Làm thế nào để trở nên tự tin hơn

Làm thế nào để trở nên tự tin hơn

Sự tự tin là gì ?

Tự tin là cảm giác tin tưởng vào khả năng, phẩm chất và kỹ năng phán đoán của bạn. Nghiên cứu cho thấy sự tự tin rất quan trọng cho sức khỏe và tâm lý. Học cách tự tin hơn và một số lợi ích của việc tăng cường niềm tin vào bản thân.

Sự tự tin đề cập đến cảm giác chung về niềm tin và sự tin tưởng vào khả năng kiểm soát cuộc sống của chính bạn hoặc nó có thể là tình huống cụ thể hơn. Ví dụ, bạn có thể rất tự tin trong một lĩnh vực chuyên môn của bạn trong khi lại cảm thấy thiếu tự tin trong các lĩnh vực khác.

Có một mức độ tự tin lành mạnh có thể giúp bạn thành công hơn trong cuộc sống và nghề nghiệp của mình. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người tự tin hơn có xu hướng đạt được nhiều thành tích hơn trong học tập

Sự tự tin có thể đóng một vài trò trong động lực theo đuổi mục tiêu của bạn, với các nghiên cứu liên kết mức độ tự tin cao hơn ở các vận động viên với động lực tăng cường để luyện tập môn thể thao mà họ lựa chọn.

Mức độ tự tin của bạn thậm chí còn ảnh hưởng đến cách bạn thể hiện bản thân trước người khác hoặc trước số đông.

Làm thế nào để tự tin hơn

Có một số điều bạn có thể thực hành để tăng cường sự tự tin cho bản thân. Cho dù bạn thiếu tự tin trong một lĩnh vực cụ thể hay đấu tranh để cảm thấy tự tin về bất cứ điều gì, những biện pháp thúc đẩy sự tự tin này có thể giúp ích cho bạn.

Ngưng việc so sánh bản thân với người khác

Bạn có so sánh diện mạo của mình với những người bạn quen biết hay những người trên Instagram không? Hoặc có thể bạn so sánh mức lương của mình bới những gì bạn của bạn kiếm được hoặc những người khoe mẽ trên tiktok? Lý thuyết so sánh xã hội giải thích rằng việc bạn đưa ra so sánh trong đầu là tự nhiên. Nhưng nó không có khả năng giúp tăng cường sự tự tin của bạn, thậm chí có tác dụng ngược lại, tự hạ thấp bản thân xuống.

Các nghiên cứu đã báo cáo mối liên hệ trực tiếp giữa sự đố kỵ và cách bạn cảm nhận về bản thân. Cụ thể, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng khi mọi người so sánh mình với người khác, họ cảm thấy ghen tị. Càng có nhiều ghen tị, họ càng cảm thấy bản thân tệ hại hơn.

Khi bạn đang vẽ các phép so sánh hãy nhắc nhở bản thân rằng làm như vậy không mang lại hữu ích thật sự, mọi người đang chạy đua cuộc đua của riêng họ và cuộc sống không phải là một cuộc cạnh tranh.

Nếu bạn đang cảm thấy ghen tị với cuộc sống của người khác, hãy cân nhắc bản thân về những điểm mạnh và những thành công mình đã tạo ra. Viết nhật ký biết ơn để ghi nhớ những lĩnh vực trong cuộc sống mà bạn đạt được. Điều này giúp bạn tập trung vào cuộc sống của chính mình hơn là cuộc sống của người khác.

Hòa mình vào những người tích cực

Dành một chút thời gian và nghĩ về cảm giác của bạn bè. Bạn bè của bạn có thể nâng bạn lên hay hạ thấp bạn xuống? Họ có những đánh giá về bạn, hoặc họ chấp nhận bạn vì con người của bạn?

