Lợi ích sức khỏe của việc bỏ hút thuốc

Lợi ích sức khỏe của việc bỏ hút thuốc

Những lợi ích của việc bỏ hút thuốc thường có thể được cảm nhận trong vòng vài ngày và tiếp tục cải thiện khi các cấu trúc chính của phổi và tim bắt đầu tự sửa chữa.  Mặc dù kết quả có thể thay đổi từ người này sang người khác, nhiều thay đổi trong số này sẽ xảy ra trên một mốc thời gian khá tiêu chuẩn. Sau khi bạn bỏ hút thuốc, bạn có thể mong đợi trải nghiệm một số lợi ích sẽ có tác động tích cực đến sức khỏe của bạn.

Bài viết này thảo luận về lợi ích của việc bỏ hút thuốc bao gồm cải thiện sức khỏe tim mạch, chức năng phổi và khả năng sinh sản. Nó cũng bao gồm một số bước bạn có thể thực hiện để cải thiện cơ hội bỏ thuốc lá thành công.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Thuốc lá có chứa nicotine và tạo ra các hóa chất như carbon monoxide giúp tăng tốc nhịp tim và tăng huyết áp của bạn. Vaping với chất lỏng thuốc lá điện tử dựa trên nicotine tạo ra kết quả tương tự. Hiệu quả là ngay lập tức thời điểm bạn hít vào.

Trong vòng 24 giờ đầu tiên sau khi bỏ thuốc lá, nhịp tim, huyết áp và lưu thông của bạn sẽ được cải thiện. Nguy cơ đau tim của bạn sẽ bắt đầu giảm trong vòng vài giờ sau khi hút điếu thuốc cuối cùng của bạn.

Bệnh tim là nguyên nhân số một gây tử vong ở Hoa Kỳ và là kẻ giết người hút thuốc số một. Bằng cách ngừng thuốc lá và duy trì không khói thuốc trong một năm, nguy cơ đau tim của bạn sẽ giảm một nửa.

Cải thiện các biện pháp sức khỏe tim mạch có thể được mong đợi ở bất cứ ai bỏ thuốc lá, không có ngoại lệ. Điều đó nói rằng, những gì là “bình thường” có thể thay đổi dựa trên nguy cơ tiềm ẩn của bạn về tăng huyết áp và bệnh tim.

Cải thiện mùi và vị

Với 48 giờ bỏ hút thuốc, bạn sẽ trải nghiệm sự cải thiện về mùi và vị sẽ tiếp tục tăng trong những tuần tiếp theo.   Sự mất mát của những cảm giác này là kết quả trực tiếp của tác động của thuốc lá đối với vị giác và thụ thể thần kinh trong mũi.

Nicotine và các hóa chất khác trong khói thuốc lá, kết hợp với không khí nóng, có thể làm phẳng vị giác và làm giảm mạch máu thúc đẩy phản ứng thần kinh. Hạn chế mạch máu tương tự trong mũi làm suy yếu khứu giác. Bằng cách từ bỏ thuốc lá, bạn sẽ bắt đầu trải nghiệm nhiều hương vị và mùi thơm sâu sắc hơn.

Giảm triệu chứng cai nghiện

Cai nicotine và thèm ăn là hai điều mà người hút thuốc thường sợ hãi khi bỏ thuốc lá. Nói chung, ba ngày sau khi bạn từ bỏ thói quen này, nicotine trong hệ thống của bạn sẽ hoàn toàn cạn kiệt. Sự vắng mặt của nicotine chắc chắn sẽ dẫn đến một loạt các triệu chứng cai nghiện, bao gồm đau đầu dữ dội, tăng căng thẳng, thèm ăn, khó chịu, mất ngủ và mệt mỏi.

Nhiều người đối phó với việc cai nghiện bằng cách sử dụng kẹo cao su thay thế nicotine, miếng dán và thuốc lá điện tử hoặc với các loại thuốc như Chantix (varenicline). Cảm giác thèm ăn thường được xử lý tốt nhất bằng cách sử dụng các phiền nhiễu như đi bộ hoặc tập thể dục cho đến khi cảm giác qua đi.

Trong vòng một tháng sau khi bỏ thuốc lá, các thụ thể trong não của bạn đã nhạy cảm với nicotine sẽ bắt đầu trở lại bình thường. Khi hệ thống thần kinh của bạn bắt đầu học cách hoạt động mà không có nicotine, các triệu chứng thể chất tồi tệ nhất của bạn sẽ giảm dần (trung bình trong vài tuần đến một tháng).

