Rụng trứng là gì

Rụng trứng là gì

Rụng trứng là gì?

Rụng trứng là những gì xảy ra khi một quả trứng, hoặc noãn, được giải phóng khỏi buồng trứng. Sau khi rụng trứng, trứng sau đó đi đến tử cung thông qua ống dẫn trứng. Nếu tinh trùng gặp trứng kịp thời, việc thụ thai có thể diễn ra.

Nếu bạn chưa quen với việc cố gắng mang thai hoặc chỉ muốn biết thêm về cách hệ thống sinh sản nữ hoạt động, có thể hữu ích để tìm hiểu thêm về rụng trứng và vai trò của nó trong quá trình thụ thai. Bài viết này giải thích thêm về cách rụng trứng hoạt động.

Kỳ kinh cuối cùng của bạn bắt đầu khi nào?
E.g. 18/01/2020
Thông thường, chu kỳ của bạn là bao lâu?
Chu kỳ thường thay đổi từ 23 đến 35 ngày
Ước tính ngày rụng trứng của bạn
khả năng rụng trứng ngày này
Do độ dài chu kỳ của bạn, rất tiếc, chúng tôi không thể ước tính xác suất rụng trứng. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Xét nghiệm rụng trứng kỹ thuật số để phát hiện chính xác những ngày dễ thụ thai nhất của bạn.
  *
Bắt đầu kỳ kinh cuối cùng của bạn
  20%
Khả năng rụng trứng vào ngày này
Thay đổi thông tin của tôi
Máy tính được tạo bởi Clearblue®
Kết quả dựa trên thông tin bạn đã cung cấp và dữ liệu từ ấn phẩm bên dưới: Sarah Johnson, Lorrae Marriott & Michael Zinaman (2018): “Ứng dụng và phương pháp lịch có thể dự đoán chính xác ngày rụng trứng không?”, Nghiên cứu và ý kiến y tế hiện tại, DOI:10.1080/03007995.2018.1475348

Tại sao nó quan trọng

Trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt, hormone sinh sản bao gồm estrogen và progesterone làm việc cùng nhau để kích thích buồng trứng. Để đáp ứng với những hormone đó, nang trứng bắt đầu phát triển trong buồng trứng. Bên trong mỗi nang trứng là một quả trứng chưa trưởng thành, còn được gọi là tế bào trứng, bắt đầu trưởng thành.

Mặc dù một số tế bào trứng sẽ bắt đầu phát triển vào đầu mỗi chu kỳ, thông thường chỉ có một quả trứng chiếm ưu thế sẽ được giải phóng.  Nếu hai quả trứng được giải phóng, bạn có thể thụ thai cặp song sinh không giống hệt nhau. Ngẫu nhiên, trong khi hai hoặc nhiều trứng đôi khi có thể được giải phóng trong một chu kỳ, điều này xảy ra đồng thời, không phải vào những thời điểm khác nhau trong một kỳ kinh nguyệt.

Mặc dù một số tế bào trứng sẽ bắt đầu phát triển vào đầu mỗi chu kỳ, thông thường chỉ có một quả trứng chiếm ưu thế sẽ được giải phóng.  Nếu hai quả trứng được giải phóng, bạn có thể thụ thai cặp song sinh không giống hệt nhau. Ngẫu nhiên, trong khi hai hoặc nhiều trứng đôi khi có thể được giải phóng trong một chu kỳ, điều này xảy ra đồng thời, không phải vào những thời điểm khác nhau trong một kỳ kinh nguyệt.

Khi nào tôi sẽ rụng trứng?

Rụng trứng thường xảy ra giữa ngày 11 và ngày 21 của chu kỳ kinh nguyệt. Mỗi người có kinh nguyệt rụng trứng theo lịch trình riêng của họ. Bạn có thể đã nghe nói rằng rụng trứng xảy ra vào ngày thứ 14 của chu kỳ của bạn, nhưng đó chỉ là một điểm chuẩn trung bình. Trên thực tế, ngay cả những người có chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày cũng không phải lúc nào cũng rụng trứng vào ngày thứ 14. Một nghiên cứu cho thấy ít hơn 10% những người có kinh nguyệt với chu kỳ 28 ngày đã rụng trứng vào ngày thứ 14.

Thông thường, khi một người nói rằng họ đang rụng trứng, họ đang đề cập đến giai đoạn đặc biệt màu mỡ từ hai đến ba ngày trước khi rụng trứng. Nếu chúng ta cho rằng rụng trứng xảy ra ở đâu đó giữa ngày 11 và ngày 21, thời kỳ thụ thai thêm này có thể xảy ra sớm nhất là vào ngày thứ 9 của chu kỳ kinh nguyệt và muộn nhất là ngày 22. Đó là một phạm vi rộng! Đây là lý do tại sao nếu bạn muốn thụ thai, nó có thể giúp theo dõi sự rụng trứng và dấu hiệu sinh sản của chính bạn mỗi chu kỳ.

Những gì để tìm kiếm

Hầu hết những người có kinh nguyệt trải qua một số triệu chứng nhất định vào khoảng thời gian rụng trứng. Một số triệu chứng có thể xuất hiện vài ngày trước khi rụng trứng, trong khi những triệu chứng khác sẽ không xảy ra cho đến ngày trước hoặc ngày rụng trứng. Những triệu chứng này bao gồm những thay đổi trong ham muốn tình dục, tăng chất nhầy cổ tử cung, và đôi khi, đau chuột rút.

