Bỏ hút thuốc và táo bón

Tại sao bỏ hút thuốc gây táo bón?

Bỏ hút thuốc đôi khi có thể gây táo bón và các khó khăn đường ruột khác. Cùng với táo bón, buồn nôn và khí được coi là triệu chứng của việc cai các sản phẩm thuốc lá.

May mắn thay, các vấn đề tiêu hóa thường tự giải quyết trong vài tuần. Mặc dù chúng không dễ chịu, nhưng đừng để những khó chịu làm hỏng chương trình bỏ thuốc của bạn.

Ngoài việc cai nicotine, cũng có thể những thay đổi khác mà bạn có thể đã thực hiện kể từ khi bỏ thuốc lá đang góp phần gây táo bón mà bạn đang trải qua.

Bài viết này thảo luận về một vài nguyên nhân phổ biến của táo bón có liên quan đến việc bỏ hút thuốc. Nó cũng bao gồm những gì bạn có thể làm để điều trị và đối phó với triệu chứng này.

Triệu chứng táo bón

Các dấu hiệu táo bón bao gồm nhu động ruột không thường xuyên xảy ra ít hơn hai đến ba lần mỗi tuần. Các triệu chứng phổ biến khác bao gồm:

  • Đau bụng và khó chịu
  • Bụng đầy hơi
  • Phân có máu
  • Phân cứng
  • Đau khi sử dụng phòng tắm
  • Căng thẳng trong khi đi qua phân

Mặc dù không phổ biến, đôi khi mọi người có thể cảm thấy buồn nôn hoặc nôn do táo bón. Nếu điều này xảy ra, bạn nên liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

Bạn cũng có thể gặp các vấn đề đường ruột khác khi bỏ hút thuốc bao gồm cảm giác buồn nôn hoặc khí có liên quan đến việc cai nicotine.

Nguyên nhân gây táo bón khi bỏ hút thuốc

Có một số yếu tố khác nhau có thể đóng một vai trò trong việc gây táo bón khi bạn bỏ hút thuốc. Chúng bao gồm cai nghiện nicotine và những thay đổi khác trong chế độ ăn uống, hoạt động và mức độ căng thẳng của bạn.

Cai nghiện nicotine

Nicotine là chất gây nghiện trong thuốc lá khiến việc bỏ thuốc lá trở nên khó khăn. Nó cũng dẫn đến các triệu chứng cai nghiện khi bạn ngừng hút thuốc, bao gồm táo bón.

Bởi vì nicotine ảnh hưởng đến ruột non và đại tràng, cơ thể bạn cần điều chỉnh khi mức độ chất đột nhiên giảm hoặc biến mất. Bởi vì táo bón có liên quan đến việc cai nicotine, nó có thể bắt đầu giảm dần cùng với các triệu chứng cai nghiện khác sau một vài tuần.

Nếu táo bón kéo dài, nó có thể là do các yếu tố khác như tác dụng phụ của thuốc, thay đổi chế độ ăn uống, căng thẳng hoặc mức độ hoạt động.

Các loại thuốc hỗ trợ bỏ thuốc

Hai loại thuốc hỗ trợ bỏ thuốc theo toa liệt kê buồn nôn và táo bón là tác dụng phụ:  Chantix (varenicline) và Zyban (bupropion).

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng dùng varenicline trong hơn sáu tuần có liên quan đến các tác dụng phụ của đường tiêu hóa bao gồm táo bón, đầy hơi và buồn nôn. 5

Nếu bạn đang sử dụng một trong những điều này, hãy kiểm tra với bác sĩ để được tư vấn về cách tiến hành.

Những thay đổi trong chế độ ăn uống

Không có gì lạ khi trải nghiệm những thay đổi đáng kể trong những gì bạn ăn khi bạn lần đầu tiên bỏ hút thuốc. Nhiều người chuyển sang thực phẩm để thu hẹp khoảng cách giữa hoạt động tay-to-miệng mà hút thuốc, cũng như sử dụng thực phẩm để thoải mái khi thèm thuốc lá.

Thông thường, các loại thực phẩm mà bạn chọn có thể khiến chế độ ăn uống hàng ngày của bạn kém cân bằng. Điều này sau đó có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa.

Hãy nhìn vào những gì bạn đã ăn kể từ khi bạn bỏ hút thuốc. Một số loại thực phẩm như thịt giàu chất béo, trứng, sữa, đồ ngọt có đường và các loại thực phẩm khác ít chất xơ có thể góp phần gây táo bón. Làm việc trên các lựa chọn chất xơ cao hơn trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả.

Tăng căng thẳng

Trong khi để lại thuốc lá phía sau cuối cùng sẽ mang lại nhiều bình yên hơn cho cuộc sống của bạn hơn bạn đã có như một người hút thuốc, ban đầu, cai thuốc lá có thể làm tăng căng thẳng và lo lắng bạn cảm thấy trong thời gian ngắn.

Căng thẳng cảm xúc có thể có tác động vật lý đến cơ thể của bạn, bao gồm cả tiêu hóa. Nếu điều này đánh trúng một hợp âm với bạn, hãy thử kết hợp một số thuần hóa căng thẳng vào thói quen hàng ngày của bạn.

