Tại sao bạn lại sợ bỏ thuốc lá?

Tại sao bạn lại sợ bỏ thuốc lá?

Có nhiều lý do khiến bạn sợ bỏ thuốc, chẳng hạn như sợ trở nên căng thẳng hơn, sợ tăng cân, sợ các triệu chứng khó chịu khi cai Nicotin, hoặc thậm chí chỉ sợ không biết.

Nghiện cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho mọi người hút thuốc. Khi bạn hút một điếu thuốc, Nicotine làm tăng sản xuất dopamine ( hormone tạo cảm giác tốt ) trong não. Vì vậy, mỗi khi bạn hút thuốc, bạn sẽ nhận được sự củng cố tích cực để hút nhiều hơn.

Bằng cách học các cơ chế đối phó lành mạnh để sử dụng thay vì phụ thuộc vào thuốc lá, bạn có thể đối mặt với việc bỏ thuốc với cảm giác chuẩn bị sẵn sàng hơn và bớt sợ hãi hơn.

Sợ căng thẳng

Nếu bạn đang dựa vào thuốc lá để giảm căng thẳng suốt cả ngày, bạn có thể sợ mất đi thứ duy nhất giúp bạn thư giãn.

Làm thế nào để đối mặt với nỗi sợ hãi này

Sử dụng nicotine để thư giãn chỉ là một giải pháp khắc phục tạm thời. Ngay sau khi cơ thể tự đào thải những hóa chất này, bạn sẽ bắt đầu thèm ăn hơn. Theo thời gian, khi cơ thể bắt đầu thích ứng với nicotine, nó sẽ phản ứng ít hơn rất nhiều. Do đó, bạn cần tăng tần suất hút thuốc để đạt được hiệu quả như mong muốn.

Mặc dù việc hút nicotine ban đầu có thể cảm thấy thư giãn, nhưng hút thuốc thực sự khiến sức khỏe tinh thần của bạn xấu đi theo thời gian.

Một nghiên cứu cho thấy những người bỏ thuốc ít bị trầm cảm, lo lắng và căng thẳng hơn những người tiếp tục hút thuốc.

Nghiên cứu tương tự cũng chỉ ra rằng bỏ thuốc lá thậm chí có thể hiệu quả hoặc hiệu quả hơn thuốc chống trầm cảm trong việc điều trị các rối loạn tâm trạng và lo âu ở những người hút thuốc. Cố gắng tìm một số kỹ thuật quản lý căng thẳng mới mà bạn có thể thực hành trong suốt cả ngày thay vì hút thuốc. Chúng có thể bao gồm:

 • Đảm bảo rằng bạn đang tập thể dục đầy đủ, điều này có thể giúp bạn đối phó với căng thẳng.
 • Sử dụng các bài tập thở sâu hoặc các kỹ thuật thiền định khác để giảm căng thẳng.
 • Xem bộ phim yêu thích của bạn hoặc nhảy theo bài hát yêu thích của bạn; dành thời gian cho niềm vui có thể giúp giảm căng thẳng.
 • Đi dạo trong thiên nhiên; các nghiên cứu chỉ ra rằng hòa mình vào thiên nhiên có thể giúp bạn xoa dịu tâm trí.
 • Đảm bảo rằng bạn ngủ đủ giấc mỗi đêm.

Sợ cảm xúc tiêu cực

Ngừng nicotine thường liên quan đến các triệu chứng cảm xúc như :

 • Sự tức giận
 • Sự lo ngại
 • Tâm trạng chán nản
 • Cáu gắt

Bạn có thể do dự khi trải qua các triệu chứng thường xuyên thách thức khi cai nghiện, đặc biệt nếu bạn có tình trạng sức khỏe tâm thần như trầm cảm hoặc rối loạn lo âu.

Làm thế nào để đối mặt với nỗi sợ hãi này

Hãy nhớ rằng việc cai nghiện nicotine chỉ là tạm thời. Hầu hết mọi người chỉ bị các triệu chứng của việc cai thuốc trong vòng ba đến bốn tuần sau khi bỏ hút thuốc. Những cảm xúc khó khăn liên quan đến việc cai nghiện có thể sẽ cảm thấy dữ dội nhất trong một tuần, và chúng sẽ dần lắng xuống.

