Những sự thật về việc rụng trứng và mang thai

Những sự thật về việc rụng trứng và mang thai

Có rất nhiều sự thật nửa vời (và cả sự sai lệch hoàn toàn!) Về việc rụng trứng và mang thai ngoài kia. Tin vào những thông tin không chính xác về việc thụ thai có thể khiến bạn khó mang thai hơn.

Sự thật: Có thể mất nhiều tháng để rụng trứng và mang thai

Có thể bạn đã có ấn tượng trong lớp giáo dục giới tính ở trường trung học của mình rằng việc mang thai gần như quá dễ dàng. Một lần trên giường và thế là xong – bạn sẽ mong đợi. Nhiều năm sử dụng biện pháp tránh thai cũng có thể khiến bạn rơi vào suy nghĩ này. Khi bạn dành quá nhiều thời gian để lo lắng rằng mình có thể vô tình có thai, bạn có thể ngạc nhiên khi không thụ thai ngay lập tức.

Sự thật là rất ít cặp vợ chồng có thai ngay trong tháng đầu tiên họ thử. Hoàn toàn bình thường nếu bạn mất đến 6 tháng để mang thai. Một số cặp vợ chồng mất tới một năm để thụ thai, và đó cũng là điều bình thường.

Bạn có thể mang thai nhanh bao lâu? Một nghiên cứu cho thấy rằng sau ba tháng cố gắng, 68% các cặp đôi đã có thai. Sau một năm, 92% đã thụ thai. Ngoài ra, những phụ nữ này đã sử dụng các kỹ thuật theo dõi khả năng sinh sản. Vì vậy, không phải giao hợp trúng đích khiến họ có thai.

Nếu bạn không mang thai sau một năm thì sao? Đi gặp bác sĩ của bạn. Nếu bạn từ 35 tuổi trở lên , hãy đến gặp bác sĩ sau sáu tháng. (Tìm hiểu thêm về lý do bên dưới.)

Sự thật: Sự rụng trứng không phải lúc nào cũng xảy ra vào ngày 14 của chu kỳ

Sự rụng trứng có thể xảy ra vào ngày 14 của chu kỳ. Nhưng… nó cũng có thể không. Rụng trứng sớm nhất vào ngày thứ 6 hoặc 7 hoặc muộn nhất là vào ngày 19 hoặc 20 không phải là hiếm hoặc bất thường.

Khi tìm hiểu về sinh sản của phụ nữ , hầu hết mọi người đều được dạy rằng chu kỳ của phụ nữ trung bình là 28 ngày và sự rụng trứng xảy ra vào giữa ngày thứ 14. Cụm từ quan trọng ở đây là trung bình . Một phụ nữ khỏe mạnh với khả năng sinh sản tốt có thể có chu kỳ ngắn nhất là 21 ngày hoặc dài nhất là 35 ngày và tất cả đều được coi là tốt. Ngày rụng trứng thay đổi sớm hơn hoặc muộn hơn, tùy thuộc vào chu kỳ của phụ nữ là bao lâu.

Sự thật: Sự rụng trứng có thể xảy ra từ cả hai buồng trứng

Cơ thể bạn không “lên lịch” rụng trứng một cách có hệ thống cho các buồng trứng luân phiên từ tháng này sang tháng khác. Quá trình rụng trứng có thể chuyển đổi từ bên này sang bên kia, nhưng không nhất thiết phải như vậy.

Thực tế, phụ nữ cũng thường rụng trứng ở bên này hơn bên kia. Đó có thể là buồng trứng trái hoặc buồng trứng phải của bạn; nó phụ thuộc vào một số yếu tố. Đây cũng là lý do tại sao bạn có thể nhận thấy mình bị đau khi rụng trứng ở một bên thường xuyên hơn bên kia.

Việc buồng trứng nào giải phóng trứng liên quan nhiều hơn đến việc buồng trứng nào có nang (chứa trứng đang phát triển, hay noãn ) đạt đến giai đoạn trưởng thành cuối cùng. Khi bắt đầu chu kỳ, một số nang trứng trong mỗi buồng trứng bắt đầu phát triển. Chỉ một (hoặc hai) con sẽ vượt qua tất cả các giai đoạn phát triển đến rụng trứng. Khi có nhiều hơn một nang trứng giải phóng một quả trứng, đó là cách bạn có thể mang thai song sinh không giống hệt nhau .

