story 1649157107876

Làm thế nào để toát lên sự tự tin

Sự tự tin đề cập đến niềm tin của bạn vào kỹ năng, phẩm chất và khả năng thành công của bạn. Tự tin vào bản thân không chỉ quan trọng với sức khỏe và hạnh phúc của bạn mà còn ảnh hưởng đến cách bạn được người khác cảm nhận. Những người toát lên vẻ tự tin có xu hướng được xem là người đáng tin cậy hơn hết trong một nhóm người.

Thật không may, không phải ai cũng thấy tự tin vào khả năng của mình. Ví dụ : bạn có thể cảm thấy không an toàn trong một số tình huống hoặc sự việc nhất định. Trong các trường hợp khác, bạn lại cảm thấy lo lắng hoặc lòng tự trọng thấp cũng có thể cản trở khả năng của bạn, khi đó chính là cản trở sự tự tin của bạn.

Trong bài viết này, sẽ nêu ra những điều bạn có thể làm để thể hiện sự tự tin và những cách mà bạn có thể đạt được hình ảnh bản thân tích cực hơn.

Tập trung vào điểm mạnh của bạn

Khi bạn ở trong một tình huống mà bạn muốn xuất hiện sự tự tin của mình, hãy tập trung vào những kỹ năng mà bạn biết, khả năng của bạn khi áp dụng vào tình huống đó, công việc đó. Chọn cái gì đó bạn biết bạn giỏi và có thể áp dụng vào tình huống lúc đó. Sau đó tập trung vào việc làm nổi bật hoặc dự đoán chất lượng công việc sẽ hoàn thành.

Bằng cách dẫn đầu với thế mạnh của mình, bạn sẽ cảm thấy an toàn và được trao quyền hơn – điều này cũng có thể giúp bạn thể hiện cảm giác tự tin.

Chuyển sự tập trung của bạn sang điểm mạnh bạn có thể phóng đại những khả năng đó trong khi giảm thiểu những điều bạn cảm thấy kém tự tin hơn. Vì khả năng và kỹ năng của bạn sẽ xuất hiện lớn hơn trong tâm trí của bạn, bạn sẽ cảm thấy có khả năng và hoàn thành hơn vào thời điểm bạn cần thể hiện cảm xúc đó nhiều nhất.

Nói chuyện với chính mình

Bắt đầu chú ý đến việc tự nói chuyện mà bạn sử dụng khi bạn ở trong tình huống mà bạn đang cố gắng thể hiện sự tự tin. Bạn có bao giờ tự nói chuyện tiêu cực? Ví dụ về điều này bao gồm suy nghĩ với chính mình rằng bạn sẽ phạm sai lầm hoặc bạn không thể xử lý tình huống.

Mặc dù bạn có thể nghĩ rằng những suy nghĩ này không phải vấn đề lớn, nhưng chúng có tác động nghiêm trọng đến khả năng tự tin của bạn.

Nếu bạn thường xuyên suy nghĩ tiêu cực về bản thân và nghi ngờ khả năng của bạn thì bạn chỉ càng càng càng thuyết phục rằng bạn không thể làm được điều gì cả.

Việc nói chuyện tiêu cực với chính mình dẫn đến niềm tin của bạn bị giới hạn; Bạn càng nói với bản thân rằng bạn không thể thì bạn càng có khả năng tin vào điều đó. Nó làm suy yếu động lực và thậm chí góp phần gây ra trầm cảm.

Mặc khác, nếu tự nói chuyện theo hướng tích cực thì bạn sẽ có thể trở nên tự tin hơn, điều này đồng nghĩa bạn dễ thành công hơn trong các tình huống, công việc, cuộc sống.

Nếu bạn đang có xu hướng tham gia vào việc tự nói chuyện theo hướng tiêu cực, hãy bắt đầu làm việc để tái cấu trúc nhận thức để trở nên tích cực và lạc quan hơn.

Nói chuyện với bản thân theo hướng tích cực là một cách tuyệt vời để nâng cường ý thức về năng lực bản thân để bạn cảm thấy tốt hơn có thể thành công và đối phó với những vấn đề bạn cần đối mặt.

