quan ly cang thang

Quản lý căng thẳng

Tất cả chúng ta đều trải qua căng thẳng trong cuộc sống. Vì phần lớn các vấn đề sức khỏe là do căng thẳng gây ra hoặc ảnh hưởng, điều quan trọng là phải hiểu căng thẳng ảnh hưởng đến cơ thể của bạn như thế nào và học kỹ thuật quản lý căng thẳng hiệu quả để làm cho căng thẳng có lợi cho bạn hơn là chống lại lại bạn.

Căng thẳng là gì?

Căng thẳng là phản ứng của cơ thể đối với những thay đổi trong cuộc sống. Bởi vì cuộc sống liên tục thay đổi — từ những thay đổi hàng ngày, thói quen như đi làm từ nhà đến cơ quan để thích nghi với những thay đổi lớn trong cuộc sống như kết hôn, ly hôn hoặc người thân qua đời — không tránh khỏi căng thẳng.

Mục tiêu của bạn không nên là loại bỏ tất cả căng thẳng mà là loại bỏ căng thẳng không cần thiết và quản lý hiệu quả phần còn lại. Có một số nguyên nhân phổ biến gây ra căng thẳng mà nhiều người gặp phải, nhưng mỗi người là khác nhau.

Nguyên nhân

Căng thẳng có thể đến từ nhiều nguồn, được gọi là “tác nhân gây căng thẳng “. Bởi vì trải nghiệm của chúng ta về những gì được coi là “căng thẳng” được tạo ra bởi nhận thức độc đáo của chúng ta về những gì chúng ta gặp phải trong cuộc sống (dựa trên sự kết hợp của chính chúng ta giữa các đặc điểm tính cách, nguồn lực sẵn có và kiểu suy nghĩ thói quen), một tình huống có thể được coi là “căng thẳng” bởi một người và chỉ đơn thuần là “thách thức” bởi người khác.

Nói một cách đơn giản, tác nhân gây căng thẳng của một người có thể không gây căng thẳng cho người khác. Điều đó nói rằng, một số tình huống nhất định có xu hướng gây ra nhiều căng thẳng hơn ở hầu hết mọi người và có thể làm tăng nguy cơ kiệt sức .

Ví dụ, khi chúng ta rơi vào tình huống có yêu cầu cao đối với chúng ta nhưng chúng ta ít kiểm soát và ít lựa chọn, chúng ta có khả năng bị căng thẳng. Chúng ta cũng có thể cảm thấy căng thẳng khi không cảm thấy được trang bị; nơi chúng ta có thể bị người khác đánh giá gay gắt; và nơi mà hậu quả cho sự thất bại là dốc hoặc không thể đoán trước.

Nhiều người bị căng thẳng bởi công việc , các mối quan hệ , các vấn đề tài chính và sức khỏe, cũng như những thứ trần tục hơn như lộn xộn hoặc lịch trình bận rộn . Học các kỹ năng đối phó với những tác nhân gây căng thẳng này có thể giúp bạn giảm bớt trải nghiệm căng thẳng.

Các hiệu ứng

Cũng giống như căng thẳng được mỗi chúng ta nhìn nhận khác nhau, căng thẳng ảnh hưởng đến tất cả chúng ta theo những cách riêng của chúng ta. Một người có thể bị đau đầu, trong khi người khác có thể thấy đau dạ dày là một phản ứng phổ biến và một phần ba có thể gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số các triệu chứng khác.

Mặc dù tất cả chúng ta đều phản ứng với căng thẳng theo những cách riêng của mình, nhưng có một danh sách dài các tác động thường gặp của căng thẳng , từ nhẹ đến đe dọa tính mạng. Căng thẳng có thể ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch, có thể ảnh hưởng đến hầu như tất cả các lĩnh vực sức khỏe. Căng thẳng cũng có thể ảnh hưởng đến tâm trạng theo nhiều cách. Lập kế hoạch quản lý căng thẳng thường là một phần của kế hoạch chăm sóc sức khỏe tổng thể.

