Rối loạn tăng động giảm chú ý ADHD

Rối loạn tăng động giảm chú ý ADHD

Rối loạn tăng động giảm chú ý ADHD là gì?

Rối loạn tăng động giảm chú ý ADHD là một nhóm các hành vi. Nó từng được gọi là rối loạn thiếu tập trung (ADD). ADHD không chỉ xuất hiện ở trẻ em. Người lớn cũng có thể mắc chứng ADHD. Nó phổ biến ở Nam giới trưởng thành. Những người bị ADHD khó tập trung chú ý ở trường, cơ quan hoặc ở nhà. Ngay cả khi họ cố gắng tập trung nhưng cũng khó chú ý được vấn đề đang tập trung.

Các triệu chứng ADHD ở người lớn.

Người lớn bị ADHD có nhiều khả năng mất tập trung, bất cẩn hoặc bốc đồng. Một người nào đó cảm thấy khó chú ý có thể mắc chứng ADHD nếu họ có trên 6 những triệu chứng sau :

 1. Gặp khó khăn khi làm theo hướng dẫn.
 2. Khó tập trung vào các hoạt động ở trường, nơi làm việc và / hoặc ở nhà.
 3. Di chuyển từ việc này sang việc khác, đôi khi mà không cần hoàn thành việc đầu tiên.
 4. Đánh mất mọi thứ thường xuyên.
 5. Xuất hiện không nghe.
 6. Không chú ý đến chi tiết.
 7. Có vẻ vô tổ chức.
 8. Gặp rắc rối với các nhiệm vụ yêu cầu lập kế hoạch trước.
 9. Forget mọi thứ.
 10. Dễ bị phân tâm.

Một người bốc đồng có thể mắc chứng ADHD nếu có triệu chứng sau :

 1. Đưa ra quyết định nhanh chóng, thường mà không cần suy nghĩ kỹ
 2. Ngắt lời mọi người
 3. Nói quá nhiều
 4. Luôn luôn di chuyển
 5. Thiếu kiên nhẫn hoặc gặp khó khăn khi chờ đến lượt trong khi xếp hàng đợi

Nguyên nhân gây ra ADHD ở người lớn

Những người mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý ADHD không tạo ra đủ chất trong một số bộ phận của não giúp họ tổ chức suy nghĩ. Đây được cho là nguyên nhân của ADHD. Sự thiếu hụt các chất có thể là do gen của một người. Nghiên cứu cho thấy ADHD phổ biến hơn ở những người có thành viên gia đình thân thiết mắc chứng rối loạn này.

Nghiên cứu gần đây cho thấy có một số yếu tố nguy cơ nhất định đối với ADHD, bao gồm:

 • Hút thuốc khi mang thai
 • Lạm dụng chất gây nghiện khi mang thai
 • Tiếp xúc với chất độc từ môi trường như chì
 • Chấn thương sọ não
 • Cân nặng khi sinh thấp
 • Di truyền học

Cách chuẩn đoán ADHD ở người lớn.

Một người được chuẩn đoán mắc chứng ADHD sẽ có các triệu chứng trong ít nhất 6 tháng. Hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn nhận thấy sự hiện diện của các triệu chứng phía trên. Họ sẽ giúp bạn thảo luận về các triệu chứng, dấu hiệu, giúp bạn có lối sống và sức khỏe tổng thể của bạn.

ADHD ở người lớn có thể được ngăn ngừa hoặc tránh được không?

Bạn không thể ngăn ngừa hoặc tránh ADHD ở tuổi trưởng thành.

 

Điều trị ADHD dành cho người lớn

Người lớn bị ADHD có thể giúp kiểm soát các triệu chứng. Các lựa chọn điều trị bao gồm thuốc, liệu pháp và / hoặc thay đổi lối sống.

 

Dược phẩm

Một loại thuốc được sử dụng để điều trị ADHD được gọi là thuốc kích thích tâm thần. Điều này bao gồm methylphenidate, dextroamphetamine và một loại thuốc kết hợp dextroamphetamine và amphetamine. Những loại thuốc này có tác dụng kích thích ở hầu hết mọi người. Tuy nhiên, chúng có tác dụng làm dịu ở những người bị ADHD. Những loại thuốc này cải thiện sự chú ý và tập trung, đồng thời giảm các hành vi bốc đồng và hoạt động quá mức. Bác sĩ có thể xem xét các loại thuốc không kích thích khác, chẳng hạn như atomoxetine, clonidine, desipramine, imipramine hoặc bupropion.

