Liên kết với em bé của bạn

Liên kết với em bé của bạn

Liên kết là một kết nối đặc biệt của bạn với con mình. Gắn kết với con bạn không phải là một sự kiện chỉ xảy ra một lần. Đó là một quá trình cần thời gian. Đối với một số người, liên kết bắt đầu từ khi mới sinh. Đối với một số khác, việc này cần thời gian sau đó mới bắt đầu.

Trẻ sơ sinh trông cậy vào mọi sự chăm sóc của người làm cha mẹ. Rất nhiều sự liên kết xảy ra trong khi bạn đang cung cấp các nhu cầu cơ bản của bé.

Bạn có thể trở nên xúc động hoặc có cảm giác vui vẻ và nhẹ nhỏm khi tương tác với bé.

Tại sao liên kết với em bé lại quan trọng?

Mối quan hệ của bé với bạn là mối quan hệ đầu tiên mà bé có với bất kỳ ai. Họ bắt đầu hình thành sự tin tưởng, an toàn và tự tin. Thiếu liên kết có ảnh hưởng đến cả bạn và thai nhi. Bạn có thể không có cảm giác gần gũi sâu sắc. Cả hai bạn có thể đấu tranh với lòng tự trọng. Họ có thể gặp khó khăn trong việc hình thành mối quan hệ trong tương lai. Nó cũng có thể làm chậm sự phát triển về tinh thần hoặc xã hội của bé.

Cố gắng không tập trung vào những gì bạn cho là bình thường. Mỗi đứa trẻ và trải nghiệm liên kết là duy nhất. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn lo lắng về liên kết hoặc con bạn đang phát triển như thế nào.

Con đường dẫn đến liên kết tốt hơn

Liên kết với em bé của bạn là một quá trình. Nó thậm chí có thể bắt đầu trong khi mang thai. Bạn có thể kết nối với em bé của bạn bằng cách nói chuyện với chúng khi còn trong bụng mẹ. Bạn tương tác với họ khi họ đá vào bụng bạn. Đối tác nên ở trong phòng sinh và thăm con bạn trong nhà trẻ sau khi sinh. Bạn cũng có thể yêu cầu bác sĩ của bạn ở chung phòng bệnh viện với em bé của bạn.

Một số sự kiện hàng ngày tự tạo mối liên kết với nhau. Bạn dành thời gian cho con khi cho con bú, tắm và thay tã. Bạn cũng ngủ gần em bé của bạn. Bạn có thể có một cái cũi riêng trong phòng của bạn hoặc một cái gắn liền với giường của bạn. Điều quan trọng là không đặt con bạn trên giường của bạn. Nó khiến em bé có nguy cơ tử vong liên quan đến giấc ngủ.

Có nhiều cách khác để thúc đẩy liên kết. Một số trẻ sơ sinh, như trẻ sinh non, cần vận động nhiều hơn. Mát-xa cho trẻ sơ sinh có thể giúp tăng lưu lượng và thư giãn các dây thần kinh. Hãy cẩn thận vì trẻ sơ sinh đang lớn và có thể mỏng manh. Nói chuyện với bác sĩ của bạn và giáo dục bản thân trước khi thử mát-xa.

Bạn cũng có thể cho bé tham gia các hoạt động hàng ngày. Mang chúng trong nhà cung cấp dịch vụ được phê duyệt trong khi chạy việc vặt. Đặt chúng vào một chỗ ngồi để chúng có thể quan sát bạn làm việc nhà hoặc làm việc.

Liên lạc

Bạn đang làm quen với trẻ sơ sinh cũng như chúng đang làm quen với bạn. Trẻ sơ sinh không thể nói chuyện, nhưng có nhiều cách khác để giao tiếp. Các giác quan của họ, như xúc giác và âm thanh, rất nhạy cảm. Các bác sĩ khuyến cáo các ông bố bà mẹ nên tiếp xúc da kề da với con mình. Bạn có thể vuốt ve làn da của họ hoặc hôn họ. Thay phiên nhau bế, ẵm và đung đưa em bé của bạn. Giúp em bé cảm nhận được mái tóc và khuôn mặt của bạn cũng như những thứ khác xung quanh chúng.

