Harvey Oswald không hành động một mình trong vụ ám sát John F. Kenedy. Khoảng 37% người Mỹ lại tin rằng cục quản lý thực phẩm và dược phẩm FDA đang cố tình ngăn cản công chúng nhận các phương pháp chữa trị tự nhiên cho bệnh ung thư.

Các thuyết âm mưu này vô cùng phổ biến trong tất cả các xã hội và nó trở thành một phần của xã hội hiện đại và truyền thống. Nghiên cứu vẫn chưa xác định được một nền văn hóa không giữ một số loại niềm tin âm mưu.

Hiểu về các thuyết âm mưu?

Các nhà khoa học đã thống nhất về những gì tạo nên một thuyết âm mưu. Việc xem xét các yếu tố chính của thuyết âm mưu giúp làm sáng tỏ lý do tại sao thời đại của truyền thông xã hội, mức tiêu thụ tin tức gia tăng và sự nhầm lẫn kéo theo đại dịch COVID 19 đã tạo ra môi trường hoàn hảo cho các thuyết âm mưu xuất hiện.

Thuyết âm mưu

Thuyết âm mưu được định nghĩa là một lý thuyết bác bỏ lời giải thích tiêu chuẩn cho một sự kiện và thay vào đó ghi công một nhóm hoặc tổ chức bí mật thực hiện một âm mưu bí mật.

Các thuyết âm mưu liên quan đến ý tưởng về các nhóm người quyền lực thực hiện các hành động bí mật mà không bị công chúng giám sát. Điều này vốn dĩ có nghĩa là họ sẽ rất khó để bác bỏ. Một nhà lý thuyết âm mưu có khả năng tin rằng bất kỳ ai cố gắng phá thuyết âm mưu của họ đều nằm trong đó và chính họ là một phần của âm mưu.

Một nghiên cứu về tâm lý của các thuyết âm mưu đã chia chúng thành 5 yếu tố chính:

  • Một giả định về cách mọi người và các sự kiện được kết nối với nhau một cách nhân quả hoặc tạo thành một số khuôn mẫu
  • Những kẻ chủ mưu là cố ý trong hành động của họ.
  • Một nhóm các diễn viên xấu, không trung thực đang làm việc cùng nhau để hướng tới một mục tiêu (những lời giải thích về con sói đơn độc không đáp ứng định nghĩa của thuyết âm mưu)
  • Có sự đe dọa làm hại người khác từ những kẻ chủ mưu.
  • Những kẻ chủ mưu hành động một cách bí mật, điều này giải thích tại sao thường có rất ít bằng chứng và cũng khiến họ khó bác bỏ.

Đáng chú ý, thông tin trên thực sự được công bố vào năm 2017, mặc dù nó có vẻ là một mô tả phù hợp về các sự kiện hiện tại.

Cách các lý thuyết âm mưu lan truyền

Không có bằng chứng cho thấy hiện có nhiều thuyết âm mưu hơn so với các khoảng thời gian khác. Chỉ có nhiều phương tiện tốt hơn và hiệu quả hơn để khuếch đại bất kỳ âm mưu nhất định nào. Mọi ý tưởng, bất kể là vô căn cứ như thế nào, giờ đây có thể truyền đi với tốc độ Wi-Fi.

Internet cho phép các phương tiện truyền thông xã hội và các nguồn tin tức khác phổ biến bất kỳ ý kiến ​​nào. Đặc biệt, vì các nền tảng truyền thông xã hội được thiết kế để tối ưu hóa mức độ tương tác của người dùng, nên khách hàng ngày càng có nhiều ý tưởng dựa trên sự quan tâm của họ đối với hệ thống niềm tin. Không lâu sau, có hai hoặc nhiều luồng thông tin song song và các cách giải thích hoàn toàn khác nhau về các sự kiện.

COVID-19 đã thay đổi cuộc sống của chúng ta về mọi mặt, bao gồm cả việc gây ra sự gia tăng đáng kể trong việc tiêu thụ tin tức dưới mọi hình thức — đặc biệt là phương tiện truyền thông xã hội.

Một cuộc khảo sát cho thấy gần 70% mọi người trên toàn cầu đã tăng mức tiêu thụ tin tức của họ trong nỗ lực tìm hiểu thêm về coronavirus. Có thể hiểu, tất cả mọi người đều cố gắng tìm ra cách loại vi-rút này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của họ, gia đình và doanh nghiệp của họ.

