Lý do tại sao bạn nên cân nhắc bỏ hút thuốc

Lý do tại sao bạn nên cân nhắc bỏ hút thuốc

Đưa ra quyết định bỏ thuốc lá có lẽ là quyết định tốt nhất bạn có thể đưa ra cho sức khỏe của mình. Mặc dù nó sẽ không dễ dàng, nhưng nó sẽ có giá trị nó.

Vâng, nó cần công việc và vâng, phải mất một thời gian. Điều đó nói rằng, phần khó khăn xảy ra sớm, và với một số hiểu biết về những gì phía trước và sự hỗ trợ để vượt qua nó, bạn sẽ ngạc nhiên rằng phục hồi từ nghiện nicotine là có thể thực hiện được và một nhiệm vụ hữu hạn. Nói cách khác, bạn sẽ không phải lúc nào cũng bỏ lỡ hút thuốc. Nó cũng giúp ghi nhớ những sự thật này.

Sử dụng thuốc lá rất nguy hiểm

Khi nghĩ về việc bỏ thuốc lá, hãy xem xét các số liệu thống kê. Đầu tiên, tin tốt: Năm 2005, 20,9% người trên 18 tuổi hút thuốc ở Hoa Kỳ. Đến năm 2018, con số đó đã giảm xuống còn 13,7%, và nó tiếp tục giảm.

Chúng ta có thể cảm ơn luật chống hút thuốc tích cực và các chiến dịch để thúc đẩy những người hút thuốc ở Mỹ đi đúng hướng. Họ đã giáo dục chúng tôi về các mối nguy hiểm liên quan đến việc sử dụng thuốc lá, nhưng ở các quốc gia không có lợi thế này, tỷ lệ hút thuốc cao hơn nhiều.

Tuy nhiên, đối với những người hút thuốc, đây là một số sự thật quan trọng về cách thuốc lá có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe và cuộc sống của bạn.

  • Có một tỷ người hút thuốc trên toàn thế giới ngày nay. 80% trong số họ sống ở các nước thu nhập thấp và trung bình. 2
  • Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong có thể phòng ngừa được. Nếu tỷ lệ hút thuốc tiếp tục như hiện nay, ước tính 8 triệu người trên khắp thế giới sẽ bị mất do sử dụng thuốc lá hàng năm vào năm 2030. 1
  • Đối với mỗi người chết liên quan đến hút thuốc, 30 người trở lên đang sống chung với một căn bệnh liên quan đến hút thuốc. 1
  • Các nguyên nhân gây tử vong liên quan đến hút thuốc phổ biến nhất đối với người hút thuốc là bệnh tim, COPD, đột quỵ và ung thư. 3
  • Ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư trên toàn thế giới, cướp đi 1,4 triệu linh hồn mỗi năm. Khoảng 80% trong số đó là do hút thuốc. Tương tự, 80% trường hợp tử vong do COPD có liên quan đến hút thuốc. 3
  • Những người hút thuốc “nhẹ” (những người hút 10 điếu thuốc trở xuống mỗi ngày) làm giảm tuổi thọ của họ khoảng năm năm và tăng nguy cơ ung thư phổi lên 20 lần so với những người chưa bao giờ hút thuốc. Những người chỉ hút một đến bốn điếu thuốc mỗi ngày vẫn có nguy cơ phát triển ung thư phổi cao gấp năm lần so với những người không bao giờ hút thuốc. 4

Bỏ thuốc lá có thể kéo dài cuộc sống của bạn

Nếu bạn là người hút thuốc suốt đời, nguy cơ tử vong liên quan đến thuốc lá là khoảng 50%. Ngoài ra, trung bình, những người hút thuốc suốt đời mất 10 năm cuộc sống so với những người không hút thuốc. Mỗi năm, 480.000 người thiệt mạng vì thuốc lá ở Hoa Kỳ. 1

Nếu bạn bỏ hút thuốc trước sinh nhật lần thứ 40 của mình, bạn sẽ giảm 90% nguy cơ tử vong do một căn bệnh liên quan đến hút thuốc.  nếu bạn trên 40 tuổi, bạn vẫn sẽ được hưởng lợi từ việc bỏ thuốc lá.

Lợi ích lớn hơn công việc

Khi được hỏi về những lợi ích của việc bỏ thuốc lá, hầu hết những người hút thuốc sẽ nói về những lợi ích sức khỏe và có lẽ số tiền tiết kiệm được. Không có nghi ngờ rằng cả hai đều có tác động đáng kể đến cuộc sống sau khi hút thuốc, nhưng có nhiều lợi thế hơn để bỏ hút thuốc.

Cảm giác về sức mạnh bên trong và niềm tin vào khả năng hoàn thành các mục tiêu đầy thách thức của bạn phát triển vô cùng. Đối với hầu hết mọi người, bỏ thuốc lá đại diện cho một giấc mơ ngoài tầm với mà chúng tôi đã mang theo trong nhiều năm. Học được rằng chúng ta thực sự đủ mạnh mẽ và xứng đáng với một cuộc sống không nghiện ngập có thể mở ra những cánh cửa đóng kín từ lâu.

Chỉ cần hỏi một người hút thuốc cũ về những lợi ích mà họ đã trải qua kể từ khi bỏ thuốc lá. Bạn có thể ngạc nhiên về những gì họ nói. Ví dụ, những người hút thuốc cũ thường tham gia một môn thể thao mà họ luôn muốn làm, thay đổi khóa học trong sự nghiệp của họ hoặc quay trở lại trường học. Cai thuốc lá là một yếu tố thay đổi cuộc sống.

