Sự lạc quan trong cuộc sống?

Sự lạc quan trong cuộc sống?

Sự lạc quan có thể học được, nó liên quan đến việc phát triển khả năng nhìn thế giới theo quan điểm tích cực, sự lạc quan tương phản với sự bất lực. Bằng cách thách thức việc tự nói chuyện tiêu cực và thay thế bằng những suy nghĩ bi quan bằng những suy nghĩ tích cực hơn, mọi người có thể học cách trở nên lạc quan hơn.

Nhìn nhận về lợi ích của sự lạc quan

Có một số lợi ích để trở thành một người lạc quan hơn. Các lợi thế mà nghiên cứu phát hiện ra bao gồm :

  • Kết quả sức khỏe tốt hơn : Các nghiên cứu chỉ ra rằng sự lạc quan đóng một vai trò quan trọng trong kết quả sức khỏe đối với bệnh tim mạch, ung thư, đau đơn, các triệu chứng thể chất và tỷ lệ tử vọng.
  • Sức khỏe tinh thần tốt hơn : Những người lạc quan báo cáo mức độ hạnh phúc cao hơn người bi quan. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng việc dạy các kỹ thuật lạc quan đã học có thể làm giảm chứng trầm cảm
  • Động lực cao : Trở nên lạc quan hơn giúp bạn duy trì động lực khi theo đuổi mục tiêu. Ví dụ, khi cố gắng giảm cân, những người bi quan có thể bỏ cuộc vì họ nghĩ rằng chế độ ăng kiêng không có tác dụng. Mặt khác, người lạc quan có khả năng tập trung vào những thay đổi tích cực mà họ có thể thực hiện để giúp họ đạt mục tiêu.
  • Kéo dài tuổi thọ : Các nghiên cứu chỉ ra rằng những người lạc quan có xu hướng sống lâu hơn những người bi quan.
  • Giảm căng thẳng : Người lạc quan không những trải qua ít căng thẳng mà còn đối phó với nó tốt hơn. Họ có xu hướng kiên cường hơn và phục hồi sau thất bại nhanh hơn. Thay vì trở nên choáng ngợp và chìm đắm, chán nản trước những sự kiện tiêu cực, họ tập trung vào những thay đổi tích cực có thể cải thiện cuộc sống của họ

Trong một nghiên cứu, trẻ em có các yếu tố nguy cơ mắc bệnh trầm cảm được đưa vào một chương trình đào tạo, nơi chúng được dạy các kỹ năng liên quan đến sự lạc quan đã được học.

Kết quả cuộc nghiên cứu cho thấy trẻ em có các yếu tố nguy cơ và nhiều khả năng biểu hiệu các triệu chứng trầm cảm từ trung bình đến nặng hơn khi theo dõi hai năm. Tuy nhiên, những người được đào tạo về cách học lạc quan có nguy cơ mắc các triệu chứng trầm cảm như vậy chỉ bằng một nửa.

Lạc quan với Bi quan

Những người bi quan có xu hướng sử dụng các hành vi trốn tránh khi đối mặt với căng thẳng; họ cũng có thể để những nghi ngờ về các suy nghĩ tương lai khiến họ mất đi sự cố gắng.

Người lạc quan tích cực theo đuổi những điều có thể cải thiện hạnh phúc của họ và cố gắng giảm thiểu căng thẳng trong cuộc sống của họ. Họ hy vọng nhiều hơn về tương lai.

Hai loại người này có phong cách giải thích khác nhau, hoặc cách họ giải thích các sự kiện diễn ra trong cuộc sống của họ. Sự khác biệt chính trong các phong cách giải thích này có xu hướng tập trung vào :

Tính thường xuyên : Những người lạc quan có xu hướng coi những khoảng thời gian tồi tệ chỉ là tạm thời. Do đó, họ cũng có xu hướng phục hồi tốt hơn sau những thất bại hoặc thất bại. Những người bi quan có nhiều khả năng coi các sự kiện tiêu cực là vĩnh viễn và không thể thay đổi. Đây là lý do tại sao họ thường dễ bỏ cuộc khi mọi thứ trở nên khó khăn.

Cá nhân hóa : Khi mọi thứ diễn ra không như ý, những người lạc quan có xu hướng đổ lỗi cho các lực lượng hoặc hoàn cảnh bên ngoài. Mặt khác những người bi quan lại có nhiều khả năng tự đổ lỗi cho bản thân về những điều không may trong cuộc sống của họ. Đồng thời, những người lạc quan có xu hướng xem những sự kiện tốt đẹp là kết quả của những nỗ lực của chính họ, trong khi những người bi quan liên kết kết quả tốt với những tác động bên ngoài.

