Phải làm gì khi bạn cảm thấy bạn không thể làm bất cứ điều gì đúng

Phải làm gì khi bạn cảm thấy bạn không thể làm bất cứ điều gì đúng

Nếu bạn từng cảm thấy bản thân không thể làm bất cứ điều gì đúng, bạn có thể nghĩ rằng bạn là người duy nhất trải qua cảm giác đó. Tuy nhiên, sự thật là việc cảm nhận bản thân theo cách tiêu cực này là hoàn toàn bình thường và nó xảy ra với hầu hết mọi người vào lúc này hay lúc khác.

Trong một thế giới mà quá nhiều trải nghiệm của chúng ta đối với người khác trong thế giới kỹ thuật số, thật dễ dàng quên rằng phiên bản mà chúng ta xem về bạn bè, đồng nghiệp và những người thân của chúng ta là phiên bản mà họ muốn chúng ta xem.

Tất cả ( dường như đa số ) những gì bạn thấy trên instagram, facebook, tiktok… của bạn bè người thân hầu hết họ điều chia sẻ những khoảng thời gian tốt đẹp trong cuộc đời của họ. Và hầu hết không ai chia sẻ về thời điểm họ gặp khó khăn trong cuộc sống.

Có nhiều lý do khác nhau khiến bạn gặp phải cảm giác này và bạn có thể thực hiện nhiều hành động khác nhau giúp giảm căng thẳng và giảm bớt cảm giác đó.

Hãy đọc tiếp để tìm hiểu lý do tại sao bạn có thể cảm thấy như vậy và làm thế nào để xoay chuyển tình thế đó trong tâm trí bạn.

Tại sao lại có lúc bạn cảm thấy bạn không thể làm bất cứ điều gì đúng

Có nhiều lý do tại sao bạn có thể trải qua những suy nghĩ và cảm giác rằng không có gì bạn làm trong cuộc sống là đúng; phổ biến nhất trong đó là :

Căng thẳng

Đây là một mô típ phổ biến trong nền văn hóa của chúng ta, đặc biệt là khi dịch Covid19 bùng phát. Căng thẳng khiến cuộc sống trở nên quá tải và nó ảnh hưởng đến mức độ sáng suốt của chúng ta. Nếu bạn cảm thấy hồi hộp, lo lắng, chán nản, và bạn không có bệnh mãn tính liên quan đến cảm giác đó, rất có thể bạn đang bị căng thẳng. May mắn thay, bạn có thể tự học cách quản lý căng thẳng.

Choáng ngợp

Khi có quá nhiều thứ cần giải quyết trong cuộc sống, bộn bề những thứ bạn cần phải lo toang. Bạn sẽ cảm thấy quá tải và choáng ngợp, khi bạn cảm thấy choáng, có thể khó để nhìn rõ ràng những điều bạn cần làm, giống như khi bạn căng thẳng.

Khi bạn cảm thấy choáng ngợp, tâm trí của bạn rơi vào một mô hình phức tạp, nơi bạn có cảm giác như bạn không thể làm được gì và làm gì cũng thấy không đúng.

Giá trị bản thân

Tất cả chúng ta đều phải trở thành nhà vô địch lớn nhất trong cuộc đời của chính mình. Đó là vì lòng tự trọng, tự tôn của bản thân quá cao, và bạn nghĩ rằng đều đó có thể thúc đẩy hạnh phúc của bạn.

Có lòng tự trọng cao không có nghĩa là bạn luôn nghĩ rằng mình làm mọi thứ đúng đắn, nhưng nó có nghĩa là bạn nghĩ mình là người có khả năng làm mọi việc theo hướng đúng đắn.

Lòng tự trọng thấp thể hiện ở nhiều khía cạnh khác nhau, chẳng hạn như cảm thấy không kiểm soát được cuộc sống, khó yêu cầu sự giúp đỡ, sợ thất bại, không có ranh giới tốt và không tử tế với bản thân từ trong suy nghĩ.

Nâng cao lòng tự trọng giúp bạn cảm thấy mình có thể làm được những điều đúng đắn trong cuộc sống.

Đối phó với cảm giác như bạn không bao giờ làm bất cứ điều gì đúng

Mặc dù đôi khi bạn cảm thấy mình không thể làm gì đúng là điều bình thường, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải sống với cảm giác đó. Thay vào đó, bạn có thể thực hiện nhiều hành động khác nhau có thể giúp dập tắt quan niệm này và đưa bạn trở lại con đường tích cực trong tâm trí.