Nỗi sợ hãi và lo lắng lắng giảm dần

Nghiện nicotine buộc chúng ta phải tiếp tục hút thuốc rất lâu sau khi chúng ta muốn dừng lại. Chúng tôi nghĩ về việc bỏ cuộc hàng ngày, nhưng sau đó nỗi sợ buông bỏ và chúng tôi trì hoãn nó.

Thực tế là, bất kể khi nào bạn bỏ thuốc lá, bạn sẽ cảm thấy rằng nỗi sợ hãi mà mọi người hút thuốc đều quen thuộc. Đẩy qua nó và di chuyển về phía trước. Sự lo lắng của bạn sẽ tan biến với một chút thời gian đầu tư vào việc cai thuốc lá.

Bắt đầu với việc cai thuốc lá

Nếu bạn đang nghĩ đến việc bỏ hút thuốc, bạn không đơn độc. Gần 70% (22,7 triệu) người hút thuốc nói rằng họ muốn bỏ thuốc lá. Chúng ta cũng biết rằng hơn một nửa thực hiện ít nhất một nỗ lực bỏ thuốc lá trước khi dừng lại vĩnh viễn. 1

Làm thế nào để cai thuốc lá? Để giúp bạn bắt đầu trên con đường hướng tới một cuộc sống không có nicotine:

  • Hãy suy nghĩ về lý do tại sao bạn muốn bỏ hút thuốc, và cam kết những lý do đó với giấy và trí nhớ. Bắt đầu với những lý do lớn, rõ ràng, và tiếp tục cho đến khi bạn đã liệt kê tất cả những lý do nhỏ, quá. Hút thuốc lá chạm vào rất nhiều phần của cuộc sống của chúng ta. Hãy xem nó đã ảnh hưởng đến bạn như thế nào một cách chi tiết.
  • Tìm hiểu những gì cai thuốc lá liên quan. Hầu hết những người hút thuốc nghĩ rằng bỏ thuốc lá nên là một nhiệm vụ tương đối đơn giản (và nhanh chóng). Những người có một hoặc nhiều nỗ lực bỏ cuộc dưới thắt lưng của họ biết điều đó không đúng. Khi bạn trải qua quá trình cai nghiện nicotine, thật dễ dàng để bị mắc kẹt trong suy nghĩ rằng bạn sẽ luôn đau khổ mà không có thuốc lá. Kiến thức được đưa vào hành động là sức mạnh.
  • Ở lại trong thời điểm hiện tại. Điều này nghe có vẻ đơn giản, nhưng nó không dành cho hầu hết chúng ta. Chúng ta sống cuộc sống của chúng ta nhìn lại hoặc về phía trước, bỏ qua ngày chúng ta đang trải qua ngay bây giờ. Bạn sẽ có thể đối phó với những thăng trầm của sự phục hồi từ nghiện nicotine dễ dàng hơn nếu bạn phát triển khả năng tắt “suy nghĩ nghiện ngập”, hoặc suy nghĩ bỏ lỡ hút thuốc (nhìn lại) hoặc nỗi sợ không bao giờ hút thuốc nữa (nhìn về phía trước). Giữ cho nó đơn giản và đối phó với ngày không khói thuốc bạn có trước mặt bạn. Đó là nơi sức mạnh của bạn để thay đổi tồn tại.
  • Hãy kiên nhẫn. Phục hồi là một quá trình dần dần. Làm cho mỗi ngày đếm. Đó là tất cả những gì bạn có thể làm, và đoán xem? Thế là đủ rồi.

Lời kết

Bạn có thể nghĩ rằng bạn thích hút thuốc, nhưng sự thật là nhiều hơn về nghiện hơn là về một sở thích thuốc lá. Cảm giác sắc sảo đó khi nicotine trong máu của bạn cần bổ sung là gốc rễ của những gì chúng ta nghĩ là niềm vui hút thuốc. Và, theo thời gian, chúng ta học cách kết nối hút thuốc với hầu hết các hoạt động và sự kiện hàng ngày trong cuộc sống của chúng ta cho đến khi chúng ta tin rằng thuốc lá giúp chúng ta đối phó với mọi thứ.

Thay đổi thuốc lá lập trình bị lỗi buộc bạn và xây dựng cuộc sống không khói thuốc mà bạn đã mơ ước. Nó đáng giá công việc và sẽ thưởng cho bạn những lợi ích mà bạn chưa khám phá.

Nội dung trên website dành cho mục đích thông tin và giáo dục. Trang web của chúng tôi không nhằm mục đích thay thế cho lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp.

Nhóm bài viết có liên quan

Bỏ hút thuốc có thể ảnh hưởng đến các loại thuốc bạn dùng

Tâm lý của việc tái nghiện thuốc lá

101 điều cần làm thay vì hút thuốc

Căng thẳng đi kèm khi bỏ hút thuốc

4 yếu tố cần lưu ý khi bạn bỏ hút thuốc

7 triệu chứng của việc cai nicotine

Hãy đi ra ngoài khi bạn đang cố gắng không hút thuốc

Tại sao năm đầu tiên cai thuốc lá lại quan trọng như vậy?

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x