Làm thế nào khi mất kiểm soát trong cuộc sống

Làm thế nào khi mất kiểm soát trong cuộc sống

Có rất nhiều quyết định mà bạn phải đưa ra trong suốt một ngày. Cho dù bạn đang quyết định quần áo sẽ mặc, hoạt động nào đó hoặc mọi người sẽ nhìn thấy bạn như thế nào, cuộc sống bao gồm việc đưa ra quyết định liên tục vào mọi thời điểm. Khi mọi việc quá tải bạn sẽ cảm thấy mất kiểm soát trong cuộc sống.

Mặc dù bạn có thể đưa ra kế hoạch và các lựa chọn cho cuộc sống, nhưng đôi khi không thể lường trước những điều bất ngờ. Khi những tình huống bạn không ngờ xảy ra, bạn sẽ trở nên lo lắng thái quá và cảm thấy bản thân mất kiểm soát trong chuyện này.

Cảm giác như thể mất kiểm soát cuộc sống của bạn xuất phát tự sự lo lắng không phải lúc nào cũng có thể ngồi vào ghế lái cuộc đời. Mọi người không biết khi nào thảm họa có thể xảy ra và nó xảy ra trong bao lâu, vì vậy nó tạo ra nỗi sợ hãi và gây ra những cảm xúc khác như buồn bã, thất vọng và tức giận.

Cách tốt nhất để xử lý điều này là tìm cách bằng lòng với việc không biết, việc bạn không làm được, không kiểm soát được. Tất nhiên, điều này nói dễ hơn làm và là một quá trình liên tục, nhưng làm như vậy là xứng đáng để giành lấy lại sự bình tĩnh.

Những lý do khiến bạn mất kiểm soát trong cuộc sống.

Có nhiều lý do khiến cuộc sống có thể mất kiểm soát, sau đây là một số đó:

Căng thẳng

Lo lắng nhiều và cảm giác choáng ngợp thường có thể được gây ra bởi căng thẳng đến từ mọi góc độ. Một người có thể cảm thấy quá tải với áp lực phải gánh vác nhiều thứ cho gia đình, công việc, tài chính của họ – tất cả bắt đầu từ việc chồng chất những gánh nặng này lên vai họ.

Căng thẳng là một cảm giác rất độc hại và nó dễ khiến cuộc sống mất kiểm soát, vì vậy điều quan trọng là phải cố gắng kiểm soát sự căng thẳng.

Sức khỏe.

Mọi người thường hay lo lắng về tình trạng sức khỏe tinh thần hay thể chất của bạn thân, đặc biệt là khi họ có những triệu chứng về những bệnh khó chữa. Họ bắt đầu lo lắng và sau đó có khả năng những bệnh đó đột nhiên xuất hiện thật sự.

Có rất nhiều vấn đề sức khỏe nằm ngoài tầm kiểm soát của con người. Chúng có thể là do di truyền, các yếu tố môi trường, hoàn cảnh, hoặc thậm chí là do ngẫu nhiên. Đó là một điều đáng sợ khi phải thường xuyên quan tâm đến sức khỏe không chỉ của bạn mà còn phải quan tâm đến sức khỏe của những người bạn quan tâm.

Sức khỏe có thể là một khía cạnh căng thẳng nhất của cuộc sống nhưng sau đó căng thẳng được phát sinh từ đó có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe hơn. Một sự tiếp diễn từ vấn đề sức khỏe đến lo lắng đến việc sức khỏe bị nghiêm trọng hơn. Có thể khó để không quan tâm và băn khoăn về sức khỏe nhưng điều quan trọng là bạn không nên lo lắng quá.

Bạn chỉ nên tập trung vào những gì bạn có thể kiểm soát được : thực hiện các biện pháp phòng ngừa sức khỏe thích hợp, tham gia các phương pháp chăm sóc sức khỏe và giữ tinh thần lạc quan yêu đời.

Các mối quan hệ

Các mối quan hệ khác nhau trong cuộc sống của bạn đôi khi cũng ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn. Có những mối quan hệ bạn phải cảm thấy biết ơn, có những mối quan hệ gây ra sự lo sợ cho bạn. Và những điều đó khiến bạn bắt đầu cảm thấy quá tải.