Những người bạn dành thời gian để ảnh hưởng đến suy nghĩ và thái độ của bạn về bản thân họ, có lẽ nhiều hơn những gì bạn nhận ra. Vì vậy, hãy chú ý cách người khác khiến bạn cảm thấy như thế nào. Nếu bạn cảm thấy tồi tệ về bản thân sau khi đi chơi với một người cụ thể thì có lẽ đã đến lúc đá người đó ra khỏi cuộc đời bạn.

Bất luận thế nào, con người không phải tiền giấy, vì vậy bạn không cần hy vọng tất cả mọi người đều yêu thương bạn, đều cho bạn những cảm nhận tích cực về bản thân. Phải có người thương, người ghét – người ủng hộ, người lên án bạn.

Thay vào việc tập trung vào những người mang lại cho bạn những cảm xúc tiêu cực, hãy dành thời gian nhiều hơn với những người yêu thương bạn và muốn điều tốt nhất cho bạn. Tìm kiếm những người khác, người lạ tích cực và có thể giúp đỡ bạn xây dựng sự tự tin. Trên thực tế, sự tự tin và thái độ tích cực đi chung với nhau.

Chăm sóc bản thân

Thật khó để cảm thấy hài lòng về bản thân nếu bạn đang lạm dụng cơ thể của mình. Mặt khác, nếu bạn thực hành chăm sóc bản thân, bạn biết rằng đang làm điều gì đó tích cực cho tâm trí, cơ thể và tinh thần của mình, và kết quả là bạn sẽ tự nhiên cảm thấy tự tin hơn.

Sau đây là một số phương pháp tự chăm sóc bản thân giúp nâng cao sự tự tin :

 • Chế độ ăn uống : Ăn uống lành mạnh đi kèm với nhiều lợi ích, bao gồm mức độ tự tin và lòng tự trọng cao hơn. Khi bạn cung cấp năng lượng cho cơ thể bằng các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, bạn sẽ cảm thấy khỏe mạnh hơn, mạnh mẽ hơn và tràn đầy năng lượng hơn, từ đó có thể cảm thấy tốt hơn về bản thân.
 • Tập thể dục : Các nghiên cứu liên tục chỉ ra rằng tập thể dục giúp tăng cường sự tự tin. Ví dụ, một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên Neuropsychiatric Disease and Treatment  cho thấy hoạt động thể chất thường xuyên cải thiện hình ảnh cơ thể của những người tham gia. Và khi hình ảnh cơ thể của họ được cải thiện, họ cảm thấy tự tin hơn. 7
 • Thiền : Không chỉ là một phương pháp thực hành thư giãn, thiền có thể giúp tăng cường sự tự tin cho bản thân theo một số cách. Đối với một, nó giúp bạn nhận ra và chấp nhận bản thân. Thiền cũng dạy bạn ngừng tự nói chuyện tiêu cực và ngắt kết nối khỏi những cuộc tán gẫu không có ích về tinh thần làm ảnh hưởng đến sự tự tin của bạn.
 • Ngủ : Ngủ quên có thể ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn. Ngược lại, giấc ngủ chất lượng tốt có liên quan đến các đặc điểm tính cách tích cực, bao gồm sự lạc quan và lòng tự trọng.

Quan tâm đến bản thân là một phần quan trọng để bạn cảm thấy tự tin. Đảm bảo rằng bạn đang nhận được những gì bạn cần để cảm thấy hài lòng về bản thân và khả năng của mình.

Tử tế với chính mình

Lòng trắc ẩn bao gồm việc đối xử tử tế với bản thân khi bạn mắc sai lầm, thất bại hoặc gặp thất bại. Nó cho phép bạn trở nên linh hoạt hơn về mặt cảm xúc và giúp bạn điều hướng tốt hơn những cảm xúc đầy thử thách, tăng cường kết nối của bạn với bản thân và những người khác.

Một nghiên cứu năm 2015 kết nối lòng trắc ẩn với sự tự tin. Vì vậy, lần tới khi bạn ở trong một tình huống khó khăn, hãy nhận ra rằng đôi khi không hoàn hảo hoặc thiếu sót là một phần của con người. Cố gắng hết sức để điều hướng những trải nghiệm này với lòng trắc ẩn đối với bản thân.

