nhức đầu, đau đầu

Nhức đầu

Đau đầu là gì?

Đau đầu là cơn đau xuất hiện ở đầu, cổ trên hoặc thậm chí cả mặt. Có một số loại đau đầu khác nhau. Chứng đau nửa đầu và đau đầu do căng thẳng là phổ biến nhất. Các loại khác là đau đầu từng cơn và đau đầu dội ngược.

Chứng đau nửa đầu

Đau nửa đầu là một cơn đau đầu dữ dội, dồn dập. Bạn có thể lấy chúng một lần hoặc thường xuyên, và chúng có thể kéo dài hàng giờ hoặc hàng ngày. Chứng đau nửa đầu thường gặp ở phụ nữ hơn nam giới.

Đau đầu căng thẳng

Đau đầu do căng thẳng thường do căng thẳng gây ra. Chúng thường bắt đầu vào giữa ngày. Chúng có thể nhẹ hoặc nặng và trở nên tồi tệ hơn theo thời gian.

Đau đầu do xoang

Đau đầu do xoang gây ra bởi áp lực xoang. Xoang là những khoảng nhỏ chứa đầy không khí nằm sau mũi, gò má và trán. Khi các xoang của bạn bị kích thích do nhiễm trùng hoặc dị ứng, những khoảng trống này có thể sưng lên (bị viêm). Sự kích ứng này cũng khiến các xoang của bạn bắt đầu sản xuất quá nhiều chất nhờn. Cả hai điều này đều góp phần vào áp lực xoang.

Đau đầu từng cụm

Đau đầu từng cơn là một loại đau đầu hiếm gặp. Đau đầu cụm thường bắt đầu đột ngột và xảy ra một lần hoặc nhiều hơn mỗi ngày trong một khoảng thời gian. Thông thường, chúng xảy ra vào (các) thời điểm giống nhau mỗi ngày. Khoảng thời gian này có thể kéo dài vài ngày hoặc lên đến 12 tuần.

Trung bình mỗi cơn đau đầu kéo dài khoảng 45 đến 90 phút. Thời gian phổ biến nhất để đau đầu cụm xảy ra là từ 1 đến 2 giờ sáng và 1 và 3 giờ chiều, và khoảng 9 giờ tối Đau đầu cụm ở nam giới nhiều hơn nữ giới.

Đau đầu tái phát

Những người có vấn đề với thuốc hoặc lạm dụng chất kích thích sẽ bị đau đầu tái phát. Những cơn đau đầu này xảy ra hầu hết vào sáng sớm. Chúng cũng đôi khi được gọi là đau đầu do lạm dụng thuốc.

Các triệu chứng của đau đầu

Triệu chứng chính của đau đầu là đau đầu. Các triệu chứng khác khác nhau, tùy thuộc vào loại.

Chứng đau nửa đầu

Chứng đau nửa đầu được xác định bằng cơn đau đầu đập thình thịch hoặc đập mạnh. Cơn đau có thể bắt đầu ở trán, bên đầu hoặc xung quanh mắt. Chứng đau nửa đầu thường trở nên tồi tệ hơn và khó khỏi. Chuyển động, đèn sáng và tiếng ồn lớn có thể khiến cơn đau tồi tệ hơn. Buồn nôn và ói mửa là phổ biến. Bạn cũng có thể bị mờ mắt hoặc choáng váng.

Đau đầu căng thẳng

Cơn đau do căng thẳng đầu liên tục và âm ỉ. Bạn có thể cảm thấy nó ở cả hai bên đầu hoặc xung quanh đầu, giống như một dải. Ngoài cơn đau, bạn có thể cảm thấy căng tức hoặc áp lực. Những cơn đau đầu có thể gây ra đau nhức ở hàm hoặc cổ của bạn.

Đau đầu do xoang

Áp lực xoang dẫn đến đau như nhức đầu ở trán, quanh mắt hoặc quanh mũi và má. Căng thẳng hoặc cử động đột ngột khiến cơn đau thậm chí tồi tệ hơn. Bạn cũng có thể có các triệu chứng khác. Chúng bao gồm chảy nước mũi, sưng mặt và đôi khi sốt. Tai của bạn cũng có thể cảm thấy như bị chặn lại hoặc như bị áp lực.

