Những điều cần biết về việc sử dụng nicotine

Những điều cần biết về việc sử dụng nicotine

Nicotine, một chất kích thích được tìm thấy trong cây thuốc lá, là một trong những loại thuốc được sử dụng nhiều nhất ở Hoa Kỳ – và nó cũng gây nghiện như cocaine hoặc heroin, theo bác sĩ phẫu thuật. Các sản phẩm nicotine được quy định bởi Cục Quản lý Dược phẩm Liên bang (FDA). Mặc dù nicotine là hợp pháp, nhưng kể từ năm 2019, việc bán hoặc phân phối các sản phẩm có chứa nicotine cho những người dưới 21 tuổi là bất hợp pháp.

Hút thuốc lá là nguồn nicotine chính, với một gói thuốc lá cung cấp khoảng 250 “hit” của chất cực kỳ gây nghiện.

Ngày nay có ít người trên 18 tuổi hút thuốc hơn bao giờ hết, nhưng hút thuốc vẫn là nguyên nhân gây tử vong có thể phòng ngừa được nhất ở Hoa Kỳ chiếm 480.000 ca tử vong hàng năm. Ước tính từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho năm 2018 chỉ ra rằng 13,7% dân số trưởng thành của Hoa Kỳ hút thuốc lá.

Các sản phẩm nicotine bao gồm thuốc lá (còn được gọi là “khói”), ống, xì gà (đôi khi được gọi là “stogies”), nhai thuốc lá (còn được gọi là “nhúng” hoặc “nhai”), hít, hookahs và thuốc lá điện tử (còn được gọi là “e-cigs” và “vapes”).

Loại thuốc: Nicotine được phân loại là một chất kích thích.

Tác dụng phụ thường gặp: Nicotine được biết là gây giảm sự thèm ăn, tăng tâm trạng, tăng nhịp tim và huyết áp, buồn nôn, tiêu chảy, trí nhớ tốt hơn và tăng sự tỉnh táo.

Làm thế nào để nhận ra nicotine

Nicotine hiếm khi được bán như một sản phẩm duy nhất, thay vào đó nó thường được tìm thấy như một thành phần trong các sản phẩm thuốc lá như thuốc lá và một số sản phẩm cai thuốc lá như kẹo cao su nicotine và miếng dán. Nicotine được bán như một chất lỏng để sử dụng trong thuốc lá điện tử.

FDA yêu cầu nhãn cảnh báo trên các sản phẩm thuốc lá: “CẢNH BÁO: Sản phẩm này có chứa nicotine. Nicotine là một hóa chất gây nghiện”.

Nicotine có tác dụng gì?

Khi một người hít phải khói thuốc lá, nicotine trong khói thuốc nhanh chóng được hấp thụ vào máu và bắt đầu ảnh hưởng đến não trong vòng 10 giây. Khi đó, nicotine gây ra một số phản ứng hóa học tạo ra cảm giác vui vẻ và tập trung tạm thời. Nhưng những cảm giác này chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, giảm dần trong vòng vài phút.

Những phản ứng hóa học này bao gồm việc giải phóng catecholamine như adrenaline, hormone “chiến đấu hoặc bay”.  Về mặt thể chất, adrenaline làm tăng nhịp tim và huyết áp. Khi điều này xảy ra, người đó có thể trải qua hơi thở nhanh, nông và cảm giác nhịp tim đập nhanh. Adrenaline cũng nói với cơ thể để đổ glucose dư thừa vào máu.

Nicotine cũng kiềm chế sự thèm ăn và có thể góp phần giảm cân theo những cách phức tạp.

Các chuyên gia nói gì

Cho đến nay, đã có những nghiên cứu cho thấy tác động tích cực của nicotine, bao gồm giảm căng thẳng và tăng suy nghĩ, cũng như tiềm năng của chất kích thích trong việc ngăn chặn sự suy giảm nhận thức vào bệnh Alzheimer, trì hoãn sự tiến triển của bệnh Parkinson và như một phương pháp điều trị ADHD và tâm thần phân liệt.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế tiếp tục cảnh báo về sự nguy hiểm của nicotine, đặc biệt là khi được sử dụng bởi thanh thiếu niên có bộ não vẫn đang phát triển (cho đến khi 25 tuổi).