Khi mắt bé điều chỉnh, chúng sẽ giao tiếp bằng mắt với bạn tốt hơn. Họ sẽ bắt đầu theo dõi bạn và sao chép các bước di chuyển và ngoại hình của bạn. Giọng nói của bạn cũng là một phần quan trọng của sự gắn kết. Trẻ sơ sinh phản ứng với các giọng nói và âm điệu khác nhau. Giọng nói bình tĩnh và vui vẻ có xu hướng nhẹ nhàng. Giọng nói lớn, gay gắt khiến trẻ lo lắng.

Phản ứng bằng lời nói đầu tiên của bé là khóc. Đây là cách họ nói với bạn rằng họ cần một thứ gì đó. Đôi khi, có vẻ như tất cả những gì họ làm là khóc. Trẻ sơ sinh phản ứng khác nhau, vì vậy hãy dành thời gian tìm hiểu. Bạn có thể thấy rằng một số kiểu khóc có ý nghĩa nhất định. Một kiểu kêu có nghĩa là chúng đang đói. Một loại khác có nghĩa là chúng cần thay tã. Họ có thể khóc nếu họ sợ hãi, và bạn chỉ cần có giọng nói để xoa dịu họ.

Bạn luôn phải đáp lại tiếng khóc của trẻ, ngay cả khi bạn không biết tại sao trẻ khóc hoặc trẻ cần gì. Điều này hỗ trợ trong quá trình liên kết. Em bé của bạn sẽ học cách tin tưởng bạn. Bạn sẽ cảm thấy tự hào và hạnh phúc vì đã bảo vệ con mình. Không thể “làm hư” con bạn trong những tháng đầu đời.

Khi con bạn được 2 đến 3 tháng tuổi, phản ứng của trẻ sẽ được cải thiện. Họ sẽ nhận ra xúc giác, giọng nói và khuôn mặt của bạn. Em bé của bạn có thể sao chép những gì bạn làm, như cười hoặc cười. Bạn sẽ bắt đầu thấy tính cách của họ. Càng dành nhiều thời gian tỉnh táo, họ càng trở nên tỉnh táo và tò mò hơn. Điều này giúp bạn có nhiều thời gian hơn để tương tác với bé.

Chơi

Bạn nên tập nói, đọc và hát cho bé nghe. Bắt đầu chơi với chúng một đối một và với đồ chơi. Họ cũng sẽ bắt đầu tìm hiểu và khám phá tất cả những điều mới. Bạn sẽ được quan sát con mình tìm kiếm bàn tay và bàn chân của chúng, và nghe thấy tất cả những âm thanh mà chúng có thể tạo ra. Tất cả những điều này giúp bé học hỏi và phát triển.

Khuyến khích các kiểu chơi, chẳng hạn như:

 • Giờ nằm ​​sấp. Theo Viện Sức khỏe Trẻ em và Phát triển Con người Quốc gia (NICHD), bạn có thể thực hiện động tác này 2 đến 3 lần mỗi ngày. Bắt đầu với khoảng thời gian ngắn từ 3 đến 5 phút và tăng dần khi bé lớn lên. Thời gian nằm sấp giúp tăng cường cơ bắp và thúc đẩy chuyển động. Nó cũng giúp ngăn ngừa các nốt phẳng trên đầu của bé. Luôn theo dõi em bé của bạn trong thời gian nằm sấp. Bạn cũng có thể dành thời gian nằm sấp cùng với em bé của bạn. Chỉ thực hành điều này khi bé còn thức, như sau khi ngủ trưa hoặc thay tã. Không đặt chúng nằm sấp khi chúng đang ngủ. Điều này làm tăng nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS).
 • Đồ chơi giáo dục. Cung cấp đồ chơi dành riêng cho lứa tuổi để thu hút các giác quan của trẻ. Thử các màu sắc, kết cấu và âm thanh khác nhau. Cho phép họ tập trung và khám phá. Hãy cẩn thận đừng lạm dụng nó cùng một lúc. Đừng bao giờ để con bạn một mình với bất kỳ món đồ chơi nào.
 • Bài tập vận động. Bạn có thể tập cho bé những chuyển động nhất định. Tập vỗ tay vào nhau. Thực hiện các động tác kéo giãn bằng cánh tay và chân của họ. Nhảy và di chuyển với họ trong khi bạn hát hoặc nói chuyện.

