Những bước đầu tiên của em bé

Những bước đi đầu tiên của bé

Có rất nhiều cột mốc quan trọng trong năm đầu tiên của trẻ. Thú vị nhất có thể là những bước đi đầu tiên của bé. Trung bình, trẻ sơ sinh bước những bước đầu tiên vào khoảng thời gian được sinh nhật đầu tiên. Mốc thời gian là khác nhau đối với mỗi em bé. Một số trẻ bắt đầu biết đi sớm hơn 12 tháng. Một số trẻ sơ sinh không biết đi cho đến sau sinh nhật đầu tiên của chúng. Đừng so sánh sự tiến bộ của bé với bé của bạn bè hoặc những đứa trẻ khác của bạn. Tuy nhiên, hãy nói chuyện với bác sĩ của bé nếu bạn lo lắng về sự tiến triển của bé.

Đi bộ giới thiệu một sự độc lập mới cho em bé của bạn. Nó cũng có thể dẫn đến một loạt thách thức mới cho các bậc cha mẹ. Thách thức lớn nhất là giữ an toàn cho em bé của bạn.

Con đường dẫn đến hạnh phúc

Trẻ sơ sinh tập đi theo từng giai đoạn. Khi cơ của bé phát triển, các giai đoạn dẫn đến tập đi thường bao gồm:

 • Học cách ngồi độc lập (khoảng 6 tháng tuổi).
 • Bò (khoảng 6 đến 9 tháng tuổi).
 • Tập đứng (khoảng 9 tháng tuổi).
 • Giữ chặt đồ đạc trong một vài bước (khoảng 9 đến 12 tháng).
 • Đi bộ một cách độc lập (một hoặc hai bước trước khi ngã từ 11 đến 13 tháng, hoặc có thể muộn hơn).

Giúp bé dễ dàng tập những bước đầu tiên trong nhà bạn bằng cách di chuyển đồ đạc ra khỏi lối đi, nếu có thể, để bé có nhiều không gian đi lại. Đảm bảo rằng đồ đạc sẽ không đổ lên người bé khi bé kéo đến tư thế đứng. Bộ dụng cụ để buộc (gắn) đồ nội thất lớn vào tường có sẵn tại các cửa hàng sửa chữa nhà.

Bạn có thể khuyến khích những bước đi đầu tiên của bé bằng cách trang bị một hoặc hai đồ chơi đẩy để bé vui hơn. Đừng ham mua “xe tập đi” dành cho trẻ sơ sinh, vì chúng rất nguy hiểm cho con bạn. Thêm vào đó, xe tập đi thực sự không khuyến khích con bạn tự đi. Đừng quên mua những đôi giày chắc chắn, đi được trên đôi chân của bé. Điều này giúp bé hỗ trợ thêm khi tập đi. Nó cũng bảo vệ bàn chân của họ khỏi vết cắt và vết thương. Giày có dây buộc có thể vừa vặn hơn và an toàn hơn giày dép xỏ ngón.

 

Những điều cần cân nhắc

An toàn là ưu tiên hàng đầu của bạn khi bé bắt đầu tập đi. Em bé của bạn sẽ có quyền truy cập vào những thứ mà chúng không có khi chúng tập bò. Bảo vệ trẻ em trong nhà để giữ an toàn cho em bé của bạn, bao gồm:

 • Gắn khóa trẻ em trên cửa và tủ để giữ con bạn tránh xa các vật dụng, phòng không an toàn (phòng tắm và nhà để xe) và hóa chất.
 • Lắp cổng chắn ngang cầu thang để con bạn không bị ngã xuống các bậc thang.
 • Đệm các góc nhọn trên đồ đạc để bảo vệ con bạn khỏi bị ngã.
 • Đặt nồi và chảo ở mặt sau của bếp để bảo vệ em bé của bạn không bị bỏng.

Một số điều kiện y tế và khuyết tật phát triển có thể làm chậm những bước đi đầu tiên của bé. Ví dụ, những đứa trẻ sinh ra bị hội chứng Down có thể không bước những bước đầu tiên cho đến khi chúng gần bước sang tuổi thứ 2. Những đứa trẻ bị bại não sinh ra có thể gặp khó khăn trong việc đi lại trong suốt cuộc đời. Nếu con bạn sinh ra không bị bệnh tật hoặc khuyết tật về phát triển, và việc đi lại của trẻ bị chậm phát triển, hãy đến gặp bác sĩ.

 

Câu hỏi để hỏi bác sĩ của bạn

 • Nếu con tôi bị thừa cân, điều đó có thể ảnh hưởng đến việc đi lại của con tôi không?
 • Có phải tất cả trẻ sơ sinh đều biết bò trước khi chúng biết đi?
 • Những điều kiện y tế nào ảnh hưởng đến kỹ năng vận động?
 • Vật lý trị liệu có thể giúp con tôi đi lại được không?
 • Bé nhà tôi bắt đầu đi đúng giờ nhưng bị ngã nhiều là sao?

Thông tin này cung cấp một cái nhìn tổng quan chung và có thể không áp dụng cho tất cả mọi người. Nói chuyện với bác sĩ gia đình của bạn để tìm hiểu xem thông tin này có áp dụng cho bạn hay không và để biết thêm thông tin về chủ đề này

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x