Làm thế nào để đối mặt với sự hối tiếc

Làm thế nào để đối mặt với sự hối tiếc

Cuôc sống có rất nhiều sự lựa chọn và những con đường không được chọn, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi con người cảm thấy hối tiếc về những quyết định họ đưa ra và những quyết định họ đã không thực hiện.

Hối tiếc có thể là một cảm xúc vô cùng đau đớn. Mặc dù bắt nguồn từ cảm giác lo lắng, thất vọng, tội lỗi hoặc hối hận về những điều đã xảy ra trong quá khứ, nhưng những cảm giác đó có thể có ảnh hưởng mạnh mẽ đến cuộc sống của bạn ở hiện tại và bây giờ. Vấn đề là khi bạn cảm thấy hối tiếc về những lựa chọn trong quá khứ hoặc sai lầm trong quá khứ, đôi khi bạn có thể bỏ lỡ những niềm vui của khoảnh khắc hiện tại.

Tìm hiểu thêm về sức mạnh của sự hối tiếc, nguyên nhân gây ra nó và những gì bạn có thể làm để đối phó.

Hối tiếc là gì?

Hối tiếc được định nghĩa là một cảm xúc phản đối tập trung vào niềm tin rằng một số sự kiện trong quá khứ có thể đã được thay đổi để tạo ra một kết quả mong muốn hơn.

Đó là một kiểu tư duy phản thực tế, liên quan đến việc tưởng tượng ra những cách mà cuộc sống của bạn có thể đã diễn ra theo cách khác. Đôi khi, suy nghĩ ngược đời có thể có nghĩa là đánh giá cao sự may mắn của bạn trong việc tránh được thảm họa, nhưng những lúc khác, suy nghĩ này lại tập trung vào sự thất vọng hoặc hối tiếc.

Đặc điểm của sự hối tiếc

  • Nó tập trung vào quá khứ
  • Đó là một cảm xúc tiêu cực, phản cảm
  • Nó tập trung vào các khía cạnh của bản thân
  • Nó dẫn đến sự so sánh hướng lên
  • Nó thường liên quan đến việc tự trách bản thân

Lý do tại sao hối tiếc lại cảm thấy kinh khủng là bởi vì, về bản chất, nó ngụ ý rằng có một điều gì đó bạn có thể đã làm, một số lựa chọn bạn có thể đã thực hiện hoặc một số hành động bạn có thể đã thực hiện có thể khiến điều gì đó tốt đẹp xảy ra hoặc tránh được điều gì đó khủng khiếp.

Hối tiếc không chỉ ước các sự kiện diễn ra theo cách khác; nó cũng liên quan đến khía cạnh cố hữu của sự tự trách bản thân và thậm chí là cảm giác tội lỗi.

Hối tiếc là một điều khó cảm nhận, nhưng một số chuyên gia cho rằng nó cũng có thể có tác động tích cực nếu bạn đối phó tốt với nó và cho phép nó giúp bạn có những lựa chọn tốt hơn trong tương lai.

“Không hối tiếc” đã trở thành một câu thần chú phổ biến đối với nhiều người, biểu thị ý tưởng rằng hối tiếc là lãng phí thời gian và năng lượng. Đó là một thế giới quan được lặp đi lặp lại trong nền văn hóa đại chúng và được tất cả mọi người từ những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội đến những người nổi tiếng cho đến những chuyên gia về năng lực bản thân chào mời.

Và, theo nhà tâm lý học Daniel Pink, tác giả cuốn sách “Sức mạnh của sự hối tiếc”, thì điều đó là sai 100%. Ông gợi ý rằng hối tiếc không chỉ hoàn toàn bình thường mà thậm chí còn có thể tốt cho sức khỏe. Theo Pink, sự hối hận có thể đóng vai trò như một nguồn thông tin có giá trị. Khi được sử dụng tốt, nó có thể hướng dẫn, động viên và truyền cảm hứng để bạn đưa ra những lựa chọn tốt hơn trong tương lai.

Mẹo đối phó với sự hối tiếc

Mặc dù bạn không thể tránh khỏi sự hối tiếc, nhưng có những điều bạn có thể làm để giảm thiểu những cảm giác này. Hoặc loại bỏ sự tiêu cực ra khỏi những cảm giác này và biến những hối tiếc của bạn thành cơ hội để trưởng thành và thay đổi.

Hối tiếc thường được mô tả như một cảm xúc tiêu cực , nhưng nó có thể phục vụ một chức năng quan trọng và thậm chí đóng vai trò như một động lực tích cực trong cuộc sống của bạn. Ví dụ, hối tiếc có thể là động lực thúc đẩy. Nó có thể thúc đẩy bạn vượt qua những sai lầm trong quá khứ hoặc hành động để sửa chữa chúng

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng cả sự hối tiếc đã trải qua và sự hối hận đã được dự đoán trước đều có thể ảnh hưởng đến các quyết định mà bạn đưa ra trong tương lai. Nỗ lực để tránh những điều hối tiếc trong tương lai có thể giúp bạn đưa ra quyết định tốt hơn.