Đau đầu từng cụm

Cơn đau do nhức đầu từng đám thường rất dữ dội. Nó có thể xảy ra phía sau hoặc xung quanh một hoặc cả hai mắt. Những cơn đau đầu có thể khiến mắt hoặc mũi của bạn bị đỏ và sưng lên. Chúng cũng có thể khiến bạn cảm thấy bồn chồn.

Đau đầu tái phát

Cơn đau và các triệu chứng do đau đầu tái phát có thể khác nhau. Buồn nôn và ói mửa là phổ biến. Bạn có thể lo lắng, cáu kỉnh hoặc trầm cảm, hoặc khó ngủ.

Nguyên nhân nào gây ra đau đầu?

Nguyên nhân chính xác của đau đầu rất khác nhau và không phải lúc nào cũng được biết đến.

Chứng đau nửa đầu có thể do:

 • Thay đổi các chất hóa học trong cơ thể.
 • Di truyền học.
 • Nhân tố môi trường.

Rất nhiều yếu tố có thể gây ra đau đầu do căng thẳng. Bao gồm các:

 • Căng thẳng.
 • Các vấn đề về giấc ngủ.
 • Các vấn đề về xoang và dị ứng.
 • Căng cứng hoặc đau cơ, có thể do nghiến chặt hàm hoặc tư thế sai.
 • Trầm cảm.
 • Sự lo ngại.
 • Thay đổi nội tiết tố ở phụ nữ.
 • Một số loại thuốc.
 • Một số loại thực phẩm và đồ uống.

Đau đầu từng cụm dường như không liên quan đến tình trạng sức khỏe hoặc các bệnh về não. Một số tác nhân gây đau đầu cụm bao gồm:

 • Dùng một số loại thuốc, chẳng hạn như nitroglycerin.
 • Hút thuốc nhiều.
 • Uống rượu.
 • Một sự thay đổi trong cách ngủ bình thường của bạn.
 • Mức độ bất thường của một số hormone.
 • Các vấn đề với vùng dưới đồi của bạn, là phần não kiểm soát “đồng hồ sinh học” của cơ thể bạn.

Lạm dụng thuốc là nguyên nhân chính gây ra những cơn đau đầu tái phát. Hãy cẩn thận khi dùng quá nhiều một số loại thuốc nhất định. Bao gồm các:

 • thuốc giảm đau
 • Thuốc không kê toa
 • thuốc an thần
 • thuốc an thần
 • thuốc ergotamine
 • các đơn thuốc khác

Nếu bạn bị đau đầu tái phát, không nên dùng những loại thuốc này quá 2 ngày một tuần. Nói chuyện với bác sĩ của bạn để tìm hiểu xem bạn có nên ngừng dùng những loại thuốc này hoàn toàn hay không.

Làm thế nào để chẩn đoán đau đầu?

Bác sĩ của bạn thường có thể cho biết bạn bị đau đầu loại nào. Người đó có thể làm điều này bằng cách kiểm tra bạn và xem xét các triệu chứng của bạn. Có thể hữu ích nếu bạn theo dõi thời gian và kiểu đau đầu, cũng như cảm giác của chúng. Điều này có thể giúp xác định nguyên nhân hoặc tác nhân gây ra và cách điều trị chúng. Nó cũng giúp đánh giá mức độ đau của bạn trên thang điểm. Một cách tốt để làm điều này là ghi nhật ký đau đầu.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, bác sĩ có thể thực hiện các xét nghiệm để hỗ trợ chẩn đoán. Chúng có thể bao gồm các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm để kiểm tra nồng độ hóa chất hoặc máu của bạn. Chúng cũng có thể bao gồm các xét nghiệm hình ảnh, chẳng hạn như chụp X-quang, chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI).

Đau đầu có thể được ngăn ngừa hoặc tránh được không?

Bạn không thể ngăn chặn hoàn toàn cơn đau đầu. Bạn có thể giảm bớt cơn đau đầu bằng cách xác định nguyên nhân gây đau đầu.