Cho dù bạn bận làm cha ( mẹ, vợ, chồng, bạn bè, người chăm sóc, …) mỗi mối quan hệ đều đi kèm với một loạt các nghĩa vụ và trách nhiệm khác nhau. Các mối quan hệ mang theo những trách nhiệm, sự thỏa hiệp và đôi khi đòi hỏi bạn phải tiếp nhận những cảm xúc và vấn đề của người khác. Bạn cũng sẽ cảm thấy khá căng thẳng khi một người mà bạn quan tâm đang trong hoặc trải qua một hoàn cảnh khó khăn.

Có những mối quan hệ trong cuộc sống là điều quan trọng, tuy nhiên những mối quan hệ này không thể tiêu hao cuộc sống của bạn, đặc biệt là đừng để nó ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của bạn.

Ngoài ra, nếu bạn nhận thấy bản thân đang trong một mối quan hệ độc hại, với đối tác, với bạn bè hoặc thậm chí là thành viên trong gia đình, điều này có thể khiến bạn cảm thấy cuộc sống mất kiểm soát, đặc biệt nó nghiêm trọng thực sự khi mọi nỗ lực hàn gắn đều thất bại.

Khủng hoảng quốc gia

Sự kết hợp với việc sống qua một trận đại dịch và chứng kiến thảm họa thiên nhiên và những bất công xã hội đối với mọi người cũng khiến bạn rơi vào tình trạng mất kiểm soát trong cuộc sống.

Điều quan trọng là phải tìm cách xử lý mọi thứ đang diễn ra trên thế giới bởi vì liên tục nghe những thảm kịch không chỉ có thể khiến bạn chán nản mà còn có thể tạo ra cảm giác không thể tự vệ, lo lắng, sợ hãi và thậm chí là tức giận.

Công việc

Có những người công việc của họ tiêu tốn hết thời gian của họ, chiếm lấy toàn bộ cuộc sống của họ. Mọi người có thể trở nên choáng ngợp trước những gì họ phải hoàn thành nhiệm vụ nơi công sở và công việc trong gia đình.

Đôi khi bạn có thể rơi vào tình trạng liên tục bận rộn và làm việc hiệu quả, nhưng sự cân bằng là chìa khóa để bạn không bị rơi vào tình huống mất kiểm soát.

Bi kịch

Nếu bạn trải qua một sự kiện bi thảm trong cuộc đời, bạn có thể thấy choáng ngợp. Khi bi kịch ập đến, nó thường đột ngột hoặc theo kiểu mài mòn theo thời gian, tạo ra nhiều cảm xúc choáng ngợp. Vì những tình huống này thường nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn, bạn có thể cảm thấy bất lực và lạc lõng.

Ngoài ra, các sự kiện bi thảm thường tạo ra cảm xúc đau đơn có thể ở lại trong tâm trí của bạn rất lâu về sau.

Trải nghiệm về một thảm kich trong cuộc đời giống như một cuộc tấn công mà bạn không thể ngăn chặn cũng không thấy trước được. Trên thực tế, phổ biến của bi kịch như là một cái chết đột ngột của một người mà bạn yêu thương, loại chấn thương này được gọi là nguyên nhân gây ra chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn.

Khi bị choáng ngợp do bi kịch hoặc những tình huống không thể kiểm soát như vậy, bạn sẽ cảm thấy như bản thân không thể kiểm soát cảm xúc của mình và phản ứng của bạn trước bi kịch.

Làm gì khi mất kiểm soát trong cuộc sống

Tạm dừng và nghỉ giải lao

Điều quan trọng là phải nghỉ ngơi mọi lúc mọi nơi. Hoàn toàn OK nếu bạn dành chút thời gian cho chính mình; thiền định, giảm căng thẳng và thực hành chăm sóc bản thân.

Cố gắng thay đổi quan điểm, góc nhìn của bạn

Thay vì xem cuộc sống của bạn là ngoài tầm kiểm soát, thì mọi chuyện sẽ tốt hơn nếu bạn có một quan điểm “nó là như thế” trong thời điểm gây ra căng thẳng cho bạn

Điều này không có nghĩa là chấp nhận đối xử kém, thay vào đó nó chỉ là sự buông bỏ có kiểm soát; tức là buông bỏ nhu cầu kiểm soát mọi thứ để giúp cuộc sống dễ thở hơn.

