Trình kiểm tra chính tả và ngữ pháp trên trình duyệt

Trình soạn thảo Microsoft (Trình kiểm tra chính tả và ngữ pháp trên trình duyệt). Viết với phong cách và sự tự tin. Viết rõ ràng và súc tích hơn, ở mọi nơi với sự trợ giúp của Trình soạn thảo Microsoft.

Trình kiểm tra chính tả và ngữ pháp trên trình duyệt

  • Mới đây Microsoft đã phát hành một extension dành cho trình duyệt MS Edge và trình duyệt Chrome, addon này là một phần mềm có thể kiểm tra chính tả ngay trên trình soạn thảo của trình duyệt.
  • Vậy phần mềm này sẽ được ứng dụng như thế nào trong thực tế khi làm việc. Đối với những người làm việc với các phần mềm Offline nhiều như Office (Word, Excel) trên máy tính thì thằng này không có tác dụng gì cả. Tuy nhiên khi bạn soạn thảo trên một trình soạn thảo trực tiếp trên trình duyệt thì thằng này tỏ ra khá hữu ích.
  • Ngay trong khi mình viết bài viết này là đang viết trong một trình soạn thảo của WordPress, hoặc nếu bạn không hình dung ra thì Google Docs hay Google Sheet cũng cung cấp cho bạn một nơi để nhập liệu, đó chính là trình soạn thảo.
  • Phần mềm này là một trình kiểm tra chính tả và ngữ pháp trên trình duyệt, nó giúp bạn phát hiện lỗi chính tả ngay khi đang đánh máy và tô màu cho bạn dễ phát hiện, hiện tại khi mình dùng thì nó đã hỗ trợ ngữ pháp Tiếng Việt rồi.
  • Hiện tại phần mềm này đang hỗ trợ HĐH MacOS và Windows. Bạn có thể tải về với link download bên phải sidebar của nội dung này.
  • Để cho bạn dễ hình dung thì bạn nhìn vào ảnh dưới, khi soạn bài viết này mình sẽ cố tình viết chữ hình dung thành hìnhdung. Nó sẽ tô màu nền cho chữ viết sai và khi bạn click vào nó sẽ gợi ý những từ đúng, bạn chỉ cần kích vào chữ hình dung đúng thì nó sẽ tự động sửa lại chính tả cho bạn

Kiểm tra chính tả và ngữ pháp là một trong những chức năng mà thằng Microsoft đã tích hợp vào các phiên bản Office của nó từ rất lâu đời rồi, nếu như bạn để ý khi gõ trong word nó hay hiện ra dấu gạch răng cưa phía dưới chữ là để báo hiệu cho biết bạn đang viết sai chính tả. Có điều MS Office nó không có hỗ trợ tiếng Việt, trong khi chúng ta dùng Tiếng Việt nên chức năng này trên phần mềm Microsoft coi như bỏ, không những nó tỏ ra vô ích mà còn gây khá nhiều sự khó chịu cho chúng ta khi soạn thảo trên MS Word.

Những IT khi cài Windows và Office và máy bạn, một trong những việc tối quan trọng là bỏ kiểm tra chính tả trong thằng Microsoft Word và các bộ ứng dụng khác như Power Point, … trong Office bằng cách vào Options của phần mềm Word và bỏ check các mục như hình dưới.

Điều này đã ăn sâu vào trong tiềm thức của người Việt rằng việc kiểm tra chính tả mà thằng Microsoft cung cấp từ trước đến giờ tỏ ra thật vô ích và rắc rối. Tuy nhiên giờ đây với phần mềm này, bạn nên bắt đầu tập làm quen với việc cho phép nó kiểm tra chính tả trên trình soạn thảo của trình duyệt, bởi vì một lý do rất đơn giản là nó cho phép kiểm tra chính tả Tiếng Việt, giúp bạn phát hiện ra lỗi sai ngay khi đang đánh máy.

Kết luận :

Sau khi sử dụng Trình kiểm tra chính tả và ngữ pháp trên trình duyệt của Microsoft thì mình thấy nó tỏ ra khá hữu ích khi soạn thảo trên Google Sheet, Google Docs hay các trình soạn thảo Online mà bạn đang dùng. Vì vậy, quyết định của mình là viết bài viết này để cung cấp một góc nhìn khác về việc dùng phần mềm kiểm tra chính tả khi soạn thảo.

Mục lục