Chứng đau nửa đầu

Thuốc ngăn ngừa chứng đau nửa đầu có thể hữu ích nếu cơn đau đầu của bạn xảy ra hơn 2 lần một tháng. Thuốc phòng ngừa chứng đau nửa đầu có thể bao gồm thuốc theo toa thường được sử dụng để điều trị các bệnh khác. Thuốc chống động kinh, thuốc chống trầm cảm, thuốc giảm huyết áp và thậm chí tiêm Botox là một số loại thuốc phòng ngừa mà bác sĩ có thể kê đơn. Các chất ức chế peptide liên quan đến gen (CGRP) calcitonin cũng có thể giúp ngăn ngừa chứng đau nửa đầu. Họ làm như vậy bằng cách ngăn chặn một peptide liên quan đến gen trong dây thần kinh cảm giác của bạn. Peptide này được biết là tăng lên trong cơn đau nửa đầu, vì vậy việc ngăn chặn nó có thể giúp ngăn ngừa chứng đau nửa đầu.

Ngoài ra còn có một số phương pháp điều trị phi y tế được thiết kế để giúp giảm thiểu tần suất và cơn đau nửa đầu. Một là thiết bị kích thích điện, đã được FDA chấp thuận. Đó là một chiếc băng đô mà bạn đeo mỗi ngày một lần trong 20 phút để kích thích dây thần kinh liên kết với chứng đau nửa đầu. Một phương pháp điều trị phi y tế khác là tư vấn nhằm giúp bạn kiểm soát tốt hơn chứng đau nửa đầu của mình. Tư vấn này cũng hoạt động hiệu quả nhất khi kết hợp với phòng ngừa bệnh đau nửa đầu.

Đau đầu căng thẳng

Một cách để giúp ngăn ngừa đau đầu do căng thẳng là cải thiện tư thế của bạn. Cải thiện tư thế có thể giúp cơ của bạn không bị căng hoặc căng. Bạn có thể thực hành động tác này khi đang ngồi và khi đang đứng. Trong khi ngồi, hãy đảm bảo rằng vai của bạn hướng ra sau và đầu của bạn không bị đổ về phía trước hoặc phía sau. Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn làm việc trên máy tính và nhìn vào điện thoại thông minh của mình. Khi đứng, nhớ giữ vai lại đồng thời siết chặt cơ bụng. Giữ thẳng cổ và giữ đầu của bạn ngang bằng.

Đau đầu do xoang

Giữ cho xoang ẩm và sạch sẽ có thể giúp ngăn ngừa đau đầu do viêm xoang. Cân nhắc thêm máy tạo độ ẩm vào phòng ngủ của bạn. Điều này có thể giúp mũi của bạn không bị khô và kích ứng. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc cũng sử dụng một công cụ để làm sạch xoang. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên sử dụng bình xịt neti hoặc ống tiêm bóng đèn. Điều này sẽ làm ẩm các xoang và giúp làm sạch chất nhờn.

Đau đầu từng cụm

Uống rượu và hút thuốc lá hoặc vaping có thể gây ra đau đầu từng cơn. Tránh các yếu tố kích hoạt có thể giúp bạn ngăn ngừa chứng đau đầu từng cơn. Bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc chẹn kênh canxi để phòng ngừa.

Đau đầu tái phát

Cách tốt nhất để ngăn ngừa cơn đau đầu bùng phát trở lại là hạn chế sử dụng thuốc giảm đau. Bạn chỉ nên sử dụng chúng khi cần thiết và không quá hai lần một tuần. Nếu bạn cảm thấy cần sử dụng chúng thường xuyên hơn, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Bạn cũng nên tránh caffeine khi dùng thuốc giảm đau. Điều này là do nhiều loại thuốc giảm đau đã chứa caffeine. Liều lượng gấp đôi caffein có thể gây đau đầu hoặc khiến bệnh trầm trọng hơn.

Điều trị đau đầu

Các phương pháp điều trị đau đầu phổ biến nhất là nghỉ ngơi và dùng thuốc giảm đau không kê đơn. Chúng bao gồm aspirin, acetaminophen, ibuprofen và naproxen. Luôn kiểm tra nhãn khi chọn thuốc giảm đau không kê đơn. Bạn muốn tìm các tác dụng phụ hoặc tương tác thuốc có thể xảy ra với các loại thuốc khác mà bạn dùng. Đảm bảo rằng bạn đã đọc và làm theo các hướng dẫn trên nhãn một cách cẩn thận. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Cần lưu ý rằng trẻ em không được dùng aspirin. Nó có thể gây ra một căn bệnh nghiêm trọng gọi là hội chứng Reye ở trẻ em dưới 18 tuổi.

