Làm thế nào để vượt qua sự thôi thúc thuốc lá chỉ trong 5 phút

Làm thế nào để vượt qua sự thôi thúc thuốc lá chỉ trong 5 phút

Khi bạn lần đầu tiên bỏ thuốc lá, nó có thể cảm thấy như thể mỗi khoảnh khắc thức dậy được tiêu thụ với một suy nghĩ và một suy nghĩ một mình: sự thôi thúc hút thuốc. Tuy nhiên, nếu bạn chú ý kỹ, bạn sẽ nhận thấy rằng hầu hết các cơn thèm ăn chỉ kéo dài khoảng ba đến năm phút. Chúng có xu hướng tiếp tục mạnh mẽ và giảm dần cho đến khi cuối cùng chúng biến mất.

Nguyên tắc tốt nhất là đối phó với cảm giác thèm ăn khi chúng đến, từng cái một. Cách tiếp cận này đòi hỏi bạn phải làm gián đoạn mô hình suy nghĩ của bạn ngay khi cơn thèm ăn xảy ra. Đơn giản chỉ cần chuyển bánh răng và làm một cái gì đó hoàn toàn khác nhau trong vài phút.

Bằng cách thay đổi sự tập trung của bạn, bạn có thể chuyển hướng sự tập trung của bạn từ sự thèm muốn thể chất hoặc tâm lý thay vì cho phép nó tiêu thụ suy nghĩ của bạn.

Các loại thèm thuốc lá

Có hai loại cảm giác thèm ăn mà mọi người trải qua trong những ngày đầu cai thuốc lá:

  • Thèm ăn thể chất: Phản ứng của cơ thể bạn đối với việc cai nicotine có thể được cảm nhận về thể chất. 2 Thèm ăn thể chất thường được trải nghiệm như một sự căng thẳng trong cổ họng hoặc bụng, kèm theo cảm giác căng thẳng hoặc lo lắng.
  • Thèm muốn tâm lý: Chúng được kích hoạt bởi các sự kiện hàng ngày. Những người hút thuốc phát triển một số tín hiệu báo hiệu sự cần thiết của một điếu thuốc lá. Có lẽ bạn sáng lên bất cứ khi nào phải đối mặt với căng thẳng hoặc hút thuốc trong khi lái xe, ăn uống hoặc giao tiếp xã hội. Khi bạn bỏ cuộc, những tín hiệu tiềm thức đó kích hoạt những thôi thúc sâu sắc.

Làm thế nào để vượt qua cơn thèm thuốc lá

Dưới đây là 12 cách đơn giản để quản lý cảm giác thèm ăn về thể chất và tâm lý và kiểm soát nhiều hơn khả năng bỏ thuốc lá của bạn.

Đi dạo

Ngồi yên chỉ cho phép bạn hầm trong cảm xúc của bạn. Đứng dậy và di chuyển xung quanh. Nếu có thể, hãy đi ra ngoài và đi bộ 5 phút quanh khu nhà, hít thở sâu khi bạn đi.

Một mẹo đơn giản là thở bằng cơ hoành thay vì ngực (một kỹ thuật được gọi là “thở bụng”). Bạn sẽ có thể nhận được nhiều không khí hơn trong và ngoài phổi nếu bạn làm, và nó thậm chí có thể giúp giảm bớt các triệu chứng thể chất của cảm giác thèm ăn. 3

Đi nghỉ ngơi tinh thần

Nhắm mắt lại. Bây giờ, hãy tạo ra một nơi hoặc tình huống trong tâm trí của bạn đang làm dịu và có thể chuyển hướng suy nghĩ của bạn khỏi sự khó chịu mà bạn có thể cảm thấy. Đây là một thực tế được biết đến nhiều hơn như hình ảnh có hướng dẫn. 4

Đây là một kỹ thuật giảm căng thẳng được thực hiện tốt nhất trong một căn phòng yên tĩnh và không quá sáng. Mục đích của việc thực hành là học cách kiểm soát cảm xúc của bạn thay vì để cảm xúc kiểm soát bạn.