Thực hành tự chấp nhận

Thừa nhận vàchấp nhận những gì bạn đang cảm thấylà điều cần thiết.Khi bạn chấp nhận bản thân và những gì bạn đang cảm thấy, bạn có thể nhận ra rằng giá trị của bạn không được xác định bởi những sai lầm hoặc thất bại của bạn.

Chấp nhận bản thân và cảm xúc của bạn không có nghĩa là bạn không muốn thay đổi mọi thứ hoặc làm tốt hơn.Nó chỉ có nghĩa là bạn có thể nhận ra rằng bạn luôn học hỏi, thay đổi và phát triển.

Tóm tắt

Nhắc nhở bản thân rằng những sự kiện trong quá khứ không quyết định tương lai của bạn và bạn có khả năng đưa ra những lựa chọn tốt hơn trong tương lai.

Tha thứ cho chính mình

Bởi vì hối hận bao hàm một phần của cảm giác tội lỗi và tự kiểm điểm bản thân, nên việc tìm cách tha thứ cho bản thân có thể giúp giảm bớt một số cảm giác tiêu cực liên quan đến sự hối hận.Tha thứ cho bản thânbao gồm việc đưa ra một lựa chọn có chủ ý để loại bỏ sự tức giận, bực bội hoặc thất vọng mà bạn cảm thấy về bản thân.

Chấp nhận lỗi lầm của mình là một phần của quá trình này, nhưng sự tha thứ cũng đòi hỏi bạn phải rèn luyện lòng từ bi.Thay vì trừng phạt bản thân vì những sai lầm, hãy đối xử với bản thân bằng lòng tốt và sự tha thứ mà bạn sẽ thể hiện với một người thân yêu.

Bạn có thể làm điều này bằng cách chịu trách nhiệm về những gì đã xảy ra, bày tỏ sự hối hận về lỗi lầm của mình và hành động để sửa đổi.Bạn có thể không thể thay đổi quá khứ, nhưng thực hiện các bước để làm tốt hơn trong tương lai có thể giúp bạn tha thứ cho bản thân và tiến về phía trước thay vì nhìn lại quá khứ.

Xin lỗi vì sai lầm

Ngoài việc tha thứ cho bản thân, bạn có thể thấy hữu ích khixin lỗi người khác, nhữngngười cũng có thể đã bị ảnh hưởng.Điều này có thể đặc biệt quan trọng nếu sự hối tiếc của bạn tập trung vào những xung đột trong các mối quan hệ hoặc các vấn đề khác đã gây ra đau khổ và đau đớn về mặt tinh thần.

Một lời xin lỗi chân thành có thể cho đối phương biết rằng bạn cảm thấy hối hận về những gì đã xảy ra và bạn đồng cảm với cảm xúc của họ.

Hành động

Một cách để giúp đối phó với cảm giác hối tiếc là sử dụng những kinh nghiệm đó để thúc đẩy hành động trong tương lai.Hãy xem xét những gì bạn có thể đã thay đổi và làm khác đi, nhưng thay vì ngẫm nghĩ về những gì không thể thay đổi, hãy coi nó như một cơ hội học hỏi sẽ cho phép bạn đưa ra những lựa chọn tốt hơn trong tương lai.

Trên thực tế, trước đây bạn có thể không có khả năng đưa ra lựa chọn “tốt hơn” chỉ vì bạn không có kiến ​​thức, kinh nghiệm hoặc tầm nhìn xa để dự đoán kết quả.Bạn đã đưa ra lựa chọn mà bạn đã làm dựa trên những gì bạn biết lúc đó cũng như các công cụ và thông tin bạn có theo ý của mình.

Nhắc nhở bản thân rằng bây giờ vì những gì bạn đã học được trong quá khứ, bây giờ bạn có kiến ​​thức cần thiết để đưa ra lựa chọn tốt hơn trong lần tới khi bạn gặp phải tình huống khó xử tương tự.

Tóm tắt lại

Hãy nhớ rằng những sự kiện trong quá khứ không quyết định tương lai của bạn và bạn có khả năng đưa ra những lựa chọn tốt hơn trong tương lai.

Tái cấu trúc nhận thức

Tái cấu trúc nhận thức là một chiến lược có thể giúp bạn thay đổi suy nghĩ và thay đổi cách bạn suy nghĩ về một tình huống.Cách tiếp cận này có thể giúp bạn thay đổi quan điểm, thể hiện lòng trắc ẩn đối với bản thân vàxác thực những cảm xúcmà bạn đang cảm nhận.Nó cũng có thể giúp bạn nhìn nhận các tình huống theo hướng tích cực hơn và khắc phục một số sai lệch về nhận thức thường đóng vai trò trong suy nghĩ tiêu cực.