Nicotine tác động đến các bộ phận của não đóng một vai trò trong sự chú ý, trí nhớ, học tập và độ dẻo của não.

Trong khi hút thuốc lá đang giảm, vaping và thuốc lá điện tử đang gia tăng. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) cảnh báo rằng “thuốc lá điện tử đang đe dọa gây nghiện nicotine thế hệ mới”.

Ngoài nhãn và sử dụng đã được phê duyệt

Liệu pháp thay thế nicotine (NRT) là phương pháp điều trị dược lý đầu tiên được FDA chấp thuận để cai thuốc lá. Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy rằng sử dụng miếng dán nicotine có thể tăng gấp đôi tỷ lệ thành công cai thuốc lá của một người, đặc biệt là khi kết hợp với hỗ trợ.

Có rất nhiều sản phẩm NRT có sẵn, bao gồm:

 • Kẹo cao su nicotine
 • Ống hít nicotine
 • Viên ngậm nicotine
 • Thuốc xịt mũi nicotine
 • Miếng dán nicotine

Tác dụng phụ thường gặp

Nicotine gây ra một loạt các tác động đến cả cơ thể và tâm trí, bao gồm:

 • Giảm sự thèm ăn
 • Tiêu chảy
 • Suy nhược đường tiêu hóa
 • Tâm trạng nâng cao
 • Cải thiện trí nhớ và sự tỉnh táo
 • Tăng huyết áp
 • Tăng nhịp tim
 • Tăng sản xuất nước bọt và đờm
 • Buồn nôn
 • Mồ hôi

Dấu hiệu sử dụng

Nếu người thân của bạn đang hút thuốc lá, bạn có thể sẽ ngửi thấy nó trên chúng. Phát hiện vaping có thể khó khăn hơn một chút, nhưng vẫn còn một số dấu hiệu sử dụng:

 • Thiết bị: Thuốc lá điện tử hoặc “bút vape” có thể trông giống như một ổ đĩa ngón tay cái, bút hoặc bút stylus với các lỗ trên mỗi đầu.
 • Uống nhiều chất lỏng hơn: Chất lỏng bốc hơi trong e-cigs có chứa propylene glycol, thu hút và giữ các phân tử nước từ miệng, gây khô miệng liên tục.
 • Khó chịu: Đây là một dấu hiệu cổ điển của việc cai nicotine.
 • Chảy máu cam: Vaping có thể làm khô đường mũi và gây chảy máu mũi.
 • Mùi ngọt ngào: Nước ép hơi thường có hương vị, vì vậy nếu bạn đột nhiên bắt gặp một chút trái cây hoặc kẹo cao su bong bóng và không có kẹo xung quanh, nó có thể là một lá cờ đỏ.

Khoan dung, phụ thuộc và rút lui

Nicotine cực kỳ gây nghiện, và khi được sử dụng thường xuyên, cơ thể và tâm trí của bạn học cách mong đợi một lượng nicotine nhất định mỗi ngày, và nếu nó không nhận được nó, các triệu chứng cai nghiện có thể rất dữ dội. Bạn có thể nhanh chóng xây dựng khả năng dung nạp nicotine, cần nhiều hơn để đạt được hiệu quả mong muốn. Đây là một trong những lý do tại sao rất khó (nhưng không phải là không thể) để bỏ hút thuốc.

Nicotine tồn tại trong cơ thể bạn bao lâu?

Nicotine (dưới dạng thuốc lá, ống hoặc khói thuốc lá điện tử) chủ yếu được hấp thụ vào cơ thể qua phổi cũng như các màng trong miệng và cổ họng. Nó cũng có thể được hấp thụ trong đường tiêu hóa của bạn (thông qua nhai thuốc lá, kẹo cao su nicotine và viên ngậm) hoặc da của bạn nếu bạn sử dụng miếng dán nicotine.