Sau đó, trọng tâm chuyển sang học cách giải mã và lập trình lại các thôi thúc tâm lý để hút thuốc. Điều này bao gồm sử dụng thuốc lá để giảm căng thẳng, ngăn chặn sự thèm ăn của bạn, giao tiếp xã hội hoặc kết thúc một bữa ăn ngon.

Ngay cả khi nicotine đã được loại bỏ khỏi hệ thống của bạn, những cảm giác thèm ăn tâm lý này có thể tồn tại trong nhiều tháng. Chúng có thể bị nhầm lẫn với việc cai nghiện khi trên thực tế, chúng là những thói quen tâm lý mà chúng ta đã xây dựng trong suốt nhiều năm và thậm chí nhiều thập kỷ.

Hãy chú ý đến những suy nghĩ chạy qua tâm trí của bạn khi những cảm giác thèm ăn lần đầu tiên xuất hiện. Chúng sẽ giúp bạn xác định các yếu tố kích hoạt cho những thôi thúc này, cho phép bạn tìm và thực hiện các chiến lược để chống lại chúng.

Ví dụ, nếu căng thẳng gây ra cảm giác thèm thuốc lá, hãy khám phá các liệu pháp tâm trí-cơ thể để giảm căng thẳng của bạn. Nếu hút thuốc là một phần của thói quen xã hội, hãy tìm các lựa chọn thay thế lành mạnh hơn (đi bộ hoặc mua sắm) để giao tiếp với bạn bè.

Mặc dù cảm giác thèm nicotine có thể là một thách thức, nhưng chúng thường bắt đầu giảm dần trong vài tuần đầu tiên sau khi bạn bỏ thuốc lá. Liệu pháp thay thế nicotine (NRT) có thể giúp giảm các triệu chứng cai nghiện và thèm nicotine. Các chiến thuật khác như tìm kiếm phiền nhiễu và sử dụng các kỹ thuật quản lý căng thẳng cũng có thể giúp ích.

Cải thiện chức năng phổi

Nồng độ carbon monoxide trong phổi của bạn sẽ trở lại trạng thái bình thường hơn vào cuối ngày đầu tiên mà không cần thuốc lá. Sau một đến ba tháng, chức năng phổi của bạn có thể đã được cải thiện tới 30%.

Cải thiện chức năng phổi phụ thuộc vào sức khỏe phổi của bạn trước khi bỏ thuốc lá, nhưng bạn nên trải nghiệm sự cải thiện được đo bằng khối lượng hết hạn bắt buộc trong một giây (FEV-1).  Hơn nữa, bạn sẽ bắt đầu có độ nhạy cảm phế quản ít hơn nhiều. Hầu hết mọi người sẽ thấy rằng họ sẽ có thể làm các công việc hàng ngày, như mang theo hàng tạp hóa hoặc leo cầu thang, mà không bị gió.

Điều này là do các cấu trúc giống như ngón tay nhỏ trong phổi được gọi là lông mao sẽ bắt đầu mọc lại và khôi phục chức năng lọc của khí quản (khí quản) và phổi.  Lông mao giúp loại bỏ các chất ô nhiễm môi trường và độc tố mà bạn hít vào. Điều này giúp cơ thể bạn chống lại cảm lạnh và các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác. Hút thuốc theo nghĩa đen làm phẳng lông mao, làm tê liệt chúng một cách hiệu quả và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và tổn thương phổi.

Tuy nhiên, sự tái sinh của lông mao không có nghĩa là các triệu chứng sẽ ngay lập tức biến mất. Trên thực tế, nó có thể dẫn đến sự phát triển của một cơn ho mới trong những tháng sau khi ngừng. Trong khi đau khổ, triệu chứng này là hoàn toàn bình thường.

Khi lông mao bắt đầu đẩy độc tố ra khỏi đường thở, sự tích tụ có thể gây co thắt ho khi chúng bị trục xuất khỏi phổi. Trong hầu hết các trường hợp, ho sẽ bắt đầu giảm sớm.

Trong trường hợp khí phế thũng, sự suy giảm chức năng phổi có thể không bị dừng lại mà là chậm lại, trong một số trường hợp trì hoãn nhu cầu bổ sung oxy hoặc can thiệp y tế tích cực hơn.

