Phong cách giải thích và vai trò của chúng trong căng thẳng

Phong cách giải thích và vai trò của chúng trong căng thẳng

Phong cách giải thích của bạn sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn theo những cách mà bạn không thể nhận ra. Nó có thể giữ cho bạn cảm thấy an toàn trong những tình huống nguy hiểm về mặt xã hội hoặc gặp nguy hiểm trong những tình huống tương đối an toàn. Nó có thể thúc đẩy bạn khi đối mặt với thử thách hoặc khiến bạn cảm thấy dễ bị tổn thương trước chúng.

Dựa trên phương pháp khoa học, phong cách giải thích được các nhà tâm lý học Gregory McClell Buchanan và Martin EP Seligman định nghĩa là “xu hướng của chúng ta đưa ra những lời giải thích tương tự cho các sự kiện khác nhau”. Các nhà tâm lý học sử dụng thuật ngữ “phong cách giải thích” ngày nay để mô tả cách mọi người giải thích các sự kiện trong cuộc sống của họ. Khi điều gì đó xảy ra, phong cách giải thích của chúng ta là một phần trong cách chúng ta xử lý nó, gắn ý nghĩa với nó và đánh giá nó như một mối đe dọa hoặc thách thức trong cuộc sống của chúng ta. Đó là một phần tự nói và một phần tự nhận thức, và nó ảnh hưởng đến mức độ căng thẳng theo nhiều cách.

Các khía cạnh của phong cách giải thích

Có ba thông số (tính nội tại, tính ổn định và tính toàn cầu) về cách mọi người có thể giải thích một tình huống cho chính mình. Mỗi người có thể nghiêng về lạc quan hoặc bi quan:

Ổn định so với Không ổn định

Điều này liên quan đến cách bạn nhận thức tính lâu dài của một tình huống. Nó thay đổi theo thời gian hay không thay đổi? Bạn mong đợi mọi thứ trở nên tốt hơn hay xấu đi, hay giữ nguyên như hiện tại trong một thời gian dài? Điều này có thể tạo ra sự khác biệt về mức độ căng thẳng của một thứ gì đó. Nếu bạn đang tham gia một lớp học căng thẳng ở trường, ít nhất bạn cũng biết rằng lớp học sẽ kết thúc sau một vài tháng (trong khi một công việc căng thẳng có thể là thứ phải giải quyết trong nhiều năm).

Toàn cầu so với Địa phương

Một tác nhân gây căng thẳng có phổ biến trong suốt cuộc đời bạn (có nghĩa là, có tính lan tỏa ) không? Hay nó cụ thể cho một phần cuộc sống của bạn? Một ví dụ điển hình về điều này là cảm giác có may mắn hay tốt lành. Nếu bạn cảm thấy mình không may mắn (vận rủi kéo dài suốt cuộc đời bạn), một trải nghiệm tiêu cực có thể giống như một điềm báo rằng nhiều điều tồi tệ sẽ đến. Tương tự như vậy, nếu bạn cho rằng thành tích kém trong công việc là do một điều gì đó mang tính toàn cầu, chẳng hạn như nhận thấy không có khả năng hoàn thành tốt công việc, thì một thất bại có thể là dấu hiệu của nhiều thất bại sắp xảy ra. Ai đó coi một thành tích kém là dấu hiệu của một ngày tồi tệ hoặc thiếu ngủ — điều gì đó mang tính địa phương hơn và không mang tính toàn cầu — sẽ có thời gian dễ dàng hơn để thoát khỏi một thất bại.

Bên trong so với Bên ngoài

Bạn thấy nguyên nhân của một sự kiện là bên trong chính bạn ( cá nhân hóa ) hay bên ngoài chính bạn? Nếu bạn đang trải qua một ngày khó khăn và bạn coi đó là “lỗi của mình”, bạn sẽ cảm thấy căng thẳng hơn là do các yếu tố khác ngoài bạn gây ra. Tương tự như vậy, khi bạn đang đối mặt với xung đột với người khác, nhìn nhận vấn đề bắt nguồn từ một điều gì đó là “vấn đề của họ” chứ không phải “lỗi của bạn” có thể giúp bạn nhìn nhận mọi thứ một cách nhẹ nhàng hơn và cảm thấy ít bị tổn thương hơn.

Nếu nhiều người có cùng phàn nàn về bạn, bạn nên xem xét những gì họ đang nói để đánh giá xem có điều gì bạn muốn thay đổi hay không. Nhưng nhìn chung, cần biết rằng nhiều lời phàn nàn của mọi người có thể liên quan đến họ nhiều hơn là với bạn.

Phong cách giải thích và mức độ căng thẳng của bạn

Phong cách giải thích ảnh hưởng đến cách chúng ta nhìn nhận thế giới, có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm căng thẳng cũng như phản ứng của chúng ta với các tác nhân gây căng thẳng. Nếu chúng ta có phong cách giải thích tích cực, chúng ta có thể cảm thấy bớt căng thẳng hơn trước những trải nghiệm đầy thử thách bởi vì phong cách giải thích tích cực có thể giảm thiểu mức độ nghiêm trọng nhận thức được của các tác nhân gây căng thẳng — chúng có vẻ như không phải là vấn đề lớn, sẽ sớm kết thúc, không phải lỗi của chúng ta , và không nhất thiết sẽ tái diễn.

Phong cách giải thích tiêu cực có xu hướng tạo ra nhiều căng thẳng hơn trong cuộc sống và có thể khiến người gây căng thẳng cảm thấy bị đe dọa nhiều hơn.

Như bạn có thể đoán, những người lạc quan có xu hướng có những phong cách giải thích tích cực hơn – những phong cách giúp giảm thiểu các tình huống căng thẳng như không ổn định, cục bộ và bên ngoài và coi trọng những trải nghiệm tích cực là ổn định hơn, mang tính toàn cầu và nội bộ.

Những người bi quan có xu hướng nhìn mọi thứ theo cách ngược lại, điều này có thể khiến căng thẳng dường như là một vấn đề lớn hơn mức có thể cần, và mở rộng cảm giác căng thẳng và thậm chí, nghiên cứu cho thấy các triệu chứng của bệnh trầm cảm . Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người có phong cách giải thích tiêu cực có thể gặp khó khăn hơn khi phục hồi sau ca cấy ghép tim và các sự kiện căng thẳng khác trong cuộc sống .

Thay đổi kiểu giải thích của bạn

Phong cách giải thích có thể được thay đổi với sự chú ý và thực hành. Bạn sẽ cần học cách nhận ra những sai lệch trong nhận thức của chính mình và thực hành các kỹ thuật tái cấu trúc nhận thức để thay đổi những sai lệch đó. Làm như vậy có thể dẫn đến sự thay đổi trong phong cách giải thích từ phong cách giải thích tiêu cực sang phong cách tích cực hơn.

 

Nội dung trên website dành cho mục đích thông tin và giáo dục. Trang web của chúng tôi không nhằm mục đích thay thế cho lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x