Bạn có thể cân nhắc tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia chăm sóc sức khỏe tâm thần để giúp kiểm soát cảm xúc của mình. Với liệu pháp hành vi nhận thức (CBT) , chuyên gia trị liệu có thể giúp bạn khám phá những lý do cơ bản khiến bạn muốn hút thuốc và tại sao bạn sợ bỏ thuốc.

Hiểu rõ bản thân hơn có thể giúp bạn tiếp tục duy trì chế độ không hút thuốc khi bạn tìm cách giải quyết cảm xúc của mình ngoài việc hút thuốc.

Có những việc bạn cũng có thể tự làm, chẳng hạn như tham gia các hoạt động thể chất hoặc thiền định . Gọi cho bạn bè hoặc ghi lại cảm xúc của bạn . Đảm bảo bạn cũng làm những việc mà bạn thích.

Bạn muốn chắc chắn rằng bạn đang tự thưởng cho mình khi bỏ hút thuốc — củng cố cho bản thân hành vi bỏ thuốc tích cực.

Sợ hãi thèm muốn

Cảm giác thèm thuốc lá là một triệu chứng phổ biến khác của việc cai nghiện nicotine và chúng sẽ bình thường sau khi bạn bỏ thuốc lá. Bạn có thể tự hỏi làm thế nào bạn có thể chống lại sự cám dỗ hút thuốc trở lại khi cơn thèm thuốc ập đến.

Làm thế nào để đối mặt với nỗi sợ hãi này

Dưới đây là một số mẹo có thể giúp bạn kiểm soát cảm giác thèm ăn:

 • Tránh những tình huống hoặc những người nhắc nhở bạn về việc hút thuốc.
 • Giữ một bữa ăn nhẹ lành mạnh và giòn trên tay.
 • Liên hệ với đường dây trợ giúp hoặc bất kỳ nguồn hỗ trợ cai thuốc lá nào để được giúp đỡ.
 • Cắt giảm các chất như rượu hoặc caffein — cả hai chất này đều có thể gây thèm thuốc lá.

Bạn cũng có thể nói chuyện với bác sĩ về liệu pháp thay thế nicotine (NRT) . NRT sử dụng một lượng nhỏ nicotine thông qua miếng dán trên da, kẹo ngậm hoặc kẹo cao su — nhưng nó không chứa các chất độc nguy hiểm khác mà thuốc lá gây ra. NRT có thể giúp bạn cai nghiện nicotine với các triệu chứng cai nghiện nhẹ hơn nhiều so với việc dùng gà tây lạnh.

Sợ tăng cân

Tăng cân là một triệu chứng phổ biến khác của việc cai nghiện. Trung bình, mọi người tăng 5 đến 10 pound trong những tháng sau khi họ bỏ thuốc lá. Vì hút thuốc có thể ngăn chặn sự thèm ăn của bạn, bạn có thể thấy mình ăn nhiều hơn sau khi bỏ thuốc.

Những lần khác, mọi người sử dụng ăn uống như một cơ chế đối phó khi họ bỏ thuốc lá. Bạn có thể với lấy thức ăn để thay thế hành động đưa tay lên miệng mà bạn thường thực hiện khi hút thuốc.

Làm thế nào để đối mặt với nỗi sợ hãi này

Mặc dù bạn có thể không muốn tăng thêm cân, nhưng bỏ hút thuốc cũng giúp cải thiện sức khỏe của bạn theo nhiều cách quan trọng. Bạn sẽ cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm thiểu các nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), và nhiều loại ung thư.

Cũng có nhiều cách bạn có thể thử để ngăn ngừa tăng cân khi bỏ thuốc lá.

Biết rằng bạn có thể có xu hướng tìm kiếm thức ăn suốt cả ngày khi không còn cai thuốc lá, hãy nhớ chuẩn bị sẵn một loạt đồ ăn nhẹ lành mạnh.

