Những sự thật quan trọng về nicotine

Những sự thật quan trọng về nicotine

Nicotine là một hóa chất alkaloid không màu có nguồn gốc phổ biến nhất từ cây thuốc lá, thuộc họ thực vật nightshade. Nicotine cũng có mặt với số lượng nhỏ trong cây cà chua, khoai tây, hạt tiêu xanh, cà tím và cây coca.

Thường được gọi là thành phần gây nghiện trong các sản phẩm thuốc lá, nicotine thường bị nhầm lẫn là một hóa chất vô hại nếu không.

Trong khi nghiên cứu đang được tiến hành liên quan đến nicotine và cách nó ảnh hưởng đến cơ thể con người, một số sự thật về các mối nguy hiểm của nicotine có sẵn ngày hôm nay, một số trong đó có thể làm bạn ngạc nhiên.

Nicotine ảnh hưởng đến hóa học cơ thể như thế nào

Khi hít vào, nicotine di chuyển đến não một cách nhanh chóng (trong vòng 10 giây) và gắn vào các thụ thể nơi chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine thường sẽ kết nối. Điều này bắt đầu một chuỗi các phản ứng hóa học ảnh hưởng đến nhiều chức năng cơ thể.

Nicotine là một chất kích thích, nhưng tùy thuộc vào trạng thái tinh thần và thể chất của người hút thuốc, nó có thể được coi là năng lượng hoặc thư giãn.

Hầu hết những người hút thuốc đều quen thuộc với cảm giác tim đập nhanh và / hoặc thở nông khi họ hút thuốc. Adrenaline, hormone ‘chiến đấu hoặc bay’ chịu trách nhiệm cho điều này. Khi nicotine đến não, adrenaline được giải phóng, làm tăng nhịp tim, huyết áp và hạn chế lưu lượng máu đến tim.

Adrenaline cũng nói với cơ thể để di chuyển glucose dư thừa vào máu. Đồng thời, nicotine cản trở việc giải phóng insulin từ tuyến tụy, điều này sẽ loại bỏ lượng đường dư thừa ra khỏi máu. Kết quả là những người hút thuốc thường ở trong tình trạng tăng đường huyết, có nghĩa là họ có nhiều đường trong máu hơn bình thường. Lượng đường trong máu cao làm giảm cơn đói, và đây là một yếu tố góp phần vào tác dụng ức chế sự thèm ăn của nicotine.

Dopamine là một chất dẫn truyền thần kinh khác được kích hoạt khi nicotine đến não. Dopamine gây ra cảm giác hưng phấn và được cho là đóng một vai trò quan trọng trong nghiện.

Nicotine có độc

Nicotine cực kỳ độc hại. Mặc dù không có con số chính xác nào được thiết lập cho một liều gây chết người, một nghiên cứu gần đây ước tính giới hạn thấp hơn là 0,5-1 g.  Điều đó nói rằng, các sản phẩm thuốc lá không chứa đủ nicotine để gây quá liều gây tử vong khi được sử dụng theo chỉ dẫn. Ví dụ, một điếu thuốc lá thường được sản xuất có chứa khoảng 10 mg nicotine, nhưng hầu hết nó đi lên trong khói, với khoảng một miligam nicotine được hít vào bởi người hút thuốc.

Nicotine có thể gây tử vong cho trẻ em với liều lượng nhỏ tới 10 miligam.

Thực vật sản xuất nicotine để bảo vệ bản thân khỏi những kẻ săn mồi, và mọi người sử dụng nicotine trong thuốc trừ sâu vì lý do tương tự.

Nicotine có thể được hấp thụ qua da, đó là phương pháp phân phối với miếng dán nicotine. Sự cố tràn dung dịch nicotine thuốc lá điện tử (được gọi là nước ép điện tử) có thể gây nguy hiểm vì lý do này.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nicotine trong khói thuốc thụ động có thể được hấp thụ thông qua da trần tiếp xúc với khói. Nó cũng có thể được hấp thụ vào da từ quần áo đã bị ô nhiễm bởi nicotine.

Nguy cơ phơi nhiễm nicotine cho trẻ em và trẻ chưa sinh

Nicotine có mặt trong dư lượng còn sót lại bởi khói thuốc lá trong một môi trường khép kín, còn được gọi là khói thuốc thứ ba. Điều này gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ có thể ăn nicotine trên đồ chơi và bàn tay nhỏ tìm đường đến miệng của trẻ.