Tăng lưu thông máu

Trong vòng một đến ba tháng sau khi bỏ thuốc lá, lưu thông máu của bạn sẽ được cải thiện đáng kể.  Nicotine mang lại hiệu ứng co mạch mạnh mẽ, khiến các mạch máu bị thu hẹp. Điều này ảnh hưởng đến thực tế mọi hệ thống cơ quan trong cơ thể. Nếu không có phương tiện để cung cấp oxy và chất dinh dưỡng hiệu quả hoặc loại bỏ carbon dioxide và độc tố khỏi các mô thông qua lưu thông máu, chức năng của các cơ quan của cơ thể chúng ta bị ảnh hưởng.

Với sự lưu thông tăng lên được cải thiện chất lượng da, bao gồm một làn da hồng hào hơn và độ đàn hồi cao hơn và giữ độ ẩm. Bỏ thuốc lá sẽ không nhất thiết phải đảo ngược tất cả các tổn thương da (như sự phát triển của tĩnh mạch nhện ở mặt và chân). Tuy nhiên, bạn thường sẽ thấy một sự cải thiện rõ rệt trong vòng một vài tháng.

Cải thiện khả năng sinh sản

Hút thuốc có thể có tác động tiêu cực đến khả năng sinh sản của phụ nữ. Nó có thể làm tăng nguy cơ sảy thai và sinh non, cũng như ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của người phụ nữ. Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy hút sáu hoặc nhiều điếu thuốc mỗi ngày có tác động tiêu cực đến khả năng sinh sản.

Ba tháng sau khi bỏ thuốc lá, phụ nữ có thể bắt đầu trải qua những cải thiện về khả năng sinh sản. Trong khi nghiên cứu cho thấy hút thuốc có thể dẫn đến một số thiệt hại lâu dài cho khả năng sinh sản, tỷ lệ thụ thai thường cải thiện trong vòng một năm sau khi bỏ thuốc lá.9

Lợi ích lâu dài của việc bỏ hút thuốc

Ngoài nhiều lợi ích sức khỏe ngay lập tức mà bạn sẽ gặp phải, bỏ hút thuốc cũng sẽ cải thiện sức khỏe và hạnh phúc của bạn trong nhiều năm tới.

  • Nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành của bạn giảm đáng kể trong một đến hai năm sau khi bạn bỏ thuốc lá, nhưng nó cũng bắt đầu giảm dần trong những năm sau đó.
  • Trong vòng ba đến sáu năm, nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành của bạn sẽ bằng khoảng một nửa so với khi bạn hút thuốc.
  • Theo thời gian, nguy cơ tử vong do đột quỵ của bạn giảm xuống khoảng nguy cơ tương tự như của một người chưa bao giờ hút thuốc.

Bỏ hút thuốc cũng làm giảm nguy cơ ung thư trong thời gian dài. Trong vòng một thập kỷ sau khi bỏ thuốc lá, nguy cơ ung thư miệng, cổ họng và hộp thoại của bạn giảm một nửa. Trong 10 đến 15 năm sau khi bạn bỏ thuốc lá, nguy cơ ung thư phổi của bạn giảm 50%.

Bỏ thuốc lá có thể có tác động ngay lập tức đến sức khỏe của bạn, nhưng những lợi ích này tiếp tục xuất hiện trong những tháng, năm và nhiều thập kỷ sau khi bạn từ bỏ thuốc lá. CDC cho rằng bỏ thuốc lá có thể kéo dài cuộc sống của bạn lên đến một thập kỷ.

Lợi ích của việc bỏ vaping

Cũng giống như bỏ thuốc lá, bỏ vaping có thể có nhiều lợi ích sức khỏe quan trọng. Vaping có thể có những rủi ro sức khỏe nghiêm trọng bao gồm nguy cơ của một loại tổn thương phổi nghiêm trọng được gọi là thuốc lá điện tử, hoặc vaping, tổn thương phổi liên quan đến sử dụng sản phẩm (EVALI).

Một số lợi ích chính bạn sẽ trải nghiệm khi bạn bỏ vaping bao gồm cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh phổi và chấn thương, và giảm nguy cơ mắc bệnh nha chu.

Bỏ vaping có thể đặc biệt quan trọng đối với những người trẻ tuổi. CDC báo cáo rằng vaping có thể ảnh hưởng vĩnh viễn đến sự phát triển não bộ ở những người dưới 25 tuổi.

Vaping có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe. Tất cả các rủi ro sức khỏe thể chất và tinh thần của vaping không hoàn toàn được hiểu, vì vậy bạn càng sớm có thể bỏ thuốc lá, bạn sẽ càng tốt hơn.

