Lợi ích sức khỏe trong những tháng đầu tiên cai thuốc lá

Lợi ích sức khỏe trong những tháng đầu tiên cai thuốc lá

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), hút thuốc là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong có thể phòng ngừa được. Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 7 triệu ca tử vong mỗi năm.

Mặc dù có thể khó bỏ thuốc lá, nhưng có một số lợi ích sức khỏe bắt đầu gần như ngay lập tức sau khi bạn từ bỏ thuốc lá.

Dòng thời gian của lợi ích sức khỏe

Cải thiện sức khỏe của bạn bắt đầu trong vòng một giờ đầu tiên sau khi hút điếu thuốc cuối cùng của bạn. Một số trong số này bao gồm:

 • Trong vòng 20 phút: Huyết áp và nhịp tim giảm.
 • Trong vòng vài ngày: Nồng độ carbon monoxide trong máu của bạn trở lại bình thường.
 • Trong vòng ba tháng: Chức năng phổi và tuần hoàn được cải thiện. 2
 • Trong vòng 9 đến 12 tháng: Khó thở và ho giảm.
 • Trong vòng một năm: Nguy cơ mắc bệnh tim mạch của bạn bắt đầu giảm. 3

Những cải thiện sức khỏe bạn sẽ trải qua tiếp tục trong những năm sau khi bạn bỏ hút thuốc.

Ví dụ, trong 5 đến 10 năm, bạn sẽ giảm nguy cơ ung thư miệng. Trong vòng 10 năm, bạn giảm nguy cơ ung thư phổi và trong vòng 15 năm, nguy cơ mắc bệnh tim mạch của bạn gần với những người không hút thuốc lá. 2

Cải thiện thể chất

Sớm nhất là một tháng sau khi bạn bỏ hút thuốc và trong vài tháng sau đó, bạn có thể nhận thấy những cải thiện đáng kể về sức khỏe hô hấp của bạn. Bạn có thể sẽ trải nghiệm một số hoặc tất cả những điều sau đây:

 • Ít vấn đề với đau xoang
 • Ít tắc nghẽn hơn
 • Ít ho hơn
 • Ít khó thở hơn

Loại bỏ hắc ín khỏi phổi

Một khi bạn ngừng hút thuốc, lông mao (cấu trúc nhỏ, giống như tóc) trong mô phổi mỏng manh bắt đầu mọc lại. Sự tái phát triển này có thể gây ra ho mới tạm thời vì công việc của lông mao là di chuyển các hạt mà bạn hít vào ra khỏi phổi. 5

Cilia bị “mắc kẹt” khi chúng bị tắc nghẽn với hắc ín từ khói thuốc lá, nhưng bắt đầu hoạt động trở lại sau khi cai thuốc lá. Điều này giúp loại bỏ hắc ín thuốc lá và các độc tố khác khỏi khói thuốc lá vẫn còn trong phổi.

Cải thiện hơi thở

Tương tự như vậy, hơi thở của bạn thường được cải thiện khi bạn bỏ hút thuốc. Khó thở là một dấu hiệu phổ biến của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD),một bệnh phổi tiến triển khiến bạn khó thở. COPD chủ yếu là một căn bệnh liên quan đến hút thuốc, và bỏ thuốc lá là cách tốt nhất để ngăn chặn thiệt hại thêm.

Ít tắc nghẽn hơn

Các độc tố trong khói thuốc lá cũng kích thích xoang, gây tắc nghẽn và làm giảm khứu giác của bạn, có thể dẫn đến các vấn đề mãn tính. Những người từng hút thuốc thường nhận thấy những cải thiện về đau xoang, ít tắc nghẽn hơn và khứu giác tốt hơn trong năm đầu tiên cai thuốc lá.

Điều quan trọng cần nhớ là chữa bệnh nghiện nicotine là một quá trình, và trong khi một số cải tiến xảy ra nhanh chóng, những cải tiến khác sẽ đến dần dần.

Khứu giác của bạn có thể không trở lại ngay lập tức. Tuy nhiên, nhiều tháng sau khi chấm dứt, bạn có thể đột nhiên nhận ra rằng bạn có thể ngửi thấy mùi hương tinh tế đã trốn tránh bạn trong một thời gian dài. Vì vậy, đừng tuyệt vọng nếu một số lợi ích không thể hiện trên dòng thời gian bạn mong đợi. 8

Ít ho hơn

Bạn có thể nhận thấy rằng một cơn ho theo thói quen mà bạn đã mang theo trong nhiều năm sẽ giảm nhiều (hoặc đã biến mất) trong vòng vài tuần sau khi bỏ thuốc lá. 8

Cải thiện tâm lý

Khi bạn lần đầu tiên bỏ hút thuốc, bạn có thể cảm thấy như bạn đang phải vật lộn với sức khỏe tâm thần của mình do các triệu chứng đầy thách thức của việc cai nicotine như lo lắng, khó chịu và căng thẳng.