Hãy để bản thân cảm nhận theo cách này

Chạy trốn khỏi những vấn đề của chúng ta không bao giờ khiến chúng biến mất, và chạy trốn khỏi cảm xúc của chúng ta không cho phép chúng ta vượt qua chúng. Đôi khi, tất cả những gì bạn phải làm để vượt qua cảm xúc là ngừng cố gắng chiến đấu với nó.

Khi bạn cảm thấy mình không thể làm gì đúng, hãy dành một chút thời gian và để bản thân cảm nhận điều đó. Khi bạn cảm thấy bình tĩnh hơn một chút, hãy cố gắng tìm hiểu sâu hơn về cảm giác đến từ đâu. Điều này có thể giúp bạn hiểu liệu có một vấn đề lớn đang diễn ra mà bạn cần giải quyết hay không.

Chứng minh bản thân sai bằng cách xem lại những gì bạn đã làm đúng

Nhiệm vụ đơn giản này cho bạn biết bạn đã sai khi không bao giờ làm đúng. Trong nhật ký, trên điện thoại hoặc tài liệu trên máy tính, hãy liệt kê những điều bạn đã hoàn thành, đã thành công hoặc đã làm tốt trong cuộc sống. Nó không cần phải phức tạp!

Bạn có phải là người trông trẻ tốt cho một đứa em nhỏ cùng một lúc không? Bạn đã tốt nghiệp trung học hoặc đại học? Gần đây bạn có làm cho một người bạn cười không? Tất cả những điều đó là những điều bạn đã làm đúng.

Viết nhật ký rất hữu ích cho việc quản lý căng thẳng. Đó cũng là một cách để bạn hình dung rằng trên thực tế, bạn đã làm nhiều việc ngay trong đời.

Nói với chính mình theo cách bạn nói với người khác

Tự nói chuyện tích cực có thể giúp bạn vượt qua những tình huống khó khăn và cũng có thể cải thiện lòng tự trọng của bạn. Khi bạn cảm thấy mình không thể làm gì đúng, hãy lật ngược tình thế và tưởng tượng một người bạn hoặc người thân yêu đang nói điều đó với bạn. Bạn sẽ nói gì với họ? Rất có thể, bạn chắc chắn sẽ không đồng ý!

Thay vào đó, bạn chỉ ra mọi thứ bạn thấy họ làm đúng. Bạn sẽ nói với họ rằng họ là một người tuyệt vời, xứng đáng được đánh giá cao về bản thân.

Khi thật khó để nói chuyện tử tế với bản thân, một cách để giải quyết vấn đề đó là giả vờ như chúng ta đang nói chuyện với người khác.

Đi dạo

Đi bộ không chỉ giúp giảm căng thẳng và cải thiện sức khỏe của bạn, mà thay đổi môi trường cũng có thể giúp bạn thoát ra khỏi không gian tâm trí tiêu cực của mình.

Đi dạo là một cách tuyệt vời để giải tỏa những suy nghĩ tiêu cực mà bạn chẳng thể làm được gì.

Dừng lại và ngửi hoa, cảm nhận ánh nắng trên cánh tay của bạn, để ý thấy làn gió nhẹ phả vào mặt hoặc nói “xin chào” với một người hàng xóm khi bạn đi ngang qua họ. Khi bạn bước đi, hãy để suy nghĩ của bạn bay đi khỏi ý nghĩ rằng bạn không thể làm gì đúng. Khi về đến nhà, bạn có thể cảm thấy tốt hơn một chút.

Nói chuyện với một người bạn hoặc một người thân yêu

Giữ chặt cảm xúc của bạn trong lòng không có lợi cho việc để chúng ra đi hoặc thậm chí tốt hơn là giúp chúng chuyển sang cảm xúc tích cực hơn. Trò chuyện với người khác và có mối liên hệ là điều quan trọng đối với hạnh phúc của con người, vì vậy ngay cả khi bạn cảm thấy không muốn chia sẻ về vấn đề này, có lẽ bạn sẽ cảm thấy tốt hơn khi làm như vậy.

Nếu có vẻ như không có ai để trò chuyện, hãy làm theo các hướng dẫn sau để bắt đầu tạo và nâng cao các kết nối con người trong cuộc sống của bạn.

