Làm thế nào để đối phó với việc cai nghiện nicotine

Làm thế nào để đối phó với việc cai nghiện nicotine

Giúp cơ thể và bộ não của bạn học cách loại bỏ nicotine là một thách thức. Cai nghiện nicotine là một giai đoạn ngắn tổng thể, nhưng nó có thể rất mãnh liệt. Đối phó với việc cai nghiện nicotine với các chiến lược tinh thần bạn có thể sử dụng khi bạn trải qua những ngày đầu cai thuốc lá. Trao quyền cho bản thân với kiến thức về những gì mong đợi có thể làm cho quá trình này dễ quản lý hơn.

Xem lại lý do bạn bỏ nicotine

Nhiều lý do để muốn bỏ hút thuốc là phổ biến, nhưng một số trong số chúng sẽ là duy nhất cho tình huống của chúng ta. Lập danh sách trên giấy và/hoặc dưới dạng ghi chú trên điện thoại thông minh của bạn. Mang theo nó với bạn, thêm vào nó như nhiều lý do bật vào tâm trí của bạn. Đọc nó thường xuyên. Danh sách của bạn là một công cụ có giá trị để giúp bạn vượt qua sự thôi thúc hút thuốc.

Biết khi nào bạn đang hợp lý hóa

Những suy nghĩ về việc hút thuốc chỉ một điếu thuốc sẽ xảy ra khi bạn thực hiện theo cách của bạn thông qua những ngày đầu của việc cai nghiện nicotine. Trên thực tế, trong một hoặc hai tuần đầu tiên cai thuốc lá, bạn có thể cảm thấy như thể bạn không nghĩ gì ngoài việc hút thuốc.

Nghiện thậm chí còn giữ bạn mạnh mẽ hơn về mặt tinh thần so với thể chất. Tâm trí của bạn sẽ tự biến mình từ trong ra ngoài cố gắng thuyết phục bạn rằng bạn phải hút thuốc một lần nữa.

Hãy chuẩn bị cho cuộc trò chuyện tinh thần đi kèm với giai đoạn cai thuốc lá này. Mỗi người hút thuốc mới đi qua một số trong số đó. Hiểu rằng nó chỉ là một phần của quá trình khi bạn làm việc để bỏ nicotine và không để nó ném bạn. Đối với hầu hết mọi người, điều tồi tệ nhất của nó sẽ kết thúc vào cuối tháng không khói thuốc đầu tiên của bạn.2

Hãy sẵn sàng để đánh bại các yếu tố kích thích

Cai nghiện nicotine gây ra sự thôi thúc hút thuốc.  Một khi nicotine biến mất khỏi máu, các yếu tố kích hoạt chuyển sang các hiệp hội tinh thần mà bạn đã xây dựng trong những năm qua. Từ tách cà phê đầu tiên vào buổi sáng đến điều cuối cùng bạn làm trước khi đi ngủ, hút thuốc đã trở thành một phần của con người bạn.

Hiện tượng kích thích bạn hút thuốc thường sẽ xuất hiện và gây ra sự thôi thúc mạnh mẽ để hút thuốc. Những điều này có thể làm cho bạn cảm thấy như bạn đang trở lại giữa một loạt các vấn đề về thể chất do việc cai nghiện nicotine gây ra, mặc dù không còn nicotine trong cơ thể bạn nữa. Với thực hành, bạn có thể phá vỡ những thói quen cũ và tạo ra những thói quen mới lành mạnh hơn nhiều.

  • Đánh lạc hướng bản thân. Giữ cho bàn tay của bạn bận rộn với một sở thích. Lập danh sách những việc cần làm thay vì hút thuốc sẽ cho phép bạn nhanh chóng chuyển sang một trong những hoạt động đó.
  • Giữ đồ ăn nhẹ lành mạnh trên tay để giúp bạn với hiệp hội tay-to-miệng của hút thuốc.
  • Tránh uống rượu hoặc ở gần những người hút thuốc. Thời gian sẽ đến khi uống rượu hoặc ở gần những người đang hút thuốc sẽ không làm phiền bạn, nhưng đừng mong đợi nó trong vài tuần đầu tiên (hoặc thậm chí vài tháng) cai thuốc lá.
  • Học cách giải mã những thôi thúc hút thuốc. Một khi bạn bắt đầu hiểu những gì cơ thể bạn đang báo hiệu khi bạn trải qua một sự thôi thúc hút thuốc, bạn có thể đưa ra lựa chọn tốt hơn sẽ trở nên tự động trong thời gian.

Bao quanh mình với sự hỗ trợ

Khả năng của bạn để bỏ nicotine vĩnh viễn sẽ dễ dàng hơn nhiều để duy trì nếu bạn có sự hỗ trợ mạnh mẽ, tích cực xung quanh bạn. Bạn bè và gia đình có thể hữu ích, nhưng họ có thể không hiểu chiều sâu của việc bỏ hút thuốc có ý nghĩa gì đối với bạn, đặc biệt là nếu họ chưa bao giờ hút thuốc. Bạn có thể muốn thử một diễn đàn hỗ trợ cai thuốc lá trực tuyến hoặc tận dụng các đường dây trợ giúp Smokefree.gov để giúp bạn đối phó với việc cai nghiện nicotine và toàn bộ quá trình bỏ thuốc lá.