Sự thật: Bạn có thể mang thai trong kỳ kinh nguyệt

Bạn có thể mang thai nếu quan hệ tình dục trong kỳ kinh nguyệt. Khả năng mang thai của bạn phụ thuộc vào thời điểm bạn rụng trứng chứ không liên quan trực tiếp đến kinh nguyệt.

Một số phụ nữ lầm tưởng rằng nếu họ vẫn đang trong kỳ kinh nguyệt nghĩa là họ chưa ở trong “cửa sổ màu mỡ”. (Đó là khoảng thời gian từ năm đến sáu ngày khi có thể mang thai.) Nhưng nếu chu kỳ của bạn ngắn và bạn rụng trứng vào ngày thứ 7 hoặc ngày thứ 8, bạn có thể thụ thai khi quan hệ tình dục trong kỳ kinh nguyệt.

Một quan niệm sai lầm khác của mọi người là kinh nguyệt sẽ “rửa sạch” bất kỳ tinh trùng nào cùng với máu kinh. Nhưng đó không phải là sự thật. Kinh nguyệt của bạn sẽ không ngăn cản tinh trùng bơi đến hệ thống sinh sản của bạn.

Sự thật: Để Mang thai, Hãy Quan hệ Tình dục Trước khi Rụng trứng
Nếu bạn muốn có thai, bạn nên quan hệ tình dục trước khi rụng trứng . Quan hệ tình dục trong hai ngày trước khi rụng trứng có nhiều khả năng giúp bạn thụ thai. 1

Thoạt nhìn, có vẻ như trứng cần phải hiện diện trước khi bạn gửi (tinh trùng) bơi vào. Tuy nhiên, đó không phải là cách nó hoạt động.

Trước hết, tinh trùng có thể tồn tại trong đường sinh dục nữ đến sáu ngày. Tinh trùng sẽ chết dần theo ngày tháng, vì vậy bạn quan hệ tình dục càng gần ngày rụng trứng càng tốt. Nhưng họ không cần phải đến đó “vào thời điểm” rụng trứng.

Thứ hai, và có lẽ quan trọng nhất, quả trứng trở nên không thể sống được rất nhanh chóng. Nếu một tế bào tinh trùng không thụ tinh với trứng trong vòng 12 đến 24 giờ sau khi được phóng thích từ buồng trứng, thì việc mang thai sẽ không thể xảy ra. 1

Khi bạn tính đến khoảng thời gian tồn tại ngắn ngủi này, quan hệ tình dục sau khi rụng trứng có thể là quá muộn. (Tuy nhiên, có những lý do chính đáng khác để vẫn quan hệ tình dục sau khi rụng trứng khi bạn đang cố gắng thụ thai.)

Sự thật: Quan hệ tình dục mỗi ngày không khiến bạn có thai nhanh hơn

Bạn chắc chắn có thể quan hệ tình dục hàng ngày nếu bạn muốn. Nhưng không có bằng chứng nào cho thấy nó sẽ giúp bạn có thai nhanh hơn. Nó có nhiều khả năng dẫn đến kiệt sức và thất vọng, đặc biệt là nếu bạn không mang thai trong tháng đầu tiên.

Quan hệ tình dục cách ngày, hoặc quan hệ tình dục trong những ngày bạn dễ thụ thai nhất, là tất cả những gì bạn cần để thụ thai. Trên thực tế, nếu bạn quan hệ tình dục ba lần một tuần, bạn vẫn có khả năng đạt được thời gian dễ thụ thai nhất. 1

Lý do tại sao quan hệ tình dục nhiều hơn không nhất thiết có nghĩa là bạn sẽ mang thai nhanh hơn, đó là việc thụ thai diễn ra nhiều hơn thời gian. Có nhiều yếu tố sinh lý ảnh hưởng đến việc bạn có thai vào bất kỳ tháng nào. Nếu tính đúng thời gian, nhiều người sẽ thụ thai ngay trong tháng đầu tiên họ thử.

