Tại sao bạn tăng cân sau khi bỏ hút thuốc

Tại sao bạn tăng cân sau khi bỏ hút thuốc

Mọi người thường lo lắng về việc tăng cân khi họ quyết định bỏ hút thuốc. Điều quan trọng là phải nhận ra rằng trong khi tăng cân khi bạn lần đầu tiên bỏ thuốc lá là phổ biến, nhiều người có thể giảm cân này theo thời gian.

Trong khi một lợi ích nhỏ là bình thường, nó cũng có thể làm xói mòn quyết tâm của bạn để tránh thuốc lá. Tìm cách đối phó với tăng cân có thể giúp bạn gắn bó với mục tiêu của mình trong thời gian dài.

Bài viết này thảo luận về những gì bạn có thể làm để kiểm soát cân nặng của mình khi bạn trải qua quá trình phục hồi sau nghiện nicotine. Nó cũng bao gồm các bước bạn có thể thực hiện để tránh tăng cân làm hỏng động lực và cam kết bỏ hút thuốc của bạn.

Tại sao bạn tăng cân khi bạn bỏ hút thuốc

Có một số yếu tố góp phần tăng cân sau khi bạn bỏ hút thuốc. Đầu tiên, hút thuốc có tác động nhẹ đến sự trao đổi chất. Hút thuốc lá nặng có thể khiến một người đốt cháy thêm tới 200 calo mỗi ngày, dẫn đến sự gia tăng nhỏ trong quá trình trao đổi chất tổng thể.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng từ bỏ thuốc lá khiến não tìm kiếm một sự thay thế cho nicotine. Cụ thể, nó làm tăng cảm giác thèm ăn đối với các loại thực phẩm có nhiều carbohydrate và đường. Theo nghiên cứu, hành vi bù đắp này và tăng cân sau đó đóng một phần trong những người trở lại với thuốc lá.

Khi bạn bỏ hút thuốc, việc tăng từ 5 đến 10 pound trong vài tháng đầu tiên cai thuốc là bình thường.

Tại sao bạn muốn ăn nhiều hơn

Cai thuốc lá khiến cơ thể chúng ta bị sốc. Tăng sự thèm ăn là một tác dụng phụ của việc bỏ thuốc lá đối với hầu hết mọi người. Một số lý do tại sao bạn có thể thấy mình muốn ăn nhiều hơn sau khi bạn bỏ hút thuốc bao gồm những điều sau đây.

Thuốc lá là một chất ức chế sự thèm ăn

Những người hút thuốc thường tránh ăn vặt giữa bữa ăn bằng cách hút thuốc. Nicotine là một chất kích thích, và cũng có thể can thiệp vào việc giải phóng hormone insulin. Insulin kiểm soát nồng độ glucose trong máu. Khi chức năng này bị chặn, một người sẽ trở nên hơi tăng đường huyết, và kết quả là, cơ thể và não có thể làm chậm hormone và các tín hiệu khác gây ra cảm giác đói.

Thực phẩm hoạt động như một sự thay thế cho việc hút thuốc

Ngay từ đầu trong hành trình bỏ thuốc lá của một người, sự thôi thúc hút thuốc là thường xuyên và không thoải mái. Nhiều người cảm thấy mất tác dụng tay-to-miệng của hút thuốc cấp tính, và thực phẩm thường có vẻ như là một sự thay thế hợp lý. Điều này có thể dẫn đến ăn quá nhiều và tăng cân, vì vậy tốt hơn là tìm một sự thay thế lành mạnh hơn cho việc hút thuốc.

Dopamine ảnh hưởng đến sự thôi thúc ăn vặt

Nicotine và thực phẩm chia sẻ một phản ứng hóa học phổ biến trong não của chúng ta: giải phóng dopamine. Dopamine được gọi là hormone “cảm thấy tốt” vì nó tạo ra cảm giác hạnh phúc. Khi nicotine không còn trong hình ảnh, mọi người thường chuyển sang thực phẩm để tăng cường đó.

Thực phẩm thoải mái về cảm xúc mang lại cho chúng ta là kết quả của phản ứng hóa học này trong não. Tập thể dục cũng giải phóng dopamine, vì vậy hãy xem xét hoạt động như một cách để cải thiện tâm trạng của bạn và giảm thiểu cảm giác thèm ăn. Nó sẽ có thêm lợi ích giúp bạn tăng tốc độ trao đổi chất chậm chạp và tránh tăng cân – một chiến thắng theo mọi cách bạn nhìn vào nó.

Bỏ hút thuốc thường dẫn đến tăng sự thèm ăn, xảy ra vì một số lý do. Ít nicotine hơn có thể kích thích sự thèm ăn, trong khi mọi người cũng có thể chuyển sang thực phẩm để thoải mái thay thế cho việc hút thuốc.

Tăng cân có gây nguy hiểm cho sức khỏe không?