Chuẩn bị cho sự thành công

Chuẩn bị cho sự thành công là một hiện tượng tâm lý trong đó tiếp xúc với một loại kích thích có thể ảnh hưởng đến cách bạn phản ứng với một kích thích tiếp theo. Bạn có thể sử dụng xu hướng này bằng cách mồi nhử cho sự tích cực và thành công.

Nhắc nhở bản thân về thành công trong quá khứ

Một cách bạn có thể dẫn dắt tâm trí của bạn để bạn toát ra sự tự tin là suy nghĩ về một thời gian khi bạn đã cảm thấy thành công hoặc mạnh mẽ. Dành vài phút để viết về trải nghiệm này. Bạn sẽ có nhiều khả năng mang theo những cảm giác quyền lực đó với bạn trong tương lai.

Trong một thí nghiệm các nhà nghiên cứu đã cho những người tham gia nhớ lại một thời gian họ cảm thấy mạnh mẽ. Sau đó, những người tham gia đã viết một lá thư ứng tuyển hoặc phỏng vấn cho một công việc. Các thẩm phán độc lập đọc những lá thư này và quan sát những cuộc phỏng vấn này thấy rằng những người đã chuẩn bị tâm lý thành công bằng cách nhớ lại kinh nghiệm của chính họ với quyền lực thực hiện tốt hơn đáng kể.

Tìm cảm hứng

Hãy tìm cảm hứng tự tin từ những người mà bạn ngưỡng mộ, thần tượng, đọc những tuyên bố truyền cảm hứng hoặc lập lại một câu trích dẫn thần chú thúc đẩy cũng có thể là một cách để tăng sự tự tin của bạn. Điều quan trọng là chọn các mô hình vai trò thực tế hoặc các tuyên bố phản ánh các mục tiêu có thể đạt được.

Trong khi bạn có thể bị cám dỗ để vươn mình lên nhờ những trích dẫn đầy khát vọng, nghiên cứu cho thấy bạn nên thận trọng trong khi chọn trích dẫn động lực. Điều này là do các trích dẫn truyền cảm hứng không thực tế với hoàn cảnh của bạn hoặc nó quá tích cực thành ra phản tác dụng.

Tránh so sánh

Dừng ngay việc so sánh tiêu cực giữa bản thân với người khác, điều này sẽ làm mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

Khi bạn đưa ra những so sánh, cho dù là bạn đang nhìn vào mặt nào của người khác, từ vấn đề hiệu suất, ngoại hình, hoặc những phẩm chất khác của họ, cuối cùng bạn chỉ mang lại cho bản thân cảm giác tồi tệ và chán nản hơn.

So sánh xã hội đi lên nói riêng, hoặc đối chiếu bản thân không thuận lợi với người có vẻ tốt hơn so với bạn theo một cách nào đó, có thể đặc biệt gây tổn hại. Việc so sánh như vậy mang lại cảm giác ghen tị, lòng đố kỵ, và điều này chỉ cố làm cho bạn cảm thấy bản thân tồi tệ hơn.

Thay vì so sánh một cách mù quáng, hãy tập trung vào điểm mạnh của bạn. Hãy ngừng so sánh với người khác, thay vào đó bạn có thể ngưỡng mộ và học tập theo họ, nhận truyền cảm hứng từ họ, tránh sự ghen tị và đố kỵ.

Đón nhận thách thức mới

Mặc dù bạn có thể bị cám dỗ chỉ đơn giãn là tránh các tình huống khiến bạn cảm thấy kém tự tin hơn, nhưng làm như vậy thực sự có thể làm tăng sự lo lắng của bạn và làm giảm niềm tin vào khả năng của bản thân. Nghiên cứu cho thấy thực hành những điều bạn sợ sẽ giúp bạn bớt sợ, bớt lo lắng và cải thiện sự tự tin.

Điều này không có nghĩa là bạn tự ném mình vào một tình huống mà bản thân chưa sẵn sàng. Tham gia quá nhiều và thất bại thực sự khiến bạn cảm thấy mất luôn cả tự tin trong thời gian dài – điều này chính là một loại phản tác dụng.

Thay vào đó, hãy thử dần dần thực hành những điều bạn thấy sợ, cho dù đó là phát biểu trước mọi người hay chỉ đơn thuần là làm một số việc nhẹ mà bạn đã từng bỏ cuộc trước đây. Điều này giúp bạn xây dựng lại sự tự tin khi việc bạn làm có tiến triển mới.

