Máy tính rụng trứng

Máy tính rụng trứng, cách sử dụng máy hoặc lịch rụng trứng

Máy tính rụng trứng

Máy tính rụng trứng
Kỳ kinh cuối cùng của bạn bắt đầu khi nào?
E.g. 18/01/2020
Thông thường, chu kỳ của bạn là bao lâu?
Chu kỳ thường thay đổi từ 23 đến 35 ngày
Ước tính ngày rụng trứng của bạn
khả năng rụng trứng ngày này
Do độ dài chu kỳ của bạn, rất tiếc, chúng tôi không thể ước tính xác suất rụng trứng. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Xét nghiệm rụng trứng kỹ thuật số để phát hiện chính xác những ngày dễ thụ thai nhất của bạn.
  *
Bắt đầu kỳ kinh cuối cùng của bạn
  20%
Khả năng rụng trứng vào ngày này
Thay đổi thông tin của tôi
Máy tính được tạo bởi Clearblue®
Kết quả dựa trên thông tin bạn đã cung cấp và dữ liệu từ ấn phẩm bên dưới: Sarah Johnson, Lorrae Marriott & Michael Zinaman (2018): “Ứng dụng và phương pháp lịch có thể dự đoán chính xác ngày rụng trứng không?”, Nghiên cứu và ý kiến y tế hiện tại, DOI:10.1080/03007995.2018.1475348

Máy tính rụng trứng, biểu đồ và lịch là những công cụ cố gắng dự đoán thời điểm bạn(hoặc bạn gái, người yêu, vợ) có thể rụng trứng. Những công cụ này dựa trên độ dài điển hình của chu kỳ kinh nguyệt của bạn và khoảng thời gian dự kiến rụng trứng để xác định thời gian quan hệ tình dục để mang thai. Tương tự, nếu bạn sử dụng các loại thuốc hỗ trợ sinh sản khác, những công cụ này có thể được sử dụng để đề xuất thời điểm bạn dễ thụ thai nhất.

Trong khi nó là một công cụ hữu ishc, máy tính ngày rụng trứng không chính xác 100%; các phương pháp phát hiện rụng trứng khác chẳng hạn như bộ dụng cụ thử rụng trứng, chính xác hơn. Nhưng một máy tính rụng trứng dưới đây có thể giúp đưa bạn vào vòng quay khả năng sinh sản.

Giới thiệu máy tính rụng trứng

Các thuật ngữ máy tính rụng trứng, biểu đồ và lịch có thể hoán đổi cho nhau. Tất cả đều sử dụng thông tin cơ bản khá giống nhau để dự đoán thời điểm bạn có nhiều khả năng rụng trứng nhất dựa trên các chu kỳ trong quá khứ, mang đến cho bạn một cơ hội thụ thai dự kiến để tăng cơ hội thụ thai.

Sự khác biệt của các công cụ này: máy tính, biểu đồ và lịch chỉ khác nhau ở tên gọi và cách trình bày. Nhiều tài nguyên trực tuyến, sách và các chuyên gia y tế nói và cung cấp các công cụ này và cách thực hiện tính toán riêng của bạn bằng cách sử dụng các thuật ngữ khác nhau tuy nhiên về bản chất cách tính của chúng giống nhau.

Một công cụ lịch thường trông giống như một lịch điển hình với các thời điểm thụ thai ước tính được đánh dấu trong mỗi tháng. Biểu đồ có thể hiển thị cùng một thông tin dưới dạng biểu đồ hơn là dưới dạng lịch. Ngoài ra, nó có thể được gọi là biểu đồ rụng trứng đơn giản vì bạn đang lập biểu đồ thông tin. Với một máy tính, bạn có thể tự nhập dữ liệu của mình vào, cung cấp chu kỳ của bạn.

Trên đây là một máy tính rụng trứng đáng tin cậy để thử, nó dùng lịch rụng trứng cơ bản do văn phòng bộ y tế và dịch vụ nhân sinh Hoa kỳ về sức khỏe phụ nữ cung cấp. Dễ sử dụng và mang lại cho bạn thời gian thụ thai là 6 ngày. Nó cũng ước tính ngày rụng trứng của bạn, tỉ lệ % của từng ngày có thể rụng trứng.

Làm thế nào để sử dụng

Hầu hết các công cụ dự đoán rụng trứng đơn giản chỉ hỏi ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng và độ dài trung bình của chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Nếu bạn không biết độ dài chu kỳ thông thường của mình, hầu hết các lịch sẽ đề xuất sử dụng 28 ngày. Đây được coi là mức trung bình nhưng nghiên cứu cho thấy thực sự có sự khác biệt đáng kể từ phụ nữ này sang phụ nữ khác ( thậm chí từ chu kỳ này sang chu kỳ khác cũng có chênh lệch đối với một số phụ nữ ). Một chu kỳ bình thường có thể dao động từ 21 đến 35 ngày.