Tăng cân khi bạn bỏ hút thuốc chắc chắn có thể gây bực bội. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến động lực của bạn để từ bỏ thuốc lá. Bạn cũng có thể lo lắng rằng bạn đang thay thế một vấn đề sức khỏe bằng một vấn đề sức khỏe khác, vì tăng cân có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe khác như tiểu đường và bệnh tim mạch.

Nghiên cứu cho thấy rằng trong khi tăng cân là phổ biến với cai thuốc lá, lợi ích sức khỏe của việc bỏ thuốc lá lớn hơn những rủi ro sức khỏe liên quan đến việc tăng cân. Một nghiên cứu năm 2021 được công bố trên JAMA Network Open cho thấy việc tăng cân liên quan đến cai thuốc lá gây ra nguy cơ sức khỏe tầm thường khi trái ngược với lợi ích sức khỏe của việc bỏ hút thuốc.

Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng trong khi những người bỏ thuốc lá có chỉ số khối cơ thể tăng lên, họ vẫn có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường loại 2, ung thư và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) thấp hơn so với những người tiếp tục hút thuốc.

Nếu bạn lo lắng về những rủi ro sức khỏe của việc tăng cân khi bạn bỏ hút thuốc, điều quan trọng là phải nhận ra rằng lợi ích sức khỏe của việc từ bỏ thuốc lá vượt qua những rủi ro liên quan đến việc tăng cân.

Tránh tăng cân khi bỏ hút thuốc

Hiểu những gì xảy ra với cơ thể của bạn khi bạn bỏ hút thuốc và những gì bạn có thể làm để giảm bớt sự khó chịu theo những cách mang tính xây dựng có thể giúp bạn đi đúng hướng và giữ tăng cân ở mức tối thiểu. Có một số cách bạn có thể giảm thiểu tăng cân liên quan đến cai nghiện.

Tập thể dục đủ

Như đã đề cập ở trên, tập thể dục giải phóng dopamine và là một cách tuyệt vời để ngăn chặn cảm giác thèm hút thuốc. Nó cũng có thể giúp bạn giữ cho cân nặng của bạn ổn định.

Chụp ít nhất nửa giờ tập thể dục, năm ngày một tuần. Nó không phải là một bài tập aerobic cường độ cao; Đi bộ nhanh 30 phút xung quanh khu phố của bạn sẽ làm việc kỳ diệu cho cơ thể, tâm trí và tâm hồn của bạn.

Kho đồ ăn nhẹ lành mạnh

Đặt đồ ăn nhẹ với nhau trước thời hạn để khi munchies đánh, bạn đã có lựa chọn thực phẩm bổ dưỡng trong tầm tay dễ dàng. Hãy xem xét các lựa chọn như trái cây tươi, nho đông lạnh, thanh rau giòn với hummus, hạt và các loại hạt, sữa chua ít béo hoặc thịt nạc với một khẩu phần phô mai nhỏ. Hãy chắc chắn để giữ nước uống hydrat hóa trên tay như nước, seltzer, hoặc trà thảo dược.

Ngoài việc giữ thực phẩm thuận tiện, bổ dưỡng trong tay, hãy xem xét những gì không nên giữ trong phòng đựng thức ăn của bạn. Ví dụ, nếu bạn có một khao khát mạnh mẽ cho một món tráng miệng suy đồi, hãy xem xét đi ra ngoài để thưởng thức một khẩu phần duy nhất, thay vì có toàn bộ một chiếc bánh ngồi trên quầy gọi tên của bạn mỗi khi bạn đi bộ qua nhà bếp.

Tránh uống rượu

Rượu không chỉ có lượng calo cao, mà đối với nhiều người, nó cũng là một tác nhân mạnh mẽ để hút thuốc. Ngoài ra, rượu có xu hướng thư giãn sự ức chế của chúng ta, và đối với một người hút thuốc cũ, điều đó có thể gây rắc rối. Tránh lượng calo rỗng trong rượu, nhưng quan trọng hơn, đừng đặt mình vào nguy cơ tái phát bằng cách uống sớm trong chương trình bỏ thuốc lá của bạn.

Nếu thói quen ăn uống của bạn vẫn giống như khi bạn hút thuốc, cân nặng sẽ giảm trong vòng vài tháng. Thêm một số bài tập vào chế độ hàng ngày của bạn như đi bộ nhanh 30 phút, và bạn sẽ giúp tăng tốc độ giảm cân hoặc có thể tránh nó hoàn toàn.

Duy trì động lực để từ bỏ

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tăng cân đi kèm với cai thuốc lá có thể làm suy yếu những nỗ lực và thành công trong việc bỏ thuốc lá. Những người đã thừa cân, đặc biệt, có nhiều khả năng tăng cân và có nhiều mối quan tâm về cân nặng liên quan đến việc bỏ hút thuốc.

