Những tỉnh thành có thể cách ly người dân từ TP.HCM về quê ăn Tết

Những tỉnh thành có thể cách ly người dân từ TP.HCM về quê ăn Tết

Hôm nay đã là 29 Tết Nguyên đán, hầu hết người dân trên cả nước đã kết thúc ngày làm việc cuối cùng của năm cũ để trở về bên gia đình. Tuy nhiên do tình hình dịch bệnh Covid-19 căng thẳng, một số tỉnh thành đã có biện pháp kiểm dịch rất nghiêm ngặt đối với người dân về quê ăn Tết, đặc biệt đối với người trở về từ địa phương đang có nhiều ca nhiễm Covid-19 đó chính là TP.HCM.

Thừa Thiên – Huế: Cách ly tập trung tất cả người về từ xã/ phường/ thị trấn có dịch của TP.HCM

UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, sẽ cách ly tập trung 21 ngày và lấy mẫu xét nghiệm PCR đối với tất cả công dân đến từ các xã phường, thị trấn được Bộ Y tế công bố có dịch ở TP.HCM, Gia Lai, Bình Dương. Việc tổ chức cách ly tập trung được bắt đầu từ 0h ngày 9/2.

Người dân đến từ vùng dịch của 3 địa phương trên sẽ được tổ chức cách ly tập trung tại khu cách ly tập trung T3 (đóng xã Phú Thượng, huyện Phú Vang).

Quảng Trị: Giám sát, lấy mẫu xét nghiệm tất cả người về từ quận/ huyện có dịch của TP.HCM

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Trị yêu cầu các địa phương tạm thời áp dụng biện pháp cách ly tại nhà để quản lý, giám sát y tế và lấy mẫu xét nghiệm với tất cả người đến hoặc về từ quận, huyện, thị xã có dịch ở TP.HCM và tỉnh Bình Dương.

Quảng Ngãi: Cách ly tập trung 14 ngày F1, người trong vùng phong toả

Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu:

– Cách ly tập trung đối với F1 hoặc người trong vùng phong tỏa, cách ly 14 ngày kể từ ngày rời khỏi địa phương, xét nghiệm theo quy định.

– Cách ly tại nhà đối với trường hợp F2 hoặc người đến từ các xã/phường/huyện có ca bệnh lây lan cộng đồng. Thời gian cách ly là 14 ngày kể từ khi rời khỏi địa phương/địa điểm, giám sát, xét nghiệm theo quy định.

Ngoài ra, những người ở 12 tỉnh: Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nội, Bắc Giang, Gia Lai, Bắc Ninh, Hòa Bình, Bình Dương, TP.HCM, Điện Biên, Hà Giang cần khai báo, tự theo dõi tại nơi lưu trú 14 ngày tính từ ngày rời khỏi tỉnh, thành phố có công bố ca bệnh.

Ảnh minh hoạ

Quảng Nam: Cách ly tập trung 14 ngày người trở về từ xã/phường có ca dương tính

Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, trong dịp Tết Tân Sửu, người dân ở TP.HCM, Bình Dương và các nơi có dịch về quê ăn Tết sẽ thực hiện khai báo y tế và cách ly đối với một số trường hợp.

– Cách ly tập trung 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm 2 lần đối với người ở những xã, phường có người dương tính.

– Cách ly tại nhà 14 ngày đối với người trở về từ quận, huyện có người dương tính.

– Những người không ở nơi có quận, huyện có người dương tính thì tự theo dõi sức khỏe.

Đắk Nông: Cách ly tại nhà 14 ngày tất cả người dân trở về từ TP.HCM

UBND tỉnh Đắk Nông đã ban hành văn bản yêu cầu cách ly tại nhà đối với tất cả các trường hợp người dân trở về/đến từ TP.HCM, thời gian cách ly tối đa 14 ngày. Các trường hợp khác liên quan đến các ổ dịch phải thực hiện cách ly y tế đúng theo quy định.

Tỉnh Đắk Nông cho biết biện pháp này là nâng lên một cấp so với quy định nhưng Chính phủ cho phép tùy theo tình hình thực tế địa phương.

An Giang: Khuyến cáo ăn Tết tại nhà, không giao lưu nhà này với nhà khác

UBND tỉnh An Giang yêu cầu khai báo y tế đối với sinh viên đang học ở TP.HCM và người lao động làm việc ngoài tỉnh.

An Giang cũng khuyến cáo người dân trở về từ ngoài tỉnh ăn Tết tại nhà, không được giao lưu nhà này với nhà khác, không tổ chức tiệc mừng, liên hoan. Người dân nếu ai có biểu hiện sốt thì đến ngay cơ sở y tế.

Trưởng ấp và cộng tác viên y tế khóm, ấp phải nắm rõ những trường hợp này để kịp thời xử lý khi có tình huống cấp bách xảy ra.

Hậu Giang: Vận động người làm ăn từ vùng dịch không nên về

UBND tỉnh Hậu Giang yêu cầu sinh viên và người lao động làm việc ngoài tỉnh phải khai báo y tế đầy đủ về lịch trình khi về quê ăn Tết.

Tỉnh cũng vận động các gia đình nên khuyên thân nhân đi làm ăn ở vùng có dịch thì không nên về, cứ ở lại đó vì về thì phải cách ly và gây khó khăn cho người khác.

Cà Mau: Khai báo y tế tất cả người từ tỉnh ngoài về

UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu những người ngoại tỉnh về địa phương đều phải khai báo y tế. Các xã, ấp cũng phải lập danh sách người ngoại tỉnh về quê ăn Tết. Đặc biệt, địa phương có danh sách riêng với người trở về từ vùng dịch.

Cu Rảnh

Cu Rảnh

Chia ly đôi đường rộng mở - Ai nấy đón niềm vui riêng. Oán hận khúc mắc đều hóa giải - Chẳng ai còn hận thù nhau - Đời này cùng ta nỗ lực.
0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x