Nếu bạn nhận thấy mình có các triệu chứng cơ thể mà bạn cho rằng có thể liên quan đến căng thẳng, hãy nói chuyện với bác sĩ để đảm bảo rằng bạn đang làm những gì có thể để bảo vệ sức khỏe của mình. Các triệu chứng có thể trầm trọng hơn do căng thẳng không phải là “tất cả trong đầu của bạn” và cần phải được xem xét nghiêm túc.

Kiểm soát căng thẳng

Căng thẳng có thể được quản lý hiệu quả bằng nhiều cách khác nhau. Các kế hoạch quản lý căng thẳng tốt nhất thường bao gồm sự kết hợp của các loại thuốc giảm căng thẳng để giải quyết căng thẳng về thể chất và tâm lý, đồng thời giúp phát triển khả năng phục hồi và kỹ năng đối phó.

Sử dụng thuốc giảm căng thẳng nhanh chóng

Một số kỹ thuật giảm căng thẳng có thể hoạt động chỉ trong vài phút để làm dịu phản ứng căng thẳng của cơ thể. Những kỹ thuật này cung cấp một “bản sửa lỗi nhanh” giúp bạn cảm thấy bình tĩnh hơn vào lúc này và điều này có thể hữu ích theo một số cách.

Khi phản ứng căng thẳng của bạn không được kích hoạt, bạn có thể tiếp cận vấn đề một cách chu đáo và chủ động hơn. Bạn có thể ít có xu hướng đả kích người khác vì thất vọng, điều này có thể giữ cho các mối quan hệ của bạn lành mạnh hơn. Nắm bắt phản ứng căng thẳng của bạn từ trong trứng nước cũng có thể giúp bạn không bị căng thẳng mãn tính.

Ví dụ, các biện pháp giảm căng thẳng nhanh chóng như các bài tập thở có thể không giúp bạn tăng khả năng chống chịu với căng thẳng trong tương lai hoặc giảm thiểu các tác nhân gây căng thẳng mà bạn phải đối mặt. Nhưng chúng có thể giúp làm dịu sinh lý của cơ thể một khi phản ứng căng thẳng được kích hoạt.

Xây dựng thói quen giảm căng thẳng

Một số kỹ thuật ít thuận tiện hơn để sử dụng khi bạn đang ở giữa một tình huống căng thẳng. Nhưng nếu bạn thực hành chúng thường xuyên, chúng có thể giúp bạn kiểm soát căng thẳng nói chung bằng cách ít phản ứng với nó hơn và có nhiều khả năng đảo ngược phản ứng căng thẳng của bạn một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Các thói quen lành mạnh lâu dài, như tập thể dục hoặc thiền định thường xuyên , có thể giúp thúc đẩy khả năng phục hồi đối với các tác nhân gây căng thẳng nếu bạn biến chúng trở thành một phần thường xuyên trong cuộc sống của mình. 3  Kỹ năng giao tiếp và các kỹ năng sống khác có thể hữu ích trong việc quản lý các tác nhân gây căng thẳng và thay đổi cách chúng ta cảm thấy từ “choáng ngợp” sang “thách thức” hoặc thậm chí “bị kích thích”.

Loại bỏ các yếu tố gây căng thẳng khi bạn có thể

Bạn có thể không thể loại bỏ hoàn toàn căng thẳng khỏi cuộc sống hoặc thậm chí là những tác nhân gây căng thẳng lớn nhất, nhưng có những lĩnh vực mà bạn có thể giảm thiểu nó và đưa nó đến mức có thể kiểm soát được.

Bất kỳ căng thẳng nào bạn có thể giải quyết đều có thể giảm thiểu tải trọng căng thẳng tổng thể của bạn. Ví dụ, chấm dứt ngay cả một mối quan hệ độc hại có thể giúp bạn đối phó hiệu quả hơn với những căng thẳng khác mà bạn trải qua vì bạn có thể cảm thấy ít bị choáng ngợp hơn.

Khám phá nhiều kỹ thuật quản lý căng thẳng, và sau đó chọn một kết hợp phù hợp với nhu cầu của bạn, có thể là một chiến lược quan trọng để giảm căng thẳng hiệu quả.

Câu hỏi thường gặp về căng thẳng

Có một số câu hỏi phổ biến mà bạn có thể hỏi về căng thẳng và quản lý căng thẳng.

