Phổi của người hút thuốc so với phổi khỏe mạnh bình thường

Phổi của người hút thuốc so với phổi khỏe mạnh bình thường

Nhiều người đã nghe thuật ngữ “phổi của người hút thuốc” hoặc đã nhìn thấy hình ảnh cạnh nhau của phổi đen của một người hút thuốc và phổi màu hồng của một người không hút thuốc. Hút thuốc lá có thể thay đổi sự xuất hiện của phổi cũng như giảm chức năng phổi.

Phổi của người hút thuốc là gì?

“Phổi của người hút thuốc” là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả phổi của một người hút thuốc. Theo thời gian, thuốc lá có thể làm cho phổi có màu đen hoặc nâu, làm giảm dung tích phổi và làm cho phổi dễ bị vi khuẩn truyền nhiễm hơn.

Cảnh báo hình ảnh, hoặc hình ảnh phổi bị tổn thương do hút thuốc, có thể có hiệu quả trong việc ngăn chặn mọi người mua thuốc lá. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã nỗ lực liệt kê những rủi ro sức khỏe của việc sử dụng thuốc lá và đặt hình ảnh đồ họa – chẳng hạn như phổi bị tổn thương – lên bao bì thuốc lá trong nỗ lực hạn chế hút thuốc.

Phổi của người hút thuốc thay đổi như thế nào

Cả sự xuất hiện và sinh lý, hoặc chức năng, của phổi đều bị ảnh hưởng bởi hút thuốc.

Xuất hiện phổi

Phổi khỏe mạnh của một người không hút thuốc có màu hồng hoặc đỏ, trong khi phổi của người hút thuốc có thể chuyển sang màu đen hoặc xám theo thời gian, tùy thuộc vào mức độ họ hút thuốc. Nguyên nhân của sự đổi màu là hắc ín sắc tố đen (vật chất hạt được tạo ra khi bạn đốt thuốc lá) được hít vào khi bạn phì phèo điếu thuốc.

Phổi của một người hút thuốc cũng có thể xuất hiện kích thước lớn hơn do viêm. Các hạt độc và khí trong khói thuốc lá có thể gây ra phản ứng viêm này trong phổi.

Cơ hoành, hoặc cơ dưới phổi, cũng có thể nhỏ hơn ở những người hút thuốc so với những người không hút thuốc.

Hút thuốc làm cho cơ hoành trở nên nhỏ hơn do teo cơ, hoặc mỏng cơ bắp. Teo cơ hoành là một trong những lý do khiến mọi người khó thở khi hút thuốc lâu hơn.

Độc tố trong phổi của người hút thuốc

Lông mao là phần phụ nhỏ giống như lông ngăn bụi bẩn và chất nhầy đi vào phổi. Độc tố trong khói thuốc lá như formaldehyde làm tê liệt lông mao và cuối cùng phá hủy chúng, vì vậy chúng không thể thực hiện chức năng của chúng.

Nếu không có lông mao, các độc tố trong khói thuốc lá (hơn 70 trong số đó là chất gây ung thư) và các sinh vật truyền nhiễm khác có thể tiếp cận phổi, nơi chúng có thể góp phần gây ung thư và các bệnh liên quan đến hút thuốc khác.

Dòng thở bị tắc nghẽn

Sự phá hủy lông mao cũng dẫn đến sự tích tụ chất nhầy trong đường thở, gây ra ho mãn tính được gọi là “ho của người hút thuốc”.

Viêm cũng ảnh hưởng đến đường thở và có thể dẫn đến các bệnh về đường hô hấp. Ví dụ, rối loạn phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) là kết quả của viêm mãn tính của đường thở lớn được gọi là phế quản.  Hút thuốc cũng có thể gây ra khí phế thũng, một loại COPD.

Đường thở chứa các túi khí được gọi là phế nang thường đàn hồi, có nghĩa là chúng kéo dài khi bạn hít vào và thở ra. Hút thuốc làm cho các túi mất độ đàn hồi và xì hơi, khiến cơ thể bạn khó thở oxy và thở ra carbon dioxide.  Độ đàn hồi của túi khí làm giảm dung tích phổi của bạn, hoặc lượng không khí bạn có thể hít vào.

Hút thuốc có thể làm giảm lượng oxy của bạn, gây thêm căng thẳng cho tim của bạn. Thiếu oxy đến tim làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đau tim.

Hình ảnh phổi của người hút thuốc có thể giúp mọi người bỏ thuốc lá không?

Vào năm 2020, FDA đã yêu cầu các nhà sản xuất thuốc lá phải in một trong 11 cảnh báo sức khỏe trực tiếp trên bao bì thuốc lá của họ trước khi họ có thể bán chúng trong các cửa hàng ở Hoa Kỳ.

