Làm thế nào để phát triển một tư duy bỏ hút thuốc

Làm thế nào để phát triển một tư duy bỏ hút thuốc

Bất kỳ loại thay đổi nào cũng có thể khó khăn, nhưng bỏ nghiện như hút thuốc là đặc biệt đòi hỏi. Khi đối mặt với thách thức này, phát triển đúng loại tư duy bỏ hút thuốc có thể giúp bạn bám sát mục tiêu của mình và vượt qua những trở ngại.

Đối với một số người, mọi thứ dường như rơi vào vị trí trước hoặc ngay sau khi bỏ cuộc, nhưng đối với nhiều người khác, việc định hình lại thái độ của bạn thành một tư duy chiến thắng có thể xảy ra dần dần, từng ngày một.

Bài viết này thảo luận về cách tư duy có thể ảnh hưởng đến nghiện. Nó cũng bao gồm một số điều mà bạn có thể làm để phát triển một tư duy sẽ giúp bạn bỏ hút thuốc thành công.

Tư duy nghiện là gì?

Một tư duy đề cập đến việc một người tin rằng một số thuộc tính nhất định là bẩm sinh hoặc dễ uốn nắn. Có hai loại tư duy cơ bản: cố định và tăng trưởng.

Liên quan đến nghiện:

  • Một suy nghĩ cố định có nghĩa là một người tin rằng nghiện là một thuộc tính vĩnh viễn không thể thay đổi. Những người có suy nghĩ cố định về nghiện có xu hướng tin rằng nghiện là một cái gì đó bẩm sinh và không thể vượt qua thông qua quyết tâm hoặc nỗ lực cá nhân.
  • Mặt khác, một tư duy tăng trưởng có nghĩa là tin rằng nghiện không phải là vĩnh viễn. Những người coi nghiện là có thể thay đổi có nhiều khả năng tin vào khả năng của chính họ để từ bỏ hút thuốc thành công.

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng có một mối quan hệ giữa niềm tin vào sự vĩnh cửu của nghiện và các khía cạnh tâm lý của việc cai thuốc lá. Trong một nghiên cứu, những người coi nghiện là có thể thay đổi có động lực mạnh mẽ hơn để bỏ thuốc lá, cam kết hơn với mục tiêu bỏ thuốc lá của họ và có năng lực bản thân cao hơn khi kiêng hút thuốc.

Niềm tin của bạn về nghiện có thể ảnh hưởng đến khả năng bỏ hút thuốc thành công của bạn. Nếu bạn nghĩ rằng sự thay đổi là có thể, bạn có nhiều khả năng tin vào khả năng của mình và cảm thấy có động lực và cam kết hơn với mục tiêu của mình.

Làm thế nào để phát triển tư duy bỏ hút thuốc lá

May mắn thay, có những điều mà bạn có thể làm để giúp thúc đẩy một suy nghĩ sẽ giúp bạn bỏ thuốc lá thành công. Có thể mất thời gian và thực hành, nhưng cuối cùng, bạn có thể chuyển suy nghĩ của mình sang một cái nhìn tích cực, hỗ trợ và tạo động lực hơn.

Tìm hiểu về nghiện và phục hồi

Giáo dục là một công cụ mạnh mẽ có thể giúp bạn thay đổi cách bạn nghĩ về hút thuốc. Bắt đầu đọc mọi thứ bạn có thể tìm thấy về nghiện nicotine, cai nghiện và quá trình phục hồi.

Khi bạn biết những gì mong đợi và có một kế hoạch tại chỗ để quản lý các va chạm trên đường, những va chạm đó ít có khả năng khiến bạn vấp ngã. Giáo dục đưa bạn ra khỏi vai trò là một nạn nhân bất lực của nghiện ngập và đặt bạn vào ghế lái xe của chương trình bỏ thuốc lá của bạn.

Tìm hiểu thêm về suy nghĩ của chính bạn và giải quyết để phát triển một cách tiếp cận tích cực hơn để phục hồi cũng có thể giúp ích.

Bạn có loại suy nghĩ nào?

Hãy tự hỏi mình những câu hỏi sau:

  • Bạn có cảm thấy như nghiện của một người sẽ không bao giờ hoàn toàn rời bỏ họ?
  • Bạn có cảm thấy như mọi người không thể thay đổi mức độ nghiện của họ?
  • Có phải một số người chỉ đơn giản là không thể vượt qua nghiện ngập của họ?