Điều này cùng với hệ thống chăm sóc sức khỏe bị đánh thuế, nỗi lo không ngừng và vô số câu hỏi chưa được giải đáp đã tạo ra mảnh đất màu mỡ cho cái mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) gọi là “một trận dịch lớn”. 4 Thuật ngữ này nhằm mô tả thực tế là phần lớn tin tức được đưa ra là sai sự thật và / hoặc có động cơ chính trị.

Việc tìm kiếm tin tức quá nhiều đã thúc đẩy ngành công nghiệp sản xuất tin tức và thực sự cung cấp một lượng thông tin dồi dào, một số chính xác, một số không chính xác và một số mâu thuẫn. Một giáo dân trở nên khó khăn trong việc điều hướng bối cảnh thông tin và biết những gì nên tin hoặc làm thế nào để tìm được hướng dẫn đáng tin cậy.

Các nghiên cứu cho thấy phần lớn thông tin về đại dịch là đúng, nhưng những tin tức sai đó dường như được chia sẻ và lan truyền nhiều hơn.

Như chúng ta đã biết, hiện nay có một số thuyết âm mưu liên quan đến đại dịch. Một cuộc khảo sát vào tháng 3 năm 2020 đối với cư dân Hoa Kỳ cho thấy cứ bốn người Mỹ thì có một người tin rằng coronavirus được các nhà khoa học cố ý phát triển.

Có một số lượng dân cư đáng kể tin rằng coronavirus hoàn toàn không tồn tại, và toàn bộ đại dịch là một trò lừa bịp. Một ý tưởng khác được đưa ra trên phương tiện truyền thông xã hội là việc thử nghiệm tự lây nhiễm cho mọi người và kêu gọi mọi người từ chối thử nghiệm.

Ai Có Nhiều Khả Năng Tin Các Thuyết Âm Mưu?

Những người cảm thấy bị tẩy chay hoặc thiếu cảm giác thân thuộc có nhiều khả năng tin vào những âm mưu. Những người cảm thấy rằng họ đang ở trong tình trạng bị đe dọa hoặc những người có thu nhập thấp hơn cũng có xu hướng âm mưu.

Ví dụ về các lý thuyết về âm mưu

Hãy cùng điểm qua một số ví dụ về các thuyết âm mưu nổi bật trong lịch sử.

Các thử nghiệm của phù thủy Salem

Salem Witch Trials là một ví dụ tuyệt vời về sức mạnh của các thuyết âm mưu và khả năng gây ra hậu quả chết người. Thử thách phù thủy ở Salem bắt đầu vào năm 1692 khi một nhóm phụ nữ trẻ ở Salem, Massachusetts, tin rằng họ bị quỷ ám và buộc tội một số phụ nữ khác trong khu vực là phù thủy.

Trong thời kỳ này, những người bình thường tin rằng hàng xóm của họ là phù thủy. Đây không phải là một sự phán xét ngắn ngủi; các thử nghiệm đã diễn ra trong hơn một năm. Những phù thủy được cho là đã thực sự bị xét xử bởi một thẩm phán và bồi thẩm đoàn và. Ba mươi người trong số họ bị kết án treo cổ.

Đây là một thuyết âm mưu vì đó là một nhóm người tin rằng một nhóm quyền lực khác đang làm việc cùng nhau với ý định xấu xa để gây hại.

Thử nghiệm bệnh giang mai Tuskegee

Điều thú vị là một số thuyết âm mưu đã được chứng minh là đúng. Ví dụ,  Thí nghiệm bệnh giang mai Tuskegee bắt đầu như một thuyết âm mưu.

Năm 1932, một nghiên cứu được bắt đầu mà không có sự đồng ý của những người đàn ông Da đen tham gia với mục tiêu quan sát những tác động lâu dài của bệnh giang mai. Những người đàn ông nhập học tại Viện Tuskegee mắc bệnh giang mai và được các bác sĩ liên quan cho biết rằng họ đang được điều trị, nhưng họ không được điều trị. Bệnh tật đã tàn phá cơ thể họ, và những người đàn ông phải gánh chịu những hậu quả không thể cứu vãn được. Điều này xảy ra khi thuốc điều trị giang mai, penicillin, đã có sẵn.

