Lạc quan là gì

Lạc quan là gì

Lạc quan là gì?

Lạc quan là một thái độ tinh thần được đặc trưng bởi hy vọng và niềm tin vào thành công vào một tương lai tích cực. Những người lạc quan là những người mong đợi những điều tốt đẹp sẽ xảy đến với họ, đối nghịch với đó những người bi quan lại dự đoán những kết quả không thuận lợi sẽ xảy đến cho bản thân.

Thái độ lạc quan có liên quan đến một số lợi ích, bao gồm kỹ năng đối phó tốt hơn, mức độ căng thẳng thấp hơn, sức khỏe thể chất tốt hơn và tính kiên trì cao hơn khi theo đuổi mục tiêu.

Những người lạc quan có xu hướng xem những khó khăn mà họ trải qua là kinh nghiệm học tập hoặc những thất bại tạm thời. Ngay cả ngày đau khổ nhất cũng giữ lời hứa với họ rằng ngày mai có lẽ sẽ tốt hơn.

Nếu bạn luôn nhìn thấy gương mặt tươi sáng khi trải qua mọi thứ, bạn sẽ thấy rằng bản thân trải qua nhiều sự kiện tích cực hơn trong cuộc sống so với những người khác, thấy mình ít căng thẳng hơn và thậm chí tận hưởng những lợi ích sức khỏe lớn hơn.

Xu hướng lạc quan

Có một số đặc điểm chính mà người lạc quan biểu hiện qua một số dấu hiệu nhận biết :

 • Cảm thấy rằng những điều tốt đẹp sẽ xảy ra trong tương lai
 • Mong đợi mọi thứ diễn ra theo hướng tốt đẹp nhất.
 • Cảm thấy mình thành công khi đối diện với những thử thách trong cuộc sống.
 • Cảm thấy rằng tương lai có vẻ tươi sáng
 • Nghĩ rằng ngay cả những điều tốt đẹp cũng có thể đến từ những việc tiêu cực
 • Xem thách thức hoặc trở ngại là cơ hội để học hỏi thêm
 • Cảm thấy biết ơn những điều tốt đẹp trong cuộc sống.
 • Tìm cách tận dụng các cơ hội một cách tối đa.
 • Có thái độ tích cực khi nhìn nhận về bản thân và những người khác
 • Chấp nhận trách nhiệm cho những sai lầm nhưng không khư khư nói về chúng
 • Không để những trải nghiệm tồi tệ làm lu mờ kỳ vọng của bản thân

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự lạc quan nhưng việc bạn có xu hướng lạc quan hơn hay bi quan hơn thường được giải thích bằng cách bạn giải thích các sự việc xảy ra trong cuộc sống của mình.

Kiểu giải thích của người lạc quan

Phong cách giải thích hoặc phong cách quy kết đề cập đến cách mọi người giải thích các sự việc trong cuộc sống của họ. Có ba khía cạnh về cách mọi người có thể giải thích một tình huống. Điều này có thể ảnh hưởng đến việc họ nghiêng về kiểu người lạc quan hay kiểu người bi quan.

 • Ổn định so với không ổn định : Thời gian có thể thay đổi mọi thứ, hay mọi thứ vẫn giữ nguyên bất kể thời gian có trôi qua như nào?
 • Toàn cầu so với cục bộ : Một tình huống xảy ra phản ánh chỉ một phần cuộc sống của bạn hay toàn bộ cuộc sống của bạn?
 • Bên trong so với bên ngoài : Bạn có cảm thấy các sự kiện là do bạn gây ra hay do một thế lực khách quan gây ra?

Những người theo chủ nghĩa hiện thực nhìn mọi thứ tương đối rõ ràng, nhưng hầu hết chúng ta không phải là người theo chủ nghĩa hiện thực. Thay vào đó, chúng ta có xu hướng cho rằng các sự kiện trong cuộc sống của mình là lạc quan hay bi quan.