Những cảnh báo này là sự kết hợp giữa văn bản và hình ảnh đồ họa để hiển thị nổi bật cho người tiêu dùng những ảnh hưởng sức khỏe gây hại của thuốc lá. Một cảnh báo sức khỏe như vậy có nội dung: “Khói thuốc lá gây ra bệnh phổi gây tử vong ở những người không hút thuốc”, kèm theo hình ảnh phổi màu xám. (Những người không hút thuốc có thể mắc bệnh phổi do hút thuốc thụ động.)

Hiển thị phổi bị tổn thương do hút thuốc trên bao bì thuốc lá có thể là một cách không khuyến khích một số người tiêu dùng mua thuốc lá – nhưng hiệu quả của nó có thể phụ thuộc vào mức độ phụ thuộc của một người vào nicotine.

Trong một nghiên cứu, những người tham gia có sự phụ thuộc thấp hơn vào nicotine đã nản lòng hơn bởi hình ảnh đồ họa và ít có khả năng mua bao thuốc lá với những hình ảnh này trên chúng. Các hình ảnh ít ảnh hưởng đến những người tham gia có sự phụ thuộc cao hơn vào nicotine, những người có nhiều khả năng mua bao thuốc lá của họ mặc dù hình ảnh trên chúng.

Nhưng hình ảnh đồ họa có thể phục vụ nhiều mục đích. Một nghiên cứu khác cho thấy con cái của những người hút thuốc có nhiều khả năng trò chuyện về sự nguy hiểm của việc hút thuốc với các thành viên khác trong gia đình hoặc bạn bè sau khi nhìn thấy một gói thuốc lá có hình ảnh đồ họa trên đó. Những hình ảnh này có thể ngăn cản những thanh thiếu niên này và bạn bè của họ hút thuốc trong tương lai.

Bỏ hút thuốc

Bỏ hút thuốc vừa giảm thiểu thiệt hại cho phổi của bạn và cho phép cơ thể bạn bắt đầu quá trình chữa bệnh của nó.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, các chức năng phổi của người hút thuốc sẽ tăng lên chỉ hai đến ba tuần sau khi bỏ thuốc. Từ một tháng đến một năm sau khi bỏ thuốc lá, bạn sẽ cảm thấy ít ho hơn và ít khó thở hơn. Lông mao bắt đầu hoạt động bình thường trở lại, làm sạch phổi.

Bỏ thuốc lá cũng có nghĩa là bạn đang giảm nguy cơ mắc nhiều loại ung thư, bao gồm cả ung thư phổi.

Có nhiều cách để từ bỏ; Để bắt đầu, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe về những lựa chọn nào có thể phù hợp với bạn.

Một số người sử dụng liệu pháp thay thế nicotine (NRT) để cai thuốc lá. NRT quản lý một lượng nhỏ nicotine mà không có các độc tố khác trong thuốc lá. Nó có trong các bản vá lỗi tại chỗ, viên ngậm, thuốc xịt, nhai kẹo cao su và các hình thức khác.

Ngoài ra còn có các loại thuốc cai thuốc lá như Chantix (varenicline). Chantix cũng có thể giúp giảm bớt các triệu chứng cai nghiện nicotine. Như với bất kỳ loại thuốc nào, có những tác dụng phụ tiềm ẩn từ nhẹ đến nặng. Nói chuyện với một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe để xác định xem một loại thuốc bỏ thuốc lá có thể là một lựa chọn cho bạn hay không.

Lời kết

Nó có thể được áp đảo để xem xét số lượng lớn các cách mà hút thuốc ảnh hưởng đến cả cấu trúc và chức năng của phổi. Nhưng hãy nhớ rằng, cơ thể bạn có thể bắt đầu tự chữa lành một khi bạn bỏ hút thuốc. Nếu bạn hoặc người thân đang phải vật lộn với chứng nghiện nicotine, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe về các nguồn lực để giúp bạn bỏ thuốc lá.

Nội dung trên website dành cho mục đích thông tin và giáo dục. Trang web của chúng tôi không nhằm mục đích thay thế cho lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp.

Nhóm bài viết có liên quan

Thời điểm khó khăn nhất khi cai thuốc lá

Làm thế nào để vượt qua sự thôi thúc thuốc lá chỉ trong 5 phút

Tổng quan về Bỏ hút thuốc

Căng thẳng đi kèm khi bỏ hút thuốc

Điều gì sẽ xảy ra khi bạn bỏ thuốc lá?

Những điều cần biết về việc sử dụng nicotine

Tại sao bỏ hút thuốc gây ho

Lợi ích sức khỏe trong những tháng đầu tiên cai thuốc lá

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x