 

Tất cả các loại thuốc đều có tác dụng phụ. Thuốc kích thích tâm lý có thể làm giảm sự thèm ăn của bạn và gây ra đau bụng hoặc đau đầu. Chán ăn có thể gây giảm cân không có kế hoạch ở một số người. Tác dụng phụ này dường như phổ biến hơn ở trẻ em. Một số người bị mất ngủ (khó ngủ). Các tác dụng phụ khác có thể xảy ra bao gồm tim đập nhanh, đau ngực hoặc nôn mửa. Để tránh hoặc giảm tác dụng phụ của thuốc kích thích tâm thần, hãy làm theo những lời khuyên sau:

 

Dùng liều thấp nhất có thể mà vẫn kiểm soát được tình trạng tăng động hoặc kém chú ý. Bác sĩ sẽ cho bạn biết liều lượng phù hợp.

Dùng thuốc với thức ăn nếu nó làm phiền dạ dày của bạn.

Duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh.

Hỏi ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn có thể bỏ uống thuốc vào cuối tuần.

Nếu bạn dùng một loại thuốc có tác dụng kéo dài, không được nghiền nát, bẻ nhỏ hoặc nhai thuốc trước khi nuốt.

Điều quan trọng là phải dùng thuốc theo cách bác sĩ kê đơn. Làm theo lời khuyên của họ, ngay cả khi bạn nghĩ rằng thuốc không có tác dụng. Các loại thuốc được sử dụng để điều trị ADHD đã được chứng minh là có thể cải thiện khả năng làm những công việc cụ thể của một người. Điều này bao gồm việc chú ý hoặc kiểm soát bản thân nhiều hơn. Thời gian dùng thuốc kéo dài tùy cơ địa mỗi người. Có người chỉ cần dùng thuốc từ 1 đến 2 năm là khỏi. Những người khác cần điều trị trong nhiều năm nữa.

 

Trị liệu

Nếu bác sĩ cho rằng bạn mắc chứng ADHD ở tuổi trưởng thành, họ có thể đề nghị liệu pháp. Điều này có thể bao gồm các nhóm tư vấn và / hoặc hỗ trợ cá nhân. Bác sĩ của bạn cũng có thể đề nghị xét nghiệm và tư vấn với một người chuyên điều trị ADHD. Bạn có thể học các cách để thay đổi môi trường làm việc và hạn chế tối đa sự phân tâm. Các công cụ tổ chức có thể giúp bạn học cách tập trung vào các hoạt động tại nơi làm việc và ở nhà. Nhiều người ADHD nhận thấy lời khuyên hữu ích.

 

Thay đổi lối sống

Điều quan trọng là thực hiện một số thay đổi cá nhân để giúp cải thiện tình trạng của bạn. Chúng có thể bao gồm:

 

Lập thời gian biểu và bám sát nó. Có một lịch trình đã định có thể giúp bạn luôn có tổ chức, tập trung và đi đúng hướng.

Suy nghĩ trước khi hành động. Nếu bạn biết mình có xu hướng bốc đồng, hãy cố gắng suy nghĩ kỹ hơn khi đưa ra quyết định. Suy nghĩ về những ưu và khuyết điểm, cũng như những rủi ro hoặc hậu quả có thể xảy ra. Hãy nghĩ xem nó có thể ảnh hưởng như thế nào đến người khác, không chỉ bản thân bạn.

Duy trì một thói quen lành mạnh, toàn diện. Cố gắng phù hợp với chế độ ăn uống, tập thể dục và ngủ của bạn. Tránh các chất hoặc tình huống gây ra các hành động tiêu cực.

Sống chung với người lớn ADHD

Những người bị ADHD nên đến bác sĩ để kiểm tra sức khỏe thường xuyên. Hành vi ADHD suốt đời có thể gây ra các vấn đề xã hội, chẳng hạn như lòng tự trọng thấp, khó học hoặc làm việc và các vấn đề với các mối quan hệ. ADHD có thể khiến bạn có nguy cơ nghiện ngập. Một số người bị ADHD có thể gặp khó khăn khi ngủ hoặc ăn uống. Họ cũng có thể có các tình trạng sức khỏe liên quan. Chúng có thể bao gồm:

 • Sự lo ngại
 • Phiền muộn
 • Rối loạn lưỡng cực
 • Rối loạn thách thức chống đối (odd)
 • Hội chứng tourette
 • Khuyết tật học tập
 • Lạm dụng chất kích thích

Câu hỏi để hỏi bác sĩ của bạn

 • Nếu tôi được chẩn đoán mắc chứng ADHD khi còn nhỏ, liệu tôi có mắc chứng này khi trưởng thành không?
 • Thuốc nào tốt nhất cho tôi? Tác dụng phụ của nó là gì?
 • Tôi sẽ luôn phải dùng thuốc?
 • Tôi có phải dùng thuốc liên tục để thuốc có tác dụng không?
 • Tôi có thể thực hiện những thay đổi về chế độ ăn uống hoặc lối sống nào để giúp điều trị ADHD không?
 • Tư vấn giúp về vấn đề quan hệ được không?

Nội dung trên website dành cho mục đích thông tin và giáo dục. Trang web của chúng tôi không nhằm mục đích thay thế cho lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x