Sự thật: Các dấu hiệu rụng trứng không phải lúc nào cũng rõ ràng
Có nhiều cách bạn có thể theo dõi hoặc cố gắng phát hiện rụng trứng, từ biểu đồ nhiệt độ cơ thể (BBT) cơ bản đến quan sát chất nhầy cổ tử cung , đến các xét nghiệm dự đoán rụng trứng , v.v. Đối với một số người, một hoặc một vài phương pháp này là tuyệt vời và họ không gặp khó khăn gì khi sử dụng chúng. Không phải lúc nào cũng vậy.

Đối với một số người, lập biểu đồ nhiệt độ cơ thể cơ bản sẽ không hoạt động, vì lịch trình ngủ của họ quá phức tạp hoặc họ không thể nhớ lấy và ghi lại nhiệt độ của mình một cách nhất quán vào mỗi buổi sáng. 3 Đối với một số người, việc theo dõi chất nhầy cổ tử cung rất dễ dàng, và đối với những người khác, họ đặt câu hỏi liệu họ thậm chí có chất nhầy cổ tử cung “chất lượng tốt” hay không .

Ngay cả những bộ dụng cụ thử rụng trứng, thứ mà bạn nghĩ nên dùng để chống đánh lừa, cũng có thể phức tạp. Việc xác định xem vạch kiểm tra có đậm hơn vạch kiểm soát hay không không phải lúc nào cũng đơn giản.

Với tất cả những gì đã nói, nếu bạn lo lắng về việc thiếu các dấu hiệu rụng trứng, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Có thể bạn đang gặp khó khăn trong việc phát hiện rụng trứng vì bạn không rụng trứng. Các vấn đề về rụng trứng (quá trình rụng trứng) là một nguyên nhân có thể gây vô sinh nữ.

Sự thật: Rụng trứng chỉ là một yếu tố để mang thai

Rụng trứng là điều cần thiết để mang thai – nhưng cần nhiều hơn một quả trứng để thụ thai. Ví dụ, đường dẫn đến trứng phải rõ ràng. Nếu ống dẫn trứng bị tắc thì không thể mang thai. Ngoài ra, bạn cần có tinh trùng . Mang thai không chỉ liên quan đến khả năng sinh sản của người phụ nữ.

Cũng cần biết rằng vô sinh không phải lúc nào cũng có các triệu chứng rõ ràng. Một số vấn đề về khả năng sinh sản (ở cả nam và nữ) không thể phát hiện nếu không xét nghiệm khả năng sinh sản . Ví dụ, không thể biết được nếu không có xét nghiệm trong phòng thí nghiệm thì tinh dịch của một người đàn ông có đủ tế bào tinh trùng để có khả năng sinh sản hay không. Có thể không có dấu hiệu rõ ràng nếu ống dẫn trứng của phụ nữ bị tắc. Rụng trứng chỉ là một phần của câu đố về khả năng sinh sản.

Sự thật: Khả năng sinh sản giảm sau tuổi 35

Thật không may, cho dù bạn có ngoại hình đẹp và khỏe mạnh đến đâu, khả năng sinh sản của bạn sẽ giảm dần theo tuổi tác. Tỷ lệ mang thai của bạn ở tuổi 40 không tốt bằng ở tuổi 30. Trên thực tế, khả năng sinh sản của phụ nữ bắt đầu đi xuống vào khoảng 35 tuổi . Đây là lý do tại sao các chuyên gia khuyến cáo rằng phụ nữ trên 35 tuổi và đang cố gắng thụ thai nên tìm kiếm sự giúp đỡ để có thai sớm hơn phụ nữ trẻ

Sự thật: Bạn Có Thể Mang Thai Sau 40 Tuổi

Tất cả những gì đã nói, việc mang thai sau 40 tuổi là hoàn toàn có thể xảy ra. Nhiều phụ nữ sinh con sau 40 và thậm chí 41. Nguy cơ vô sinh của bạn tăng lên ở tuổi 40, cùng với đó là nguy cơ sẩy thai và các biến chứng thai kỳ. Bạn cũng có thể mất nhiều thời gian hơn để mang thai. Nhưng bạn không vô sinh chỉ vì bạn kỷ niệm sinh nhật lần thứ 40 của mình. Ngay cả khi bạn đã bắt đầu tiền mãn kinh, cho đến khi bạn thực sự hoàn thành thời kỳ mãn kinh, bạn nên sử dụng các biện pháp tránh thai nếu muốn tránh thai.