Khi bạn thực hiện nhiều bước hơn để có được kinh nghiệm và chuyên môn trong những lĩnh vực đó, bạn có thể xây dựng một nền tảng vững chắc sẽ thúc đẩy sự tự tin của bạn mà không có nguy cơ thất bại có thể ảnh hưởng tiêu cực đến lòng tự trọng của bạn.

Thuần hóa thần kinh của bạn

Những người tự tin có xu hướng thoải mái ngay cả trong những tình huống áp lực cao. Toát lên sự tự tin thường liên quan đến việc tìm cách đối phó với cảm giác lo lắng.

Một số điều có thể giúp làm dịu sự lo lắng của bạn trong những khoảnh khắc này:

  • Nhắc nhở bản thân rằng những người khác không nhìn bạn giống như cách bạn nhìn nhận bản thân. Bạn có thể cảm thấy lo lắng ở bên trong, nhưng điều đó không có nghĩa là người khác có thể thấy sự lo lắng đó. Mọi người có những điều khác để suy nghĩ, bao gồm cả những lo lắng của riêng họ, vì vậy hãy nhớ rằng họ không tập trung vào bạn nhiều như bạn nghĩ.
  • Hít một hơi thật sâu. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hít thở sâu có thể là một công cụ hiệu quả cao để giảm bớt cảm giác lo lắng trong những khoảnh khắc căng thẳng.
  • Chấp nhận cảm xúc của bạn. Hãy nhớ rằng nó là tốt để được lo lắng và tất cả mọi người cảm thấy không chắc chắn và lo lắng đôi khi. Những cảm xúc này không kiểm soát được kết quả. Thay vì đánh giá cảm xúc của bạn hoặc cố gắng tránh chúng, hãy chấp nhận chúng và nhắc nhở bản thân rằng cảm xúc của bạn không nhất thiết phản ánh thực tế.

Thực hành các kỹ thuật thư giãn như hình dung và thư giãn cơ bắp tiến bộ cũng có thể giúp bạn làm dịu tâm trí và cơ thể trong các tình huống căng thẳng.

Toát lên sự tự tin với ngôn ngữ cơ thể

Ngôn ngữ cơ thể tự tin có thể làm cho bạn cảm thấy an toàn và có năng lực hơn. Các tín hiệu ngôn ngữ cơ thể có thể giúp bạn cảm thấy kiểm soát nhiều hơn bao gồm:

  • Đứng vững cả hai chân trên mặt đất
  • Tránh bồn chồn
  • Giao tiếp bằng mắt với người khác
  • Phản ánh ngôn ngữ cơ thể của người khác

Thực hành các vị trí cơ thể và tín hiệu trước có thể giúp ích. Tìm kiếm cơ hội để đưa ngôn ngữ cơ thể của bạn vào công việc và chú ý đến cảm giác của bạn.

Trong một “TED Talk” về ngôn ngữ cơ thể, nhà tâm lý học xã hội Amy Cuddy gợi ý rằng sử dụng “tư thế quyền lực” báo hiệu cho bộ não của bạn rằng bạn tự tin hơn. Những tín hiệu này sau đó giúp giảm mức độ hormone căng thẳng trong cơ thể, cuối cùng có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái và tự tin hơn.9

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể mạnh mẽ có thể giúp bạn thể hiện sự tự tin và thậm chí giúp bạn cảm thấy tự tin hơn.

Lời kết

Điều tuyệt vời về việc làm việc để thể hiện sự tự tin bên ngoài là cuối cùng nó giúp cải thiện cảm giác tự tin bên trong của bạn. Điều này có thể mất một thời gian và thực hành, nhưng cuối cùng, bạn có thể học cách thể hiện sự tự tin ở bên ngoài và cảm thấy nó mạnh mẽ hơn ở bên trong.

Nội dung trên website dành cho mục đích thông tin và giáo dục. Trang web của chúng tôi không nhằm mục đích thay thế cho lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp.

Nhóm bài viết có liên quan

Bảo vệ sự tự tin và sức mạnh nội tâm của bạn

Làm thế nào để trở nên tự tin hơn

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x