Những lưu ý để chăm sóc bạn và con bạn khi mang thai

Những lưu ý để chăm sóc bạn và con bạn khi mang thai

Điều quan trọng nhất khi mang thai chính là chăm sóc con bạn, ngay cả trước khi đứa bé chào đời. Để làm được điều này, hãy tuân thủ một lối sống lành mạnh và tuân thủ các cuộc hẹn của bác sĩ khi bạn đang mang thai. Dưới đây là những lưu ý để chăm sóc bạn và con bạn khi mang thai.

Lịch hẹn với bác sĩ giúp cải thiện sức khỏe.

Lên lịch hẹn với bác sĩ nếu bạn phát hiện mình mang thai. Bác sĩ sẽ bắt đầu xem xét qua một lượt các bệnh tiền sử của bạn, tạo ra các đánh giá và phân tích về sự ảnh hưởng từ sức khỏe của bạn đến con bạn.

Trong cuộc hẹn đầu tiên, mẫu máu và nước tiểu sẽ được lấy để kiểm tra số lượng tế bào máu, nhóm máu, nồng độ sắt và các bệnh truyền nhiễm như HIV và Viêm Gan, các triệu chứng nếu có của bạn sẽ được kê khai với bác sĩ.

Ngoài ra, việc thực hiện các xét nghiệm khác cũng có thể xảy ra. Những điều này có thể khác nhau dựa trên lý lịch và rủ ro đối với các vấn đề của bạn.

Một số bài kiểm tra có thể bao gồm

 • Khám phụ khoa để kiểm tra kích thước và hình dạng của tử cung (dạ con).
 • Xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung để tầm soát  ung thư cổ tử cung .
 • Siêu âm để xem sự phát triển và vị trí của em bé. Siêu âm sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của em bé trên màn hình video.

Sau tháng đầu tiên, bạn sẽ được hẹn khám 4 tuần một lần. Tháng thứ 7 và 8 trở đi sẽ đổi lịch thăm khám thành 2 tuần một lần.

Tháng cuối của thai kỳ, việc thăm khám sẽ diễn ra hàng tuần cho đến khi bạn sinh con. Tại mỗi lần khám bạn sẽ được kiểm tra cân nặng, huyết áp và xét nghiệm nước tiểu. Bác sĩ sẽ lắng nghe nhịp tim của thai nhi và đo chiều cao tử cung của bạn sau tuần thứ 20. Bạn nên thảo luận với bác sĩ về bất kỳ vấn đề hoặc mối quan tâm nào mà bạn có hoặc nghi vấn.

Một số hướng dẫn cần tuân theo trong thời kỳ mang thai của bạn

Tăng bao nhiêu cân khi mang thai?

Hãy cân nhắc về việc thảo luận với bác sĩ về việc tăng cân, điều này mỗi người sẽ khác nhau nhưng hầu hết phụ nữ sẽ tăng khoảng 10 đến 12 kgs. Nếu bạn bị thiếu cân khi mang thai bạn cần phải ăn nhiều hơn. Nếu bạn tăng quá nhanh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để giảm tăng cân khi đang mang thai.

Mang thai nên ăn gì ?

Chế độ ăn uống cân bằng là cách làm tốt nhất cho bản thân và thai nhi. Hãy cẩn thận với những thực phẩm sau khi mang thai

 • Thịt sống, trứng và cá . Thực phẩm không được nấu chín hoàn toàn có thể khiến bạn có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm. Không ăn nhiều hơn 2 hoặc 3 khẩu phần cá mỗi tuần (kể cả cá đóng hộp). Không ăn cá mập, cá kiếm, cá thu, hoặc cá ngói. Những loại cá này có hàm lượng thủy ngân cao, có thể gây hại cho em bé của bạn. Nếu bạn ăn cá ngừ, hãy chắc chắn rằng đó là cá ngừ nhạt. Không ăn quá 6 ounce cá ngừ albacore và bít tết cá ngừ mỗi tuần. Thật an toàn khi ăn 12 ounce cá ngừ đóng hộp mỗi tuần.
 • Trái cây và rau quả. Rửa sạch tất cả các sản phẩm trước khi ăn nó. Giữ cho thớt và bát đĩa sạch sẽ.
 • Ăn 4 khẩu phần sữa trở lên mỗi ngày. Điều này sẽ cung cấp đủ canxi cho bạn và thai nhi. Không uống sữa chưa tiệt trùng hoặc ăn các sản phẩm sữa chưa tiệt trùng. Chúng có thể có vi khuẩn gây nhiễm trùng. Loại này bao gồm các loại pho mát mềm như Brie, feta, Camembert và pho mát xanh, hoặc pho mát kiểu Mexico, chẳng hạn như queso bích họa.
 • Chất thay thế đường. Một số chất làm ngọt nhân tạo có thể sử dụng ở mức độ vừa phải. Chúng bao gồm aspartame (thương hiệu: Equal hoặc NutraSweet) và sucralose (thương hiệu: Splenda). Tuy nhiên, nếu bạn bị phenylketon niệu (PKU), hãy tránh dùng aspartame.
 • Không uống nhiều hơn 1 hoặc 2 tách cà phê hoặc đồ uống khác có caffeine mỗi ngày.