Kiểm soát những thứ bạn có thể thay đổi

Mặc dù mọi người có thể không kiểm soát được mọi thứ trong cuộc sống, nhưng họ vẫn có quyền kiểm soát một số thứ. Cố gắng thay đổi những điều mà bạn kiểm soát được, chăng hạn như đi tập thể dục nhiều hơn một chút, ăn ít đồ ngọt hơn hoặc hủy kết bạn với một người chỉ mang lại cho bạn cảm xúc tiêu cực, đừng có gắng nhồi nhét quá nhiều những tin tức chỉ mang đến cảm xúc tiêu cực.

Ngay cả khi đó là những điều nhỏ nhặt nhất, nó có thể giúp bạn thiết lập cảm giác kiểm soát và lạc quan hơn trong cuộc sống.

Tự tin trong sự lựa chọn của bạn

Đôi khi bạn cảm thấy bản thân mình rơi vào tình trạng không biết mình đã lựa chọn đúng hay không trong một lựa chọn dễ hoặc một lựa chọn mang tính cách mạng cuộc đời. Trong tâm trí bạn muốn những lựa chọn của mình là hoàn hảo, nhưng bạn biết đấy, cuộc sống không có gì là hoàn hảo.

Hãy tự hào về những gì bạn đã tạo ra cho cuộc đời mình, hãy tự tin về những lựa chọn của bản thân và nếu bạn đã đưa ra một vài quyết định sai lầm thì không sao cả, bạn có thể rút kinh nghiệm và tiến lên phía trước. Những sai lầm này mặc dù là sai lầm nhưng đôi khi nó mang lại tác dụng thúc đẩy trí tuệ và sự phát triển về sau của bản thân.

Trong đau khổ xuất hiện sự kiên cường và quyết tâm để tìm kiếm những cơ hội lớn hơn trong cuộc đời. Vì vậy điều quan trọng cần nhớ là dù bạn quyết định chọn con đường nào trong cuộc sống, hãy cố gắng không quá lo lắng về mọi thứ sẽ diễn ra như thế nào.

Cũng cố gắng đánh gia cao những tình huống khó khăn trong cuộc sống của bạn vì chúng thúc đẩy bạn tiếp tục và giúp bạn đến những điểm tốt đẹp hơn.

Nói ra

Sẽ rất có lợi nếu bạn nói về những gì khiến bạn thấy quá tải, lo lắng, căng thẳng. Cho dù là nói với một người thân hoặc một người bạn chẳng biết là ai trên mạng xã hội.

Sẽ rất hữu ích nếu bạn có một tri kỷ, một người mà bạn có thể nói lên những mối quan tâm và lo lắng của mình. Họ có thể giúp bạn giải mã những cảm xúc này và sắp xếp chúng phù hợp, hoặc thậm chí họ chỉ cần lắng nghe bạn mà không có giải pháp nào cũng tốt hơn là không nói với ai.

Chọn một sở thích

Sở thích là một điều tuyệt vời giúp tâm trí bạn thoát ra khỏi những điều bạn không thể thay đổi. Dù là đi dạo hay ghi lại vài câu nhật ký, những sở thích có thể giúp bạn cảm thấy thoát khỏi những thử thách trong cuộc sống một chút.

Theo một cách nào đó, sở thích đóng vai trò như một lời nhắc nhở đơn giản rằng bạn thực sự nắm giữ tay lái cuộc đời của bản thân vì chính bạn là người có quyền lựa chọn cách sử dụng thời gian rảnh của mình.

Suy nghĩ tích cực

Cố gắng suy nghĩ tích cực, cuộc sống không phải lúc nào cũng mang đến cho bạn nỗi buồn, nó sẽ tốt đẹp hơn khi bạn tin rằng những điều không thể có thể làm được. Cố gắng tập trung vào những gì đang tốt đẹp diễn ra trong cuộc sống của bạn và xung quanh bạn, hướng tới việc biết ơn những điều đó.

Điều quan trọng cần nhớ là đôi khi bạn phải chấp nhận điều xấu với điều tốt. Cố gắng hết sức để đánh giá cao những tình huống khó khăn trong cuộc sống của bạn bởi vì chúng có thể thúc đẩy sự phát triển cá nhân rất nhiều.

Thông tin này cung cấp một cái nhìn tổng quan chung và có thể không áp dụng cho tất cả mọi người. Nói chuyện với bác sĩ gia đình của bạn để tìm hiểu xem thông tin này có áp dụng cho bạn hay không và để biết thêm thông tin về chủ đề này

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x