 

Hít một hơi thật sâu

Hít thở là một trong những chức năng vô thức mà chúng ta coi là điều hiển nhiên. Nhưng, nếu bạn dành vài phút để kiểm soát tốc độ và phương pháp thở, hít vào và thở ra bằng chánh niệm, nó có thể trở thành một công cụ mạnh mẽ để giúp bạn vượt qua cảm giác thèm ăn.

Đây là một hình thức trị liệu tâm trí-cơ thể trong yoga được gọi là pranayama, trong đó bạn tập trung vào cảm giác thở khi bạn kiểm soát tốc độ hít vào và thở ra. Làm điều này trong năm phút không chỉ có tác dụng thiền định mà còn có thể khiến bạn cảm thấy bình tĩnh và hoàn toàn sảng khoái hơn.

Uống một ly nước cao

Có thể dễ dàng không nhận ra bạn có thể bị mất nước như thế nào trong suốt một ngày. Khi điều này xảy ra, nó có thể gây ra cảm giác lo lắng, do đó, có thể kích hoạt sự thôi thúc hút thuốc. 6 Nếu cảm giác thèm ăn đột nhiên xảy ra, hãy thử uống một ly nước cao.

Liệt kê lý do bỏ cuộc

Liệt kê lý do của bạn có thể trở thành một lời khẳng định đơn giản cho phép bạn vượt qua những cảm xúc xấu của mình bằng trí tuệ cứng rắn. Bằng cách cân nhắc những ưu và nhược điểm, bạn nhắc nhở bản thân rằng có những lợi ích và hậu quả cho mọi hành động. Viết nó xuống giúp tái khẳng định lý do tại sao bạn bắt đầu cuộc hành trình này và những gì bạn cần làm để thành công.

Hơn nữa, đặt nó trên giấy sẽ không chỉ làm rõ suy nghĩ của bạn mà còn ngăn bạn hợp lý hóa bất kỳ phiếu nào bạn có thể gặp phải (chẳng hạn như “đó chỉ là một điếu thuốc”.)

Nếu bạn có thói quen viết danh sách trong nhật ký hoặc nhật ký mỗi khi một sự thôi thúc xảy ra, bạn thậm chí có thể thấy bạn đang tiến bộ bao nhiêu.

Có sở thích di động

Chiến lược này là tất cả về sự phân tâm. Tìm một cái gì đó bạn thích làm đó là dễ dàng để nhặt lên và đặt xuống tại một thời điểm thông báo. Bạn có thể làm việc một câu đố ô chữ hoặc đọc một vài trang từ một cuốn tiểu thuyết. Nếu bạn đan hoặc móc, bạn mang theo một dự án đơn giản để giữ cho bàn tay của bạn bận rộn và tránh xa thuốc lá.

Tránh các trò chơi video đóng gói hành động hoặc bất kỳ hoạt động nào có nhiều khả năng làm tăng huyết áp của bạn hơn là hạ thấp nó. Lo lắng hoặc phấn khích có thể là một kích hoạt chính cho hút thuốc mà bạn cần phải tránh hơn là kích động.

Ăn một bữa ăn nhẹ lành mạnh

Khi lượng đường trong máu giảm, sự thôi thúc hút thuốc có vẻ mạnh mẽ hơn bao giờ hết. 7 Đôi khi thậm chí có thể khó phân biệt giữa thèm đường và thèm thuốc lá.

Nếu phải đối mặt với sự thôi thúc hút thuốc, hãy lấy một bữa ăn nhẹ bổ dưỡng như một miếng trái cây, một cốc sữa chua hoặc một muỗng canh bơ đậu phộng trên một vài saltines.

Mặt khác, tránh các món nướng, khoai tây chiên và thanh kẹo thường được đóng gói với chất béo bão hòa, xi-rô ngô fructose cao hoặc carbohydrate tinh chế. Những món ăn nhẹ này có thể gửi lượng đường trong máu của bạn trên một chuyến đi tàu lượn siêu tốc và làm cho cảm giác thèm ăn tồi tệ hơn.

