chứng rụng tóc từng mảng

Rụng tóc từng mảng

Rụng tóc từng mảng là gì?

Rụng tóc từng mảng là một dạng rụng tóc (rụng tóc). Đây là một bệnh không đe dọa đến tính mạng của hệ thống miễn dịch ảnh hưởng đến tóc trên da đầu của bạn. Với tình trạng này, cơ thể bạn nhầm tưởng các nang lông của bạn là kẻ thù. Cơ thể bạn tấn công các nang tóc. Điều này khiến một phần hoặc toàn bộ tóc của bạn bị rụng. Nó thường bắt đầu với tóc trên đầu của bạn. Có ba dạng rụng tóc nghiêm trọng, bao gồm:

  • Areata (rụng tóc loang lổ trên đầu)
  • Totalis (rụng tóc hoàn toàn trên đầu của bạn)
  • Universalis (rụng toàn bộ lông trên cơ thể)

Rụng tóc không lây. Nó xảy ra ở mọi người ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, nó phổ biến hơn ở trẻ em và người lớn trong độ tuổi 20.

Rụng tóc khác với telogen effluvian, là chứng rụng tóc có thể do căng thẳng về thể chất như giảm cân nhanh hoặc mang thai. Telogen effluvian phổ biến hơn và thông thường, tóc của bạn sẽ mọc trở lại sau khi rụng tóc kiểu này.

Các triệu chứng của rụng tóc từng mảng

Triệu chứng chính của chứng rụng tóc từng mảng là rụng tóc thành từng mảng tròn, nhỏ trên đầu. Điều này giúp lộ ra những vùng da đầu có màu hồng đào, mịn màng. Một trường hợp nhẹ của rụng tóc từng mảng bắt đầu với một đến hai mảng không lông có kích thước bằng đồng xu. Trong nhiều trường hợp, nó dừng lại sau đó. Đôi khi, lông sẽ mọc trở lại. Tuy nhiên, không có gì đảm bảo. Tình trạng bệnh là không thể đoán trước và chu kỳ rụng và mọc lại của tóc có thể tự lặp lại.

Rụng tóc từng mảng có thể phát triển thành một dạng rụng tóc khác. Ở dạng tồi tệ nhất, chứng rụng tóc toàn thân khiến bạn rụng toàn bộ lông trên cơ thể. Điều này bao gồm lông mày, lông mi, cánh tay, chân, lông nách, lông mu và ngực và lưng đối với nam giới. Hiếm khi, những người bị rụng tóc có thể cảm thấy bỏng rát hoặc ngứa ở những vùng mà họ đã từng có tóc.

Một số người bị rụng tóc từng mảng thấy móng tay và móng chân có những thay đổi. Móng tay có thể có những vết lõm nhỏ (rỗ), có đốm trắng hoặc đường và thô ráp.

Nguyên nhân gây rụng tóc từng mảng?

Không có nguyên nhân được xác định cho rụng tóc từng mảng. Nó là một bệnh tự miễn dịch. Điều này có nghĩa là hệ thống miễn dịch của bạn tấn công một phần cơ thể của bạn do nhầm lẫn. Các nhà khoa học cho rằng nguyên nhân gây bệnh có thể liên quan đến gen của một người. Trong trường hợp đó, họ tin rằng vi rút hoặc thứ gì đó trong môi trường của bạn có thể gây ra bệnh.

Rụng tóc từng mảng được chẩn đoán như thế nào?

Hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn đang bị rụng tóc nhiều. Có nhiều lý do dẫn đến rụng tóc. Bác sĩ sẽ xem xét kiểu rụng tóc của bạn. Anh ấy hoặc cô ấy sẽ xem xét tiền sử bệnh của bạn. Họ sẽ kiểm tra xem vùng không có tóc trên da đầu của bạn có mịn và có màu hồng đào hay không. Đôi khi, phần tóc còn lại trong rụng tóc từng mảng có hình dạng cụ thể. Bác sĩ có thể nhổ một vài sợi tóc trên đầu bạn để kiểm tra dưới kính hiển vi. Nếu bác sĩ của bạn không thể xác định chẩn đoán, họ có thể đưa bạn đến phòng thí nghiệm để kiểm tra. Họ sẽ cạo một mẫu da nhỏ từ da đầu của bạn và xem xét nó dưới kính hiển vi. Điều này có thể giúp họ loại trừ các tình trạng khác gây rụng tóc. Bạn cũng có thể xét nghiệm máu để tìm các bệnh tự miễn dịch khác.

Rụng tóc từng mảng có thể ngăn ngừa hoặc tránh được không?