Hãy nhớ rằng, những cảm xúc này chỉ là tạm thời. Sau một vài tuần, nhiều người cảm thấy những cải thiện đáng chú ý trong trạng thái tinh thần và cảm xúc của họ. 9

Chất lượng cuộc sống tốt hơn

Khi bạn nghiện nicotine, bạn dễ bị những thăng trầm cảm xúc của việc hút thuốc. Nếu bạn chờ đợi quá lâu trước khi có một điếu thuốc khác, bạn có thể cảm thấy kích động hoặc khó chịu cho đến khi bạn nhận được sửa chữa nicotine tiếp theo của bạn. 10

Sau một vài tuần (khi hầu hết mọi người đã qua các triệu chứng cai nicotine), bạn sẽ cảm thấy tự do đi kèm với việc vượt qua nghiện. Bạn không còn bị kìm hãm bởi hút thuốc. Bạn không còn phải ra ngoài khi một cơn thèm ăn tấn công và cô lập bản thân khỏi bạn bè và gia đình không hút thuốc.

Sau khi bỏ hút thuốc, nghiện nicotine không còn kiểm soát tâm trạng của bạn nữa. Bạn có thể sẽ cảm thấy bình tĩnh hơn và hạnh phúc hơn vì tất cả những cải thiện về thể chất của việc bỏ hút thuốc.

Khi sức khỏe thể chất của bạn được cải thiện – bạn đang thở tốt hơn, cảm thấy ít tắc nghẽn hơn và nhịp tim của bạn trở lại bình thường – sức khỏe tinh thần của bạn sẽ phản ánh những thay đổi tích cực này.

Giảm lo lắng và trầm cảm

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bỏ hút thuốc có liên quan đến tỷ lệ trầm cảm và lo lắng thấp hơn cũng như cải thiện mức độ căng thẳng. Hút thuốc có liên quan đến nhiều tác động tâm lý gây hại. Ví dụ, so với những người không hút thuốc, những người hút thuốc có:

 • Tăng khả năng nhập viện tâm thần
 • Tăng khả năng tái nghiện do lạm dụng ma túy và rượu
 • Tăng hành vi tự tử

Một khi bạn đã cai nghiện nicotine, bạn có thể thấy rằng bỏ hút thuốc sẽ cải thiện sức khỏe tinh thần và sức mạnh của bạn.

Tăng sự tự tin

Bạn sẽ cảm thấy ngày càng được trao quyền khi những tháng trôi qua và bạn vẫn không khói thuốc. Bỏ thuốc lá là một sự tăng cường sự tự tin có khả năng mang lại sự thay đổi tích cực cho các lĩnh vực khác trong cuộc sống của bạn. Bỏ hút thuốc thậm chí có thể giúp bạn tự tin bỏ các chất có hại khác.

Tiếp tục khóa học. Trong khi những lợi ích đáng chú ý bắt đầu xuất hiện trong khoảng thời gian này, cuộc sống không khói thuốc của bạn vẫn còn mới.

Lời kết

Nhiều người cố gắng bỏ thuốc lá có thể làm như vậy thành công. Ngoài ra còn có một số công cụ và tài nguyên có sẵn để giúp bạn bỏ thuốc lá và duy trì lợi ích của việc cai thuốc lá trong thời gian dài. Điều quan trọng là không bỏ cuộc – sức khỏe của bạn có thể tiếp tục phát triển trong nhiều năm tới một khi bạn hành động và bỏ hút thuốc.

Nội dung trên website dành cho mục đích thông tin và giáo dục. Trang web của chúng tôi không nhằm mục đích thay thế cho lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp.

Nhóm bài viết có liên quan

Đánh bại mô hình suy nghĩ gây nghiện trong quá trình cai nghiện Nicotine

Hãy đi ra ngoài khi bạn đang cố gắng không hút thuốc

Làm thế nào để đối phó với việc cai nghiện nicotine

Tại sao bỏ hút thuốc gây ho

Những sự thật quan trọng về nicotine

Bạn sẽ tiết kiệm được bao nhiêu tiền sau khi bỏ thuốc lá

Tại sao bỏ hút thuốc gây táo bón?

Phổi của người hút thuốc so với phổi khỏe mạnh bình thường

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x