Tác động của rối loạn lưỡng cực đối với tình dục

Tác động của rối loạn lưỡng cực đối với tình dục

Tình dục là một phần quan trọng trong cuộc sống của chúng ta và không kém phần quan trọng đối với những người mắc chứng rối loạn lưỡng cực.  Nhưng duy trì một mối quan hệ tình dục lành mạnh khi lưỡng cực có thể phức tạp hơn bình thường.

Tùy vào từng cá nhân, các hành vi có thể chuyển từ giai đoạn quan hệ tình dục quá mức cho đến giai đoạn ham muốn tình dục và chức năng tình dục suy giảm nghiêm trọng.

Mức độ thay đổi cao này có thể ảnh hưởng đến khả năng hẹn hò hoặc duy trì mối quan hệ lâu dài của một người.

Một mặt, sự bốc đồng liên quan đến chứng hưng cảm lưỡng cực có thể thúc đẩy các hành vi không lành mạnh và thậm chí gây tổn thương, trong khi sự trầm cảm nghiêm trọng có thể làm căng thẳng ngay cả những mối qua hệ gắn bó nhất.

Mania và Hypersexuality

Hypersexuality là một trong những hành vi có thể biểu hiện như một triệu chứng của chứng hưng cảm.

Nó được định nghĩa là nhu cầu thỏa mãn tình dục tăng lên, đặc trưng bởi sự ức chế và ham muốn tình dục bị cấm đoán giảm xuống.

Không có gì lạ khi mọi người trải qua cảm giác tình dục cao trong giai đoạn hưng cảm. Tự bản thân nó, đây không phải là một vấn đề. Đó là khi nó bị kết hợp với sự bốc đồng, chấp nhận rủi ro, phán đoán kém và bộc phát. Tất cả những đặc điểm của chứng hưng cảm lưỡng cực thì chứng cuồng dâm có thể hủy hoại.

Khi việc theo đuổi tình dục trở nên theo hướng cưỡng bách, nó thậm chí được xếp vào loại nghiện tình dục. Mặc dù việc phân loại này vẫn còn gây tranh cãi, nhưng một người được cho là mắc chứng nghiện khi anh ta hoặc cô ta dành nhiều thời gian cho hoạt động liên quan đến tình dục đến mức bỏ bê các hoạt động xã hội, nghề nghiệp hoặc giải trí quan trọng khác.

Các đặc điểm của chứng nghiện sex có thể bao gồm

 • Quan hệ tình dục ẩn danh với nhiều bạn tình
 • Thủ dâm cưỡng bức
 • Quan hệ tình dục cưỡng bức với gái mại dâm
 • Thường xuyên bảo trợ các cơ sở có khynh hướng tình dục
 • Chủ nghĩa trưng bày theo thói quen
 • Thói quen mãn nhãn
 • Động chạm tình dục không phù hợp
 • Nhiều công việc bên ngoài một mối quan hệ đã cam kết

Mặc dù chứng cuồng dâm và nghiện tình dục không phải là khía cạnh cố hữu của chứng hưng cảm lưỡng cực, nhưng điều quan trọng là phải nhận ra các dấu hiệu.

Những hành vi này không chỉ có thể làm tổn hại đến các mối quan hệ ổn định mà còn có thể khiến cá nhân tăng nguy cơ bị nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục và các tác hại khác. Do đó, việc tìm kiếm sự kết hợp thích hợp của các loại thuốc để kiểm soát chứng hưng cảm được coi là điều cần thiết để giữ cho chứng cuồng dâm không trở nên phá hoại.

Trầm cảm có tác động gì đến chức năng tình dục

Trầm cảm có thể giết chết ham muốn tình dục. Và không chỉ chính chứng rối loạn tâm trạng góp phần gây ra điều này; chính các loại thuốc được sử dụng để điều trị trầm cảm có thể ngăn cản ham muốn tình dục và khả năng hoạt động tình dục của một người.

Những người bị rối loạn lưỡng cực đôi khi sẽ mất nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm mà không có hoặc ít quan tâm đến tình dục. Điều này làm cho việc theo đuổi hoặc duy trì một mối quan hệ trở nên khó khăn hơn. Về bản chất, trầm cảm thúc đẩy cảm giác thiếu thốn và tự trách bản thân, chuyển thành cảm giác của một người về tình dục nói chung.

Rối loạn lưỡng cực có thể thách thức các mối quan hệ tình dục theo một số cách riêng biệt:

 • Thiếu ngủ : Kiệt sức có thể khiến việc theo đuổi tình dục trở nên kiệt quệ về mặt tinh thần và thể chất.
 • Thuốc : Một số loại thuốc được sử dụng để điều trị rối loạn lưỡng cực (đặc biệt là chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc, hoặc SSRI) có thể làm giảm ham muốn tình dục của một người và / hoặc khả năng đạt được cực khoái hoặc cương cứng.
 • Chu kỳ tiêu cực : Một người càng ít quan hệ tình dục, họ càng có thể cảm thấy tội lỗi và thiếu tự tin.
 • Chăm sóc bản thân : Thiếu vệ sinh và chải chuốt thường sẽ đi kèm với những cảm giác này.
 • Lòng tự trọng : Người lưỡng cực thường cảm thấy thể chất không hấp dẫn và không được mong muốn. Cảm giác hụt hẫng, dễ bị tổn thương và vô dụng cũng có thể cản trở sự gần gũi.

Thiếu hứng thú tình dục chỉ là một trong những hậu quả có thể có của chứng trầm cảm lưỡng cực. Trong một số trường hợp, một người sẽ cư xử theo cách ngược lại, thể hiện các triệu chứng của chứng cuồng dâm như một phương tiện để bù đắp cho những cảm giác tiêu cực này

Trong khi điều trị trầm cảm lưỡng cực luôn phải là trọng tâm hàng đầu, nó không nhất thiết phải làm tổn hại đến ham muốn tình dục của một người. Có nhiều cách để kiểm soát các tác dụng phụ tình dục của thuốc lưỡng cực mà không ảnh hưởng đến việc điều trị.

Nhìn chung, SSRI không được phát hiện là có hiệu quả đặc biệt đối với chứng rối loạn lưỡng cực. Các chất ổn định tâm trạng như lithium , Depakote (axit valproic) và Lamictal (lamotrigine) được coi là hiệu quả hơn và thường có ít tác dụng phụ về tình dục hơn.

Nội dung trên website dành cho mục đích thông tin và giáo dục. Trang web của chúng tôi không nhằm mục đích thay thế cho lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x