Nếu bạn trả lời có cho các câu hỏi trên, có lẽ bạn có một suy nghĩ cố định. Chuyển sang tư duy phát triển có thể giúp bạn bỏ hút thuốc thành công hơn.

Hãy nhớ rằng thực hành làm cho hoàn hảo

Hãy quyết định để ổn định và áp dụng bản thân vào nhiệm vụ phá vỡ các liên kết trong các chuỗi ràng buộc bạn nghiện nicotine, từng cái một, cho dù điều đó có thể mất bao lâu.

Cung cấp cho chương trình bỏ thuốc lá của bạn với liều lượng giáo dục và hỗ trợ hàng ngày, làm cho một điểm để kết thúc mỗi ngày trên một lưu ý của lòng biết ơn.

Kết hợp những điều này vào cuộc sống của bạn cho đến khi chúng trở thành một phần tự nhiên trong thói quen hàng ngày của bạn cần công việc, nhưng chúng là bước đệm cho suy nghĩ bạn đang cố gắng phát triển – một điều sẽ vĩnh viễn đưa bạn ra khỏi hút thuốc.

Thay đổi mối quan hệ của bạn với hút thuốc

Đối mặt với nghiện nicotine trực tiếp có một lợi ích đáng kể khác. Bằng cách xem xét kỹ phạm vi thiệt hại và nguyên nhân gây tử vong do hút thuốc, bạn có thể bắt đầu suy nghĩ khác về thuốc lá. Thay vì xem chúng như một nguồn an ủi, bạn có thể bắt đầu xem chúng như một thứ gì đó đang tích cực gây hại cho sức khỏe của bạn.

Một khi bạn làm điều này, bạn có thể bắt đầu thay đổi mối quan hệ của bạn với hút thuốc. Làm thế nào một cái gì đó giết chết rất nhiều người tàn nhẫn như vậy có thể là một người bạn? Giáo dục sẽ giúp bạn loại bỏ những người mù, và đó là một điều rất tốt.

Thực hành chánh niệm

Thực hành chánh niệm cũng có thể là một công cụ mạnh mẽ khi từ bỏ hút thuốc.

Chánh niệm là gì?

Chánh niệm được định nghĩa là trở nên hoàn toàn nhận thức được khoảnh khắc hiện tại mà không phán xét. Nó thường được sử dụng như một công cụ để giảm căng thẳng và cải thiện sự tự nhận thức.

Chánh niệm có thể hữu ích khi bạn đang đối phó với những thứ như thèm ăn, căng thẳng, lo lắng và trầm cảm. Nó cũng có thể giúp bạn thực hành các thói quen lành mạnh hơn và phát triển một thái độ tích cực hơn đối với việc bỏ thuốc lá. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các phương pháp điều trị dựa trên chánh niệm có thể hữu ích cho việc hỗ trợ cai thuốc lá. 3

Sức mạnh của bạn để ảnh hưởng đến sự thay đổi trong cuộc sống của bạn luôn nằm trong hiện tại. Những gì bạn làm hôm nay có ảnh hưởng lớn đến ngày mai của bạn – một điều quan trọng cần nhớ trong quá trình này. Hãy để mắt đến giải thưởng và giữ vững trong hiện tại.

Phục hồi từ nghiện nicotine là một quá trình, không phải là một sự kiện. Nó đòi hỏi giáo dục, kiên nhẫn và hỗ trợ. Tìm hiểu thêm về suy nghĩ của bạn và thay đổi thái độ của bạn đối với việc thay đổi nghiện của bạn là những nơi tuyệt vời để bắt đầu.