Tình trạng này không thể được ngăn chặn hoặc tránh khỏi. Nguyên nhân không rõ và thay đổi tùy theo từng người. Rụng tóc từng mảng không liên quan đến căng thẳng, như một số người lầm tưởng. Một số người có tiền sử gia đình bị rụng tóc từng mảng. Có một thành viên trong gia đình mắc chứng rụng tóc từng mảng và một bệnh hệ thống miễn dịch khác có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh này. Các bệnh hệ thống miễn dịch khác bao gồm bệnh tiểu đường loại 1, viêm khớp dạng thấp, bệnh tuyến giáp, lupus, bệnh Addison và viêm da dị ứng. Hiếm khi cha mẹ truyền bệnh cho con cái.

Điều trị rụng tóc từng mảng

Không có cách chữa trị cho chứng rụng tóc từng mảng. Nếu bạn bị rụng tóc một vài mảng nhỏ trên đầu, có khả năng là tóc bạn sẽ mọc lại trong vòng vài tháng. Bác sĩ có thể không chỉ định điều trị trong những trường hợp đó.

Đối với những vùng tóc rụng nhiều hơn, bác sĩ có thể chỉ định tiêm steroid dưới da đầu. Điều này có thể giúp mọc lại tóc của bạn. Các phương pháp điều trị khác bao gồm thuốc mọc tóc có chứa steroid mà bạn bôi lên da.

Liệu pháp miễn dịch tiếp xúc là một phương pháp điều trị khác. Nó cố tình gây ra phản ứng dị ứng trên da đầu của bạn và có thể kích hoạt sự phát triển của tóc. Với cách điều trị này, thuốc bôi lên da đầu sẽ gây kích ứng da, khiến da đỏ và có vảy. Có thể mất đến ba tháng để thấy tóc mọc nếu phương pháp điều trị này hiệu quả. Liệu pháp miễn dịch tiếp xúc có các tác dụng phụ, bao gồm phát ban nghiêm trọng và sưng hạch bạch huyết ở cổ.

Bất kể bạn thử liệu pháp nào, rụng tóc thường quay trở lại khi bạn ngừng điều trị.

Sống chung với chứng rụng tóc từng mảng

Học viện Bác sĩ Gia đình Hoa Kỳ (AAFP) công nhận rằng việc sống chung với chứng rụng tóc từng mảng có thể rất khó khăn về mặt tình cảm. Nó ảnh hưởng đến giao tiếp xã hội và sự tự tin của bản thân, vì mọi người cảm thấy xấu hổ khi để người khác nhìn thấy tình trạng rụng tóc của mình. Bạn cũng có thể cảm thấy khó chịu khi không biết tóc sẽ mọc lại hay rụng trở lại.

Cân nhắc tham gia nhóm hỗ trợ bệnh nhân dành cho những người bị rụng tóc từng mảng. Các nhóm hỗ trợ cho bạn cơ hội để nói về tình trạng của mình. Chúng giúp bạn nhận ra rằng bạn không đơn độc trong nỗi thất vọng với chứng rụng tóc từng mảng. Một nhóm hỗ trợ có thể là một nguồn tốt cho các mẹo thực tế để đối phó với tình trạng này.

Các kỹ thuật tạo mẫu tóc hoặc các sản phẩm chăm sóc tóc có thể giúp che đi những mảng trần trên đầu của bạn. Nhưng một số sản phẩm có thể khắc nghiệt trên tóc của bạn. Điều này có thể gây ra thêm thiệt hại và mất mát. Bạn có thể muốn nói chuyện với bác sĩ của bạn về những sản phẩm cần tránh. Những người bị rụng tóc từng mảng được khuyến khích sáng tạo với mũ, khăn quàng cổ và tóc giả.

Rụng lông mi, lông mày, lông mũi và tai cũng có thể là một vấn đề. Tóc bảo vệ mắt, mũi và tai của bạn khỏi sự kích ứng của bụi, vi trùng và các hạt nhỏ bên ngoài. Đeo kính râm hoặc kính râm để bảo vệ mắt. Bạn có thể dùng thuốc mỡ kháng sinh bên trong mũi để ngăn vi trùng ra ngoài.

Nhớ che những vùng da đầu lộ ra ngoài bằng mũ hoặc kem chống nắng để giảm nguy cơ bị cháy nắng và ung thư da.

Câu hỏi để hỏi bác sĩ của bạn

  • Tôi cần phải rụng bao nhiêu tóc trước khi gọi cho bác sĩ?
  • Nếu bố mẹ tôi bị rụng tóc từng mảng, tôi có thể làm xét nghiệm di truyền để xác định xem tôi có mắc bệnh này không?
  • Nếu tình trạng rụng tóc của tôi đã kéo dài hơn một năm, thì khả năng nó sẽ quay trở lại là bao nhiêu?
  • Một số bệnh có khiến mọi người có nguy cơ phát triển chứng rụng tóc từng mảng không?

Nội dung trên website dành cho mục đích thông tin và giáo dục. Trang web của chúng tôi không nhằm mục đích thay thế cho lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x