Một vài phút thiền định khi bạn thức dậy, hít thở sâu khi căng thẳng nổi lên trong ngày, và tắm nước nóng hoặc thời gian với một cuốn sách hay trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn giữ căng thẳng. Giảm căng thẳng của bạn sau đó có thể giúp giữ cho nhu động ruột của bạn thường xuyên.

Thay đổi trong hoạt động

Cai thuốc lá ném cuộc sống ra khỏi whack cho nhiều người, cả về thể chất và tâm lý. Bạn có thể cảm thấy mệt mỏi và cáu kỉnh, và thường xuyên, ít hoạt động hơn bình thường.

Mặc dù điều này là tốt và được mong đợi, ít tập thể dục hơn những gì bạn đã quen, cùng với một số hoặc tất cả các vấn đề khác được liệt kê ở trên, có thể là một đóng góp đáng kể cho táo bón.

Đặt mục tiêu cho một nửa giờ của một số hình thức tập thể dục hầu hết các ngày. Nó sẽ giúp cơ thể bạn điều chỉnh sự vắng mặt của thuốc lá và đánh bại cảm giác thèm hút thuốc.

Nếu bạn không hoạt động gần đây, hãy chắc chắn kiểm tra với bác sĩ trước khi bắt đầu một chế độ tập thể dục mới.

Giảm táo bón

Nếu bạn đang bị táo bón liên quan đến việc bỏ hút thuốc, có một số cách bạn có thể tìm thấy cứu trợ. Như đã đề cập ở trên, đảm bảo bạn đang tiêu thụ đủ chất xơ và tập thể dục thường xuyên có thể giúp chống táo bón do cai nicotine. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng bạn đang uống nhiều nước.

Các lựa chọn khác có thể giúp giảm táo bón bao gồm bổ sung chất xơ không kê đơn và thuốc nhuận tràng hoặc thuốc theo toa.

Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng trợ giúp bỏ thuốc lá, nếu bạn có các điều kiện y tế khác, hoặc nếu táo bón của bạn là nghiêm trọng. Nếu bất kỳ triệu chứng đau ruột nào kéo dài hoặc tăng theo thời gian, đừng ngần ngại liên hệ với bác sĩ để kiểm tra.

 

Cai nicotine và thay đổi lối sống xảy ra sau khi bạn bỏ hút thuốc có thể góp phần gây táo bón. Triệu chứng này thường giảm dần trong suốt một vài tuần nhưng thực hiện các bước để ăn một chế độ ăn uống cân bằng, tập thể dục đủ, uống đủ nước và quản lý mức độ căng thẳng cũng có thể giúp bạn tìm thấy sự cứu trợ.

Lời kết

Tác động của việc cai nicotine có thể gây khó chịu, và phải mất thời gian để cơ thể chúng ta tìm thấy một trạng thái bình thường mới khi chúng ta ngừng sử dụng thuốc lá, nhưng sự cân bằng cuối cùng sẽ trở lại.

Hãy nhớ rằng bạn đang làm điều tốt nhất có thể cho sức khỏe và hạnh phúc của bạn bằng cách bỏ thuốc lá. Đừng để những khó chịu tạm thời ngăn cản bạn. Những ngày tốt đẹp hơn đang đến, và chúng không còn xa nữa.

Các câu hỏi thường gặp

Táo bón kéo dài bao lâu sau khi bỏ hút thuốc?

Táo bón thường giảm dần trong vòng vài tuần. Nếu các triệu chứng của bạn không bắt đầu cải thiện hoặc nghiêm trọng, bạn nên nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

Làm thế nào tôi có thể giảm táo bón từ bỏ hút thuốc?

Chất xơ, tập thể dục và hydrat hóa có thể giúp ích. Bổ sung chất xơ OTC hoặc thuốc nhuận tràng cũng có thể cung cấp cứu trợ. Bác sĩ cũng có thể kê toa thuốc làm giảm táo bón.

Miếng dán nicotine có giúp giảm táo bón khi bỏ hút thuốc không?

Bởi vì nicotine có tác dụng kích thích đường ruột, lượng được cung cấp bởi miếng dán nicotine có thể giúp giảm thiểu táo bón khi bạn bỏ hút thuốc. Tuy nhiên, bạn không nên dựa vào miếng dán để giảm táo bón.

Tại sao bỏ hút thuốc gây táo bón?

Bởi vì nicotine ảnh hưởng đến ruột và đại tràng, táo bón là một triệu chứng phổ biến của việc cai nicotine khi bạn bỏ hút thuốc. Những thay đổi trong chế độ ăn uống, mức độ hoạt động và căng thẳng cũng có thể góp phần gây ra các vấn đề với táo bón.

Nội dung trên website dành cho mục đích thông tin và giáo dục. Trang web của chúng tôi không nhằm mục đích thay thế cho lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp.

Nhóm bài viết có liên quan

Việc cai nghiện nicotine kéo dài bao lâu?

Điều gì sẽ xảy ra khi bạn bỏ thuốc lá?

9 lý do hợp lý hóa việc hút thuốc lá

Bỏ hút thuốc có thể ảnh hưởng đến các loại thuốc bạn dùng

Tổng quan những gì sẽ xảy ra sau khi bạn bỏ hút thuốc

Những sự thật quan trọng về nicotine

Làm thế nào để phát triển một tư duy bỏ hút thuốc

Cảm giác thèm thuốc lá sau khi bỏ thuốc

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x