Tại sao bỏ hút thuốc gây ho

Tại sao bỏ hút thuốc gây ho

Hút thuốc làm tổn thương phổi theo nhiều cách khác nhau. Một trong những cách hút thuốc gây hại cho phổi là thiệt hại của nó đối với lông mao nhỏ giống như lông giúp giữ cho phổi của bạn không có chất ô nhiễm. Tuy nhiên, khi bạn bỏ hút thuốc, lông mao bắt đầu hoạt động trở lại, đôi khi có thể dẫn đến ho tăng lên.

Mặc dù ho không phải là triệu chứng phổ biến của việc cai thuốc lá, một số người hút thuốc cũ phát triển ho sớm trong cai thuốc lá trong một khoảng thời gian ngắn. Điều này có thể gây đau khổ cho một số người và có thể làm cho việc từ bỏ thuốc lá trở nên khó khăn hơn. Nhưng hiểu tại sao triệu chứng này xảy ra có thể giúp bạn tìm cách đối phó với nó.

Bài viết này thảo luận về cách hút thuốc ảnh hưởng đến lông mao của phổi và lý do tại sao bạn có thể bị ho tăng lên sau khi bạn bỏ hút thuốc. Nó cũng bao gồm một số điều bạn có thể làm để giúp giảm bớt ho của bạn.

Tại sao bỏ hút thuốc gây ho

Lý do tại sao một số người bắt đầu ho sau khi họ đã bỏ hút thuốc thường liên quan đến lông mao trong phổi. Khói thuốc lá làm tê liệt và làm hỏng lông mao; Khi bạn ngừng hút thuốc, lông mao bắt đầu hoạt động trở lại.

Cilia là gì?

Lông mao là những hình chiếu nhỏ, giống như lông trên bề mặt của các tế bào trong đường thở của bạn. Chúng di động và hoạt động để di chuyển chất nhầy lên và ra khỏi phổi của bạn.

Lông mao là một hàng rào bảo vệ giữa thế giới bên ngoài và các mô tinh tế của phổi. Các ống phế quản trong phổi khỏe mạnh được lót bằng một lớp phủ mỏng chất nhầy và lông mao. Di chuyển qua lại đồng loạt, lông mao làm sạch nhà bằng cách quét các chất ô nhiễm hít vào đã bị mắc kẹt trong lớp chất nhầy ra khỏi cơ thể. 3

Một khi chất nhầy đến cổ họng, nó sẽ ho ra hoặc nuốt. Công việc này được thực hiện giữa lông mao và lớp chất nhầy trong phổi bảo vệ chúng ta khỏi một loạt các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và bệnh tật.

Lông mao là những hình chiếu nhỏ trong phổi làm sạch các chất ô nhiễm. Hút thuốc làm tê liệt các lông mao này, có nghĩa là chúng không thể làm công việc của chúng và loại bỏ độc tố ra khỏi phổi của bạn.

Hút thuốc ảnh hưởng đến lông mao như thế nào

Khói thuốc lá được tạo thành từ hàng ngàn hóa chất có tác hại đến phổi. Nó cũng để lại một lớp phủ màu vàng dính được gọi là tar trên tất cả mọi thứ nó chạm vào, bao gồm răng, ngón tay, quần áo và đồ nội thất của người đó – và bên trong phổi của họ.

Trong phổi, sự tích tụ của hắc ín làm tắt chuyển động của lông mao và gây viêm trong đường thở, thúc đẩy sản xuất chất nhầy dư thừa. Với hệ thống phòng thủ tự nhiên của phổi được trung hòa, các hạt độc hại trong khói thuốc lá và bụi, bụi bẩn và vi trùng hít vào khác ở lại trong phổi, khiến người bệnh có nguy cơ bị nhiễm trùng ngực và các bệnh về đường hô hấp như viêm phế quản mãn tính và ung thư phổi.

Ho liên quan đến cai thuốc lá

Khi bạn ngừng hút thuốc, lông mao dần dần bắt đầu hoạt động trở lại và phổi bắt đầu công việc di chuyển các độc tố bị mắc kẹt lên và ra. Điều này có thể gây ho có thể kéo dài trong vài tháng đầu tiên cai thuốc lá cho đến khi lông mao đã hồi phục hoàn toàn.

Nói cách khác, trong khi bạn đang hút thuốc, lông mao của bạn di chuyển ít hơn nên chúng không thể di chuyển chất nhầy ra khỏi phổi của bạn. Một khi bạn bỏ thuốc lá, những lông mao đó trở nên hoạt động trở lại. Ho kết quả là do những lông mao tích cực làm việc để loại bỏ chất nhầy ra khỏi phổi của bạn.

