Sưng bàn chân khi mang thai, làm thế nào để giảm sưng

Sưng bàn chân khi mang thai, làm thế nào để giảm sưng

Khi mang thai, cơ thể bạn mở rộng để chứa thai nhi đang lớn dần lên. Tuy nhiên, bạn đã không lường trước được rằng bàn chân của bạn có thể sưng lên cùng với vòng eo của mình.Sưng bàn chân khi mang thai, đôi khi được gọi là phù nề, ảnh hưởng đến 8/10 người mang thai. Nguyên nhân thường là do lượng chất lỏng lưu thông xung quanh cơ thể bạn tăng lên. Những người khác biệt có xu hướng nhận thấy bàn tay, cánh tay, bàn chân hoặc thậm chí mặt của họ bị sưng tấy trong tam cá nguyệt thứ hai hoặc thứ ba, mặc dù phù nề bàn chân đặc biệt có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Mặc dù sưng chân có thể gây cảm giác khó chịu ( bất tiện ) nhưng nhìn chung nó không gây hại cho bạn và con bạn. Tìm hiểu nguyên nhân gây ra nó, cách tìm cách giảm đau và cách phát hiện khi bàn chân phù nền có thể là nguyên nhân đáng lo ngại.

Nguyên nhân gây ra sưng bàn chân khi mang thai

Có một số lý do tại sao bàn chân (và cơ thể) của bạn có thể sưng lên khi mang thai. Đầu tiên là do sự thay đổi sinh lý bình thường xảy ra khi mang con. Lượng máu của bạn tăng lên đều đặn khi quá trình mang thai của bạn tiến triển.

Bác sĩ Leah Savitsky MD giải thích : Tổng lượng máu tăng lên, nhưng lượng máu đó lại nhiều nước hơn một chút khi mang thai. Thuật ngữ kỹ thuật cho điều này là giảm độ thẩm thấu huyết tương. Họ giải thích rằng khi máu có nhiều nước, phần nước sẽ khó nằm hoàn toàn trong mạch. Một số nó sẽ rò rỉ ra các mô xung quanh, gây ra tình trạng sưng tẩy, phù nề như bạn thấy.

Sưng tấy có thể bắt đầu bất cứ lúc nào trong thai kỳ, kể cả sau khi sinh. Nó thường xảy ra trong quá trình tam cá nguyệt thứ ba. Từ 28 đến 42 tuần, lượng máu của bạn gần như gấp đôi so với trước khi mang thai. Tuy nhiên, phù chân có thể xảy ra trong mọi giai đoạn của thai kỳ và có thể không phải chỉ do lượng máu.

Tam cá nguyệt đầu tiên

Nếu bạn mới mang thai và phát hiện rằng đôi giày của mình đã không vừa chân nữa, bàn chân sưng phù có thể không phải là thủ phạm. Relaxin, hormone sinh sản chịu trách nhiệm nới lỏng khung xương chậu để chuẩn bị chuyển dạ, có thể làm tăng kích thước bàn chân của người mang thai.

Relaxin cho phép các dây chèn, gân và khớp được thư giản và căng ra theo đúng nghĩa đen để cho phép sinh nở. Tuy nhiên, hormone này không dành riêng cho xương chậu, vì vậy nó cũng ảnh hưởng đến bàn chân của bạn và có thể khiến bàn chân của bạn bị bẹt và dài ra.

Mức độ Relaxin ở mức cao nhất trong thời kỳ đầu mang thai, đó là lý do tại sao bạn gặp khó khăn khi mang giày vào giai đoạn tam cá nguyệt đầu tiên.

Tuy nhiên, tình trạng sưng tấy đột ngột ở một bàn chân hoặc có chân có thể là nguyên nhân khác đáng lo ngại. Các cục máu đông xuất hiện sâu trong cơ thể được gọi là huyết khối tĩnh mạch sâu DVT. Nếu không được điều trị, chúng có thể gây ra tử vong. Các dấu hiệu của DVT bao gồm sưng đau, đỏ và ấm khi chạm vào vùng bị ảnh hưởng.

Các nghiên cứu tính rằng mang thai làm tăng nguy cơ DVT gấp 5 lần, vì vậy điều quan trọng là phải tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu bạn mắc các triệu chứng trên.

Tam cá nguyệt thứ hai

Khi bước vào tam cá nguyệt thứ hai khi được 13 tuần, bạn có thể nhận thấy bàn chân của mình bắt đầu sưng tấy lần đầu tiên. Có lẽ đôi giày của bạn sẽ chật hơn khi bạn cởi vào ban đêm hơn là vào buổi sáng. Điều này là do chất lỏng tập trung về phần thấp nhất của cơ thể bạn khi cả ngày trôi qua, đặc biệt nếu bạn đã đi chân trần trong thời gian dài trong ngày.

