Làm mẹ đơn thân

Làm mẹ đơn thân

Trong xã hội hiện nay, kể cả Việt Nam hay trên thế giới, một gia đình bao gồm vợ chồng và 1 đến 2 con không còn là mẫu gia đình điển hình nữa. Thay vào đó, bạn có thể đang nuôi con một mình. Làm Mẹ đơn thân có thể là một thách thức, bạn vừa phải làm cha vừa phải làm Mẹ.

Cải thiện tinh thần và sức khỏe khi làm Mẹ đơn thân

Làm mẹ đơn thân

Làm mẹ đơn thân

Bạn có thể là Mẹ đơn thân do ly hôn hoặc bạn đời không còn nữa. Có thể bạn đang nuôi dạy con cái một mình theo sự lựa chọn.

Làm mẹ đơn thân không có nghĩa là bạn đơn độc. Còn có các thành viên khác trong gia đình, hàng xóm láng giềng gần đó. Vì vậy khi bạn muốn tổ chức một điều gì có thể mời họ tham gia cùng.

Tìm đến các trung tâm cộng đồng và tổ chức địa phương hoặc các nhóm hỗ trợ cho các Mẹ đơn thân ngay trong cộng đồng của bạn. Bạn có thể sẽ gặp một người khác trong hoàn cảnh tương tự của bạn. Mọi người có cơ hội đồng cảm và chia sẻ cảm xúc cho nhau để nhận về những lời khuyên bổ ích, mang tính tích cực.

Việc làm mẹ đơn thân dễ gây nên những áp lực về tài chính. Đôi khi bạn gặp khó khăn trong cuộc sống hàng ngày, khó khăn khi tìm chỗ giữ trẻ. Cuộc sống của một người mẹ đơn thân có thể rất bận rộn. Ngoài việc chăm sóc cho con bạn phải vất vả mưu sinh. Điều quan trọng là bạn cần phải biết cách cân bằng những phần còn lại trong cuộc sống để không thấy quá tải và quá áp lực.

  • Chấp nhận sự giúp đỡ. Nếu bạn bè và gia đình đề nghị giúp đỡ, hãy nhận lời! Điều này có nghĩa là nhờ ai đó chơi với con bạn khi bạn làm việc vặt hoặc nhờ ai đó gọi khi bạn cần nói chuyện.
  • Tận dụng các nguồn lực tại chỗ. Nhiều cộng đồng cung cấp các nhóm chơi, các hoạt động sau giờ học và các lớp học về nuôi dạy con cái. Những điều này có thể mang đến cho bạn và con bạn cơ hội vui chơi, học hỏi và kết bạn mới.
  • Dành thời gian. Tìm những cách sáng tạo để dành nhiều thời gian hơn cho con bạn trong những ngày và tuần bận rộn của bạn. Xem liệu công việc của bạn có cho phép bạn làm việc theo giờ linh hoạt hay không.
  • Chúc vui vẻ. Hãy tạm dừng thói quen bận rộn của bạn để lên kế hoạch cho một điều gì đó đặc biệt cho bạn và con bạn. Ví dụ, có một chuyến đi bất ngờ đến sở thú, hoặc đi ăn kem cùng nhau. Kiểm tra lịch sự kiện địa phương để biết các hoạt động miễn phí hoặc không tốn kém mà bạn có thể thực hiện cùng nhau.
  • Dành thời gian cho chính mình. Thỉnh thoảng bạn cũng cần phải thư giãn! Điều này có thể đơn giản như dành 15 phút để xem tạp chí sau khi con bạn đi ngủ. Tìm nơi giữ trẻ đáng tin cậy bằng cách hỏi bạn bè và hàng xóm để biết các nguồn lực. Sau đó thỉnh thoảng hãy nghỉ một ngày hoặc buổi tối để bạn có thời gian thư giãn và nạp năng lượng.
  • Tiếp tục hoạt động. Tìm cách để bạn và con bạn đưa việc tập thể dục vào các ngày của bạn. Duy trì hoạt động rất tốt cho tinh thần và thể chất của bạn. Đó cũng là một cách để bạn dành thời gian chất lượng cho con cái.

Những điều cần cân nhắc

Trẻ em được hưởng lợi từ những tấm gương tốt của tất cả các giới. Hãy tìm những người thân trong gia đình hoặc bạn bè khác giới để làm tấm gương tốt cho con bạn. Mời một thành viên gia đình hoặc bạn bè tích cực và có trách nhiệm dành thời gian với con bạn. Nếu bạn không có thành viên gia đình hoặc bạn bè, các nhóm như Hội Phụ Nữ ở địa phương có thể giúp bạn.

Nuôi dạy con cái là công việc khó khăn. Tất cả các bậc cha mẹ đều có những lúc họ tức giận hoặc thất vọng. Nhưng đừng coi thường con bạn. Nếu bạn bắt đầu cảm thấy quá tải, hãy yêu cầu sự giúp đỡ ngay lập tức.

Thông tin này cung cấp một cái nhìn tổng quan chung và có thể không áp dụng cho tất cả mọi người. Nói chuyện với bác sĩ gia đình của bạn để tìm hiểu xem thông tin này có áp dụng cho bạn hay không và để biết thêm thông tin về chủ đề này

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x