Sau khi được bạn cung cấp dữ liệu, máy tính sẽ giả định giai đoạn hoàng thể là 14 ngày. Giai đoạn hoàng thể là khoảng thời gian từ khi rụng trứng đến ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo. Giống như độ dài chu kỳ, độ dài của pha hoàng thể bình thường cũng có thay đổi khá nhiều và ngắn nhất là 10 ngày hoặc dài nhất 15 ngày. Vì vậy, nếu pha hoàng thể của bạn có xu hướng về phía cuối của quang phổ, thì thời điểm thụ thai được cung cấp bởi một công cụ như máy tính ngày rụng trứng cơ bản có thể bị tắt sau vài ngày.

Lịch rụng trứng chính xác hơn sẽ tính đến giai đoạn hoàng thể cá nhân của bạn ngoài độ dài chu kỳ trung bình của bạn. Để sửa chữa bất kỳ tính toán sai lầm nào có thể xảy ra, hãy thêm một vài ngày vào cuối thời hạn sinh dự kiến của bạn.

Nếu bạn biết từ xét nghiệm trước hoặc nhận thức về khả năng sinh sản bằng biểu đồ thời gian trung bình của giai đoạn hoàng thể, hãy nhớ bao gồm thông tin đó có được thời gian thụ thai chính xác hơn từ biểu đồ rụng trứng. Nếu không, hãy xem xét biểu đồ thân nhiệt cơ bản (BBT) để tìm hiểu.

Tiếp theo, dựa trên thông tin này, công cụ dự đoán ngày rụng trứng sẽ xác định những ngày mà bạn có khả năng dễ thụ thai nhất và thậm chí có thể cung cấp ngày rụng trứng dự kiến.

Mặc dù có công cụ máy tính rụng trứng trực tuyến, tuy nhiên bạn cũng có thể tự mình làm một phép toán tương tự để xác định những ngày dễ thụ thai nhất của mình thay vì dựa vào công cụ dự đoán trực tuyến.

Trên thực tế, phụ nữ và bác sĩ đã làm phép tính này trên giấy trong nhiều thập kỷ. Chỉ cần làm theo cách tính của máy tính đề xuất.

Biểu đồ dự đoán rụng trứng

Bạn có thể sử dụng máy tính ở trên hoặc máy tính bạn tìm thấy ở nơi khác hoặc tạo lịch rụng trứng của riêng bạn. Hãy nhớ rằng tất cả mọi thứ ở trên, đặc biệt chu kỳ của mỗi người khác nhau và ngay cả khi có 3 phụ nữ đều có chu kỳ ngày giống nhau, họ vẫn có thể rụng trứng vào những ngày khác nhau – làm theo hướng dẫn sau. Biểu đồ sẽ cung cấp cho bạn một ước tính sơ bộ về thời điểm bạn có thể có khả năng sinh sản cao nhất.

  • Hãy xem xét thông tin trong biểu đồ như một ước tính dự đoán tốt nhất. Nếu bạn muốn có một dự đoán chính xác hơn về ngày rụng trứng, hãy thử biểu đồ nhiệt độ cơ thể cơ bản.
  • Biết số ngày trung bình trong chu kỳ của bạn. Đây là số ngày kể từ khi một giai đoạn bắt đầu và giai đoạn tiếp theo bắt đầu. Cách tốt nhất để ước tính giá trị trung bình là lập biểu đồ thời gian của bạn trong vài tháng.
  • Hãy nhớ rằng bạn có khả năng sinh sản cao nhất một đến hai ngày trước khi rụng trứng. Tỷ lệ mang thai của bạn trong thời kỳ thụ thai của bạn tăng lên càng gần với những ngày tối ưu này nhưng mang thai vẫn có thể xảy ra trong thời điểm thụ thai rộng hơn.
  • Hiểu cách đếm ngày chu kỳ : Ngày bạn có kinh nguyệt là ngày chu kỳ 1; 15 ngày sau là ngày chu kỳ 15, v..v… Ngày cuối cùng của chu kỳ của bạn là ngày trước khi bạn có được kỳ kinh nguyệt tiếp theo và là dấu hiệu cho thấy độ dài của chu kỳ.
  • Theo dõi thời điểm thụ thai của bạn bằng cách vẽ chu kỳ của bạn trên lịch, sau đó đếm ngược 14 ngày (hoặc sử dụng chiều dài pha hoàng thể của bạn nếu biết) từ ngày cuối cùng dự kiến của chu kỳ tiếp theo.
  • Thêm ba hoặc bốn ngày ( hoặc nhiều hơn, nếu bạn muốn đệm thêm ), đặc biệt là trước ngày rụng trứng ước tính và đó là thời điểm khả năng sinh sản của bạn. Những ngày quan trọng là hai hoặc ba ngày trước khi rụng trứng nhưng tốt nhất là phòng ngừa rủi ro của bạn bằng cách thêm một vài ngày nữa.

Mức độ chính xác

Không có thứ gọi là lịch rụng trứng hay máy tính ngày rụng trứng hoàn toàn chính xác. Theo định nghĩa, chúng dựa trên mức trung bình, và ngay cả khi bạn đã lập biểu đồ thời gian của mình, độ dài chu kỳ và ngày rụng trứng của bạn cũng có thể thay đổi chu kỳ theo chu kỳ.