Đau, nặng và ngứa ran là những triệu chứng phổ biến. Đứng lâu và kiễng chân trong thời gian dài cũng sẽ khiến tình trạng sưng tấy nặng hơn.

Măc dù điều này gây ra khó chịu và bất tiện. Hy vọng rằng bạn có thể yên tâm vì đây là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang làm chính xác những gì cần – chuẩn bị cho việc sinh con.

Sự gia tăng chất lỏng trong các mô và khớp của bạn để làm mềm cơ thể và chuẩn bị cho việc sinh nở.

Tam cá nguyệt thứ ba

28 tuần, bạn bước vào tam cá nguyệt thứ ba. Nếu bạn chưa từng bị sưng chân thì đây là thời điểm dễ xuất hiện nhất. Nếu bạn đã trải qua trong suốt thai kỳ của mình, bạn có thể thấy rằng tình trạng sưng phù ngày càng nghiêm trọng hơn.

Trong kỳ tam cá nguyệt thứ ba, tử cung ngày càng phát triển tạo thêm áp lực lên các chi dưới, khiến tình trạng sưng tấy thậm chí còn rõ rệt hơn ở chân, bàn chân và mắt cá chân.

Ngoài sự gia tăng lượng chất lỏng ( gấp đôi so với trước khi mang thai ), trọng lượng tử cung của bạn đang gây thêm căng thẳng cho hệ thống tim mạch của bạn. Em bé của bạn đang đè lên một tĩnh mạch lớn được gọi là tĩnh mạch chủ dưới. Áp lực này có thể làm chậm lưu thông, khiến chất lỏng từ chân về tim khó di chuyển hơn.

Tiến sĩ Winiarz cho biết : Khi bạn mang thai và nằm ngửa, sự gia tăng trong lượng từ em bé có thể chèn ép tĩnh mạch này và có thể không cho phép thoát máu từ các chi dưới. Đây là lý do tại sao bạn không muốn nằm ngửa khi ngủ trong ba tháng sau của thai kỳ.

Những tuần cuối của thai kỳ có thể là thách thức nhất. Tin tốt là bạn sẽ mất lượng chất lỏng dư thừa đó trong những ngày sau khi sinh. Tin kém vui hơn là bạn sẽ mất nó bằng cách đi tiểu nhiều hơn và đổ mồ hôi đêm.

Làm thế nào để giảm sưng bàn chân khi mang thai

Mặc dù hầu hết các vết sưng tấy trong thai kỳ là bình thường, nhưng nó có thể gây cho bạn cảm giác đau nhức và khó chịu. Rất may, bạn có thể làm những điều sau để giảm bớt các triệu chứng và giảm bớt sự khó chịu

Tập thể dục thường xuyên

Tập nhẹ nhàng thường xuyên, chẳng hạn như đi bộ hoặc bơi lội, làm tăng lưu thông máu, giúp loại bỏ vết sưng cứng đầu. Ngoài ra tiến sĩ Winiarz còn khuyến nghị một bài tập cụ thể hơn.

Ông nói: Bạn có thể nằm ngửa, tựa mông vào tường và bàn chân của bạn dựa thẳng vào tường. Bắt đầu dựng cả hai bàn chân của bạn lên và xuống. Bạn có thể thực hiện bài tập này trong vài phút. Điều này giúp đẩy chất lỏng ra khỏi các chi dưới.

Khi bạn đến kỳ tam cá nguyệt thứ ba, bạn không nên dành thời gian để nằm ngửa. Trong lượng của tử cung có thể chèn ép một tĩnh mạch lớn gọi là tĩnh mạch chủ dưới, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.

Giảm lượng muối ăn vào

Tránh thức ăn có nhiều muối, chẳng hạn như thức ăn nhanh. Khi cơ thể cảm nhận được nhiều muối trong cơ thể, chúng ta có xu hướng giữ nước trong cơ thể. Điều này gây ra một số sưng và bọng mắt. Thay vào đó hãy cố gắng lấp đầy chế độ ăn của bạn bằng trái cây và rau tươi, thịt nạt và protein.