Sự thật: Khả năng sinh sản của nam giới cũng giảm theo tuổi tác

Bạn có thể đã từng xem những câu chuyện về những người đàn ông nổi tiếng sinh con ở độ tuổi ngoài 60. Điều này có thể khiến bạn có ấn tượng rằng khả năng sinh sản của nam giới không có giới hạn tuổi tác, nhưng điều đó không hoàn toàn đúng. Trong khi nam giới không trải qua một quá trình sinh học như mãn kinh, với sự kết thúc chắc chắn cho những năm tháng khả năng sinh sản của họ, thì khả năng sinh sản của nam giới sẽ suy giảm theo tuổi tác .

Bên cạnh việc tăng nguy cơ vô sinh, những lần mang thai với nam giới trên 40 tuổi có nhiều khả năng bị sẩy thai hoặc thai chết lưu. Ngoài ra còn có tăng nguy cơ mắc một số bệnh và tình trạng, bao gồm tự kỷ, rối loạn lưỡng cực, tâm thần phân liệt và bệnh bạch cầu ở trẻ em.

Một nghiên cứu cho thấy nguy cơ mắc các vấn đề về sinh sản khi cả cha và mẹ đều lớn tuổi. Họ phát hiện ra rằng khi một phụ nữ ở độ tuổi 35 đến 39 và bạn đời của cô ấy hơn cô ấy 5 tuổi trở lên, tỷ lệ thụ thai của họ giảm từ 29% (vào ngày dễ thụ thai nhất) xuống chỉ còn 15%.

Sự thật: Kiểm soát sinh sản không gây vô sinh

Thuốc tránh thai nội tiết không ngăn ngừa mang thai khi bạn sử dụng đúng cách, nhưng một khi bạn ngừng sử dụng, khả năng sinh sản của bạn sẽ trở lại. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng biện pháp tránh thai không làm tăng nguy cơ vô sinh . 7

Đôi khi, một phụ nữ sẽ có kinh nguyệt đều đặn trong khi thực hiện biện pháp tránh thai, và sau đó, sau khi ngừng kinh, chúng trở nên không đều. Cô ấy có thể nghĩ rằng điều này có nghĩa là biện pháp tránh thai đã khiến chu kỳ của cô ấy không đều, đặc biệt nếu cô ấy có chu kỳ đều đặn trước khi dùng biện pháp tránh thai. Tuy nhiên, điều này không chính xác.

Hầu hết các loại thuốc ngừa thai nội tiết tố đều gây ra một chu kỳ đều đặn giả tạo. Một khi bạn ngừng dùng nó, cơ thể sẽ tiếp nhận. Không phải biện pháp tránh thai khiến chu kỳ của bạn không đều, mà là biện pháp tránh thai đang tạo ra một chu kỳ đều đặn nhân tạo.

Đôi khi, một người phụ nữ dễ dàng mang thai đứa con đầu lòng hoặc thứ hai, sử dụng biện pháp tránh thai một thời gian, và sau đó khi cố gắng sinh thêm con, cô ấy bị vô sinh. Thật dễ dàng để đổ lỗi cho việc kiểm soát sinh sản, nhưng vô sinh thứ phát không phải do sử dụng biện pháp tránh thai.

Có một hình thức kiểm soát sinh sản có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn lâu hơn một tháng hoặc lâu hơn sau khi ngừng sử dụng: mũi tiêm ngừa thai, hoặc Depo-Provera. Depo-Provera không gây vô sinh — khả năng sinh sản của bạn sẽ trở lại.

Tuy nhiên, tác dụng của thuốc có thể kéo dài hơn một tháng hoặc lâu hơn sau khi bạn ngừng sử dụng. Trong khi hầu hết phụ nữ sẽ có thể thụ thai trong vòng 10 tháng kể từ khi ngừng tiêm, những người khác có thể mất đến hai năm để khả năng sinh sản của họ trở lại. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn lo lắng.

Sự thật: Bất kỳ vị trí tình dục nào cũng có thể dẫn đến mang thai

Bất kỳ tư thế quan hệ tình dục nào khiến tinh dịch đến gần cổ tử cung đều có thể dẫn đến mang thai. Vì vậy, ngay cả khi tinh dịch đến gần cửa âm đạo, vẫn có thể mang thai.