Cố gắng ra ngoài và đi bộ ít nhất 30 phút mỗi ngày. Bạn thậm chí có thể đi bộ lên và xuống cầu thang hoặc xem video tập luyện nhanh trực tuyến. Tham gia một số hoạt động thể chất có thể có lợi cho sức khỏe tâm thần của bạn và giúp bạn kiểm soát cân nặng sau khi bỏ thuốc lá.

Nỗi sợ thất bại

Nỗi sợ thất bại là lý do phổ biến khiến mọi người không thể bỏ thuốc lá. 8

Có thể ý tưởng bỏ thuốc dường như là không thể. Hoặc, có thể bạn đã cố gắng bỏ thuốc trước đây và không thành công.

Làm thế nào để đối mặt với nỗi sợ hãi này

Đừng làm khó bản thân nếu bạn đã cố gắng bỏ thuốc mà vẫn chưa thành công. Phải mất nhiều người hút thuốc nhiều lần trước khi họ có thể bỏ thuốc vĩnh viễn. 14 Hành trình bỏ thuốc lá của bạn không nhất thiết phải hoàn hảo.

Bắt đầu bằng cách giữ một suy nghĩ tích cực . Dù bạn có thể lo lắng rằng mình sẽ thất bại, hãy thử hình dung cuộc sống của bạn sẽ như thế nào nếu không hút thuốc. Hãy tưởng tượng sẽ như thế nào khi cảm thấy khỏe mạnh hơn và có thể tận hưởng cuộc sống của mình mà không cần phải bỏ thuốc lá sang một bên.

Học lại không có nghĩa là bạn cũng đã thất bại. Chỉ vì bạn có một điếu thuốc không có nghĩa là bạn nên mua một gói và từ bỏ mục tiêu của mình.

Một số cách khác để vượt qua nỗi sợ thất bại bao gồm:

 • Nhắc nhở bản thân về lý do bạn muốn nghỉ việc. Viết chúng ra và giữ chúng ở đâu đó có thể nhìn thấy trong nhà của bạn hoặc trong ghi chú trên điện thoại của bạn.
 • Trì hoãn việc bạn muốn hút thuốc. Nếu bạn có cảm giác thèm ăn, hãy thử trì hoãn vài giờ trước khi bắt đầu hành động. Có thể bạn sẽ nhận thấy rằng sau một thời gian, cảm giác thèm ăn của bạn sẽ biến mất.
 • Liên hệ với một nhóm hỗ trợ hoặc tải xuống ứng dụng bỏ hút thuốc trên điện thoại của bạn. Mỗi khi lo sợ bạn sẽ lại hút thuốc, lắng nghe từ một người bạn đáng tin cậy có thể giúp bạn tiếp thêm động lực.

Bác sĩ có thể đề nghị một loại thuốc giúp bạn bỏ thuốc lá như  Zyban  (bupropion) hoặc  Chantix  (varenicline tartrate). Tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ về các lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Lời kết

Việc có những nỗi sợ hãi về việc bỏ hút thuốc là điều bình thường. Nicotine là một chất cực kỳ gây nghiện, và nếu bạn đã quen với việc hút thuốc như một phần của nghi thức hàng ngày, bạn có thể cảm thấy việc bỏ thuốc là không thể.

Hãy thử đưa ra danh sách các cơ chế đối phó — từ đi dạo đến tham gia một nhóm hỗ trợ — để có trong tay khi bạn cảm thấy choáng ngợp vì sợ bỏ việc. Mặc dù nó có thể là một thách thức, nhưng hãy biết rằng bạn có khả năng bỏ thuốc lá.

Nội dung trên website dành cho mục đích thông tin và giáo dục. Trang web của chúng tôi không nhằm mục đích thay thế cho lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp.

Nhóm bài viết có liên quan

101 điều cần làm thay vì hút thuốc

Tại sao năm đầu tiên cai thuốc lá lại quan trọng như vậy?

Cảm giác thèm thuốc lá sau khi bỏ thuốc

Làm thế nào để phát triển một tư duy bỏ hút thuốc

9 lý do hợp lý hóa việc hút thuốc lá

Những điều cần biết về việc sử dụng nicotine

Cúm bỏ thuốc lá là gì?

Hãy đi ra ngoài khi bạn đang cố gắng không hút thuốc

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x