Đi đến một địa điểm không khói thuốc

Ở gần người khác khi họ hút thuốc có thể kích hoạt cảm giác thèm thuốc lá của chính bạn. Nếu bạn thấy rằng ai đó thắp sáng một điếu thuốc gần bạn, hãy thay đổi vị trí. Nếu bạn đang đứng bên ngoài và ai đó đang hút thuốc gần bạn, hãy đặt một khoảng cách giữa bạn và người đó bằng cách bước vào cửa hàng hoặc cửa hàng gần nhất để duyệt các lối đi thay thế.

Thử liệu pháp thay thế nicotine

Liệu pháp thay thế nicotine (NRT) là một lựa chọn để giúp giảm cảm giác thèm ăn. NRT quản lý một lượng nhỏ nicotine mà không có các độc tố khác trong thuốc lá. NRT có trong kẹo cao su, miếng dán cho da, viên ngậm, xịt miệng và các hình thức khác. Nói chuyện với bác sĩ về việc liệu NRT có phải là lựa chọn đúng đắn cho bạn hay không. 8

Gọi cho một người bạn

Nếu bạn đang gặp nạn, tại sao phải đi một mình? Thay vào đó, hãy dành vài phút để kết nối với người mà bạn quan tâm. Không chỉ tinh thần của bạn sẽ được nâng cao, mà tâm trí của bạn cũng sẽ bị phân tâm khỏi bất kỳ suy nghĩ hút thuốc nào.

Hơn nữa, nếu bạn chia sẻ cảm xúc của mình với một người bạn hoặc người thân yêu, bạn cho phép họ là một phần của giải pháp. Làm như vậy cũng có thể nâng cao tinh thần của họ.

Tìm Hỗ trợ Trực tuyến

Nếu bạn không thể rời khỏi bàn làm việc của mình nhưng ở gần máy tính, bạn có thể truy cập một số diễn đàn cai thuốc lá và đọc cách những người khác đã xử lý và sống sót sau khi cai nicotine trong những ngày đầu bỏ thuốc lá. Bạn thậm chí có thể đăng một tin nhắn nếu có điều gì đó cụ thể mà bạn muốn thảo luận. Bạn sẽ ngạc nhiên về mức độ sẵn sàng của mọi người để cung cấp hỗ trợ nếu bạn yêu cầu.

Biết rằng ai đó đã trải qua những điều tương tự như bạn – và đã thành công trong việc từ bỏ thói quen – có thể chỉ là sự khẳng định bạn cần để vượt qua sự thèm muốn.

Thực hành lòng biết ơn

Hãy dành vài phút để suy ngẫm về tất cả những điều trong cuộc sống của bạn mà bạn biết ơn. Đó là một cách đơn giản nhưng mạnh mẽ để kéo bản thân ra khỏi sự sụt giảm và làm mới động lực của bạn.

Lời kết

Cuối cùng, điều quan trọng là phải nhắc nhở bản thân rằng khao khát là một cuộc gọi, không phải là một mệnh lệnh. Bằng cách tập trung vào những gì thực sự quan trọng – gia đình, bạn bè và tương lai của bạn – bạn có thể điều chỉnh lại sự thèm muốn ngắn hạn như một phương tiện để kết thúc tốt hơn. Điều quan trọng là phải giữ thái độ tích cực. Bạn sẽ đến đó.

Nội dung trên website dành cho mục đích thông tin và giáo dục. Trang web của chúng tôi không nhằm mục đích thay thế cho lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp.

Nhóm bài viết có liên quan

Làm thế nào để phát triển một tư duy bỏ hút thuốc

Lợi ích sức khỏe trong những tháng đầu tiên cai thuốc lá

Thời điểm khó khăn nhất khi cai thuốc lá

101 điều cần làm thay vì hút thuốc

Bỏ thuốc lá gây chóng mặt?

Cảm giác thèm thuốc lá sau khi bỏ thuốc

Ảnh hưởng từ khói thuốc lá

Tổng quan những gì sẽ xảy ra sau khi bạn bỏ hút thuốc

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x