Tự thưởng cho bản thân mỗi ngày

Mỗi ngày bạn hoàn thành không khói thuốc là một thành tựu to lớn. Bạn có thể không nghĩ như vậy, nhưng những phút, giờ và ngày bạn đặt giữa bạn và điếu thuốc cuối cùng bạn hút đang làm việc để củng cố quyết tâm của bạn. Từng chút một, bạn đang tự dạy mình cách sống mà không có thuốc lá.

Tôn vinh nỗ lực đó hàng ngày trong tháng đầu tiên hoặc lâu hơn bằng cách nuông chiều bản thân ít nhất một lần một ngày. Đừng chờ đợi người khác vỗ nhẹ vào lưng bạn – hãy làm điều đó cho chính mình. Phần thưởng hàng ngày không cần phải phức tạp. Thời gian một mình để thư giãn với một cuốn sách hay, hoặc tắm nước nóng vào cuối ngày, có thể đi một chặng đường dài hướng tới việc giúp bạn cảm thấy tốt về công việc bạn đang đưa vào cai thuốc lá. Nếu bạn có thể chọn phần thưởng cũng giúp bạn giải phóng căng thẳng, tất cả đều tốt hơn.

Thay đổi suy nghĩ của bạn

Người ta nói rằng một người trung bình có khoảng 60.000 suy nghĩ mỗi ngày. Bạn có thể ngạc nhiên khi biết bao nhiêu trong số những gì bạn nghĩ là tiêu cực và hướng vào chính mình. Và tệ hơn, nhiều người lặp đi lặp lại những suy nghĩ tự đánh bại đó hết lần này đến lần khác.

Tâm trí của bạn tin vào những gì bạn nói, vì vậy hãy chú ý đến những gì bạn đang nghĩ. Khi bạn nghe thấy một ý nghĩ tự đánh bại bật lên, hãy thay thế nó ngay lập tức bằng một ý tưởng hỗ trợ. Thay thế những suy nghĩ của tôi không thể bằng những tuyên bố của tôi có thể và tôi là. Hãy cho mình những tín hiệu tích cực.

Bạn có thể nghĩ: Tất cả những gì tôi có thể nghĩ đến là hút thuốc. Tôi sẽ không bao giờ ngừng bỏ lỡ thuốc lá.

Sửa chữa tuyên bố bằng một cái gì đó như thế này: Tôi biết rằng tôi đang thiếu thuốc lá ngay bây giờ vì tôi nghiện nicotine. Một khi tôi hồi phục từ đó, tôi sẽ không bỏ lỡ hút thuốc nữa.

Cuộc sống bạn muốn bắt đầu với những suy nghĩ của bạn. Đừng mua vào một suy nghĩ tiêu cực, tự đánh bại bản thân. Đào tạo bộ não của bạn để xây dựng cơ bắp bỏ mạnh mẽ để đối phó với việc cai nghiện nicotine và phục hồi từ nghiện nicotine.

Hãy nghĩ về động lực như một công cụ

Bạn bắt đầu chương trình bỏ thuốc lá của bạn vào ngày đầu tiên. Bạn phải chịu đựng những tuần địa ngục và heck (tuần đầu tiên và thứ hai của cai thuốc lá) và những khó chịu vượt ra ngoài chúng. Mỗi ngày không khói thuốc làm cho bạn mạnh mẽ hơn và có khả năng thành công hơn. Những lợi ích ban đầu là không thể nhận ra, nhưng chúng đang xảy ra tất cả như nhau.

Mỗi ngày, bạn đang xây dựng động lực sẽ thúc đẩy bạn tiến về phía trước một cách dễ dàng hơn khi thời gian trôi qua. Động lực đó sẽ chuyển sang các lĩnh vực khác trong cuộc sống của bạn. Bạn sẽ sử dụng nó để đạt được các mục tiêu khác mà bạn từng nghĩ là không thể đạt được. Bạn luôn có thể làm nhiều hơn bạn nghĩ bạn có thể.

Lời kết

Những người bỏ hút thuốc muốn tất cả những khó chịu liên quan đến sự phục hồi từ nghiện nicotine sẽ kết thúc nhanh chóng. Đó là điều dễ hiểu, nhưng không thực tế. Phục hồi cần có thời gian, vì vậy bạn càng có thể thư giãn và sử dụng thời gian để tận dụng lợi thế của mình, bạn sẽ càng làm tốt hơn.

Hãy kiên nhẫn với chính mình và hiểu rằng bạn đang trải qua một quá trình chữa bệnh mang tính cá nhân. Mất bao lâu để bỏ nicotine và bỏ hút thuốc phía sau bạn là mất bao lâu. Nói cách khác, đừng so sánh bản thân với bất cứ ai khác. Tin tưởng vào quá trình và cho mình thời gian bạn cần để chữa lành hoàn toàn.

Nội dung trên website dành cho mục đích thông tin và giáo dục. Trang web của chúng tôi không nhằm mục đích thay thế cho lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp.

Nhóm bài viết có liên quan

Tại sao bỏ hút thuốc gây táo bón?

Lợi ích sức khỏe trong những tháng đầu tiên cai thuốc lá

Tổng quan về Bỏ hút thuốc

Tại sao năm đầu tiên cai thuốc lá lại quan trọng như vậy?

Lợi ích sức khỏe của việc bỏ hút thuốc

Tâm lý của việc tái nghiện thuốc lá

Ảnh hưởng từ khói thuốc lá

Tại sao bạn thèm thuốc lá vài tháng sau khi bỏ thuốc lá

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x