Nicotine chủ yếu được chuyển hóa trong gan và được bài tiết qua nước tiểu qua thận cũng như trong phân. Nó tồn tại bao lâu trong hệ thống của bạn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm tuổi tác và cân nặng của bạn; loại sản phẩm nicotine; tần suất sử dụng; và mức độ hydrat hóa và hoạt động thể chất của bạn.

Điều đó nói rằng, sau đây là ước tính về thời gian nicotine có thể được phát hiện trong hệ thống của bạn:

 • Xét nghiệm nước bọt: Một đến bốn ngày
 • Xét nghiệm máu: 2-4 ngày
 • Xét nghiệm nước tiểu: 2-4 ngày
 • Xét nghiệm nang lông: Tối đa 90 ngày

Nhiều xét nghiệm thuốc thông thường sàng lọc nicotine.

Nghiện

Nicotine là một chất gây nghiện cao được tìm thấy trong tất cả các sản phẩm thuốc lá, bao gồm thuốc lá, ống, xì gà, thuốc lá nhai, hít, hookahs, thuốc lá điện tử và các thiết bị vaping khác.

Nicotine kích hoạt các con đường phần thưởng tương tự trong não như các loại thuốc khác như cocaine hoặc amphetamines, mặc dù ở mức độ thấp hơn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nicotine làm tăng mức độ dopamine trong não, một chất dẫn truyền thần kinh chịu trách nhiệm cho cảm giác khoái cảm và hạnh phúc.

Bỏ/ Giảm nghiện Nicotine

Khi nồng độ nicotine trong máu giảm, mọi người có thể bắt đầu cảm thấy sắc sảo và kích động. Các tác động cấp tính của nicotine hao mòn trong vòng vài phút, vì vậy những người hút thuốc phải tiếp tục dùng thuốc thường xuyên trong suốt cả ngày để duy trì tác dụng thú vị của nicotine và để ngăn ngừa cai nghiện nicotine, gây ra một loạt các triệu chứng về thể chất và tâm lý:

 • Táo bón, khí, đau dạ dày
 • Ho
 • Thèm hút thuốc
 • Khô miệng
 • Mệt mỏi
 • Chứng nhức đầu
 • Không có khả năng tập trung
 • Mất ngủ
 • Khó chịu, crankiness
 • Đau họng
 • Đau lưỡi và/hoặc nướu
 • Căng tức ở ngực

Điều trị nghiện và cai nghiện

Vượt qua nghiện nicotine là khó khăn, nhưng nó là rất có thể. Để thiết lập cho mình thành công, hãy cố gắng chuẩn bị cho mình để ngừng sử dụng nicotine bằng cách chọn một ngày bỏ thuốc lá. Đánh dấu ngày bỏ thuốc lá của bạn trên lịch của bạn, và từ thời điểm đó, cố gắng hết sức để ngừng sử dụng bất kỳ sản phẩm nicotine nào (ngoài một sản phẩm trị liệu thay thế nicotine, nếu bạn đang sử dụng một sản phẩm như một trợ giúp bỏ thuốc lá).

Điều trị

Liệu pháp hành vi nhận thức (CBT) có thể là một phương pháp điều trị hiệu quả cho những người đang tìm cách bỏ sử dụng nicotine. Trong một phiên CBT, một nhà trị liệu sẽ giúp bạn hiểu các yếu tố kích hoạt của bạn để sử dụng các sản phẩm nicotine và dạy cho bạn các cơ chế đối phó lành mạnh để chuyển sang thay thế.

Phỏng vấn động lực là một kỹ thuật trị liệu khác, trong đó một cố vấn sẽ giúp bạn trở nên có động lực hoặc cảm hứng hơn để theo đuổi mục tiêu bỏ hút thuốc. Họ sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi quan trọng, chẳng hạn như: Điều gì đang cản trở bạn bỏ thuốc lá? Làm thế nào bạn có thể sắp xếp các giá trị của bạn với hành động của bạn?