Mặc dù nó có thể gây khó chịu, nhưng đó là một dấu hiệu tốt. Điều đó có nghĩa là phổi của bạn đang hồi phục và hoạt động bình thường hơn. Ho có thể kéo dài trong vài tuần nhưng dần dần sẽ bắt đầu cải thiện.

Nếu bạn lo lắng về ho của bạn, nó kéo dài bao lâu, hoặc bất kỳ triệu chứng nào khác mà bạn gặp phải khi bạn bỏ hút thuốc, đừng ngần ngại kiểm tra với bác sĩ để đánh giá.

Những gì bạn có thể làm cho cơn ho của bạn

Mặc dù bạn không muốn nhất thiết phải giảm chất lượng sản xuất của ho vì nó giúp loại bỏ phổi của các chất ô nhiễm thuốc lá, có một vài điều bạn có thể làm để làm dịu cổ họng và giúp quá trình này:

  • Giữ nước bằng cách uống nước, nước trái cây và trà. Các loại trà có rễ cam thảo là một lựa chọn đặc biệt tốt, vì rễ cam thảo là một chất mong đợi tự nhiên cũng làm dịu cổ họng. 6
  • Sử dụng máy tạo độ ẩm trong nhà của bạn, đặc biệt là nếu bạn sống trong môi trường khô ráo. Nó sẽ giúp nới lỏng chất nhầy và khuyến khích ho hiệu quả. 7
  • Giảm bớt cổ họng mềm của bạn với một muỗng canh mật ong một đến ba lần một ngày. Nó phủ và làm dịu cổ họng bị kích thích.

Nói chung, mục tiêu không phải là để ngăn chặn một ho hiệu quả. Nhưng nếu ho gây khó chịu nghiêm trọng hoặc cản trở khả năng ngủ của bạn, hãy nói chuyện với bác sĩ về những gì bạn có thể làm để tìm cứu trợ.

Khi nào nên gọi bác sĩ

Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây, hãy lên lịch hẹn với bác sĩ càng sớm càng tốt, vì có thể có điều gì đó nghiêm trọng hơn sự phục hồi của lông mao đang diễn ra:

  • Khó thở: Đấu tranh để bắt hơi thở của bạn sau khi ít hoặc không gắng sức, hoặc cảm thấy rằng nó là khó khăn để thở vào và ra.
  • Thở khò khè: Thở ồn ào có thể là dấu hiệu của tình trạng viêm trong đường thở của bạn.
  • Máu trong đờm: Ho ra các đốm hoặc vệt máu trong đờm có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng.
Nếu bạn đang bị khó thở, thở khò khè hoặc ho ra máu, bạn nên gọi bác sĩ và đây có thể là dấu hiệu của một cái gì đó nghiêm trọng hơn như viêm hoặc nhiễm trùng.

Lời kết

Cai nicotine có thể tạo ra một số khó chịu, bao gồm ho tăng lên, có thể dữ dội. Nhưng điều quan trọng là phải nhận ra rằng những triệu chứng này chỉ là tạm thời. Chúng là những dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang chữa lành những thiệt hại mà thuốc lá đã gây ra.

Đọc về những gì bạn có thể mong đợi khi bạn hồi phục sau khi nghiện nicotine và kết nối với những người hút thuốc cũ khác để được hỗ trợ sẽ giúp bạn đi xa với việc cai thuốc lá. Nó xứng đáng với công việc cần thiết, và những lợi ích là không thể phủ nhận.

Nội dung trên website dành cho mục đích thông tin và giáo dục. Trang web của chúng tôi không nhằm mục đích thay thế cho lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp.

Nhóm bài viết có liên quan

Tại sao bạn tăng cân sau khi bỏ hút thuốc

Phổi của người hút thuốc so với phổi khỏe mạnh bình thường

Làm thế nào để vượt qua sự thôi thúc thuốc lá chỉ trong 5 phút

Tại sao bạn thèm thuốc lá vài tháng sau khi bỏ thuốc lá

Đánh bại mô hình suy nghĩ gây nghiện trong quá trình cai nghiện Nicotine

7 triệu chứng của việc cai nicotine

Hãy đi ra ngoài khi bạn đang cố gắng không hút thuốc

Tâm lý của việc tái nghiện thuốc lá

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x