Phong cách giải thích lạc quan

Những người lạc quan giải thích sự việc tích cực đã xảy ra là do hành động hoặc đặc điểm của chính họ. Họ cũng coi chúng là bằng chứng cho thấy những điều tích cực hơn sẽ đến với họ trong tương lai (ổn định) và trong các lĩnh vực khác trong cuộc sống. ( toàn cầu )

Trong khi nếu họ trải qua một sự việc mang lại cho họ cảm xúc tiêu cực, họ sẽ có hướng xem các sự việc đó là do không phải họ ( bên ngoài ). Họ cũng coi chúng là những con sán ( bị cô lập ) không liên quan gì đến các lĩnh vực khác trong cuộc sống của họ hoặc các sự kiện trong tương lai. ( cục bộ )

Ví dụ, nếu một người lạc quan được thăng chức, họ sẽ tin rằng họ đã làm tốt công việc của họ và sẽ nhận được nhiều lợi ích và sự thằng tiến hơn trong tương lai. Nếu họ không được thông qua việc thăng chức, họ sẽ nghĩ do họ đã có một tháng tồi tệ vì các tình tiết khác ảnh hưởng, nhưng sẽ làm tốt hơn trong tương lai.

Phong cách giải thích bi quan

Những người bi quan nghĩ theo cách ngược lại. Họ tin rằng những sự việc tiêu cực được gây ra bởi những sai lầm do chính họ ( bên trong ). Họ tin rằng một sai lầm có nghĩa là nhiều sai lầm khác sẽ kéo đến ( ổn định ), và sai lầm trong các lĩnh vực khác của cuộc sống là không thể tránh khỏi theo sự ảnh hưởng của sai lầm trước đó ( toàn cầu ).

Họ xem những sự việc tích cực chỉ là những con sán ( cục bộ – sự may mắn ) mang đến cho họ bởi những thứ nằm ngoài tầm kiểm soát của họ ( bên ngoài ) và có thể sẽ không xảy ra may mắn lần nữa ( không ổn định )

Một người bi quan sẽ coi thăng chức là một sự việc may mắn có thể không xảy ra nữa, và thậm chí có thể lo lắng rằng bắt đầu từ khi thăng chức họ sẽ bị giám sát nhiều hơn. Việc vượt qua để được thăng chức có thể giải thích là không đủ kỹ năng trong công việc.

Thực hành cách sống lạc quan

Có thể hiểu, những người lạc quan báo hiệu tốt cho tương lai của bạn, ít nhất là vấn đề sức khỏe tinh thần. Các sự việc tiêu cực nhiều khả năng xảy ra sau lưng bạn trong khi các sự kiện tích cực khẳng định niềm tin của bạn vào bản thân, khả năng làm những điều tốt đẹp xảy ra ở hiện tại và tương lai, và vào sự tốt đẹp của cuộc sống.

Nghiên cứu cho thấy di truyền xác định khoảng 25% mức độ lạc quan của bạn và biến số môi trường ngoài tầm kiểm soát của bạn như tình hình kinh tế xã hội cũng đóng một vai trò quan trọng trong mức độ lạc quan.

Mặc dù bạn có thể có cách giải thích về một sự việc xảy ra theo hướng lạc quan hay bi quan, nhưng bạn có thể làm những điều sau để giúp bản thân nuôi dưỡng thái độ lạc quan hơn :

 • Trở nên chánh niệm hơn: Chánh niệm là sự tập trung vào việc tham gia, chú ý và hiện diện ở đây và bây giờ. Nó có thể là một kỹ thuật hữu ích giúp bạn tập trung vào những gì quan trọng trong thời điểm hiện tại, tránh lo lắng về những sự việc có thể xảy ra trong tương lai và những thứ nằm ngoài tầm kiểm soát của bản thân. Nếu bạn đang sống trọn vẹn trong thời điểm hiện tại, bạn sẽ ít có khả năng nghiền ngẫm về những trải nghiệm tiêu cực trong quá khứ và lo lắng về những sự việc sắp tới. Điều này cho phép bạn tự cảm thấy trân trọng hơn những gì bạn có hiện tại và không phải hối tiếc và lo lắng.
 • Thực hành lòng biết ơn : Lòng biết ơn là sự đánh giá cao những gì quan trọng đã đến với bạn trong cuộc sống. Khi bạn có lòng biết ơn cao bạn sẽ tăng mức độ lạc quan và khả năng phục hồi. Nếu bạn đang cố gắng phát triển một thái độ lạc quan cho bản thân, hãy dành ra vài phút cuối ngày để viết lại một số điều mà bạn cảm thấy biết ơn.
 • Viết ra những cảm xúc tích cực của bạn : Nghiên cứu chỉ ra rằng một việc đơn giản như viết ra những suy nghĩ tích cực giúp bạn cải thiện sự lạc quan của bản thân.