Tốt nhất là điều trị đau đầu khi chúng mới bắt đầu hoặc khi chúng còn nhẹ. Sẽ khó điều trị và thoát khỏi cơn đau đầu hơn một khi cơn đau tồi tệ hơn. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu những phương pháp điều trị thông thường này không hiệu quả. Họ có thể đề xuất một lựa chọn điều trị khác.

Điều trị theo toa

Một số loại thuốc theo toa có thể ngăn ngừa đau đầu. Những ví dụ bao gồm:

 • Thuốc chống trầm cảm ba vòng, chẳng hạn như amitriptyline và nortriptyline.
 • Thuốc chống động kinh, chẳng hạn như axit valproic, gabapentin và topiramate.
 • Thuốc chẹn beta, chẳng hạn như propranolol.

Những loại thuốc này có thể giúp ngăn ngừa hoặc giảm số lượng cơn đau đầu mà bạn mắc phải. Có thể mất 6 tuần hoặc hơn để thuốc bắt đầu hoạt động. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc liệu một trong những loại thuốc này có phù hợp với bạn hay không. Điều quan trọng là phải làm theo hướng dẫn của bác sĩ. Hầu hết các đơn thuốc cần được thực hiện mỗi ngày. Luôn mang theo thuốc phòng trường hợp đau đầu.

Điều trị đặc biệt cho đau đầu từng đám

Một số phương pháp điều trị có sẵn cho những người bị đau đầu từng cơn. Làm việc với bác sĩ của bạn để thảo luận về ưu, nhược điểm và tác dụng phụ. Lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp với bạn và thiết lập một lịch trình cho các loại thuốc theo toa.

Bác sĩ của bạn có thể sẽ kê đơn hai loại thuốc. Thuốc đầu tiên là phòng ngừa. Bạn dùng nó thường xuyên trong toàn bộ thời gian cụm. Nó giúp giảm thiểu số lần đau đầu mà bạn mắc phải. Thuốc thứ hai có phản ứng. Bạn dùng nó để giảm đau do đau đầu từng cơn.

Những loại thuốc này có thể rất hiệu quả. Chúng có thể làm giảm số cơn đau đầu bạn gặp phải cũng như mức độ nghiêm trọng. Đau đầu cụm thường bắt đầu nhanh chóng. Bạn có thể không được trợ giúp y tế, vì vậy bạn nên chuẩn bị sẵn thuốc. Hãy thực hiện điều này ngay sau khi một cuộc tấn công bắt đầu. Bạn có thể muốn nói với gia đình hoặc bạn bè về chứng đau đầu và các loại thuốc của bạn. Bằng cách này, họ có thể giúp bạn khi bạn bị tấn công. Đối với một số người, thuốc uống (uống) không hoạt động đủ nhanh. Vì lý do này, bác sĩ có thể kê một dạng thuốc khác. Đây có thể là thuốc xịt mũi, thuốc tiêm (bắn) hoặc thuốc đặt trực tràng. Một phương pháp điều trị khác có hiệu quả đối với một số người là gây tê cục bộ. Đây là một loại thuốc tê mà bạn áp dụng cho mũi của mình.

Khi bắt đầu cơn đau đầu, hít oxy tinh khiết qua mặt nạ có thể giúp ngăn chặn cơn đau đầu. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng thực tế, vì những cơn đau đầu đến nhanh chóng.

Sống chung với những cơn đau đầu

Một số loại đau đầu có thể rất đau. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn nhận được chúng một cách thường xuyên. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều đối phó tốt với việc điều trị đúng cách.

Ngoài thuốc, một thói quen cố định hàng ngày có thể giúp kiểm soát các triệu chứng của bạn và ngăn ngừa đau đầu. Ví dụ, ăn các bữa ăn vào giờ bình thường. Các cách khác để giúp ngăn ngừa đau đầu bao gồm:

 • Chườm nóng hoặc túi đá lên đầu hoặc cổ.
 • Đang tắm hoặc tắm nước nóng.
 • Đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày.
 • Nghỉ ngơi hoặc ngủ đủ giấc.
 • Tránh những việc gây căng thẳng và / hoặc làm những việc giúp giảm bớt căng thẳng.
 • Không bao giờ bỏ bữa. Nhịn ăn là một nguyên nhân phổ biến gây đau đầu.
 • Uống nhiều nước. Mất nước cũng có thể gây đau đầu.
 • Tập thể dục thường xuyên tất cả các loại. Cố gắng tập thể dục ít nhất 30 đến 60 phút 4 đến 6 lần một tuần.