Nếu chu kỳ của bạn có xu hướng không đều, bạn có thể tính toán độ dài chu kỳ trung bình của mình và sau đó tự cho mình một thời điểm thụ thai chính xác nhất. Ngoài ra, bạn có thể xem xét chu kỳ của bạn là bao nhiêu ngày khi nó ngắn hơn và bao nhiêu ngày khi nó dài hơn và kết hợp với thông tin.

Tuy nhiên, nếu chu kỳ của bạn ngắn hơn 21 ngày hoặc dài hơn 35 ngày, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc các trung tâm chăm sóc sức khỏe để nhận một số đề nghị và làm một số thử nghiệm để tìm hiểu lý do.

May mắn là bạn không cần các công cụ dự đoán rụng trứng hoàn toàn chính xác để lấy thời điểm chính xác. Khi cố gắng thụ thai, bạn không nhất thiết cần một ngày cụ thể mà bạn có một loạt các ngày có khả năng thụ thai. Miễn là bạn có quan hệ tình dục thường xuyên trong toàn bộ các ngày gọi là thời điểm dễ thụ thai.

Cân nhắc đặc biệt

Nếu bạn đang tìm kiếm các cách tiếp cận để xác định thời điểm thụ thai chính xác hơn các công cụ như máy tính ngày rụng trứng, hãy xem xét những điều sau :

  • Biểu đồ BBT của bạn
  • Chú ý đến dấu hiệu rụng trứng của cơ thể
  • Theo dõi sự thay đổi chất nhầy cổ tử cung
  • Sử dụng bộ dụng cụ xét nghiệm rụng trứng OPK

Ứng dụng sinh sản

Nếu bạn muốn có lịch rụng trứng chính xác hơn một chút, hãy cân nhắc sử dụng ứng dụng sinh sản hoặc rụng trứng trên điện thoại thay vì bộ công cụ trên website. Các ứng dụng có thể yêu cầu nhiệt độ cơ thể của bạn và các dấu hiệu khác đồng thời cho phép bạn điều chỉnh dữ liệu dựa trên quan sát của riêng bạn.

Nếu bạn sử dụng các ứng dụng trên điện thoại, nó cũng có ích khi bạn đi khám phụ khoa vì nó cho phép bạn ghi lại nhật ký mà bạn đã lưu và theo dõi thông tin của bản thân.

Một số ứng dụng có thể sử dụng

Chu kỳ điều trị sinh sản

Cảnh báo quan trọng là khi bạn dùng các loại thuốc sinh sản như Clomid (clomiphene) hoặc Femara (letrozole) có thể phá vỡ chu kỳ tự nhiên của bạn, khi đó bạn sử dụng máy tính rụng trứng sẽ không còn đáng tin cậy nữa.

Vì vậy, khi dùng Clomid thì đừng chỉ dựa vào máy tính rụng trứng, vì chu kỳ khi sử dụng Clomid có thể khác hoàn toàn so với khi bạn không dùng thuốc.

Nếu bạn không muốn bỏ lỡ những ngày dễ thụ thai nhất của mình khi đang ở thời kỳ mong muốn mang thai, đừng bỏ lỡ bộ xét nghiệm để dự đoán ngày rụng trứng chính xác nhất.

Kiểm soát sinh sản bằng máy tính rụng trứng

Một số người cố gắng sử dụng máy tính như một hình thức kiểm soát sinh sản tự nhiên. Ý tưởng là giới hạn (hạn chế hoặc kiêng) quan hệ tình dục trong những ngày được dự đoán dễ rụng trứng nhất. Tuy nhiên, như đã giải thích ở trên không có gì lạ khi các chu kỳ thay đổi, có nghĩa là những ngày ít khả năng là thời điểm thụ thai của bạn có thể trở thành ngày dễ thụ thai nhất.

Nếu bạn thực sự không muốn mang thai, đừng dựa vào máy tính ngày rụng trứng như một phương tiện kiểm soát sinh sản. Có một nguy cơ đáng kể bạn sẽ vô tình quan hệ tình dục khi bạn đang trong ngày ( thời điểm ) dễ thụ thai nhất.

Lời kết

Nếu bạn định sử dụng máy tính ngày rụng trứng, hãy xem nó là một thông tin gợi ý chứ không phải là một điều chính xác. Nếu lịch nói rằng bạn có thể sẽ rụng trứng vào một ngày cụ thể, hoặc % rụng trứng của ngày đó là cao nhất, hãy xem xét ngày trước và ngày sau ngày đó là những ngày có khả năng thụ thai.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng lịch rụng trứng để quyết định khi nào dùng bộ xét nghiệm rụng trứng hoặc bộ dự đoán rụng trứng. Điểm mấu chốt là trong khi độ chính xác của máy tính rụng trứng không hoàn hảo, bạn có thể sử dụng nó như một hướng dẫn khi cố gắng thời gian quan hệ tình dục cho thai kỳ.

Thông tin này cung cấp một cái nhìn tổng quan chung và có thể không áp dụng cho tất cả mọi người. Nói chuyện với bác sĩ gia đình của bạn để tìm hiểu xem thông tin này có áp dụng cho bạn hay không và để biết thêm thông tin về chủ đề này

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x