Tăng tỷ lệ bỏ cuộc thành công

Điều quan trọng là phải biết những gì mong đợi khi bắt tay vào một kế hoạch cai thuốc lá. Điều này cho phép bạn xây dựng các chiến lược cần thiết để khắc phục các triệu chứng ngắn hạn. Hơn nữa, nó giúp giảm bớt sự lo lắng khi tự hỏi điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Thông thường, đó là nỗi sợ hãi về những điều chưa biết tồi tệ hơn quá trình cai nghiện và phục hồi thực tế.

Dù bạn chọn cách tiếp cận nào, đừng đi một mình. Chuẩn bị cho bạn bè và những người thân yêu của bạn những gì mong đợi để họ có thể ở đó để hỗ trợ bạn. Làm việc với bác sĩ để tìm ra các công cụ cai nghiện tốt nhất trước khi bắt đầu, bao gồm các nhóm trị liệu và hỗ trợ, thay vì tranh giành các giải pháp khi các triệu chứng xuất hiện.

Ngày nay, nhiều thiết bị hỗ trợ cai thuốc lá được cung cấp miễn phí theo Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng. lợi ích có thể khác nhau, vì vậy hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn để tìm hiểu những gì có sẵn cho bạn.

Lời kết

Bỏ hút thuốc có một loạt các lợi ích sức khỏe thường tiếp tục cải thiện càng lâu bạn gắn bó với mục tiêu cai nghiện của mình. Những lợi ích khác mà bạn có thể trải nghiệm bao gồm có thể dành thời gian với người khác mà không cần phải ra ngoài hút thuốc và cảm thấy ít khó thở hơn khi bạn tham gia vào các công việc hàng ngày.

Bỏ thuốc lá cũng giúp ngăn chặn tác động của thuốc lá đối với sự xuất hiện của bạn, có thể bao gồm bệnh nướu răng, sâu răng và nhăn da.   Bạn càng gắn bó lâu với nó, bạn sẽ càng nhận thấy những lợi ích sức khỏe này.

Các câu hỏi thường gặp

Có phải là một ý tưởng tốt để đột ngột ngừng hút thuốc?

Bỏ gà tây lạnh là một cách để cai thuốc lá. Nó có thể có hiệu quả, nhưng điều quan trọng là phải nhận thức được một số thách thức của phương pháp bỏ thuốc lá này. Bởi vì bạn đang ngừng sử dụng nicotine đột ngột, bạn có nhiều khả năng gặp các triệu chứng cai nghiện và thèm ăn nghiêm trọng hơn. Nghiên cứu cho thấy rằng bỏ gà tây lạnh có kết quả tương tự như giảm dần lượng nicotine của bạn, vì vậy hãy chọn phương pháp mà bạn nghĩ sẽ làm việc tốt nhất cho bạn.

Những tác động tích cực của việc bỏ hút thuốc là gì?

Bỏ hút thuốc có tác động tích cực ngay lập tức bao gồm cải thiện sức khỏe tổng thể và chất lượng cuộc sống của bạn. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), bỏ hút thuốc làm giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim. Nó cũng làm giảm nguy cơ tử vong sớm

Những lợi ích trước mắt của việc bỏ hút thuốc là gì?

Khoảng 20 phút sau khi bạn có điếu thuốc cuối cùng, huyết áp và nhịp tim của bạn giảm. Trong vòng vài ngày sau khi bỏ thuốc lá, bạn sẽ trải nghiệm mức carbon monoxide thấp hơn trong máu. Và trong hai đến ba tháng sau khi từ bỏ thuốc lá, chức năng phổi và lưu thông của bạn bắt đầu được cải thiện.

Nội dung trên website dành cho mục đích thông tin và giáo dục. Trang web của chúng tôi không nhằm mục đích thay thế cho lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp.

Nhóm bài viết có liên quan

Việc cai nghiện nicotine kéo dài bao lâu?

Thảo luận về việc sử dụng miếng dán Nicotine

Ảnh hưởng từ khói thuốc lá

Thời điểm khó khăn nhất khi cai thuốc lá

Tổng quan về Bỏ hút thuốc

Tổng quan những gì sẽ xảy ra sau khi bạn bỏ hút thuốc

Bỏ hút thuốc có thể ảnh hưởng đến các loại thuốc bạn dùng

Tại sao bỏ hút thuốc gây ho

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x