Những cách khác để thay đổi suy nghĩ của bạn

Một số chiến lược khác có thể giúp thay đổi suy nghĩ của bạn đối với việc bỏ hút thuốc bao gồm:

  • Xem ngôn ngữ của bạn: Nếu bạn thấy mình tham gia vào việc tự nói chuyện tiêu cực, hãy tìm cách chuyển sang cách tiếp cận tích cực hơn. Thay vì nói, “Tôi sẽ không bao giờ có thể bỏ cuộc”, hãy thử nói “Bỏ cuộc là một quá trình và tôi có thể tiếp tục cố gắng để đạt được mục tiêu của mình.”
  • Học hỏi từ những sai lầm: Thay vì cảm thấy bị đánh bại bởi những cú trượt chân của bạn, hãy xem xét những gì bạn có thể học hỏi từ chúng. Làm thế nào bạn có thể phản ứng khác nhau trong tương lai để hỗ trợ mục tiêu của bạn?
  • Tìm kiếm sự hỗ trợ xã hội: Tìm kiếm những người hỗ trợ có thể khuyến khích và hành động như những người cổ vũ. Các nhóm hỗ trợ cai thuốc lá cũng có thể là một nơi tuyệt vời để tìm những người hiểu những gì bạn đang trải qua và những người muốn bạn thành công.
  • Tìm kiếm động lực và cảm hứng: Hãy tìm kiếm những hình mẫu đã bỏ hút thuốc thành công và để thành tựu của họ truyền cảm hứng cho bạn gắn bó với mục tiêu của mình. Sách động lực, bỏ podcast hút thuốc và các tài nguyên cai thuốc lá khác cũng có thể giúp bạn tích cực về khả năng thành công của chính mình.

Khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ chuyên nghiệp

Có rất nhiều tài nguyên tự giúp đỡ có thể giúp bạn bỏ thuốc lá, nhưng điều quan trọng cần nhớ là bạn không phải đi một mình. Nếu bạn cảm thấy như suy nghĩ của bạn đang cản trở bạn từ bỏ, nói chuyện với một nhà trị liệu có thể hữu ích.

Một nhà trị liệu có thể sử dụng một số chiến lược khác nhau để giúp bạn xác định các mô hình suy nghĩ tiêu cực khiến bạn khó bỏ thuốc lá. Trong một loại trị liệu được gọi là liệu pháp hành vi nhận thức (CBT), một nhà trị liệu giúp bạn học cách nhận ra những mô hình suy nghĩ này và thay thế chúng bằng những suy nghĩ tích cực và hữu ích hơn. Tái cấu trúc cách bạn nghĩ có thể giúp bạn tiếp cận bỏ hút thuốc với một suy nghĩ tích cực nhất.

Một nhà trị liệu cũng có thể giúp đỡ bằng cách giải quyết các vấn đề tiềm ẩn như lo lắng hoặc trầm cảm có thể giữ bạn lại. Họ cũng có thể giúp bạn tìm hiểu các chiến lược đối phó mới có thể giúp giảm căng thẳng và chống lại cảm giác thèm ăn.

Tâm lý trị liệu có thể hữu ích khi bạn đang làm việc để thay đổi suy nghĩ của bạn về nghiện. Một nhà trị liệu có thể giúp bạn thay đổi mô hình suy nghĩ tiêu cực của bạn và phát triển các kỹ năng đối phó mới sẽ hỗ trợ những nỗ lực của bạn để bỏ hút thuốc.

Lời kết

Vâng, bỏ thuốc lá đôi khi là công việc khó khăn, đặc biệt là sớm, phải phát triển tư duy bỏ hút thuốc lá vào đầu. Nhắc nhở bản thân hàng ngày về lý do tại sao bạn muốn bỏ hút thuốc, và hình dung bản thân hài lòng và không hút thuốc.

Nó không phải là một khái niệm xa vời – nó khó nhưng nó có thể thực hiện được, và bạn có khả năng làm cho nó xảy ra, ngay bây giờ. Hãy tin vào điều đó và tin vào chính mình. Phần thưởng vượt xa công việc cần thiết để đạt được tự do khỏi nghiện nicotine.

 

Nội dung trên website dành cho mục đích thông tin và giáo dục. Trang web của chúng tôi không nhằm mục đích thay thế cho lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp.

Nhóm bài viết có liên quan

Tổng quan những gì sẽ xảy ra sau khi bạn bỏ hút thuốc

Lời khuyên cai thuốc từ những người đã cai thuốc thành công

Những sự thật quan trọng về nicotine

9 lý do hợp lý hóa việc hút thuốc lá

Việc cai nghiện nicotine kéo dài bao lâu?

Thảo luận về việc sử dụng miếng dán Nicotine

Tại sao năm đầu tiên cai thuốc lá lại quan trọng như vậy?

Thời điểm khó khăn nhất khi cai thuốc lá

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x