Những người bi quan cũng có thể học cách trở thành người lạc quan bằng cách suy nghĩ về phản ứng của họ trước nghịch cảnh theo một cách mới và thách thức một cách có ý thức những lời tự nhận xét tiêu cực về bản thân.

Tái cấu trúc nhận thức

Sử dụng phương pháp thực hành gọi là tái cấu trúc nhận thức có thể giúp bản thân và những người khác trở nên lạc quan hơn bằng cách thách thức một cách có ý thức những suy nghĩ tiêu cực, hạn chế bản thân và thay thế nó bằng những kiểu suy nghĩ lạc quan hơn.

Quá trình tái cấu trúc nhận thức bao gồm một số bước khác nhau :

 1. Xác định các tình huống đang gây ra những suy nghĩ hoặc tâm trạng tiêu cực.
 2. Đánh giá xem bạn đang cảm thấy như thế nào trong thời điểm này.
 3. Xác định những suy nghĩ tiêu cực mà bạn đang có để đối phó với tình huống.
 4. Xem xét các bằng chứng để ủng hộ hoặc bác bỏ những suy nghĩ tiêu cực của bạn.
 5. Tập trung vào những sự kiện khách quan và thay thế những suy nghĩ tiêu cực tự động bằng những suy nghĩ tích cực và thực tế hơn.

Tác động của lạc quan

Đã có rất nhiều nghiên cứu về người lạc quan và người bi quan. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng một thế giới quan lạc quan mang một số lợi thế nhất định.

Sức khỏe tốt hơn

Các nghiên cứu thường xuyên cho thấy những người lạc quan có nhiều khả năng duy trì sức khỏe thể chất tốt hơn những người bi quan, bao gồm giảm 50% nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tỷ lệ sống sót cao hơn khi chiến đấu với ung thư. Một số nghiên cứu cũng liên kết phong cách giải thích bi quan với tỷ lệ bệnh truyền nhiễm cao hơn, sức khỏe kém và tử vong sớm hơn.

Thành tựu lớn hơn

Nhà tâm lý học Martin Seligman, cha đẻ của tâm lý học tích cực , đã phân tích các đội thể thao và nhận thấy rằng những đội lạc quan hơn tạo ra sức mạnh tổng hợp tích cực hơn và hoạt động tốt hơn những đội bi quan . Một nghiên cứu khác cho thấy những người bơi lội bi quan, những người được dẫn đến tin rằng họ đã làm kém hơn những gì họ đã làm có xu hướng đạt thành tích kém trong tương lai. Những người bơi lạc quan không có lỗ hổng này.

Sự bền bỉ

Những người lạc quan không dễ dàng bỏ cuộc như những người bi quan, và họ có nhiều khả năng đạt được thành công hơn nhờ nó. Những người có thái độ lạc quan có nhiều khả năng tiếp tục làm việc hướng tới mục tiêu của họ, ngay cả khi đối mặt với những trở ngại, thách thức và thất bại. Sự kiên trì như vậy cuối cùng có nghĩa là họ có nhiều khả năng hoàn thành mục tiêu của mình hơn.

Sức khỏe cảm xúc

Nghiên cứu cho thấy rằng liệu pháp nhận thức (bao gồm việc sắp xếp lại quy trình suy nghĩ của một người) có thể hiệu quả hoặc hiệu quả hơn thuốc chống trầm cảm trong điều trị trầm cảm lâm sàng . 7  Những cải tiến như vậy cũng có xu hướng lâu dài, cho thấy rằng chúng không chỉ là một giải pháp khắc phục tạm thời. Những người được đào tạo về sự lạc quan này dường như trở nên tốt hơn để có thể xử lý hiệu quả những thất bại trong tương lai.