Trẻ nhỏ cũng có nguy cơ ngộ độc nicotine do nhai thuốc lá / tàn thuốc lá đầy đủ, hoặc các sản phẩm NRT như kẹo cao su nicotine hoặc miếng dán nicotine. Hãy để những vật dụng này ngoài tầm với của trẻ em.

Nicotine có thể làm giảm khả năng thụ tinh của tinh trùng để thụ tinh cho trứng tới 75%.  Nicotine kết nối với các vị trí thụ thể trên các tế bào tinh trùng và cản trở khả năng tồn tại của chúng ở những người đàn ông hút thuốc nặng.

Nicotine làm cho các mạch máu co lại. Ở các bà mẹ mang thai, điều này có nghĩa là ít oxy và chất dinh dưỡng được cung cấp cho thai nhi.

Nicotine dễ dàng vượt qua hàng rào nhau thai và có thể được phát hiện trong cả tuần hoàn thai nhi và nước ối. Tại thời điểm này, người ta không biết có bao nhiêu nicotine trong ống nghiệm sẽ được coi là gây tử vong cho thai nhi.

Nicotine tích tụ trong sữa mẹ, được truyền sang trẻ sơ sinh cho con bú và dường như ảnh hưởng đến giấc ngủ của chúng.

Nicotine có thể làm tổn thương sức khỏe của bạn như thế nào

Nghiên cứu đã phát hiện ra mối liên hệ giữa nicotine và tổn thương tế bào cơ trơn mạch máu, góp phần hình thành các mảng bám dẫn đến bệnh tim.

Nicotine làm chậm quá trình sản xuất các tế bào sản xuất xương được gọi là nguyên bào xương. Điều này kéo dài sự chữa lành khi xương bị gãy.

Nicotine ức chế apoptosis, một quá trình loại bỏ các tế bào không mong muốn trong cơ thể (chết tế bào được lập trình). Vì một số tế bào được nhắm mục tiêu bởi apoptosis là đột biến có thể trở thành ung thư trong tương lai, ức chế chức năng quan trọng này có thể góp phần gây ra các bệnh đe dọa tính mạng.

Hút thuốc là một yếu tố nguy cơ được biết đến đối với bệnh thoái hóa đĩa đệm.   Nicotine và carbon monoxide trong khói thuốc lá cản trở các tế bào đĩa đệm cột sống hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng trong máu, từ đó dẫn đến mất nước sớm và thoái hóa đĩa đệm cột sống.

Nicotine là một trong những chất độc hại nhất trong tất cả các chất độc và rất gây nghiện.

Thật sai lầm khi nghĩ rằng sử dụng nicotine ở dạng không liên quan đến thuốc lá là vô hại. Các sản phẩm như thuốc lá không khói và thuốc lá điện tử có thể được coi là ít gây hại hơn khi so sánh với hút thuốc lá, nhưng chúng cũng mang lại những mối nguy hiểm đáng kể cho sức khỏe. Và đừng quên, trong khi nghiện nicotine được tích cực tham gia, những người hút thuốc cũ có nguy cơ cao bị tái nghiện thuốc lá đầy đủ.

Đừng giải quyết cho ít hơn bạn xứng đáng. Phục hồi từ nghiện nicotine mất một số công việc, nhưng nó có thể làm được và rất bổ ích.

Cuộc sống hoạt động tốt hơn ở mọi cấp độ khi chúng ta giải phóng bản thân khỏi chứng nghiện nhà tù tự áp đặt đặt chúng ta vào.

Nội dung trên website dành cho mục đích thông tin và giáo dục. Trang web của chúng tôi không nhằm mục đích thay thế cho lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp.

Nhóm bài viết có liên quan

Hãy đi ra ngoài khi bạn đang cố gắng không hút thuốc

Lời khuyên cai thuốc từ những người đã cai thuốc thành công

Tổng quan về liệu pháp thay thế nicotine NRT

9 lý do hợp lý hóa việc hút thuốc lá

Bỏ thuốc lá gây chóng mặt?

Lợi ích sức khỏe của việc bỏ hút thuốc

Ảnh hưởng từ khói thuốc lá

Tại sao bạn thèm thuốc lá vài tháng sau khi bỏ thuốc lá

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x