Nếu bạn đang đấu tranh để duy trì động lực để bỏ thuốc lá vì tăng cân, có một số điều bạn có thể làm để giúp duy trì cảm hứng. Nhắc nhở bản thân về một số lợi ích của việc bỏ thuốc lá. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), bỏ hút thuốc:

  • Cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn
  • Giảm nguy cơ tử vong sớm
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư và COPD
  • Giảm gánh nặng tài chính của việc hút thuốc

Hút thuốc cũng có thể có lợi cho sức khỏe tinh thần của bạn. Nghiên cứu cho thấy rằng bỏ hút thuốc có liên quan đến một loạt các lợi ích sức khỏe tâm thần bao gồm chất lượng cuộc sống tổng thể cao hơn cũng như giảm căng thẳng, lo lắng và trầm cảm.

Nếu tăng cân ảnh hưởng đến động lực bỏ thuốc lá, hãy nhắc nhở bản thân về lợi ích sức khỏe của việc bỏ thuốc lá và lý do bạn muốn bỏ thuốc lá. Nó cũng có thể hữu ích để nhớ rằng tăng cân, trong khi khó khăn, là một cái gì đó bạn có thể quản lý và vượt qua – giống như nghiện nicotine.

Đối phó với tăng cân

Những người bỏ hút thuốc thường quyết định đã đến lúc làm sạch cuộc sống của họ ở các khu vực khác. Điều đó thật tuyệt, nhưng hãy cẩn thận. Nếu bạn cố gắng thực hiện quá nhiều dự án tự cải thiện cùng một lúc, bạn có nguy cơ không cho những dự án quan trọng nhất thời gian và công sức mà họ cần.

Có những điều bạn có thể làm để giúp duy trì động lực để bỏ hút thuốc và đối phó với tăng cân. Một số bước bạn có thể thực hiện bao gồm:

  • Hãy đối xử tốt với chính mình. Bỏ thuốc lá là một thành tựu to lớn, và bạn nên tự thưởng cho mình vì sự tiến bộ của mình thường xuyên. Đừng đánh giá thấp tầm quan trọng của những gì bạn đang làm.
  • Hãy kiên nhẫn. Bỏ thuốc lá là một quá trình cần có thời gian. Nó không xảy ra qua đêm, nhưng so với số năm hầu hết mọi người hút thuốc trước khi bỏ thuốc lá, sự phục hồi từ nghiện nicotine là ngắn. Hãy cho bản thân thời gian bạn cần để chữa lành.
  • Chấp nhận bản thân. Thực hành tự chấp nhận có thể là một công cụ quan trọng khi bạn đối phó với những thách thức của việc bỏ hút thuốc. Bạn là một người tuyệt vời giống như bạn đang ở ngay bây giờ.
  • Thay đổi suy nghĩ của bạn. Phát triển một tư duy mới xem những thách thức là cơ hội học tập có thể hữu ích. Thay vì xem việc bỏ hút thuốc là mất một cái gì đó, bạn sẽ bắt đầu xem quá trình này như một cách để có được sức khỏe.
  • Thực hành tự chăm sóc bản thân. Hãy chắc chắn rằng bạn không thay thế hút thuốc bằng những thói quen không lành mạnh khác. Thay vào đó, hãy làm việc để phát triển một “bộ công cụ” tự chăm sóc được tạo thành từ những điều bạn có thể làm khi bạn đang đối phó với cảm giác thèm ăn. Bạn có thể đi dạo, nói chuyện với một người bạn hoặc thử một sở thích như một cách để đánh lạc hướng bản thân.
  • Tìm sự hỗ trợ xã hội. Có những người hỗ trợ trong cuộc sống của bạn có thể giúp bạn duy trì động lực khi bạn làm việc hướng tới mục tiêu của mình. Chia sẻ ý định và cuộc đấu tranh của bạn với một người bạn đáng tin cậy, hoặc xem xét tham gia một nhóm hỗ trợ dành cho việc cai thuốc lá. Nói chuyện với những người khác đang trải qua điều tương tự như bạn có thể hữu ích.

Lời kết

Nếu bạn tăng vài cân trong khi trải qua quá trình bỏ thuốc lá, vì vậy hãy là nó. Những lợi ích của việc bỏ thuốc lá sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn cũng như những người yêu bạn theo những cách tích cực hơn bạn có thể tưởng tượng.

Bạn có thể bỏ hút thuốc mà không tăng cân nhiều. Đừng để nỗi sợ tăng cân ngăn cản bạn từ bỏ thuốc lá. Tăng cân một chút bây giờ là không đủ để phủ nhận lợi ích của việc từ bỏ thuốc lá.

Nội dung trên website dành cho mục đích thông tin và giáo dục. Trang web của chúng tôi không nhằm mục đích thay thế cho lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp.

Nhóm bài viết có liên quan

7 triệu chứng của việc cai nicotine

Lợi ích sức khỏe của việc bỏ hút thuốc

Lợi ích sức khỏe trong những tháng đầu tiên cai thuốc lá

Những điều cần biết về việc sử dụng nicotine

Tại sao bạn thèm thuốc lá vài tháng sau khi bỏ thuốc lá

Tại sao bỏ hút thuốc gây táo bón?

101 điều cần làm thay vì hút thuốc

Tại sao bạn lại sợ bỏ thuốc lá?

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x