Cái gọi là “vị trí truyền giáo” của người nam ở trên, của người nữ ở dưới, được cho là vị trí tốt nhất để thụ thai. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy bạn có nhiều khả năng mang thai hơn khi quan hệ tình dục theo cách này. 4

Sự thật: Thói quen sức khỏe trước khi mang thai rất quan trọng

Bạn biết rằng bạn không nên hút thuốc hoặc uống rượu khi mang thai và bạn nên đảm bảo ăn một chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng. Nhưng liệu nó có quan trọng trước khi bạn thụ thai? Có, nó có!

Hút thuốc tác động tiêu cực đến khả năng sinh sản của cả nam và nữ . 9 Thực sự rất khó để bỏ thuốc qua đêm. Thay vào đó, hãy đặt mục tiêu bỏ thuốc lá trước khi bạn thụ thai.

Mặc dù uống rượu không thường xuyên có thể ổn, nhưng uống nhiều rượu khi bạn đang cố gắng mang thai có thể gây hại cho khả năng sinh sản của bạn. 9 Ngoài ra, bạn có thể vô tình uống phải khi đang trong thời kỳ đầu mang thai. Hãy nhớ rằng bạn đã mang thai được bốn tuần vào thời điểm bạn có thể nhận được kết quả thử thai dương tính .

Đối với chế độ ăn uống của bạn, những gì bạn ăn rất quan trọng khi bạn đang cố gắng thụ thai. Điều đặc biệt quan trọng là phải bổ sung đủ folate trong chế độ ăn uống của bạn . Lượng axit folic thấp có liên quan đến việc tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh. 10

Sự thật: Caffeine không ngăn ngừa thụ thai

Còn tranh cãi về việc bạn có cần bỏ hoàn toàn caffein khi đang cố gắng mang thai hay không. Nghiên cứu chưa được rõ ràng. Ví dụ, một nghiên cứu ở Đan Mạch cho thấy những người uống trà có khả năng mang thai cao hơn một chút, những người uống soda có khả năng thụ thai thấp hơn một chút và cà phê dường như không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Nghĩa của tất cả những thứ đó là gì? Chúng tôi không biết. Tuy nhiên, hiện tại, hầu hết đều đồng ý rằng nên dùng ít hơn 300 mg caffeine mỗi ngày. Một tách cà phê ít hơn 300 mg.

Sự thật: “Cố gắng quá mức” không gây vô sinh

“Bạn đang cố gắng quá sức để có thai,” ai đó có thể nói, “Nếu bạn ngừng cố gắng như vậy, bạn sẽ có thai.” Đó không phải sự thật.

Không có bằng chứng nào để nói rằng “cố gắng quá sức” (bất kể điều đó có nghĩa là gì) sẽ khiến việc mang thai mất nhiều thời gian hơn. Trên thực tế, những người đang cố gắng mang thai có khả năng sử dụng các phương pháp nhận biết khả năng sinh sản để theo dõi sự rụng trứng và có nhiều khả năng quan hệ tình dục khi họ dễ thụ thai nhất. Nếu bất cứ điều gì, họ có thể có nhiều khả năng mang thai.

Lời kết

Có rất nhiều quan niệm sai lầm về việc mang thai và rụng trứng. Không được dạy đủ trong trường về khả năng sinh sản, vì trọng tâm thường là tránh mang thai ngoài ý muốn và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STIs). Làm thế nào bạn có thể biết khác nhau? Đừng cảm thấy tồi tệ nếu bạn tin một số điều sai sự thật về việc rụng trứng và mang thai, đó là một quá trình phức tạp.

Nếu bạn có thắc mắc về khả năng sinh sản của mình, hãy nhớ rằng bác sĩ chăm sóc chính hoặc bác sĩ phụ khoa của bạn là một nguồn thông tin tuyệt vời. Đừng ngại đặt câu hỏi — họ muốn giúp bạn.

Thông tin này cung cấp một cái nhìn tổng quan chung và có thể không áp dụng cho tất cả mọi người. Nói chuyện với bác sĩ gia đình của bạn để tìm hiểu xem thông tin này có áp dụng cho bạn hay không và để biết thêm thông tin về chủ đề này

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x