Tính lan tỏa :  Khi người lạc quan gặp thất bại trong một lĩnh vực, họ không để nó lan tỏa đến niềm tin của họ về khả năng của họ trong các lĩnh vực khác. Những người bi quan lại xem những thất bại của họ có thể liên quan đến việc khác, điều này làm giảm sự tự tin của họ từ vấn đề này đến vấn đề khác trong cuộc sống.

Nghiên cứu phát hiện ra người bi quan chỉ chiếm thiểu số. Hầu hết mọi người ( 60% đến 80% ) có xu hương lạc quan ở các mức độ khác nhau.

Nguồn gốc của sự lạc quan học được

Lạc quan học được

Lạc quan học được trong cuộc sống là một khái niệm xuất hiện từ nhánh tâm lý học tương đối non trẻ được gọi là tâm lý học tích cực. Sự lạc quan học được giới thiệu bởi nhà tâm lý Martin Seligman, người được coi là người sáng lập ra phong trào tâm lý học tích cực.

Theo Seligman quá trình học cách lạc quan là một cách quan trọng giúp con người tối đa hóa sức khỏe tinh thần và sống tốt hơn.

Bản thân Seligman cho rằng ban đầu công việc của ông tập trung vào chủ nghĩa bi quan. Là một nhà tâm lý học lâm sàng, ông có xu hướng tìm kiếm các vấn đề và khắc phục chúng. Cho đến khi một người bạn chỉ ra rằng việc của anh ấy thực sự là về sự lạc quan, anh ấy mới bắt đầu tập trung vào việc làm thế nào để tiếp nhận những gì tốt đẹp và làm cho nó thậm chí còn tốt hơn.

Bất lực học được

Công việc của Seligman lúc mới vào nghề tập trung vào điều được gọi là sự bất lực đã học được, liên quan đến việc từ bỏ khi bạn tin rằng không có gì bạn làm sẽ tạo ra sự khác biệt.

Phong cách giải thích đóng một vai trò trong sự bất lực đã học này. Cách mọi người giải thích những điều xảy ra với họ, cho dù họ xem chúng là do bên ngoài hay bên trong gây ra, góp phần vào việc con người có trải quan sự bất lực này hay không.

Một hướng mới trong tâm lý học

Kết quả của sự thay đổi mô hình này, Seligman đã viết một cuốn sách tập trung vào tâm lý của sự lạc quan đã học được. Công việc của ông giúp truyền cảm hứng cho sự trỗi dậy của tâm lý tích cực. Seligman tiếp tục trở thành chủ tịch của hiệp hội tâm lý học Hoa Kỳ.

Anh ấy tin rằng tâm lý học chỉ mới hình thành một nửa. Nơi có một cơ sở nghiên cứu và thực hành vững chắc về cách điều trị bệnh tâm thần, chấn thương và đau khổ tâm lý, bên còn lại tập trung vào cách hạnh phúc và cách sống tốt, chỉ mới ở giai đoạn sơ khai. Ông tin rằng nếu mọi người có thể học cách trở nên lạc quan, họ có thể có cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc hơn.

Bạn có thể học lạc quan không ?

Mặc dù có thể rõ ràng rằng sự lạc quan có thể mang lại lợi ích, nhưng sau đó nó trở thành một câu hỏi về việc liệu mọi người có thể học cách nhìn nhận một cách tích cực hơn hay không. Ngay cả những người bi quan nhất trong số những người có thể điều chỉnh thế giới quan của họ.

Thiên nhiên so với nuôi dưỡng.

Các nhà nghiên cứu cho rằng ngoài việc di truyền một phần, mức độ lạc quan còn bị ảnh hưởng bởi những trải nghiệm thời thơ ấu, bao gồm của sự ấm áp của cha mẹ và sự ổn định tài chính.

Tuy nhiên, công trình của Seligman cho thấy rằng có thể học những kỹ năng có thể giúp bạn trở thành một người lạc quan hơn. Bất cứ ai cũng có thể học những kỹ năng này, cho dù họ có bi quan đến đâu, để bắt đầu.

Thời gian tối ưu để phát triển sự lạc quan

Nghiên cứu của Seligman cho thấy rằng có thể có lợi nếu dạy trẻ các kỹ năng lạc quan đủ muộn trong thời thơ ấu để trẻ có kỹ năng siêu nhận thức để suy nghĩ về những suy nghĩ của riêng mình, nhưng trước mắt khi bắt đầu dậy thì. Dạy những kỹ năng như vậy trong giai đoạn quan trọng này có thể là chìa khóa giúp trẻ tránh khỏi một số chứng bệnh tâm lý, bao gồm cả trầm cảm.

 

Nội dung trên website dành cho mục đích thông tin và giáo dục. Trang web của chúng tôi không nhằm mục đích thay thế cho lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x