Trong một buổi chánh niệm, một cố vấn dạy bạn cách tách mình ra khỏi cảm giác thèm nicotine. Thực hành chánh niệm có thể giúp bạn học cách chịu đựng cảm giác thèm ăn và kích hoạt khói thuốc thay vì nhượng bộ chúng.

Thuốc men

Bác sĩ có thể đề nghị một loại thuốc theo toa để bỏ hút thuốc như Chantix (varenicline) hoặc Zyban (bupropion).

Chantix hoạt động bằng cách giảm cảm giác khoái cảm mà một người có được khi họ sử dụng nicotine. Cả Chantix và Zyban cũng có thể giúp làm giảm các triệu chứng cai nicotine. Zyban cũng có thể giúp giảm cảm giác thèm nicotine.

Có những tác dụng phụ tiềm ẩn của Chantix và Zyban bao gồm đau đầu, buồn nôn, thay đổi tâm trạng, khó ngủ và co giật.18

Một bác sĩ cũng có thể đề nghị liệu pháp thay thế nicotine (NRT) một cách riêng biệt hoặc ngoài một loại thuốc bỏ thuốc lá khác. NRT quản lý một lượng nhỏ nicotine mà không có các độc tố khác trong thuốc lá và các sản phẩm nicotine khác. Nó có thể giúp giảm cảm giác thèm ăn trong quá trình cai nicotine và giảm các triệu chứng cai nghiện nicotine.

Thay đổi lối sống

Hãy để bạn bè và gia đình của bạn biết rằng bạn đang bỏ cuộc. Bằng cách tranh thủ sự hỗ trợ của họ, bạn cải thiện cơ hội thành công của mình. Nếu bạn có bạn bè hoặc gia đình sử dụng nicotine, bạn có thể yêu cầu họ không sử dụng nicotine xung quanh bạn.

Hãy thử lập một danh sách các hoạt động xã hội không khói thuốc để tham gia, chẳng hạn như đi xem phim hoặc đến bảo tàng. Biết các yếu tố kích hoạt của bạn để sử dụng nicotine, và có một kế hoạch để tránh hoặc đối phó với chúng. Ví dụ, nếu bạn liên kết rượu với thuốc lá, bạn có thể tránh uống rượu hoặc đi đến quán bar cho đến khi bạn có thể kiểm soát cảm giác thèm ăn của mình.

Làm thế nào để nhận trợ giúp

Thống kê cho thấy chỉ có một tỷ lệ nhỏ (khoảng 7%) những người cố gắng bỏ hút thuốc mà không có sự hỗ trợ vẫn không hút thuốc một năm sau đó. Tuy nhiên, những người có chương trình bỏ thuốc lá tại chỗ bao gồm giáo dục về nghiện nicotine và một nhóm hỗ trợ vững chắc, làm tốt hơn nhiều.

Cho dù bạn thích bỏ gà tây lạnh hoặc chọn sử dụng trợ giúp bỏ thuốc lá để giúp bạn ngừng hút thuốc, điều quan trọng là phải nhận ra rằng phục hồi từ nghiện nicotine là một quá trình giải phóng dần dần theo thời gian.

Bỏ nicotine không xảy ra qua đêm, nhưng với sự kiên trì, tự do khỏi nghiện nicotine là có thể thực hiện được và sẽ trả lại cho bạn những lợi ích vượt xa những gì bạn có thể tưởng tượng.

Lịch sử nicotine

Nicotine là một chất được tìm thấy trong cây thuốc lá. Việc sử dụng thuốc lá có thể bắt đầu vào thế kỷ thứ nhất ở Trung Mỹ.

Người Mỹ bản địa sẽ nhai hoặc hút lá thuốc lá. Họ đã sử dụng thuốc lá cho các nghi thức tôn giáo và chữa bệnh bằng thuốc cho bệnh hen suyễn, sốt, trầm cảm, và nhiều hơn nữa.