Tôi có thể uống thuốc không?

Kiểm tra với bác sĩ của bạn trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào. Điều này bao gồm đơn thuốc, thuốc giảm đau và thuốc mua tự do. Một số loại thuốc có thể gây dị tật bẩm sinh, đặc biệt nếu dùng trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

Tôi có thể uống vitamin không?

Phụ nữ mang thai nên bổ sung ít nhất 400 microgam (mcg) axit folic mỗi ngày. Nó có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề về não và cột sống của bé. Hỏi bác sĩ nếu bạn cần nhiều hơn 400 mcg.

Tốt nhất bạn nên bắt đầu bổ sung axit folic trước khi mang thai. Bạn có thể nhận được axit folic từ việc uống vitamin trước khi sinh. Bạn nên thực hiện điều này mỗi ngày. Không dùng các loại vitamin hoặc chất bổ sung khác mà không có sự chấp thuận của bác sĩ.

Tôi có thể tiếp tục làm việc trong bao lâu?

Thời gian làm việc muộn như thế nào trong thai kỳ khác nhau ở mỗi người. Công việc và môi trường làm việc của bạn đóng một vai trò lớn. Ví dụ, những công việc liên quan đến bức xạ, chì và các vật liệu khác – chẳng hạn như đồng và thủy ngân – có thể gây hại cho em bé của bạn. Nếu công việc của bạn đang hoạt động, bạn có thể không có khả năng làm việc lâu dài. Công việc bàn giấy không được cho là có thể gây hại cho em bé của bạn. Tuy nhiên, bạn không nên để máy tính nằm trên bụng hoặc tử cung.

Sức khỏe tổng thể của bạn cũng đóng một phần vào thời gian bạn làm việc. Nếu bạn có nguy cơ mắc một số vấn đề hoặc chuyển dạ sinh non, bạn có thể nằm nghỉ trên giường và không thể làm việc.

Còn tập thể dục thì sao?

Trừ khi bạn gặp vấn đề trong khi mang thai, bạn nên tập thể dục thường xuyên. Tập thể dục thúc đẩy lối sống lành mạnh và có thể giúp giảm bớt sự khó chịu. Cố gắng tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về bất kỳ điều kiện nào có thể ngăn cản việc tập thể dục.

Một số phụ nữ nói rằng tập thể dục khi mang thai giúp quá trình chuyển dạ và sinh nở dễ dàng hơn. Đi bộ và bơi lội là những lựa chọn tuyệt vời. Nếu bạn đã hoạt động trước khi mang thai, có lẽ bạn vẫn nên tiếp tục. Nếu bạn không hoạt động trước khi mang thai, hãy bắt đầu từ từ. Hãy lắng nghe cơ thể của bạn và đừng lạm dụng nó. Uống nhiều nước để tránh bị quá nóng hoặc mất nước, đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ hai. Tốt nhất bạn nên tránh các bài tập có thể khiến bạn bị ngã. Điều này bao gồm trượt tuyết và leo núi. Bạn cũng nên tránh các môn thể thao tiếp xúc, chẳng hạn như bóng đá hoặc bóng rổ. Hãy hỏi bác sĩ của bạn nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm nào.

Gọi cho bác sĩ nếu bạn có các triệu chứng khi tập thể dục, chẳng hạn như:

 • mờ mắt
 • chóng mặt
 • tưc ngực
 • đau bụng

Tôi có thể quan hệ tình dục được không?