Mãi đến năm 1972, người ta mới chứng minh được rằng điều này đã thực sự xảy ra. Trước đó, chỉ có một thuyết âm mưu phổ biến cho rằng các nhà khoa học của Viện Tuskegee đã thực hiện những hành vi này chống lại người da đen ở khu vực đó.

Tại sao các lý thuyết về âm mưu lại đáng tin

Các lý thuyết về âm mưu khai thác một số đặc điểm cơ bản của con người. Tâm trí con người luôn cố gắng tìm ra các khuôn mẫu và cảm nhận về môi trường của nó. Con người cũng luôn tìm kiếm bộ lạc của họ hoặc những người mà họ cảm thấy có mối liên hệ với họ. Các lý thuyết về âm mưu khai thác những đặc điểm đó của con người và cung cấp cho chúng ta những lời giải thích có thể khiến chúng ta cảm thấy an toàn hơn.

Chúng giúp tạo cảm giác về thế giới

Tâm trí con người luôn chú ý đến các mô hình, đó là lý do tại sao chúng ta có thể nhìn thấy một khuôn mặt khi nhìn vào những đám mây. Tương tự, chúng tôi cũng tìm kiếm và xem các mẫu trong các tình huống. Chúng tôi tìm thấy lời giải thích nhân quả cho các sự kiện và một tập hợp các hành vi. Đó là một cách tạo cảm giác về một thế giới hỗn loạn với hàng tấn kích thích và các sự kiện ngẫu nhiên.

Thuyết âm mưu đưa ra lời giải thích cho các sự kiện áp đảo. Nó cho phép dập tắt sự tò mò khi không có đủ dữ liệu về điều gì đó. Về cơ bản, đối với con người, một lời giải thích sai còn hơn là không có lời giải thích.

Do đó, sẽ có lý khi các thuyết âm mưu có nhiều khả năng xảy ra hơn khi có thông tin tối thiểu hoặc mâu thuẫn về một chủ đề.

Âm mưu cũng phổ biến hơn khi một sự kiện có tác động rất lớn và quan trọng trong cuộc sống của nhiều người, nhưng công chúng được đưa ra những lời giải thích tương đối trần tục hoặc không đầy đủ. Các nhà khoa học kết luận rằng âm mưu là một cách để một người có được “sự kết thúc nhận thức.” Đây được cho là một sự hấp dẫn chính của các âm mưu.

Họ cung cấp quyền kiểm soát giữa các sự kiện không thể kiểm soát

Các lý thuyết về âm mưu đưa ra một cách để mọi người cảm thấy an toàn và có một số loại quyền tự chủ hoặc kiểm soát trong các sự kiện ngẫu nhiên. Đó là một cơ chế đối phó cho những ai cảm thấy trước sự thương xót của số phận. Mọi người dễ bị ảnh hưởng hơn khi họ lo lắng và cảm thấy bất lực. Những người cảm thấy không thể dự đoán kết quả trong một tình huống nhất định có nhiều khả năng dựa vào chúng để khẳng định.

Các nhà tâm lý học tiến hóa xem xét các lý thuyết về âm mưu

Sẽ là một lợi thế tiến hóa nếu con người ban đầu tìm ra cách quản lý nỗi sợ hãi của họ về những thứ gây ra rủi ro trong môi trường của họ và thậm chí có thể lường trước được các mối đe dọa. Các lý thuyết âm mưu thực hiện điều này.

Trong môi trường của tổ tiên, sẽ phải trả giá nếu nghi ngờ về các liên minh mạnh mẽ và có khả năng thù địch. Lịch sử của chúng ta khiến chúng ta phải nghĩ ra và tin vào những âm mưu ngay cả khi đối mặt với rất ít bằng chứng hỗ trợ. Đây có thể là lý do tại sao họ có thể tồn tại, bất kể họ có vẻ khó tin đến mức nào hoặc bất chấp bằng chứng trực tiếp cho điều ngược lại. Tại một thời điểm, những khuynh hướng này rất hữu ích cho sự sống còn. 2

Lý thuyết tâm lý

Năng lực cơ bản để hiểu những gì người khác có thể đang nghĩ, còn được gọi là lý thuyết về tâm trí , sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc sống và hợp tác chung của loài người tổ tiên.