Những điều cần cân nhắc

Một số điều có thể trì hoãn hoặc ngăn cản sự liên kết, chẳng hạn như:

 • Đau hoặc đẻ khó.
 • Nhiều trẻ cùng một lúc hoặc những trẻ khác.
 • Sinh non hoặc em bé có vấn đề về sức khỏe. Có thể khó gắn kết với con bạn khi chúng cần ở lại bệnh viện. Hoặc họ có thể có một thiết bị hoặc điều kiện hoạt động như một rào cản. Làm việc với bác sĩ và nhân viên bệnh viện của bạn về những cách khác để gắn kết với em bé của bạn.
 • Nhận con nuôi hoặc chăm sóc nuôi dưỡng. Có vẻ khó gắn kết với con bạn hơn nếu bạn không bế và giao chúng. Liên kết không liên quan đến gen. Có thể chỉ cần thêm thời gian để làm quen và gắn bó với họ.
 • Thay đổi nội tiết tố hoặc các vấn đề về cảm xúc. Một số người bị trầm cảm sau sinh sau khi sinh và cần sự trợ giúp của y tế.

Không ai trong số này cho thấy bạn là một bậc cha mẹ tồi. Trên thực tế, bạn đang làm rất tốt khi cung cấp những nhu cầu cơ bản của bé. Bạn có thể sáng tạo cách tương tác với em bé của mình. Có thể họ thích một cái gì đó khác biệt hoặc mới mẻ. Cố gắng không xuống nếu nó mất nhiều thời gian hơn bạn nghĩ. Tham khảo ý kiến ​​tư vấn của bác sĩ nếu bạn lo lắng.

Khi nào đến gặp bác sĩ của bạn

Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn đang đấu tranh để gắn kết với em bé của bạn. Bạn có thể có các triệu chứng chỉ ra chứng trầm cảm sau sinh. Bác sĩ của bạn có thể kê đơn thuốc hoặc đề nghị tham gia một lớp hoặc nhóm phụ huynh mới. Gặp gỡ và nói chuyện với các bậc cha mẹ đang trải qua điều tương tự như bạn có thể hữu ích.

Bạn cũng có thể liên hệ với bác sĩ nếu tiếng khóc của trẻ có vẻ không tự nhiên. Hầu hết thời gian không có gì là sai, nhưng bác sĩ của bạn có thể giúp đỡ. Nếu bạn nhận thấy tiếng khóc dẫn đến thở không đều, cử động thấp hoặc ăn uống kém, có thể con bạn đang bị bệnh. Bác sĩ sẽ kiểm tra sốt, đau hoặc các vấn đề sức khỏe khác.

Câu hỏi để hỏi bác sĩ của bạn

 • Làm thế nào tôi có thể gắn bó với em bé của tôi trong khi mang thai?
 • Em bé của tôi có thể nghe và cảm nhận được tôi khi còn trong bụng mẹ không?
 • Tôi có thể làm gì nếu con tôi gắn bó với cha mẹ này hơn cha mẹ khác?
 • Phương pháp “kêu lên” là gì và tôi có nên sử dụng nó không?
 • Tôi có thể làm hư con mình bằng cách phản ứng lại việc chúng khóc quá nhiều không?

Thông tin này cung cấp một cái nhìn tổng quan chung và có thể không áp dụng cho tất cả mọi người. Nói chuyện với bác sĩ gia đình của bạn để tìm hiểu xem thông tin này có áp dụng cho bạn hay không và để biết thêm thông tin về chủ đề này

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x