Điều quan trọng là phải biết điều gì gây ra cơn đau đầu của bạn, đặc biệt là nếu bạn thường xuyên bị chúng. Ghi nhật ký về cơn đau đầu có thể giúp bạn tìm ra nguyên nhân gây ra những cơn đau đầu này. Nhật ký có thể giúp bạn theo dõi các hoạt động, thức ăn và thậm chí cả thời tiết dẫn đến đau đầu của bạn.

Một số bệnh nhân thử các lựa chọn thay thế để giảm đau đầu. Ví dụ như châm cứu hoặc trị liệu thần kinh cột sống. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về những rủi ro tiềm ẩn và lợi ích của những phương pháp điều trị này. Hãy nhớ rằng không phải tất cả các phương pháp điều trị thay thế đều được chứng minh là hiệu quả. Ví dụ, các loại thuốc thảo dược không được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) kiểm nghiệm. Hỏi bác sĩ về việc dùng thuốc thảo dược. Người đó có thể kiểm tra sự tương tác của thuốc với các loại thuốc khác mà bạn dùng.

Một hình thức điều trị thay thế khác là liệu pháp tâm trí – cơ thể. Điều này tập trung vào sự kết nối giữa tâm trí và cơ thể của bạn. Bạn có thể tự mình thực hiện một số loại liệu pháp tâm-thân.

 • Thiền. Nhắm mắt, hít thở sâu và tập trung vào hơi thở hoặc một suy nghĩ tích cực.
 • Thư giãn. Cho phép cơ của bạn giải phóng căng thẳng bằng cách chườm nóng hoặc lạnh lên vùng đó. Nếu nhiệt có tác dụng, hãy tắm bằng vòi hoa sen hoặc bồn tắm nước nóng. Sử dụng đệm sưởi ở chế độ thấp hoặc chai nước nóng. Nếu cảm lạnh có tác dụng, hãy thử chườm lạnh trong một chiếc khăn mỏng để bảo vệ làn da của bạn.
 • Mát xa. Xoa đầu và thái dương hoặc các cơ ở cổ và vai. Mát-xa giúp giải phóng căng thẳng và áp lực, đồng thời giảm đau nhức.

Các loại liệu pháp tâm trí-cơ thể khác là phản hồi sinh học và hành vi nhận thức. Phản hồi sinh học là một kỹ thuật mà bạn sử dụng suy nghĩ của mình để kiểm soát cơ thể. Phản hồi sinh học có thể giúp giải quyết các vấn đề về sức khỏe thể chất và tinh thần. Liệu pháp hành vi nhận thức là một hình thức tư vấn được gọi là liệu pháp nói chuyện. Nó có thể giúp bạn xác định các yếu tố kích hoạt để có thể ngăn chặn chúng trước khi cơn đau đầu xảy ra. Liệu pháp nhận thức hành vi có thể giúp giảm bớt căng thẳng và điều trị các vấn đề sức khỏe.

Câu hỏi để hỏi bác sĩ của bạn

 • Tôi bị loại đau đầu nào, và nguyên nhân là gì?
 • Tôi có thể làm gì để ngăn ngừa đau đầu? Tập thể dục hoặc các thay đổi lối sống khác có thể giúp ích gì không?
 • Lựa chọn điều trị tốt nhất cho tôi là gì?
 • Tôi có nên ghi nhật ký đau đầu không?
 • Các loại thuốc hoặc phương pháp điều trị thay thế có thể giúp tôi không?

Thông tin này cung cấp một cái nhìn tổng quan chung và có thể không áp dụng cho tất cả mọi người. Nói chuyện với bác sĩ gia đình của bạn để tìm hiểu xem thông tin này có áp dụng cho bạn hay không và để biết thêm thông tin về chủ đề này

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x