Thực hành tự nói chuyện tích cực

Tự nói chuyện tiêu cực có thể hạn chế khả năng của bạn và làm giảm sự tự tin của bạn bằng cách thuyết phục tiềm thức của bạn rằng bạn “không thể xử lý” một cái gì đó hoặc nó “quá khó” và bạn “thậm chí không nên thử.” 10

Mặt khác, tự nói với bản thân rằng lạc quan có thể giúp nuôi dưỡng lòng từ bi, vượt qua sự thiếu tự tin và chấp nhận những thử thách mới.

Lần tới khi bạn bắt đầu nghĩ rằng mình không có việc gì phải lên tiếng trong một cuộc họp hoặc bạn quá khó để giải quyết vấn đề, hãy nhắc nhở bản thân rằng những suy nghĩ của bạn không phải lúc nào cũng chính xác. Sau đó, hãy tìm cách biến những suy nghĩ đó thành những lời tự sự tích cực hơn .

Dưới đây là một số ví dụ về cách thách thức sự tự nói chuyện bi quan và điều chỉnh suy nghĩ của bạn thành một cách suy nghĩ tích cực hơn:

 • Thay vì nói với bản thân “Tôi không thể giải quyết việc này” hoặc “điều này là không thể”, hãy thử nhắc nhở bản thân rằng “Tôi có thể làm việc này” hoặc “tất cả những gì tôi phải làm là cố gắng.”
 • Thay vì nói với bản thân “Tôi không thể làm gì đúng” khi bạn mắc lỗi, hãy nhắc nhở bản thân “Tôi có thể làm tốt hơn vào lần sau” hoặc “ít nhất tôi đã học được điều gì đó.”
 • Thay vì nói rằng bạn “ghét” nói trước đám đông, hãy sử dụng một từ nhẹ nhàng hơn như “không thích” và nhắc nhở bản thân rằng mọi người đều có điểm mạnh và điểm yếu.

Đối mặt với sự sợ hãi của bạn

Hãy dừng mọi việc lại cho đến khi bạn cảm thấy tự tin hơn — chẳng hạn như hẹn hò với ai đó hoặc đăng ký chương trình khuyến mãi. Một trong những cách tốt nhất để xây dựng sự tự tin của bạn trong những tình huống này là đối mặt trực tiếp với nỗi sợ hãi của bạn .

Thực hành đối mặt với một số nỗi sợ hãi của bạn xuất phát từ sự thiếu tự tin. Nếu bạn sợ mình sẽ xấu hổ hoặc nghĩ rằng mình sẽ làm rối tung lên, hãy thử cách này. Bên cạnh đó, một chút nghi ngờ bản thân có thể giúp cải thiện hiệu suất. Hãy nói với bản thân rằng đó chỉ là một thử nghiệm và xem điều gì sẽ xảy ra.

Bạn có thể biết rằng lo lắng một chút hoặc mắc một vài sai lầm không tệ như bạn nghĩ. Và mỗi khi bạn tiến về phía trước, bạn càng có thêm niềm tin vào bản thân. Cuối cùng, điều này có thể giúp bạn tránh khỏi những rủi ro dẫn đến hậu quả tiêu cực lớn.

Đặc điểm tự tin so với không tự tin

Khi mục tiêu của bạn là trở nên tự tin hơn, có thể hữu ích nếu bạn hiểu những đặc điểm khác nhau giữa người tự tin và người không an toàn với bản thân. Đây chỉ là một số khác biệt giữa hai loại.