Quan hệ tình dục khi đang mang thai là an toàn. Tuy nhiên, hãy nói chuyện với bác sĩ nếu bạn có lo lắng hoặc có nguy cơ mắc các vấn đề. Mức độ quan tâm đến tình dục của một số phụ nữ thay đổi khi họ mang thai. Khi lớn lên, bạn có thể cần thử các tư thế khác nhau, chẳng hạn như nằm nghiêng hoặc nằm nghiêng.

Tôi có thể làm gì để cảm thấy tốt hơn?

Dưới đây là những tác dụng phụ thường gặp khi mang thai với những lời khuyên về cách kiểm soát chúng.

Ốm nghén

Buồn nôn hoặc nôn có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong ngày (hoặc đêm). Hãy thử ăn nhiều bữa nhỏ. Tránh thức ăn nhiều dầu mỡ, cay hoặc có tính axit. Một số phụ nữ buồn nôn hơn khi bụng rỗng. Để bánh quy giòn gần đó để tránh trường hợp bụng đói. Nói chuyện với bác sĩ nếu tình trạng ốm nghén khiến bạn giảm cân hoặc kéo dài qua 3 tháng đầu của thai kỳ.

Mệt mỏi

Mệt mỏi là điều phổ biến khi bạn mang thai. Cố gắng nghỉ ngơi đầy đủ hoặc chợp mắt nếu có thể. Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn có các triệu chứng kèm theo mệt mỏi. Bạn có thể bị thiếu máu.

Chuột rút chân

Hoạt động tích cực có thể giúp giảm chuột rút ở chân. Kéo căng bắp chân bằng cách gập bàn chân về phía đầu gối. Ngoài ra, hãy uống nhiều nước.

Táo bón

Uống nhiều nước. Ăn thực phẩm có nhiều chất xơ, chẳng hạn như trái cây, rau và ngũ cốc. Đừng dùng thuốc nhuận tràng mà không nói chuyện với bác sĩ của bạn trước. Thuốc làm mềm phân có thể an toàn hơn thuốc nhuận tràng.

Bệnh trĩ

Cố gắng tránh bị táo bón. Đừng căng thẳng khi đi tiêu. Vệ sinh sạch sẽ sau khi đi tiêu. Khăn ướt có thể cảm thấy dễ chịu hơn giấy vệ sinh. Tắm nước ấm (ngâm mình trong bồn nước ấm) nếu cần.

Đi tiểu thường xuyên hơn

Bạn có thể phải đi tiểu thường xuyên hơn khi mang thai. Thay đổi nội tiết tố có thể là một yếu tố. Ngoài ra, khi em bé của bạn lớn lên, bé sẽ gây áp lực lên bàng quang của bạn.

Suy tĩnh mạch

Tránh quần áo ôm sát vào eo hoặc chân của bạn. Nghỉ ngơi và gác chân lên cao nhất có thể. Tránh ngồi hoặc đứng yên trong thời gian dài. Hỏi bác sĩ của bạn về hỗ trợ hoặc ống nén. Những chất này có thể giúp ngăn ngừa hoặc làm dịu chứng giãn tĩnh mạch.

Tâm trạng

Hormone của bạn đang tăng lên khi mang thai. Toàn bộ cuộc sống của bạn đang thay đổi. Đừng quá khắt khe với bản thân. Nhận sự giúp đỡ ngay lập tức nếu bạn cảm thấy buồn hoặc nghĩ đến việc tự tử.

Ợ nóng

Ăn thường xuyên, nhiều bữa nhỏ. Tránh thức ăn cay, nhiều dầu mỡ hoặc thức ăn có tính axit. Không nằm ngay sau khi ăn. Hỏi bác sĩ về việc dùng thuốc kháng axit.

Nhiễm trùng nấm men

Lượng dịch tiết ra từ âm đạo của bạn có thể tăng lên khi mang thai. Nhiễm trùng nấm men, có thể gây tiết dịch, cũng rất phổ biến. Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn thấy bất kỳ dịch tiết bất thường nào hoặc nếu nó có mùi.

Chảy máu nướu răng

Chải và dùng chỉ nha khoa thường xuyên. Gặp nha sĩ của bạn để làm sạch. Đừng tránh thăm khám nha khoa vì bạn đang mang thai. Chỉ cần chắc chắn nói với nha sĩ của bạn rằng bạn đang mang thai.