Vào những năm 1500, các thủy thủ Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha đã mang thuốc lá từ châu Mỹ đến châu Âu. Đại sứ Pháp tại Lisbon, Nicot de Villemain, đã giới thiệu thuốc lá cho tòa án Pháp. Tên của ông sẽ được sử dụng để tạo ra tên nicotine.  Vào những năm 1600, thuốc lá được trồng ở Hoa Kỳ ngày nay. Đến năm 1880, máy cán thuốc lá đầu tiên được phát minh.

Trong những năm 1950, các nhà nghiên cứu đã liên kết hút thuốc lá với các bệnh như ung thư phổi. Vào những năm 1970, họ phát hiện ra rằng nicotine là một chất cực kỳ gây nghiện.

Kể từ những năm 1970, đã có nhiều luật mang tính bước ngoặt ở Hoa Kỳ để điều chỉnh hút thuốc và giáo dục mọi người về mối nguy hiểm của việc hút thuốc.  Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) báo cáo rằng có 1,3 tỷ người trên thế giới hiện đang hút thuốc lá.

Các câu hỏi thường gặp

Nicotine có gây ung thư không?

Không rõ ràng. Một số nghiên cứu cho thấy nicotine có thể làm tăng nguy cơ ung thư vì nó làm hỏng DNA. Tuy nhiên, hắc ín và các hóa chất độc hại khác trong thuốc lá có liên quan chặt chẽ hơn với ung thư so với nicotine.

Tuy nhiên, những người nghiện nicotine và hút thuốc nhiều có nguy cơ phát triển ung thư phổi cao hơn những người không sử dụng các sản phẩm nicotine.

Bạn có thể bị cuốn hút vào nicotine bằng cách sử dụng các sản phẩm cai thuốc lá?

Mặc dù có thể, hầu hết mọi người đều dễ dàng ngừng sử dụng thuốc nicotine sau vài tháng. Nói chung, các sản phẩm này cung cấp nicotine cho cơ thể bạn chậm hơn và với liều lượng nhỏ hơn so với hút thuốc.

Thuốc lá điện tử có an toàn hơn thuốc lá thông thường không?

Về mặt kỹ thuật, thuốc lá điện tử chứa ít hóa chất hơn so với thuốc lá được tìm thấy trong thuốc lá. Nhưng thuốc lá điện tử vẫn chứa các chất có hại như nicotine, kim loại nặng và các tác nhân gây ung thư.

Bạn có thể dùng quá liều nicotine?

Nicotine là độc hại và quá liều là có thể, mặc dù không phổ biến. Thông thường, ngộ độc nicotine xảy ra khi trẻ nhầm lẫn kẹo cao su nicotine hoặc viên ngậm với kẹo. Tiếp xúc với nicotine lỏng trong thuốc lá điện tử cũng là một mối quan tâm đối với mọi người ở mọi lứa tuổi vì nồng độ nicotine cao.

Nếu bạn hoặc ai đó bạn quan tâm trải qua các dấu hiệu sau đây của quá liều nicotine, hãy gọi cấp cứu ngay lập tức

 • Khó thở
 • Ngất
 • Chứng nhức đầu
 • Tăng hoặc giảm nhịp tim
 • Nôn mửa

Nội dung trên website dành cho mục đích thông tin và giáo dục. Trang web của chúng tôi không nhằm mục đích thay thế cho lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp.

Nhóm bài viết có liên quan

Lời khuyên cai thuốc từ những người đã cai thuốc thành công

Việc cai nghiện nicotine kéo dài bao lâu?

Đánh bại mô hình suy nghĩ gây nghiện trong quá trình cai nghiện Nicotine

Làm thế nào để phát triển một tư duy bỏ hút thuốc

Lý do tại sao bạn nên cân nhắc bỏ hút thuốc

Những sự thật quan trọng về nicotine

Tổng quan về Bỏ hút thuốc

Tại sao năm đầu tiên cai thuốc lá lại quan trọng như vậy?

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x