Một cách để phát hiện rụng trứng là đo nhiệt độ cơ thể cơ bản, hoặc nhiệt độ của bạn khi bạn hoàn toàn nghỉ ngơi. Bằng cách đo nhiệt độ của bạn đầu tiên mỗi buổi sáng, trước khi bạn ra khỏi giường và lập biểu đồ kết quả, bạn có thể tìm kiếm sự gia tăng nhận biết báo hiệu sự rụng trứng sắp xảy ra.

Một lựa chọn khác là sử dụng bộ dụng cụ xét nghiệm rụng trứng. Những xét nghiệm này hoạt động rất giống như các xét nghiệm mang thai, ở chỗ chúng phát hiện ra một hormone cụ thể trong nước tiểu của bạn. Khi bạn nhận được kết quả dương tính trong xét nghiệm rụng trứng, bạn đang tiến gần đến sự rụng trứng và bạn nên quan hệ tình dục nếu bạn đang cố gắng thụ thai.

Lưu ý rằng không phải tất cả các bộ dụng cụ rụng trứng đều có độ chính xác cao và một số có thể khó giải thích. Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy độ tin cậy của các sản phẩm này dao động từ 19% đến 99% và quan hệ tình dục bằng sương mù là một yếu tố góp phần quan trọng trong những thách thức vô sinh của một số cặp vợ chồng.  Vì vậy, hãy chắc chắn kiểm tra độ chính xác của bất kỳ thử nghiệm nào bạn sử dụng. Một lựa chọn khác là quan hệ tình dục mỗi ngày trong toàn bộ những ngày có thể thụ thai của bạn.10

Cách chính xác nhất để xác định rụng trứng là thông qua siêu âm qua âm đạo với OB-GYN hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại phòng khám sinh sản.10

Mẹo thụ thai

Thụ thai cần ít nhất một noãn và một tinh trùng. Tinh dịch có thể sống tới năm ngày trong đường sinh sản nữ trong cửa sổ màu mỡ.  Tuy nhiên, trứng người chỉ sống được 24 giờ. Ngoài ra, noãn phải được thụ tinh trong vòng 12 giờ đầu tiên sau khi rụng trứng để thụ thai xảy ra.

Đây là lý do tại sao bạn cần phải quan hệ tình dục trước khi rụng trứng. Nếu bạn muốn mang thai, quan hệ tình dục trước khi rụng trứng sẽ đảm bảo có các tế bào tinh trùng đang chờ để chào đón trứng rụng trứng. Không cần phải quan hệ tình dục tại thời điểm rụng trứng, nhưng điều đó cũng có tác dụng.

Thời gian tối ưu cho quan hệ tình dục

Trong khi biết khi nào bạn đang rụng trứng có thể giúp bạn thời gian quan hệ tình dục cho những ngày dễ thụ thai nhất của bạn, nó không cần thiết. Nếu bạn quan hệ tình dục ba đến bốn lần một tuần, bạn chắc chắn sẽ quan hệ tình dục trong khoảng thời gian rụng trứng. Lý tưởng nhất, quan hệ tình dục mỗi ngày trong cửa sổ màu mỡ của bạn để tinh trùng có thời gian tái tạo và trưởng thành giữa giao hợp.

Khi nào bạn có thai?

Khi một tế bào tinh trùng thụ tinh cho trứng, việc thụ thai diễn ra. Tuy nhiên, về mặt kỹ thuật, bạn không mang thai vào thời điểm này. Trứng phải cấy vào thành tử cung để bắt đầu mang thai.

Để được coi là mang thai, trứng được thụ tinh phải tự nhúng vào nội mạc tử cung. Điều này xảy ra từ 7 đến 10 ngày sau khi thụ tinh.

Tương tự như vậy, nếu bạn đang trải qua IVF, bạn không chính thức mang thai sau khi chuyển phôi. Mặc dù phôi hiện đang ở bên trong tử cung, bạn không “mang thai” trừ khi phôi tự cấy vào nội mạc tử cung.

Những thách thức tiềm năng

Nếu bạn không gặp các triệu chứng rụng trứng bất cứ lúc nào trong chu kỳ của bạn, hoặc nếu bạn có kinh nguyệt bất thường, bạn có thể không rụng trứng mỗi tháng hoặc hoàn toàn. Anovulation là khi một người có kinh nguyệt không rụng trứng. Tình trạng này là một dấu hiệu có thể và nguyên nhân phổ biến của vô sinh. Các triệu chứng khác của anovulation là thời gian cực kỳ ngắn hoặc dài hoặc hoàn toàn không có kinh nguyệt.

Mức độ căng thẳng cao, bất thường nội tiết tố, giảm cân cực độ, suy dinh dưỡng, béo phì, rối loạn chức năng tuyến giáp và hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là một số nguyên nhân điển hình của anovulation. Phương pháp điều trị bao gồm thay đổi lối sống, chẳng hạn như giảm cân hoặc tăng cân, và các loại thuốc như thuốc sinh sản để kích thích rụng trứng.14

Lời kết

Trong khi các cặp vợ chồng thường được yêu cầu cố gắng tự thụ thai trong ít nhất sáu tháng đến một năm trước khi tìm cách điều trị sinh sản, nếu bạn có triệu chứng của một vấn đề, thời gian đó không áp dụng. Nói chuyện với một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sớm hơn là sau này. Chẩn đoán sớm hơn có thể cải thiện tỷ lệ điều trị thành công của bạn.

Thông tin này cung cấp một cái nhìn tổng quan chung và có thể không áp dụng cho tất cả mọi người. Nói chuyện với bác sĩ gia đình của bạn để tìm hiểu xem thông tin này có áp dụng cho bạn hay không và để biết thêm thông tin về chủ đề này

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x