Tăng tuổi thọ

Trong một nghiên cứu hồi cứu về 34 cầu thủ bóng chày khỏe mạnh của Đại sảnh Danh vọng đã chơi từ năm 1900 đến năm 1950, những người lạc quan sống lâu hơn đáng kể. Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng những bệnh nhân ung thư vú lạc quan có chất lượng cuộc sống tốt hơn những bệnh nhân bi quan và tuyệt vọng. số 8

Bớt áp lực

Những người lạc quan cũng có xu hướng ít gặp căng thẳng hơn những người bi quan hoặc thực tế. Bởi vì họ tin tưởng vào bản thân và khả năng của mình, họ mong đợi những điều tốt đẹp sẽ xảy ra. Họ coi những sự kiện tiêu cực là những bước lùi nhỏ cần có thể dễ dàng vượt qua và coi những sự kiện tích cực là bằng chứng cho những điều tốt đẹp sắp tới. Tin tưởng vào bản thân, họ cũng chấp nhận rủi ro nhiều hơn và tạo ra nhiều sự kiện tích cực hơn trong cuộc sống của họ.

Nghiên cứu cho thấy những người lạc quan chủ động hơn trong việc quản lý căng thẳng . Họ có xu hướng ủng hộ các cách tiếp cận làm giảm hoặc loại bỏ các tác nhân gây căng thẳng và các hậu quả cảm xúc của chúng. Bởi vì những người lạc quan làm việc chăm chỉ hơn trong việc quản lý căng thẳng, họ ít bị căng thẳng hơn.

Cạm bẫy tiềm ẩn

Lạc quan nói chung là một đặc tính tích cực mang lại một số lợi ích về sức khỏe thể chất và tinh thần. Nhưng điều này không có nghĩa là không có một vài cạm bẫy tiềm ẩn. Một số cách mà sự lạc quan có thể gây bất lợi bao gồm:

 • Thành kiến ​​lạc quan : Đôi khi sự lạc quan thái quá có thể khiến mọi người đánh giá quá cao khả năng họ có thể trải nghiệm những điều tốt đẹp trong khi tránh những điều tồi tệ. Thành kiến ​​lạc quan cho thấy rằng mọi người thường đánh giá thấp nguy cơ gặp phải kết quả tiêu cực của họ. Điều này đôi khi có thể khiến mọi người tham gia vào các hành vi nguy cơ thực sự làm tăng khả năng gặp phải kết cục xấu.
 • Đánh giá rủi ro kém : Khi mọi người quá lạc quan về điều gì đó, họ có thể ít nghĩ đến tất cả các rủi ro tiềm ẩn và thực hiện các bước để giảm thiểu những vấn đề đó. Điều này cuối cùng có thể làm cho nhiều khả năng những nỗ lực của họ có thể thất bại, hoặc ít nhất là gặp phải những vấn đề lớn trên đường đi.
 • Sự tích cực độc hại : Đôi khi mọi người có xu hướng đánh giá quá cao những cảm giác tích cực trong khi phớt lờ hoặc thậm chí kìm nén những cảm xúc tiêu cực. Nó cũng có thể khiến mọi người làm mất giá trị trải nghiệm cảm xúc của những người đang trải qua thời kỳ khó khăn.

Những người lạc quan có thể tránh một số cạm bẫy này bằng cách tập trung vào việc duy trì một cách tiếp cận tích cực lành mạnh và thực tế. Thay vì chỉ tập trung vào việc “duy trì sự tích cực” và bỏ qua những cảm xúc khác, mục tiêu nên là cố gắng nhìn vào khía cạnh tươi sáng trong khi vẫn thừa nhận những khó khăn của hoàn cảnh.

Nội dung trên website dành cho mục đích thông tin và giáo dục. Trang web của chúng tôi không nhằm mục đích thay thế cho lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x