Mang vớ (tất) nén

Một kỹ thuật quản lý phổ biến khác là mang vớ nén. Mang vớ nén dài đến hông sẽ tạo lực nén nhẹ lên chân. Điều này khuyến khích chuyển động và lưu thông chất lỏng

Bạn nên chọn vớ có mức áp lực từ 15 đến 20mmHg để giúp giảm sưng hoặc đau nhức. Hãy chắc chắn rằng vớ của bạn không có dải quá chật ở phía trên vì điều này có thể ngăn chặn sự lưu thông của máu, làm mất đi mục đích của việc mang vớ ( tất )

Giữ đủ nước

Nâng cao đôi chân của bạn

Tránh đứng trong thời gian dài và gác chân lên theo nghĩa đen. Khuyến nghị nâng cao chân của bạn cao hơn mức tim của bạn định kỳ một vài lần trong ngày. Điều này khuyến khích máu và chất lỏng lưu thông về tim dễ hơn.

Tắm muối Epsom

Các bằng chứng giai thoại cho thấy rằng muối Epsom còn được gọi là magie sulfar, hút các chất độc ra khỏi cơ thể và giảm viêm, nhưng không có nhiều bằng chứng khoa học để chứng minh những tuyên bố đó. Tuy nhiên, tắm bằng muối Epsom có thể giúp bạn giảm đau. Ngâm mình trong loại bồn tắm này cũng giúp giảm căng cơ ở chân, và nên tắm trong khoảng 15 phút.

Mua muối Epsom trên shopee

Được mát xa trước khi sinh

Khuyến nghị mát xa trước khi sinh cho bệnh nhân của mình. Các nghiên cứu cho thấy mát xa trước khi sinh, cụ thể là mát xa dẫn lưu bạch huyết, có thể giảm sưng ở chi dưới. Mặc dù mát xa trước khi sinh thường được coi là an toàn cho em bé của bạn, hãy hỏi bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn mọi thông tin trước khi đặt lịch hẹn.

Khi nào sưng chân khi mang thai là nguyên nhân khiến bạn lo lắng

Trong khi sưng phù chân khi mang thai là do những thay đổi bình thường trong thời gian thai kỳ, nhưng chúng cũng có thể là dấu hiệu của tiền sản giật, hoặc hiếm hơn là các vấn đề nghiêm trọng về tim. Tiền sản giật, hoặc huyết áp cao trong thai kỳ, thường đi kèm với protein trong nước tiểu, cho thấy thận hoặc gan có vấn đề. Nó xảy ra sau 20 tuần của thai kỳ và có khả năng rất nguy hại cho cả hai mẹ con.

Nếu ai đó đột ngột bị sưng ở bàn chân hoặc ở những nơi khác trên cơ thể mà không phải ở mức độ sưng bình thường vào cuối ngày, họ nên gọi cho bác sĩ phụ khoa để thảo luận về các triệu chứng và xem xét đưa ra các phương án điều trị.

Mặc dù hiếm gặp nhưng tiền sản giật có thể xảy ra sau khi bạn sinh con, vì vậy đừng loại bỏ bất kỳ vết sưng tấy nào bạn có thể gặp phải sau khi sinh. Hãy chắc chắn mang nó với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

Nếu chỉ bị sưng một bên chân, đó có thể là dấu hiệu của một DVT ở chân đó. Thông thường, trong trường hợp này, một bên chân có xu hướng bị đau ở bắp chân và đôi khi bị mẩn đỏ ở bắp chân. Nhớ gọi cho nhà cung cấp dịch vụ sức khỏe của bạn nếu lo lắng.

Lời khuyên.

Tình trạng phù chân dần danf khi mang thai là điều phổ biến, đặc biệt là trong tam cá nguyệ thứ ba khi lượng máu gấp đôi trước khi mang thai. Đứng trong thời gian dài, lười vận động và không uống đủ nước có thể làm trầm trọng thêm tình trạng sưng tấy mà bạn đang gặp phải. Nếu bạn đã thử các biện pháp này mà tình trạng sưng chân vẫn tiếp diễn, hãy tìm đến sự trợ giúp của bác sĩ chỉnh hình có thể giúp giảm các triệu chứng.

Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy bàn chân của mình sưng lên nhanh chóng, chỉ sưng ở một bên chân hoặc bàn chân, hoặc nếu khu vực sưng tấy có màu đỏ hoặc nóng khi chạm vào, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn càng sớm càng tốt. Đây có thể là dấu hiệu của cục máu đông được gọi là DVT

Nếu bạn cảm thấy cơ thể sưng phù đột ngột hoặc trầm trọng hơn kèm theo các triệu chứng khó thở, chóng mặt hoặc buồn nôn hoặc đau đầu dữ dội và dai dẳng, đây có thể là dấu hiện tiền sản giật và bạn nên liên hệ bác sĩ ngay lập tức.

Nội dung trên website dành cho mục đích thông tin và giáo dục. Trang web của chúng tôi không nhằm mục đích thay thế cho lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x