Nếu bạn muốn nói với ai đó về cảm giác này nhưng lại lo lắng, hồi hộp hoặc xấu hổ, bạn luôn có thể nhắn tin hoặc gửi email trước. Hỏi một người bạn hoặc một người thân yêu xem họ có sẵn cảm xúc để giúp bạn vượt qua cảm giác khó khăn hay không là một cách tuyệt vời để thực hành ranh giới và nếu họ nói “có”, bạn có thể cảm thấy an toàn hơn khi thảo luận về nó, biết rằng họ có không gian cảm xúc được tổ chức cho bạn.

Thực hành tự chăm sóc

Tự chăm sóc bản thân là một liều thuốc giảm căng thẳng tuyệt vời, và nó cũng giúp bạn cảm thấy tích cực hơn về bản thân. Tự chăm sóc bản thân là bất cứ điều gì bạn làm cho bản thân khiến bạn cảm thấy thoải mái. Nó có thể là thể chất, chẳng hạn như đi tắm, hoặc xúc động, như nằm xuống và nghe nhạc thư giãn .

Làm một việc tốt

Khoa học đã chứng minh rằng thực hiện những hành động tử tế cho người khác giúp chúng ta cảm thấy tốt hơn. Đó được gọi là hành vi ủng hộ xã hội , và ngay cả khi bạn không nhất thiết phải hiểu tại sao việc giúp đỡ người khác sẽ khiến bạn cảm thấy tốt hơn, hãy biết rằng điều đó có tác dụng.

Hành động tử tế đối với người khác giúp chúng ta hạnh phúc về mặt tinh thần, và khi bạn cảm thấy tích cực hơn về mặt cảm xúc, rất có thể bạn sẽ nhận ra rằng mình còn làm được nhiều điều trong cuộc sống.

Ngoài ra, một hành động tử tế cũng là một điều bạn đã làm đúng! Mọi người đều thắng khi bạn thực hành từ thiện đối với người khác.

Bạn đừng nghĩ rằng việc bạn làm một việc từ thiện như cho tiền một người ăn xin là chỉ có lợi cho người ta, bản thân người cho là được lợi trước hết. Cảm xúc của bạn sẽ xoay chuyển 180 ngay lập tức, nụ cười mãn nguyện vì làm được một việc tốt của bạn sẽ hiện lên.

Đừng cố gắng làm việc gì cả

Trong trường hợp bạn bắt đầu một vài ba việc và cảm thấy tiến trình không thuận lợi, mang lại kết quả không tốt đồng thời gây nên hiệu ứng cảm xúc tiêu cực. Hãy đừng làm gì cả, việc bạn cần là nghỉ ngơi, cà phê, đi ngủ, hóng mát, chơi một loại nhạc cụ nào đó cũng được.

Nó không phải là một thất bại trong cuộc sống nếu bạn chỉ cần nghỉ ngơi. Tất cả chúng ta đều cần nghỉ ngơi , và tất cả chúng ta đều có lợi khi tham gia chúng! Nghỉ giải lao giúp giảm căng thẳng, làm cho chúng ta làm việc hiệu quả hơn và đầu óc tỉnh táo hơn.

Lợi ích cuối cùng đó là chìa khóa quan trọng khi bạn cảm thấy mình không thể làm bất cứ điều gì đúng. Nghỉ giải lao không cần phải phức tạp và không có bất kỳ nhiệm vụ cụ thể nào bạn phải thực hiện để nó được tính. Chỉ cần tạm dừng, tự hỏi bản thân xem bạn có muốn nghỉ một vài phút và xem điều đó dẫn bạn đến đâu. Nếu nó dẫn bạn đến thẳng chiếc ghế dài, điều đó hoàn toàn ổn! Nghỉ ngơi được cho là không hiệu quả.

Lời kết

Cảm giác rằng bạn không thể làm bất cứ điều gì đúng sẽ xảy ra, nhưng không cần phải mắc kẹt trong cảm giác đó. Với những công cụ trên, bạn có đủ sức mạnh để thay đổi suy nghĩ đó. Hãy thử một trong những hành động được gợi ý để bạn có thể sớm nhận ra rằng, trên thực tế, bạn làm được nhiều điều đúng đắn trong cuộc sống.

Nội dung trên website dành cho mục đích thông tin và giáo dục. Trang web của chúng tôi không nhằm mục đích thay thế cho lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x