Như Pink đã lưu ý trong cuốn sách của mình, triết lý phổ biến “không hối tiếc” không phải là quá nhiều về việc phủ nhận sự hối tiếc mà nó là về việc điều chỉnh nó, hay như cách anh ấy gọi là, tối ưu hóa nó.Đó là sự thừa nhận rằng những sai lầm trong quá khứ đã hình thành nên con người của ngày hôm nay.

Đó là việc kiềm chế sự hối tiếc và coi đó là một cơ hội học tập giúp xây dựng khả năng phục hồivà trí tuệ.Không phải là bạn sẽ không thay đổi các quyết định trong quá khứ nếu bạn có thể – đó là việc nhận ra rằng những lựa chọn đó đã giúp bạn học hỏi và có thể giúp bạn đưa ra quyết định tốt hơn trong tương lai.

Tóm tắt

Thay đổi cách bạn nghĩ về những điều đã xảy ra trong quá khứ cũng có thể giúp bạn nhìn nhận sự hối tiếc theo một cách khác.Thay vì đắm chìm trong những cảm giác tiêu cực, bạn có thể xem đó là thông tin có thể hướng dẫn bạn tiến lên phía trước.

Điều gì gây ra sự hối tiếc?

Bất cứ lúc nào bạn buộc phải lựa chọn, đều có cơ hội để hối tiếc.Bạn đã quyết định đúng?Có thể mọi thứ đã trở nên tốt hơn?Bạn có hạnh phúc hơn nếu bạn chọn khác không?

Những hối tiếc như vậy đôi khi tập trung vào những điều trần tục (chẳng hạn như liệu bạn nên ăn súp hay bánh mì cho bữa trưa) để thay đổi cuộc sống (như liệu bạn nên chọn một nghề nghiệp khác hay kết hôn với một người bạn đời khác).

Nhưng chính xác thì điều gì khiến mọi ngườihối hận về một số quyết địnhchứ không phải những quyết định khác?Theo các nhà nghiên cứu, bản thân cơ hội đóng một vai trò quan trọng.

Nếu quyết định nằm ngoài tầm tay của bạn hoặc bị tác động phần lớn bởi các thế lực bên ngoài, bạn sẽ ít cảm thấy hối hận về những gì đã xảy ra.Lý do cho điều này là các quá trình nhưsự bất hòa về nhận thứcvà sự hợp lý hóa tác động đến việc giảm thiểu trách nhiệm cá nhân của bạn đối với kết quả một cách vô thức.

Ví dụ: nếu bạn mua một món hàng mà biết rằng bạn không thể trả lại, thì bạn sẽ ít có khả năng hối hận khi mua hàng của mình.Theo các nhà nghiên cứu, mọi người thường vô thức đè nén hoặc bóp méo nhiều điều hối tiếc hàng ngày trong cuộc sống mà không hề nhận ra rằng điều đó đang xảy ra.

Đó là khi bạn có nhiều cơ hội hơn để thay đổi ý định, chẳng hạn như khi bạn biết mình có thể trả lại một món hàng và chọn một thứ khác, thì nhiều khả năng bạn sẽ ước mình đã chọn khác đi.Các nhà nghiên cứu gọi đây là nguyên tắc cơ hội, điều này cho thấy rằng nhiều cơ hội dẫn đến nhiều hối tiếc hơn.

Sự hối tiếc

Kiểm soát và cơ hội có thể đóng một vai trò trong việc bạn có cảm thấy hối tiếc hay không.Khi không còn khả năng kiểm soát kết quả, bạn có thể ít phải hối hận về sự lựa chọn của mình.Nhưng khi có nhiều lựa chọn khác nhau, nhiều khả năng bạn sẽ hối hận về lựa chọn của mình.

Mọi người hối tiếc điều gì nhất?

Trong một nghiên cứu cũ hơn được công bố vào năm 2008, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu lưu trữ để tìm hiểu thêm về những lĩnh vực nào có khả năng gây ra cảm giác hối tiếc nhất.Kết quả chỉ ra rằng sáu điều hối tiếc phổ biến nhất tập trung vào các lĩnh vực giáo dục, sự nghiệp, chuyện tình cảm, nuôi dạy con cái, bản thân và giải trí.1Ngoài sáu người hàng đầu đó, những điều hối tiếc sau đó tập trung vào các chủ đề tài chính, gia đình, sức khỏe, bạn bè, tâm linh và cộng đồng.