Người tự tin

 • Ăn mừng thành công của người khác
 • Vẫn cởi mở
 • Suy nghĩ tích cực
 • Sẵn sàng chấp nhận rủi ro
 • Có thể cười vào chính họ
 • Quyết đoán
 • Luôn học hỏi và phát triển
 • Thừa nhận sai lầm
 • Nhận trách nhiệm
 • Người tự tin
 • Ăn mừng thành công của người khác
 • Vẫn cởi mở
 • Suy nghĩ tích cực
 • Sẵn sàng chấp nhận rủi ro
 • Có thể cười vào chính họ
 • Quyết đoán
 • Luôn học hỏi và phát triển
 • Thừa nhận sai lầm
 • Nhận trách nhiệm

Người không tự tin

 • Phán xét và ghen tị với người khác
 • Cận cảnh
 • Bi quan
 • Thay đổi nỗi sợ hãi
 • Che giấu khuyết điểm
 • Lưỡng lự
 • Hành động như một người biết tất cả
 • Luôn luôn bào chữa
 • Đổ lỗi cho người khác

Lợi ích của sự tự tin

Tự tin vào bản thân chỉ là cảm thấy tốt. Điều đó nói lên rằng, sự tự tin cũng có thể mang lại nhiều lợi ích bổ sung ở nhà, tại nơi làm việc và trong các mối quan hệ của bạn. Dưới đây là một số tác động tích cực của sự tự tin:

 • Hiệu suất tốt hơn : Thay vì lãng phí thời gian và năng lượng để lo lắng rằng bạn không đủ tốt , bạn có thể dành sức lực cho những nỗ lực của mình. Cuối cùng, bạn sẽ hoạt động tốt hơn khi bạn cảm thấy tự tin.
 • Các mối quan hệ lành mạnh hơn : Sự tự tin không chỉ tác động đến cảm nhận của bạn về bản thân mà còn giúp bạn hiểu và yêu người khác hơn. Nó cũng mang lại cho bạn sức mạnh để từ bỏ một mối quan hệ nếu bạn không đạt được những gì bạn muốn hoặc xứng đáng.
 • Cởi mở để thử những điều mới : Khi bạn tin tưởng vào bản thân, bạn sẽ sẵn sàng thử những điều mới hơn. Cho dù bạn đăng ký để được thăng chức hay đăng ký một lớp học nấu ăn, việc thể hiện bản thân ra ngoài sẽ dễ dàng hơn rất nhiều khi bạn tự tin vào bản thân và khả năng của mình.
 • Khả năng phục hồi : Tin tưởng vào bản thân có thể nâng cao khả năng phục hồi hoặc khả năng chống lại bất kỳ thử thách hoặc nghịch cảnh nào bạn phải đối mặt trong cuộc sống.

Tóm tắt lại
Cải thiện sự tự tin của bạn có thể có một loạt các tác động tích cực đến cuộc sống của bạn. Ngoài việc giúp bạn cảm thấy tốt hơn về bản thân và khả năng của mình, nó có thể làm cho các mối quan hệ của bạn bền chặt hơn và giúp bạn kiên cường hơn trước căng thẳng.

Lời kết

Mọi người đều phải vật lộn với các vấn đề về sự tự tin vào lúc này hay lúc khác. May mắn thay, có một số điều bạn có thể làm để giúp bạn cảm thấy tự tin hơn. Trong nhiều trường hợp, học cách tỏ ra tự tin thực sự có thể giúp bạn tự tin hơn .

Đôi khi, sự tự tin thấp có thể là dấu hiệu của tình trạng sức khỏe tâm thần như trầm cảm hoặc lo lắng . Nếu các vấn đề về sự tự tin cản trở công việc, đời sống xã hội hoặc học vấn của bạn, hãy cân nhắc nói chuyện với chuyên gia sức khỏe tâm thần. Chuyên gia trị liệu có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề, đề xuất các phương pháp điều trị và làm việc với bạn để phát triển các kỹ năng để xây dựng sự tự tin của bạn.

Nội dung trên website dành cho mục đích thông tin và giáo dục. Trang web của chúng tôi không nhằm mục đích thay thế cho lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp.

Nhóm bài viết có liên quan

Bảo vệ sự tự tin và sức mạnh nội tâm của bạn

Làm thế nào để toát lên sự tự tin

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x