Các nhà tâm lý học tiến hóa đã tự hỏi liệu thuyết âm mưu có thể hiện sự áp dụng quá nhiệt tình của một khả năng có thể đã tiến hóa để điều chỉnh và cải thiện đời sống xã hội của con người hay không. Một người có thể quá dễ dàng đi đến kết luận về động cơ, ý định và quá trình suy nghĩ của người khác.

Điều này được hỗ trợ bởi phát hiện thú vị rằng khả năng đọc cảm xúc của người khác chỉ từ đôi mắt của họ đã dự đoán chính xác niềm tin vào các thuyết âm mưu.

Cảm giác thuộc về

Một thuyết âm mưu dường như cũng để thỏa mãn mong muốn được thuộc về của con người. Các lý thuyết lưu hành giữa một nhóm người có cảm giác gần giống như một gia đình. Lý thuyết là cơ sở của liên kết.

Nó cũng cho phép xác nhận hình ảnh tự chụp. Được xây dựng trong một âm mưu là quan niệm rằng nhóm của một người và hệ thống niềm tin liên quan là đúng và những người khác sai. Giả định rằng liên minh là đạo đức và tốt và bị phá hoại bởi những người bên ngoài nhóm. Các nghiên cứu ủng hộ rằng niềm tin vào những âm mưu có liên quan đến một cái nhìn tự ái hoặc thổi phồng về bản thân.

Con người có khả năng tìm ra các mối đe dọa trong môi trường của họ nhưng cũng để phát hiện các liên minh tiềm năng. Đây sẽ là một lợi thế tiến hóa trong việc tìm kiếm thức ăn, nơi ở và bạn tình tiềm năng. 1

Hậu quả tiêu cực của các lý thuyết về âm mưu

Các lý thuyết về âm mưu có thể gây ra những hậu quả tiêu cực như cái chết do Thử thách phù thủy Salem hoặc tỷ lệ tử vong do COVID-19 có thể cao hơn mức cần thiết.

Họ truyền bá thông tin sai

Thuyết âm mưu không chỉ là một tin đồn vô hại. Ví dụ, các phương tiện truyền thông xã hội tuyên bố rằng mặt nạ gây ra bệnh viêm phổi hoặc làm tổn thương lưu lượng oxy đã dẫn đến tranh cãi và nhầm lẫn.

Không có cách nào tuyệt vời để đo lường mức độ chấp nhận các âm mưu đã thay đổi số lượng tử vong liên quan đến coronavirus như thế nào. Tuy nhiên, những người đã xem xét vấn đề này nghiêm túc thừa nhận rằng nó chắc chắn đã làm tăng số người thiệt mạng vì cách nó làm giảm khả năng một số người tham gia vào các hành vi giảm thiểu dịch bệnh.

Họ giảm sức mạnh cho các tín đồ

Bởi vì những người theo thuyết âm mưu, trong tâm trí của họ, thuộc về nhóm nhỏ hơn, kém quyền lực hơn, những người chịu sự thương xót của một bộ tộc lớn hơn, thường có cảm giác mất quyền lực đi kèm. Điều này chỉ làm tăng thêm cảm giác lo lắng, cô lập và dễ bị tổn thương trước các thế lực bên ngoài. 5

Trong khi các nghiên cứu xác nhận rằng cảm giác phô trương củng cố niềm tin âm mưu, thì sự tự khẳng định dường như là liều thuốc giải độc. Ý thức mạnh mẽ về bản thân làm giảm khả năng một người tán thành những ý tưởng sai lầm. 3

Một lời khuyên?

Có lẽ hiểu được một số gốc rễ tiến hóa về cách thức và lý do tại sao chúng ta thực sự có khuynh hướng phát minh và tin vào các thuyết âm mưu, sẽ khiến chúng ta kiên nhẫn hơn với đồng loại. Trong tương lai, mọi người nên coi nhiệm vụ của mình là chịu trách nhiệm về những tin tức mà họ phổ biến và nguồn của tin tức đó. Chúng ta cũng cần lưu ý về những thông tin chúng ta sử dụng.

Các bài báo trên tạp chí được bình duyệt là một nguồn thông tin tuyệt vời nhưng có thể hơi kỹ thuật. Các trang web của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) và WHO có uy tín, được cập nhật và nội dung của họ dựa trên nghiên cứu.

 

Nội dung trên website dành cho mục đích thông tin và giáo dục. Trang web của chúng tôi không nhằm mục đích thay thế cho lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x