Điều thú vị là mọi người thường có xu hướng hối hận vì đã không hành động hơn là hành động.Ví dụ, bạn có nhiều khả năng sẽ hối hận vì đã không chọn một nghề nghiệp nhất định hoặc không hỏi thăm ai đó mà bạn quan tâm hơn là cảm thấy hối tiếc về công việc và đối tác mà bạn đã chọn.Điều này là do các hành động không được thực hiện sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào kết quả tưởng tượng.

Hậu quả của những hành động bạn đã làm đã được định sẵn và hiển nhiên, nhưng những hành động bạn không thực hiện dường như bị lãng phí vô số cơ hội.Nói cách khác, lợi ích nhận được từ những lựa chọn bạn không thực hiện dường như lớn hơn hậu quả thực tế của hành động của bạn, vì vậy, nỗi tiếc nuối vì những cơ hội đã bỏ lỡ hiện lên trong tâm trí bạn nhiều hơn.6

Tóm tắt lại

Những hối tiếc thường tập trung vào các lĩnh vực của cuộc sống bao gồm giáo dục, sự nghiệp và chuyện tình cảm.Ngoài việc hối tiếc về những lựa chọn, mọi người thường hối tiếc vì đã không thực hiện một số hành động trong quá khứ.

Tác động của sự hối tiếc

Hối tiếc có thể gây tổnhại cả về thể chất lẫn tinh thầncho cơ thể và tâm trí của bạn.Cảm giác hối tiếc thường có thể dẫn đến các triệu chứng thể chất như căng cơ, rối loạn giấc ngủ, thay đổi cảm giác thèm ăn, đau đầu, đau cơ, đau khớp vàcăng thẳng mãn tính.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự hối hận dai dẳng có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về hô hấp, đau ngực, đau khớp và sức khỏe tổng thể kém hơn.

Thường xuyên suy ngẫm về sự hối tiếc trong quá khứ có thể dẫn đến các triệu chứng như lo lắng, trầm cảm,kém tự tin,bất lựcvà cảm giáctuyệt vọng.

Nỗi sợ hãi về sự hối tiếc trong tương lai cũng có thể ảnh hưởng đến hành vi của bạn.Sự hối tiếc dự đoán trước, hoặc niềm tin rằng bạn sẽ hối tiếc điều gì đó trong tương lai, cũng có thể đóng một vai trò trong việc chấp nhận rủi ro và các hành vi liên quan đến sức khỏe mà bạn thực hiện hôm nay.

Khi mọi người nghĩ rằng thực hiện một hành động sẽ dẫn đến hối tiếc nhiều hơn, họ sẽ ít có khả năng tham gia vào hành vi rủi ro hơn.Và khi mọi người nghĩ rằng không hành động sẽ dẫn đến cảm giác hối tiếc (chẳng hạn như không chăm sóc sức khỏe của mình hoặc không tham gia tập thể dục thường xuyên), họ sẽ có nhiều khả năng thực hiện các bước để tránh những hối tiếc đã biết trước.

Các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng mối quan tâm về sự hối tiếc dự đoán có thể ảnh hưởng đến các quyết định mà mọi người đưa ra thay mặt cho người khác.9Khi mọi người lo lắng rằng mọi người sẽ thất vọng hoặc hối tiếc, họ có nhiều khả năng đưa ra những lựa chọn thận trọng hơn.

Tóm tắt lại

Đối phó kém với sự hối tiếc có thể dẫn đến căng thẳng và đau đớn về cảm xúc.Nó cũng có thể ảnh hưởng đến hành vi trong tương lai của bạn.Sự hối hận được dự đoán trước thường khiến mọi người tránh những hành vi rủi ro hoặc tham gia vào một số hành động nhất định để tránh những hậu quả mà cuối cùng họ có thể hối tiếc.

Lời kết

Hối tiếc là một cảm xúc khó vượt qua và rất khó để vượt qua.Nhà triết học Henri-Frédéric Amiel nói: “Hãy chấp nhận cuộc sống, và bạn phải chấp nhận hối tiếc.Mặc dù hối tiếc là hệ quả không thể tránh khỏi của cuộc sống sống và lựa chọn, bạn có thể tìm cách đối phó với những cảm giác này và thậm chí biến chúng thành cơ hội để trưởng thành.

Học cách chấp nhận cảm xúc của bạn, tha thứ cho những sai lầm của bản thân và thực hiện các bước để học hỏi từ kinh nghiệm của bạn có thể giúp giảm thiểu nhiều cảm giác tiêu cực liên quan đến hối tiếc.Mặc dù bạn có thể không thực sự sống một cuộc sống “không hối tiếc”, nhưng bạn có thể thay đổi cách nghĩ về những điều bạn có thể đã thay đổi và học cách tập trung vào khoảnh khắc hiện tại thay vì ngẫm nghĩ về quá khứ.

 

Nội dung trên website dành cho mục đích thông tin và giáo dục. Trang web của chúng tôi không nhằm mục đích thay thế cho lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x