Có phải tất cả căng thẳng đều có hại cho sức khỏe?

Có một số loại căng thẳng khác nhau , và không phải tất cả đều có hại. Ví dụ, Eustress là một dạng căng thẳng tích cực. Nhưng căng thẳng mãn tính có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và là loại căng thẳng tiêu cực thường được đề cập đến trên bản tin. 1 Trong khi chúng ta muốn quản lý hoặc loại bỏ căng thẳng tiêu cực, chúng ta cũng muốn giữ các dạng căng thẳng tích cực trong cuộc sống của mình để giúp chúng ta duy trì sự sống và tồn tại.

Tuy nhiên, nếu chúng ta gặp quá nhiều căng thẳng trong cuộc sống, thì ngay cả căng thẳng “tốt” cũng có thể góp phần làm tăng mức độ căng thẳng quá mức, dẫn đến cảm giác choáng ngợp hoặc phản ứng căng thẳng của bạn bị kích hoạt quá lâu. Đây là lý do tại sao điều quan trọng vẫn là học cách thư giãn cơ thể và tâm trí của bạn định kỳ và cắt giảm căng thẳng không cần thiết bất cứ khi nào có thể.

Làm thế nào tôi có thể nói khi tôi quá căng thẳng?

Căng thẳng ảnh hưởng đến tất cả chúng ta theo những cách khác nhau, không phải tất cả đều tiêu cực. Trên thực tế, sự căng thẳng của một cuộc sống thú vị có thể đóng vai trò như một động lực tốt và khiến mọi thứ trở nên thú vị. Tuy nhiên, khi mức độ căng thẳng trở nên quá căng thẳng, có một số triệu chứng căng thẳng mà nhiều người gặp phải.

Ví dụ, đau đầu, cáu kỉnh và “suy nghĩ mờ mịt” đều có thể là những triệu chứng cho thấy bạn đang bị căng thẳng quá nhiều. 1  Mặc dù không phải tất cả mọi người đang bị căng thẳng sẽ gặp phải những triệu chứng cụ thể này, nhưng nhiều người sẽ.

Nếu bạn nhận ra rằng bạn không nhận ra mình đã căng thẳng như thế nào cho đến khi bạn bị choáng ngợp, điều quan trọng là học cách chú ý đến những dấu hiệu tinh tế của cơ thể và hành vi của chính bạn, gần giống như một người quan sát bên ngoài có thể. Để biết cơ thể phản ứng với căng thẳng như thế nào, bạn có thể thử phương pháp thiền quét cơ thể này (đồng thời giúp thư giãn).

Tôi có thể làm gì khi cảm thấy quá tải?

Tất cả chúng ta đều cảm thấy choáng ngợp theo thời gian; điều đó là bình thường. Mặc dù hầu như không thể loại bỏ các thời điểm khi các sự kiện âm mưu và phản ứng căng thẳng của cơ thể được kích hoạt, nhưng có nhiều cách để bạn có thể nhanh chóng đảo ngược phản ứng của cơ thể với căng thẳng, giảm bớt thiệt hại cho sức khỏe của bạn và giữ cho suy nghĩ của bạn sáng suốt, vì vậy bạn có thể đối phó hiệu quả hơn với những gì đang diễn ra trong thời điểm này.

Có cách nào để ít bị ảnh hưởng bởi căng thẳng không?

Bằng cách thực hành các kỹ thuật quản lý căng thẳng thường xuyên, bạn có thể loại bỏ một số căng thẳng mà bạn cảm thấy và làm cho bản thân trở nên kiên cường hơn khi đối mặt với căng thẳng trong tương lai. Bạn có thể thử một số điều, từ đi bộ buổi sáng đến viết nhật ký buổi tối để dành nhiều thời gian hơn cho bạn bè. Bí quyết là hãy tìm thứ gì đó phù hợp với lối sống và tính cách của bạn, như vậy bạn sẽ dễ dàng gắn bó hơn.

Nội dung trên website dành cho mục đích thông tin và giáo dục. Trang web của chúng tôi không nhằm mục đích thay thế cho lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x