Nghẹt mũi

Sự thay đổi nồng độ nội tiết tố nữ estrogen có thể gây ngạt mũi. Bạn cũng có thể bị  chảy máu cam .

Phù  (giữ lại chất lỏng)

Nằm duỗi thẳng chân hết mức có thể. Nằm nghiêng bên trái khi ngủ. Tư thế này giúp máu từ chân lưu thông về tim tốt hơn. Không sử dụng thuốc lợi tiểu (thuốc nước).

Thay da

Rạn da xuất hiện như những vết đỏ trên da của bạn. Kem dưỡng da với bơ hạt mỡ có thể giúp giữ ẩm cho da và giảm ngứa, khô da. Rạn da không thể tránh khỏi. Chúng thường mờ dần sau khi mang thai.

Bạn có thể có những thay đổi khác trên da. Chúng có thể bao gồm sạm da trên mặt hoặc quanh núm vú của bạn. Một số phụ nữ có một đường sẫm màu dưới rốn của họ. Cố gắng tránh nắng hoặc sử dụng kem chống nắng để giúp làm mờ các vết này. Hầu hết các vết sẽ mờ dần sau khi mang thai.

Những điều cần cân nhắc

Có một số điều bạn nên tránh khi mang thai. Hãy lưu ý để làm theo danh sách các cảnh báo này. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn cần giúp đỡ.

 • Không hút thuốc hoặc ở gần những người hút thuốc. Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ sẩy thai, sinh non, sinh con nhẹ cân và các vấn đề sức khỏe khác.
 • Không sử dụng ma túy. Cocain, heroin, cần sa và các loại ma túy khác làm tăng nguy cơ sẩy thai, sinh non và dị tật bẩm sinh. Em bé của bạn có thể sinh ra đã nghiện loại thuốc mà bạn đã lạm dụng. Đây được gọi là hội chứng kiêng cữ ở trẻ sơ sinh. Nó có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho em bé của bạn.
 • Đừng uống rượu. Uống rượu là nguyên nhân chính gây ra các dị tật bẩm sinh có thể ngăn ngừa được, bao gồm cả  chứng rối loạn rượu ở thai nhi .
 • Không dọn vệ sinh cho mèo hoặc ăn thịt đỏ sống hoặc nấu chưa chín. Bạn có thể bị  nhiễm toxoplasma , một căn bệnh có thể gây dị tật bẩm sinh.
 • Đừng thụt rửa. Ngoài việc tắm bình thường, bạn không cần làm sạch âm đạo. Thụt rửa làm gián đoạn các vi khuẩn hữu ích giữ cho âm đạo của bạn sạch sẽ.

Khi nào đến gặp bác sĩ

Gọi cho bác sĩ của bạn nếu bạn có:

 • Máu hoặc chất lỏng chảy ra từ âm đạo của bạn.
 • Sưng mặt hoặc ngón tay đột ngột hoặc quá mức.
 • Đau đầu dữ dội hoặc không biến mất.
 • Buồn nôn và nôn sẽ không biến mất.
 • Chóng mặt.
 • Nhìn mờ hoặc mờ.
 • Đau dữ dội hoặc chuột rút ở bụng dưới.
 • Ớn lạnh hoặc sốt.
 • Một sự thay đổi trong chuyển động của em bé của bạn.
 • Nước tiểu ít hoặc nóng rát khi đi tiểu.
 • Bệnh tật hoặc nhiễm trùng.
 • Bất kỳ triệu chứng nào khác làm phiền bạn.

Câu hỏi để hỏi bác sĩ của bạn

 • Tôi có thể dùng những loại thuốc nào khi mang thai?
 • Khi nào tôi nên bắt đầu uống vitamin trước khi sinh? Loại nào là tốt nhất?
 • Tôi cần bổ sung bao nhiêu axit folic mỗi ngày?
 • Tôi có thể ngăn ngừa hoặc giảm sưng bằng cách nào?
 • Tôi nên tăng bao nhiêu cân khi mang thai?

Thông tin này cung cấp một cái nhìn tổng quan chung và có thể không áp dụng cho tất cả mọi người. Nói chuyện với bác sĩ gia đình của bạn để tìm hiểu xem thông tin này có áp dụng cho bạn hay không và để biết thêm thông tin về chủ đề này

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x